Thêm hai tổ chức nhân quyền phản đối những bản án tuyên cho dân Đồng Tâm

Các bị cáo tại phiên xét xử về vụ án xuất phát từ tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm, Hà Nội. Ảnh chụp báo mạng Vietnamnet ngày 10/9
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền vào ngày 16 tháng 9 ra tuyên bố về việc Tòa Hà Nội kết án những người dân Đồng Tâm hôm thứ hai 14 tháng 9 vừa qua.

Tuyên bố của hai tổ chức vừa nêu nhắc lại hai án tử hình mà tòa tuyên đối với hai con trai của ông Lê Đình Kình, người bị lực lượng chức năng giết chết trong vụ tấn công vào rạng sáng ngày 9 tháng 1 ngay tại nhà riêng. Hai người con đó là Lê Đình Công và Lê Đình Chức. Anh Lê Đình Doanh, cháu nội của ông Lê Đình Kình, bị án chung thân.

26 người còn lại bị tuyên từ 15 tháng án treo cho đến 16 năm tù giam. Tội danh mà tòa nêu ra là ‘giết người’ và ‘chống người thi hành công vụ;’ tuy nhiên theo hai tổ chức vừa nêu thì đó là những tội danh ngụy tạo.

Phiên xử 29 người theo thông báo của Tòa án Hà Nội kéo dài 10 ngày, thế nhưng chỉ diễn ra trong 5 ngày và bị cho là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng của một phiên tòa công bằng. Nhiều điều bị cho là phi lý trong bản Kết luận Điều Tra của Công an Thành phố Hà Nội và bản Cáo trạng của Viện Kiểm Sát Hà Nội được Tòa chấp nhận. Nhiều lý lẽ và đề nghị của nhóm luật sư bào chữa cho 29 người dân Đồng Tâm bị Tòa bác bỏ. Quyền bào chữa và tự bào chữa bị ngăn chặn. Cáo buộc tra tấn, ép cung mà 19 người dân Đồng Tâm nêu ra bị Tòa lờ đi…

Điểm đặc biệt được nêu ra trong Tuyên bố là yêu cầu triệu tập nhiều nhân chứng quan trọng và người có liên quan chặt chẽ đến vụ án bị bác bỏ. Tòa cũng bác bỏ đề nghị thực nghiệm hiện trường dù đây là một điều bắt buộc trong các vụ án giết người.

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền phản đối những bản án như vừa nêu đối với 29 người dân Đồng Tâm. Song song đó hai tổ chức này kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay và vô điều kiện cho những người đang bị giam tù; tiến hành điều tra những vấn đề liên quan gồm cáo buộc tra tấn trong thời gian xét hỏi, kế hoạch tập kích vào xã Đồng Tâm, về cái chết của ông Lê Đình Kình, về thông tin nói 3 công an chết trong vụ tập kích. Công cuộc điều tra phải có sự tham dự của quan sát độc lập quốc tế. Kết quả điều tra phải được công khai cho công luận trong và ngoài nước.

Một kêu gọi nữa trong Tuyên bố của hai tổ chức vừa nêu là Việt Nam phải sửa đổi luật đất đai theo hướng bảo đảm quyền tư hữu đất đai thì mới có thể ngăn chặn tình trạng các cấp chính quyền tước đoạt đất của người dân như xảy ra tại Việt Nam trong nhiều năm qua.

Trước hai tổ chức này, các tổ chức nhân quyền quốc tế khác như Human Rights Watch và Amnesty International cũng ra thông cáo phản đối các bản án tại phiên toà Đồng Tâm.

Nguồn: RFA

**

XEM THÊM:

Tuyên bố của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và Người Bảo vệ Nhân quyền về việc kết án dân oan Đồng Tâm

Thông cáo báo chí, ngày 16/9/2020

Vào ngày 14/9/2020, Toà án cộng sản Hà Nội đã kết án 29 dân oan Đồng Tâm, với hai bản án tử hình cho hai người con của cụ Lê Đình Kình là các ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, án chung thân đối với cháu nội của cụ là anh Lê Đình Doanh, 26 người còn lại với mức án từ 15 tháng án treo đến 16 năm tù giam với các tội danh nguỵ tạo “giết người” hoặc “chống người thi hành công vụ” liên quan đến vụ thảm sát Đồng Tâm vào sáng sớm ngày 09/01/2020.

Trong phiên toà kéo dài vỏn vẹn 5 ngày từ ngày 07/9 đến ngày 14/9, toà án đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng của một phiên toà công bằng, chấp nhận nhiều điều phi lý trong bản Kết luận Điều tra của Công an thành phố Hà Nội và bản Cáo trạng của Viện Kiểm sát Hà Nội, bác bỏ nhiều lý lẽ và đề nghị của nhóm luật sư bảo vệ cho dân oan Đồng Tâm, ngăn cản quyền bào chữa và tự bào chữa, lờ đi cáo buộc tra tấn ép cung của 19 dân oan- bị cáo… Đặc biệt, toà án bác bỏ yêu cầu triệu tập nhiều nhân chứng quan trọng và người có liên quan chặt chẽ đến vụ án cũng như bác bỏ đề nghị thực nghiệm hiện trường vụ án, một điều bắt buộc trong các vụ án giết người.

Từ những điều trên, hai tổ chức Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và Người Bảo vệ Nhân quyền kịch liệt phản đối bản án mà toà án cộng sản Hà Nội đã tuyên. Chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam:

– Trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho 29 dân oan Đồng Tâm, và xoá bỏ mọi cáo buộc chống lại họ cũng như bồi thường cho họ vì đã bị giam giữ trong tám tháng qua;

– Điều tra về cáo buộc tra tấn 19 người dân Đồng Tâm và đưa kẻ thủ ác chịu trách nhiệm trước pháp luật;

– Điều tra về kế hoạch tập kích xã Đồng Tâm và việc thực hiện kế hoạch này vào ngày 09/01/2020;

– Điều tra về cái chết của công dân Lê Đình Kình và đưa những kẻ thủ ác ra chịu trách nhiệm trước pháp luật;

– Điều tra về việc xảy ra đối với 3 sỹ quan công an bị cho là chết trong vụ tập kích;

– Sửa đổi luật đất đai theo hướng bảo đảm quyền tư hữu đất đai nhằm ngăn cản việc nhà cầm quyền các cấp cướp đất của người dân như đã xảy ra tại nhiều địa phương trong nhiều năm qua.

Việc điều tra phải có sự tham dự của quan sát độc lập quốc tế. Công an thành phố Hà Nội cũng như Bộ Công an phảiđứng ngoài việc điều tra vì hai cơ quan này đã thực hiện cuộc tập kích. Sau khi điều tra, phải công bố kết quả điều tra trước công luận trong nước và quốc tế.

Chúng tôi kêu gọi dân chúng Việt Nam và cộng đồng quốc tế cùng lên án cách hành xử của chế độ cộng sản Việt Nam trong vụ án Đồng Tâm để đòi lại công lý cho người dân tại đây.

Hết thông cáo

Thay mặt Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam: Trưởng ban Điều hành, TS Nguyễn Bá Tùng

Thay mặt Người Bảo vệ Nhân quyền: Chủ tịch, Vũ Quốc Ngữ

Hết thông cáo

(Bản dịch Anh ngữ)

Statement of Vietnam Human Rights Network and Defend the Defenders

On the Conviction of 29 Land-Appropriation Victims from Dong Tam Commune

Press release, September 16, 2020

On September 14, 2020, the People’s Court of Hanoi, based on trumped-up charges, convicted 29 land-appropriation victims from Dong Tam Commune of “murder” and “resisting on-duty state officials” during the police raid in the locality in the early morning of January 9, 2020, which resulted in the murder of community leader Le Dinh Kinh by the police.

The court sentenced to death Le Dinh Kinh’s two sons, Le Dinh Cong and Le Dinh Chuc. His grandchild Le Dinh Doanh was sentenced to life imprisonment. The court also handed out sentences ranging from 15-month probation to 16-year imprisonment to the remaining 26 defendants.

The first-instance hearing lasted only 4 days, from September 7 to September 10. The court failed to uphold international fair trial standards as it accepted the irrationalities and discrepancies in the Investigation Conclusion of the Hanoi Police Department and the Indictment of the People’s Procuracy of Hanoi. Furthermore, by rejecting many of the arguments and requests from the lawyers defending the victims, the court principally denied them of legal representation and self-defense while ignored allegations of torture, forced confessions, and corporal punishment of 19 defendants, etc. In particular, the court rejected the defense lawyers’ request to summon many important witnesses, state officials, and agencies involving in the case as well as denied their requests for field experiments/crime scene reenactment, a must in all the murder cases.

For the above-mentioned reasons, the Vietnam Human Rights Network and Defend the Defenders strongly oppose the verdict declared by the People’s Court of Hanoi. We request the Vietnamese authorities to:

– Immediately and unconditionally release all 29 Dong Tam land-appropriation victims, and drop all the charges against them as well as compensate them for being detained for the past nine months;

– Conduct an independent investigation into allegations of torture of 19 Dong Tam land-appropriation victims and bring the perpetrators before the law;

– Conduct an independent investigation into the raid against Dong Tam commune that was implemented on January 9, 2020;

– Conduct an independent investigation into the death of Le Dinh Kinh and hold responsible parties accountable;

– Conduct an independent investigation into the incident in which 3 police officers were said to have died in the raid;

– Amend the land law towards ensuring land ownership to prevent authorities at all levels from grabbing land from the people as it has happened across the country for many years.

The investigation must have the participation of independent international observers. The Hanoi Police Department and the Ministry of Public Security have to recuse themselves from the investigation because of their involvement in the raid, and the investigation results must be publicized widely in Vietnamese and English.

We urge the Vietnamese people and the international community to condemn the behaviors of the Vietnamese Communist regime in the Dong Tam case.

On behalf of the Vietnam Human Rights Network: Nguyen Ba Tung, DPA, Executive Director.

On behalf of Defend the Defenders: Vu Quoc Ngu, Director.

End of the release

(Nguồn: Người Bảo Vệ Nhân Quyền)

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh chụp bài báo Dân Trí

Thầy cô, cha mẹ hay con buôn?

Với tôi, câu chuyện một cháu bé ngồi nhìn 31 bạn cháu cùng các cô vui vẻ ăn liên hoan chỉ vì mẹ cháu không đóng quỹ Phụ huynh, là thảm họa đáng sợ của văn hóa, của giáo dục và cao hơn nữa là của lương tâm con người. Bản thân việc tranh cãi đúng, sai của người lớn quanh mấy chục ngàn đồng, đặt cạnh sự tổn thương ghê gớm của một cháu bé 6 tuổi, cũng đã phản ánh về một sự suy đồi trầm trọng trong lối sống, lối nghĩ thực dụng hiện nay.

Cha con ông Hun Sen (trái) và ông Hun Manet, người là cựu thủ tướng và đương kim chủ tịch Thượng Viện Cambodia, người là đương kim thủ tướng, theo đuổi dự án kênh đào Phù Nam (Funan Techo) vì có sự tiếp tay của Trung Quốc. Ảnh minh họa: Tang Chhin Sothy/ AFP via Getty Images

Với kênh đào Phù Nam, Trung Quốc siết Việt Nam bằng thòng lọng Cambodia?

Viết trên Nikkei Asia ngày 23/5, ông Sam Rainsy (đồng sáng lập và quyền lãnh đạo đảng Cứu Quốc Cambodia, cựu bộ trưởng Tài Chính), chính trị gia Cambodia lưu vong, nhấn mạnh, yếu tố thương mại lẫn nông nghiệp dường như không phải là lý do thực sự khiến ông Hun Sen, cựu thủ tướng và là đương kim chủ tịch Thượng Viện Cambodia, và ông Hun Manet, đương kim thủ tướng, theo đuổi dự án kênh đào Phù Nam (Funan Techo).

Ảnh minh họa: Ben Jones/ The Economist

Cách tội phạm Trung Quốc rửa tiền ở quy mô toàn cầu

Năm 2019, Europol, cơ quan cảnh sát của EU, cho biết hoạt động rửa tiền của các nhóm tội phạm châu Á, đặc biệt là các nhóm Trung Quốc, tạo ra “mối đe dọa ngày càng tăng đối với châu Âu.” Họ nói các băng đảng Trung Quốc “cực kỳ linh hoạt” và đang xử lý “lượng tiền đáng kể” từ nhiều hoạt động tội phạm khác nhau.

Bộ Trưởng Công An Tô Lâm (phải) được đầu bếp "Thánh Rắc Muối" Nusret Gökçe đưa miếng thịt bò dát vàng lên tận miệng trong chuyến công du Anh Quốc, đầu tháng 11/2021. Ảnh chụp từ clip TikTok của nusr_et

Truyền thông quốc tế: Tân Chủ tịch nước Tô Lâm có tham vọng làm tổng bí thư

Một giảng viên đại học kỳ cựu ở Hà Nội cho rằng ông Tô Lâm chắc chắn có tham vọng trở thành người đứng đầu đảng, nhưng ông cũng có nhiều đối thủ, và không nhận được sự ủng hộ hoàn toàn trong Bộ Công an. Do vậy, con đường dẫn tới cương vị đứng đầu đảng của Tô Lâm sẽ có nhiều chông gai.

Để trở thành người thay thế ông Trọng, ông Tô Lâm còn phải tranh đấu với nhiều ứng cử viên khác, nổi bật là đương kim Thủ tướng Phạm Minh Chính, và cả tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.