Thư gửi em Lê Thị Công Nhân

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Santa Ana, ngày 16 tháng 6, 2010

Em Lê Thị Công Nhân thân mến,

Cho tôi xin được gọi em như thế vì em cũng cỡ khoảng tuổi các con tôi.

Hôm nay tôi viết thư này đến em để chia sẻ cùng em nỗi ưu tư của tôi về những người còn ở trong tù. Thật ra có quá nhiều nhà dân chủ để nói tới, có quá nhiều điều để ca ngợi sự hy sinh của họ và gia đình họ, nhưng tôi muốn tâm tình với em hôm nay về những người phụ nữ mà tôi quí mến và quan tâm đặc biệt dù chưa một lần gặp mặt. Tại sao như vậy? Có lẽ vì tôi là phụ nữ như chị Trần Khải Thanh Thủy và tôi cũng có con gái ở vào lứa tuổi của em và em Phạm Thanh Nghiên.

Công Nhân thân mến, cứ mỗi lần nghĩ đến cảnh em hay em Phạm Thanh Nghiên đang ở tù với những thiếu thốn vật chất và đe doạ tinh thần là tôi nghĩ đến con gái tôi, tự đặt con mình vào hoàn cảnh của em hay Thanh Nghiên, tôi bỗng giật mình tự hỏi nếu con mình đang ở trong tù, liệu nó có đủ cam đảm chịu đựng được như các em? Và liệu mình có sẽ chịu đựng được nỗi đau trong tình mẫu tử như bà Trần Thị Lệ hay bà Nguyễn Thị Lợi đang phải chịu đựng không? Và mỗi lần nghĩ đến chị Trần Khải Thanh Thủy, lòng tôi xốn xang nghĩ đến cảnh cháu bé 13 tuổi không mẹ, cảnh gà trống nuôi con của anh Tân.

Và trí óc tôi miên man dẫn tới hình ảnh những người con gái, có một tấm lòng trong sáng, tuyệt đẹp, đang đi đi, lại lại trong nhà tù đen tối kia. Hình ảnh các em và chị Thủy bổng sáng lên, như có vầng hào quang bao quanh. Ánh sáng này tỏa chiếu ra tận bên ngoài khung cửa sắt, soi rọi vào lương tâm của nhân loại, đánh thức lòng tự hào dân tộc của nhiều người Việt trong và ngoài nước. Đặc biệt sự dấn thân của những người trẻ như Công Nhân, Thanh Nghiên, đã làm cho thế hệ lớn tuổi như tôi có thêm niềm hy vọng là tiến trình dân chủ ngày hôm nay sẽ được tiếp tục nuôi dưỡng và lớn mạnh. Với Công Nhân, với Thanh Nghiên, với Trần Khải Thanh Thủy chúng tôi có những gương sáng để nói với con cái về tấm lòng yêu nước, về sự dấn thân vì dân tộc của những người phụ nữ Việt Nam. Đó là những hình ảnh rất gần gủi, rất thật; nó sẽ dễ làm các em xúc động hơn là khi nói về hai Bà Trưng, bà Triệu của lịch sử xa xôi thời trước.

Cảm ơn em, cảm ơn Phạm Thanh Nghiên, cảm ơn chị Trần Khải Thanh Thủy đã cho tôi niềm hãnh diện của một người phụ nữ Việt Nam, biết được trách nhiệm của mình trước vận mạng đất nước.

Xin cầu nguyện sự bình an cho em và xin em hãy cùng tôi cầu nguyện cho sự tự do của Phạm Thanh Nghiên và Trần Khải Thanh Thủy em nhé.

Thân mến,
Lạc Việt

http://lacviet.multiply.com/journal/item/199/199

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.

Trong cuộc gặp ở Washington hôm 19/3/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bày tỏ lập trường của mình về Trung Quốc. Những lời bà nói là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ảnh tổng hợp: Nikkei - Ảnh gốc: Yusuke Hinata và Reuters

Tập đối mặt với thế lưỡng nan trong quan hệ với Nhật và Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ tuần trước đã đẩy chính quyền Tập vào thế lưỡng nan về việc làm thế nào để cân bằng lập trường cứng rắn đối với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi với cách tiếp cận hòa giải dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”