Thông điệp của Phái Đoàn Liên Minh Châu Âu

Liên Minh Châu Âu lên tiếng quan ngại về án phúc thẩm đối với các thành viên Nhóm Hiến Pháp. Ảnh: RFA
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Brussels, 12/01/2021

Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam quan ngại về quyết định của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM giữ nguyên các bản án nặng nề dành cho bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, ông Ngô Văn Dũng, ông Lê Quý Lộc và ông Hồ Đình Cương của nhóm Hiến Pháp, một nhóm các nhà hoạt động nhằm thúc đẩy một cách hòa bình các quyền con người được đảm bảo trong Hiến pháp của Việt Nam.

Phán quyết này khẳng định một xu hướng đáng lo ngại nhằm thu hẹp không gian cho tự do ngôn luận, tự do hội họp và tự do hiệp hội trong nước.

Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam nhắc lại tuyên bố gần đây của Người phát ngôn của Đại diện Cấp cao/Phó Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Josep Borrell về bản án đối với các thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam vào ngày 5 tháng 1 năm 2021, và mong các nhà chức trách Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho bà Hạnh, ông Dũng, ông Lộc và ông Cường và những người bảo vệ nhân quyền khác bị bỏ tù vì đã bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa.

Liên minh châu Âu cam kết mạnh mẽ trong việc bảo vệ những người bảo vệ nhân quyền trên toàn cầu. Liên minh Châu Âu sẽ tiếp tục theo dõi và làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam và tất cả các bên liên quan để cải thiện tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

**

Bản tiếng Anh:

Message by the EU Delegation

Brussels, 12/01/2021

The Delegation of the European Union to Vietnam is concerned with the decision of the court of appeal in Ho Chi Minh City to uphold the heavy sentences handed down to Ms. Nguyen Thi Ngoc Hanh, Mr. Ngo Van Dung, Mr. Le Quy Loc and Mr. Ho Dinh Cuong of the Hiến Pháp (Constitution) Group, a group of activists aiming to peacefully promote the human rights guaranteed in Vietnam’s constitution.

This verdict confirms a worrying trend aimed at reducing space for freedom of expression, freedom of assembly and freedom of association in the country.

The Delegation of the European Union to Vietnam recalls the recent statement by the Spokesperson of the HR/VP Josep Borrell on the sentence against members of the Independent Journalists’ Association of Vietnam on 5 January 2021, and expects the Vietnamese authorities to immediately release Ms. Hanh, Mr. Dung, Mr. Loc and Mr. Cuong and other human rights defenders imprisoned for having peacefully expressed their views.

The European Union is strongly committed to the protection, globally, of human rights defenders. The European Union will continue to monitor and work with the Vietnamese authorities and all relevant stakeholders to improve the human rights situation in Vietnam.

Nguồn: Phái Đoàn Liên Minh Châu Âu tại Việt Nam 

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.

Bộ Công An “sửa sai” vụ hộ chiếu mẫu mới thiếu nơi sinh với cái bị chú ghi nơi sinh theo yêu cầu của người mang hộ chiếu!

Cãi văng mạng (phần 2)

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

Ảnh: Youtube Việt Tân

“Công lý” vẫn là… thủ thuật trị an!

Không ít người bày tỏ sự hài lòng khi cuối cùng, ông Hoàng Văn Minh – Thiếu Tá, Trợ Lý Tài Chính của Trung Đoàn 937 thuộc Sư Đoàn 370, Quân Chủng Phòng Không Không Quân – cũng bị khởi tố vì liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 28/6/2022 trên đường 16/4 ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, khiến cô Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi thiệt mạng. Trong đó, có không ít người bảo rằng: Công lý đã được thực thi!

Tuy nhiên nếu đối chiếu với những gì đã biết trong vụ tai nạn vừa kể, có lẽ điều đầu tiên cần phải đặt ra là: Công lý có hiện diện tại Việt Nam? Chuyện ông Minh bị khởi tố có đồng nghĩa với “thực thi công lý” hay không?

Buổi hội thảo công bố báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022” tại Hà Nội do BIDV và ADB tổ chức hôm 25/5/2022. Ảnh: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Kinh tế Việt Nam trước rủi ro địa kinh tế chính trị khu vực

Theo Báo cáo ‘Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022’ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế toàn cầu năm 2022 được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi nhưng đà tăng sẽ chậm lại (tăng trưởng 3,2 – 3,6%), lạm phát tăng cao (khoảng 6%).

Điều này buộc các nước dần thắt chặt chính sách tài khoá, tiền tệ, cùng với các rủi ro chính như diễn biến phức tạp của đại dịch vẫn khó lường, chiến sự Nga – Ukraine,…