Thử so sánh tâm và tầm với lãnh đạo nước người*

Tổng thống Indonesia Joko Widodo khánh thành tuyến Metro đầu tiên của quốc gia nầy tại Jakarta hôm 24/3/2019. Cùng ngày Thủ tướng CSVN hân hoan khi đội tuyển U23 VN đá bại U23 Indonesia trong giải bóng tròn Á Châu. Ảnh: AP

Indonesia đã trở thành cái tên mới nhất trong danh sách các quốc gia sở hữu hệ thống tàu điện ngầm. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu một bước tiến mới trong việc phát triển kinh tế của quốc đảo này.

Tối hôm 24/03 vừa qua, trong lúc đội bóng U23 Việt Nam đang thi đấu với U23 Indonesia, và dàn lãnh đạo cao cấp của Việt Nam hăng hái cổ vũ trên khán đài, thì tại Jakarta, Tổng thống Joko Widodo đi khánh thành tuyến metro đầu tiên của Indonesia, với tên gọi là tuyến Bắc – Nam.

Tổng thống Joko Widodo được biết đến là người thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hệ thống giao thông công cộng của Indonesia, trong đó đẩy mạnh phát triển tàu điện ngầm bên cạnh việc cải thiện hệ thống xe buýt và tàu hỏa hiện có.

Cùng lúc khánh thành tuyến Bắc – Nam, Tổng thống Widodo tuyên bố chính thức khởi công giai đoạn 2 tuyến này. Đồng thời một tuyến tàu điện ngầm khác mang tên Đông – Tây cũng đã được lên kế hoạch xây dựng với mục tiêu chuyên chở hơn 1 triệu hành khách mỗi ngày.

Các số liệu cho thấy, tuyến metro đầu tiên ở Jakarta có nhiều điểm giống tuyến metro số 1 tại Sài Gòn. Theo đó, hai tuyến này đều vay vốn ODA của Nhật Bản với số vốn khoảng 1,1 tỷ USD, cùng khởi công năm 2013 và đều do nhà thầu Nhật thi công, với chiều dài cũng gần xấp xỉ nhau.

Trong cùng ngày 24/3, Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc hân hoan khi đội tuyển bóng tròn U23 thắng trận đấu trước U23 Indonesia thì tổng thống nước nầy vui mừng khánh thành tuyến tàu điện ngầm Bắc-Nam đầu tiên tại thủ đô Jakarta. Ảnh: FB Funfact
Trong cùng ngày 24/3, Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc hân hoan khi đội tuyển bóng tròn U23 thắng trận đấu trước U23 Indonesia thì tổng thống nước nầy vui mừng khánh thành tuyến tàu điện ngầm Bắc-Nam đầu tiên tại thủ đô Jakarta. Ảnh: FB Funfact

 

Tuy nhiên, điểm khác nhau là tuyến metro của Indonesia đã chính thức đưa vào sử dụng, còn tuyến metro số 1 Sài Gòn thì đang dính vào hàng loạt bê bối: Đội vốn, chậm tiến độ, giải ngân chậm, nội bộ quan chức đấu đá nhau, nợ tiền nhà thầu không chịu trả, và chẳng biết đến bao giờ mới có thể hoàn thành để đưa vào sử dụng…

Từ sự khác nhau trên, có thể thấy, năng lực lãnh đạo là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của mỗi quốc gia.

Và truy về gốc rễ của vấn đề, thì đây là minh chứng rõ ràng nhất phản ánh lợi ích của một nền dân chủ. Khi người dân được tự do bầu cử, tự do lựa chọn lãnh đạo thì người có tài, có tâm mới được trọng dụng.

Còn trong một chính quyền độc tài, nơi mà lãnh đạo được chỉ định, không phải lựa chọn của dân chúng, thì việc xuất hiện những kẻ thiếu năng lực, chỉ chăm chăm tìm cách cướp lư hương, cướp đất của người dân… là điều tất yếu!

[ S ] – FB Việt Tân

* Tựa của FB Việt Tân: Nhìn lãnh đạo nước người ta mà ham!

 

BÀI MỚI

Diễn Đàn Hương Sơn kỳ thứ 9 tại Bắc Kinh diễn ra từ ngày 20 đến 22/10/2019. Ảnh: Reuters.

Sự hèn nhát của lãnh đạo CSVN tại Diễn Đàn Hương Sơn

Tại Diễn Đàn Hương Sơn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch đọc như học thuộc lòng “Lập trường của Việt Nam là ủng hộ và bảo vệ quyền tự do đi lại, an toàn hàng hải trên Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế…” Đây không phải là lần đầu tiên mà lập trường của Việt Nam tỏ ra quá nhún nhường đến mức bị đánh giá là yếu hèn trước sự ngang ngược của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Đừng lải nhải mà hãy hành động vì chủ quyền đất nước

Nhiều tờ rơi đòi kiện Trung Quốc (VN-K-TQ) đang được người dân kẻ, vẽ, dán khắp nơi để kêu gọi sự đồng lòng của toàn dân chống kẻ thù phương Bắc. Vậy nhà cầm quyền Việt Nam có dám kiện Trung Quốc không? Đây là một câu hỏi mang tính nan đề khó có đáp án đối với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố tại Diễn Đàn Hương Sơn, Bắc Kinh trước sự hiện diện của Đại Tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN hôm 21/10/2019. Ảnh: FB Việt Tân.

Tướng Trung Quốc lộng ngôn về chủ quyền Biển Đông trước mũi Bộ Trưởng Xuân Lịch

“Các đảo ở Biển Đông và quần đảo Điếu Ngư (ở biển Hoa Đông) là những phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không cho phép dù chỉ một tấc lãnh thổ mà tổ tiên của chúng tôi đã để lại bị lấy đi,” Thượng Tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố bất chấp sự hiện diện của Đại Tướng Ngô Xuân Lịch và phái đoàn quân sự cấp cao Việt Nam tại diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh hôm 21 tháng Mười, 2019.

Bà Hồng Ngát và mấy giây đường lưỡi bò

Một bộ phim đang trình chiếu ở các rạp đã bị dư luận giận dữ chỉ ra là có mang hình ảnh đường lưỡi bò 9 đoạn của Trung Cộng. Đối với người Việt Nam, đường lưỡi bò là hình ảnh đau buồn gợi ra tham vọng xâm lược của Trung Cộng ở Biển Đông nơi mà chủ quyền Việt Nam được xác lập qua nhiều thế kỷ. Thế nhưng, qua phát ngôn xuẩn động của bà Hồng Ngát “vài giây mà làm gì dữ quá”, rõ ràng không chỉ có lãnh đạo ở trung ương mà đại đa số cán bộ đảng CSVN đã là người của Trung Cộng và coi sự xâm lăng của Trung Cộng như không có.