Thử so sánh tâm và tầm với lãnh đạo nước người*

Tổng thống Indonesia Joko Widodo khánh thành tuyến Metro đầu tiên của quốc gia nầy tại Jakarta hôm 24/3/2019. Cùng ngày Thủ tướng CSVN hân hoan khi đội tuyển U23 VN đá bại U23 Indonesia trong giải bóng tròn Á Châu. Ảnh: AP
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Indonesia đã trở thành cái tên mới nhất trong danh sách các quốc gia sở hữu hệ thống tàu điện ngầm. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu một bước tiến mới trong việc phát triển kinh tế của quốc đảo này.

Tối hôm 24/03 vừa qua, trong lúc đội bóng U23 Việt Nam đang thi đấu với U23 Indonesia, và dàn lãnh đạo cao cấp của Việt Nam hăng hái cổ vũ trên khán đài, thì tại Jakarta, Tổng thống Joko Widodo đi khánh thành tuyến metro đầu tiên của Indonesia, với tên gọi là tuyến Bắc – Nam.

Tổng thống Joko Widodo được biết đến là người thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hệ thống giao thông công cộng của Indonesia, trong đó đẩy mạnh phát triển tàu điện ngầm bên cạnh việc cải thiện hệ thống xe buýt và tàu hỏa hiện có.

Cùng lúc khánh thành tuyến Bắc – Nam, Tổng thống Widodo tuyên bố chính thức khởi công giai đoạn 2 tuyến này. Đồng thời một tuyến tàu điện ngầm khác mang tên Đông – Tây cũng đã được lên kế hoạch xây dựng với mục tiêu chuyên chở hơn 1 triệu hành khách mỗi ngày.

Các số liệu cho thấy, tuyến metro đầu tiên ở Jakarta có nhiều điểm giống tuyến metro số 1 tại Sài Gòn. Theo đó, hai tuyến này đều vay vốn ODA của Nhật Bản với số vốn khoảng 1,1 tỷ USD, cùng khởi công năm 2013 và đều do nhà thầu Nhật thi công, với chiều dài cũng gần xấp xỉ nhau.

Trong cùng ngày 24/3, Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc hân hoan khi đội tuyển bóng tròn U23 thắng trận đấu trước U23 Indonesia thì tổng thống nước nầy vui mừng khánh thành tuyến tàu điện ngầm Bắc-Nam đầu tiên tại thủ đô Jakarta. Ảnh: FB Funfact
Trong cùng ngày 24/3, Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc hân hoan khi đội tuyển bóng tròn U23 thắng trận đấu trước U23 Indonesia thì tổng thống nước nầy vui mừng khánh thành tuyến tàu điện ngầm Bắc-Nam đầu tiên tại thủ đô Jakarta. Ảnh: FB Funfact

 

Tuy nhiên, điểm khác nhau là tuyến metro của Indonesia đã chính thức đưa vào sử dụng, còn tuyến metro số 1 Sài Gòn thì đang dính vào hàng loạt bê bối: Đội vốn, chậm tiến độ, giải ngân chậm, nội bộ quan chức đấu đá nhau, nợ tiền nhà thầu không chịu trả, và chẳng biết đến bao giờ mới có thể hoàn thành để đưa vào sử dụng…

Từ sự khác nhau trên, có thể thấy, năng lực lãnh đạo là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của mỗi quốc gia.

Và truy về gốc rễ của vấn đề, thì đây là minh chứng rõ ràng nhất phản ánh lợi ích của một nền dân chủ. Khi người dân được tự do bầu cử, tự do lựa chọn lãnh đạo thì người có tài, có tâm mới được trọng dụng.

Còn trong một chính quyền độc tài, nơi mà lãnh đạo được chỉ định, không phải lựa chọn của dân chúng, thì việc xuất hiện những kẻ thiếu năng lực, chỉ chăm chăm tìm cách cướp lư hương, cướp đất của người dân… là điều tất yếu!

[ S ] – FB Việt Tân

* Tựa của FB Việt Tân: Nhìn lãnh đạo nước người ta mà ham!

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?