Thông tin vụ án Kỹ sư Trần Bang

KS Trần Bang. Ảnh: FB Manh Dang
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Kỹ sư Trần Văn Bang bị cơ quan ANĐT [An ninh Điều tra] bắt giữ vào ngày 01/03/2022. Khi ấy, ông bị khởi tố theo điều 117 Bộ luật Hình sự về tội danh (viết tắt) “Tuyên truyền chống Nhà nước…”

Theo quan điểm cơ quan điều tra, ông phải chịu trách nhiệm về nhiều bài viết đăng tải trên ba tài khoản mạng xã hội Facebook, gồm: Trần Bang, Bang Trần và Tran Josh, cùng một số sách in, tài liệu bị cho là hành vi tuyên truyền, tàng trữ nội dung chống chính quyền.

Đã có hai luật sư đăng ký tham gia bào chữa từ giai đoạn điều tra. Tuy nhiên, do ông bị khởi tố tội danh trong nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia, cho nên, luật sư chỉ có thể tiếp xúc với ông từ sau khi kết thúc giai đoạn điều tra.

Đối với tội danh bị khởi tố, điều tra, ông có quan điểm cho rằng mình không vi phạm.

Về sức khỏe, trong lần tiếp xúc đầu tiên tại trại tạm giam, ông cho biết sức khỏe kém vì đang bị nhiều bệnh trong cơ thể. Trong đó, đáng kể nhất là khối u ở vị trí bụng dưới.

Sau buổi làm việc, các luật sư đã gởi kiến nghị khẩn cấp đến cơ quan chức năng đề nghị cho ông được khám chữa bệnh, cùng một vài kiến nghị khác về việc tạo điều kiện cho ông được lập di chúc, ủy quyền quản lý tài sản.

Một trong vài kiến nghị vừa nêu đã được cơ quan chức năng tiếp nhận khá tích cực. Theo đó, ông được đưa đi thăm khám tại Bệnh viện Chí Hòa và Bệnh viện 30/04. Theo lời ông thông tin lại trong buổi gặp làm việc với luật sư vào đầu tháng 02/2023, thì bác sĩ đã chuẩn đoán khối u đáng lo nhất có thể chỉ là triệu chứng thoát vị bẹn mà thôi. Tuy nhiên, ông lo lắng cho rằng không được xét nghiệm bằng sinh thiết thì có thể sự chuẩn đoán sẽ không chính xác.

Ngay sau ngày làm việc với luật sư, thì người nhà ông đã được thăm gặp trực tiếp lại sau thời gian bị gián đoạn vì bị điều tra bổ sung.

Hiện hồ sơ vụ án của ông đã được chuyển đến viện kiểm sát để xem xét lập cáo trạng truy tố sau khi kết thúc giai đoạn điều tra bổ sung. Kế đó, hồ sơ sẽ được chuyển đến tòa án xét xử.

Saigon, ngày 07/02/2023
LS.Nguyễn Văn Miếng
LS.Đặng Đình Mạnh

Nguồn: FB Manh Dang

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) trực thuộc chính phủ chuyển sang đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương đảng. Ảnh: Công nghệ Số & Truyền thông

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Phép thử bước ngoặt cho khoa học Việt Nam

Đây không còn là vấn đề điều chỉnh cơ cấu, mà là một bước ngoặt xác định lại vị thế của VAST (Viện Hàn lâm KH&CN): Tiếp tục là một trụ cột không thể thay thế của hệ thống khoa học quốc gia, hay dần bị phân rã và hòa vào các cấu trúc khác. Nói cách khác, phía trước không chỉ là thách thức cải tổ, mà là phép thử trực tiếp đối với lý do tồn tại của Viện Hàn lâm KH&CN.

Ảnh minh họa: Putin (trái) và Tô Lâm

Từ Moscow đến Hà Nội: Khi quyền lực chọn con đường cô lập

Những gì đang diễn ra tại Việt Nam, nhất là từ sau đại hội 14 cho thấy một xu hướng đáng lo ngại: Quyền lực không còn muốn bị giới hạn.

Quyết định đưa các cơ quan truyền thông (VOV, VTV, TTXVN) và hai cơ quan học thuật nằm dưới sự quản lý và chỉ huy của bộ máy đảng không phải là cải tổ. Đó là thâu tóm.