Thư ngỏ của các gia đình TNLT: Chữa bệnh là một phần của nhân quyền!

Ảnh: FB Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Thư Ngỏ

Chữa bệnh là một phần của nhân quyền!

Chúng tôi, các gia đình Tù Nhân Lương Tâm ký tên dưới đây, vô cùng đau xót và phẫn uất trước sự qua đời của TNLT Đỗ Công Đương ngày 2/8/2022 trong lúc đang bị giam cầm tại Trại Giam Số 6 tỉnh Nghệ An.

Tù Nhân Lương Tâm Đỗ Công Đương là người tranh đấu chống lại bất công xã hội. Trước khi bị bắt vào năm 2018, ông là người khỏe mạnh. Khi phát hiện bị bệnh, gia đình đã nhiều lần yêu cầu trại giam để ông được khám bệnh nhưng phía trại giam đều từ chối. Chỉ đến lúc bệnh tình trở nên quá nặng, họ mới đưa ông vào bệnh viện nhưng ông không qua khỏi.

Đây không phải lần đầu tiên một TNLT qua đời trong khi bị giam cầm. Chẳng hạn như Thầy giáo Đinh Đăng Định, Thầy giáo Đào Quang Thực là những người yêu nước đầy lòng thương người cũng bị đày đọa đến chết trong nhà tù, không cho chữa bệnh. Và còn bao nhiêu trường hợp tương tự mà gia đình các TNLT không dám tiết lộ.

Dù đối với các tù nhân, các quyền con người của họ vẫn phải được tôn trọng bởi các chính phủ đã ký kết vào Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Đối với các TNLT, những người chấp nhận tù ngục vì quyền và nhân phẩm của người khác, nguyên tắc trên lại càng phải tuyệt đối tôn trọng.

Chúng tôi kêu gọi các tổ chức nhân quyền quốc tế, đại diện các chính phủ tự do hãy cùng chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền phải tôn trọng quyền con người của các TNLT Việt Nam: Được cung cấp nước sạch, thực phẩm an toàn và chăm sóc y tế kịp thời.

Nhà cầm quyền phải chịu mọi trách nhiệm về tình trạng thể chất của các TNLT vô tội. Họ phải được trả tự do về với gia đình.

Ngày 9 tháng 8 năm 2022

Đồng ký tên (theo thứ tự ABC)

1. Đỗ Thị Bé, vợ TNLT Hồ Đình Cương; trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai
2. Huỳnh Ngọc Chênh, chồng TNLT Nguyễn Thuý Hạnh; bị giam tại Viện pháp y tâm thần trung ương
3. Nguyễn Thị Chương, vợ TNLT Trần Đức Thạch; trại giam số 5 Yên Định, Thanh Hóa
4. Nguyễn Nữ Long Duyên, vợ TNLT Lê Văn Phương; trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai
5. Đỗ Văn Hà, bố vợ TNLT Trịnh Bá Phương; trại giam số 1 Công an Tp. Hà Nội
6. Nguyễn Thị Hanh, mẹ TNLT Từ Công Nghĩa; trại giam Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu
7. Triệu Thị Hạnh, mẹ vợ TNLT Trịnh Bá Phương; trại giam số 1 Công an Tp. Hà Nội
8. Nghiêm Thị Hợp, vợ TNLT Trương Văn Dũng; trại giam số 1 Công an Tp. Hà Nội
9. Trịnh Bá Khiêm, chồng TNLT Cấn Thị Thêu; trại giam số 5 Thanh Hoá
và là bố TNLT Trịnh Bá Phương; trại giam số 1 Công an Tp. Hà Nội;
và là bố TNLT Trịnh Bá Tư; trại giam số 6 Nghệ An
10. Nguyễn Thị Lành, vợ TNLT Mục sư Nguyễn Trung Tôn; trại giam Gia Trung
11. Nguyễn Thị Lâm, em gái TNLT Nguyễn Quốc Hoàn; trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai
12. Phạm Thị Lân, vợ TNLT Nguyễn Tường Thụy; trại giam An Phước, tỉnh Bình Dương
13. Đỗ Lê Na, vợ TNLT Lê Trọng Hùng; trại giam số 6 Nghệ An
14. Huỳnh Thị Kim Nga, vợ TNLT Ngô Văn Dũng; trại giam An Phước
15. Trịnh Thị Nhung, vợ TNLT Bùi Văn Thuận; trại giam Công an tỉnh Thanh Hóa
16. Trần Thị Niêm, mẹ TNLT Lê Anh Hùng; trại tạm giam số 1 Công an Tp. Hà Nội
17. Nguyễn Thị Quý, vợ TNLT Lê Đình Lượng; trại giam Nam Hà, tỉnh Hà Nam
18. Bùi Thị Sen, vợ TNLT Huỳnh Minh Tâm; trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai
19. Trịnh Thị Thảo, con gái của TNLT Cấn Thị Thêu; trại giam số 5 Thanh Hóa
và là chị gái của TNLT Trịnh Bá Tư; trại giam số 6 Nghệ An;
và là em gái của TNLT Trịnh Bá Phương; trại giam số 1 Công an Tp. Hà Nội
20. Lê Thị Thập, vợ TNLT Lưu Văn Vịnh; trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai
21. Đỗ Thị Thu, vợ TNLT Trịnh Bá Phương; trại giam số 1 Công an Tp. Hà Nội
22. Trần Thị Thu Thủy, em họ của TNLT Huệ Như; trại giam số 5 Yên Định, Thanh Hóa
23. Nguyễn Thị Tình, vợ TNLT Nguyễn Năng Tĩnh; trại giam số 5 Thanh Hóa
24. Nguyễn Thanh Trúc, vợ TNLT Trương Hữu Lộc; trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai
25. Nguyễn Thị Ánh Tuyết, vợ chưa cưới của TNLT Đỗ Nam Trung; trại giam số 5 Thanh Hóa
26. Đinh Thị Xa, vợ TNLT Mục sư Đinh Diêm; trại giam số 6 Thanh Chương Nghệ An
27. Nguyễn Thị Xoan, con dâu TNLT Lê Đình Lượng; trại giam Nam Hà, tỉnh Hà Nam.

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) trực thuộc chính phủ chuyển sang đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương đảng. Ảnh: Công nghệ Số & Truyền thông

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Phép thử bước ngoặt cho khoa học Việt Nam

Đây không còn là vấn đề điều chỉnh cơ cấu, mà là một bước ngoặt xác định lại vị thế của VAST (Viện Hàn lâm KH&CN): Tiếp tục là một trụ cột không thể thay thế của hệ thống khoa học quốc gia, hay dần bị phân rã và hòa vào các cấu trúc khác. Nói cách khác, phía trước không chỉ là thách thức cải tổ, mà là phép thử trực tiếp đối với lý do tồn tại của Viện Hàn lâm KH&CN.

Ảnh minh họa: Putin (trái) và Tô Lâm

Từ Moscow đến Hà Nội: Khi quyền lực chọn con đường cô lập

Những gì đang diễn ra tại Việt Nam, nhất là từ sau đại hội 14 cho thấy một xu hướng đáng lo ngại: Quyền lực không còn muốn bị giới hạn.

Quyết định đưa các cơ quan truyền thông (VOV, VTV, TTXVN) và hai cơ quan học thuật nằm dưới sự quản lý và chỉ huy của bộ máy đảng không phải là cải tổ. Đó là thâu tóm.