Thử so sánh tâm và tầm với lãnh đạo nước người*

Tổng thống Indonesia Joko Widodo khánh thành tuyến Metro đầu tiên của quốc gia nầy tại Jakarta hôm 24/3/2019. Cùng ngày Thủ tướng CSVN hân hoan khi đội tuyển U23 VN đá bại U23 Indonesia trong giải bóng tròn Á Châu. Ảnh: AP
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Indonesia đã trở thành cái tên mới nhất trong danh sách các quốc gia sở hữu hệ thống tàu điện ngầm. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu một bước tiến mới trong việc phát triển kinh tế của quốc đảo này.

Tối hôm 24/03 vừa qua, trong lúc đội bóng U23 Việt Nam đang thi đấu với U23 Indonesia, và dàn lãnh đạo cao cấp của Việt Nam hăng hái cổ vũ trên khán đài, thì tại Jakarta, Tổng thống Joko Widodo đi khánh thành tuyến metro đầu tiên của Indonesia, với tên gọi là tuyến Bắc – Nam.

Tổng thống Joko Widodo được biết đến là người thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hệ thống giao thông công cộng của Indonesia, trong đó đẩy mạnh phát triển tàu điện ngầm bên cạnh việc cải thiện hệ thống xe buýt và tàu hỏa hiện có.

Cùng lúc khánh thành tuyến Bắc – Nam, Tổng thống Widodo tuyên bố chính thức khởi công giai đoạn 2 tuyến này. Đồng thời một tuyến tàu điện ngầm khác mang tên Đông – Tây cũng đã được lên kế hoạch xây dựng với mục tiêu chuyên chở hơn 1 triệu hành khách mỗi ngày.

Các số liệu cho thấy, tuyến metro đầu tiên ở Jakarta có nhiều điểm giống tuyến metro số 1 tại Sài Gòn. Theo đó, hai tuyến này đều vay vốn ODA của Nhật Bản với số vốn khoảng 1,1 tỷ USD, cùng khởi công năm 2013 và đều do nhà thầu Nhật thi công, với chiều dài cũng gần xấp xỉ nhau.

Trong cùng ngày 24/3, Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc hân hoan khi đội tuyển bóng tròn U23 thắng trận đấu trước U23 Indonesia thì tổng thống nước nầy vui mừng khánh thành tuyến tàu điện ngầm Bắc-Nam đầu tiên tại thủ đô Jakarta. Ảnh: FB Funfact
Trong cùng ngày 24/3, Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc hân hoan khi đội tuyển bóng tròn U23 thắng trận đấu trước U23 Indonesia thì tổng thống nước nầy vui mừng khánh thành tuyến tàu điện ngầm Bắc-Nam đầu tiên tại thủ đô Jakarta. Ảnh: FB Funfact

 

Tuy nhiên, điểm khác nhau là tuyến metro của Indonesia đã chính thức đưa vào sử dụng, còn tuyến metro số 1 Sài Gòn thì đang dính vào hàng loạt bê bối: Đội vốn, chậm tiến độ, giải ngân chậm, nội bộ quan chức đấu đá nhau, nợ tiền nhà thầu không chịu trả, và chẳng biết đến bao giờ mới có thể hoàn thành để đưa vào sử dụng…

Từ sự khác nhau trên, có thể thấy, năng lực lãnh đạo là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của mỗi quốc gia.

Và truy về gốc rễ của vấn đề, thì đây là minh chứng rõ ràng nhất phản ánh lợi ích của một nền dân chủ. Khi người dân được tự do bầu cử, tự do lựa chọn lãnh đạo thì người có tài, có tâm mới được trọng dụng.

Còn trong một chính quyền độc tài, nơi mà lãnh đạo được chỉ định, không phải lựa chọn của dân chúng, thì việc xuất hiện những kẻ thiếu năng lực, chỉ chăm chăm tìm cách cướp lư hương, cướp đất của người dân… là điều tất yếu!

[ S ] – FB Việt Tân

* Tựa của FB Việt Tân: Nhìn lãnh đạo nước người ta mà ham!

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.

Máy gặt lúa và đập lúa luôn. Tuy không hiện đại như bên Nhật hay các nước Âu châu, nhưng nó làm được việc và giảm gánh nặng cho nông dân. Trong tương lai thì chắc sẽ hoàn thiện hơn và những cái máy này sẽ có thương hiệu. Ảnh: FB Nguyễn Tuấn

Cơ giới hoá nông nghiệp… chậm còn hơn không*

Nhưng chậm còn hơn không. Tôi nghĩ nông dân Việt Nam rất sáng tạo và nếu môi trường thuận lợi, họ chẳng thua kém bất cứ ai. Bằng chứng là trong thời gian qua, quá trình cơ giới hoá đều do nông dân thực hiện, chứ không phải do các vị “sư sĩ” làm. Nông dân sáng chế ra máy móc và ứng dụng ngay trên những cánh đồng họ canh tác, chứ chẳng nhờ vào ‘đề tài cấp quốc gia’ nào.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. (trái) phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris, Ngoại trưởng Antony Blinken và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Phòng Đông của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 11/4/2024. Ảnh: AFP

Marcos nói thỏa thuận ba bên Mỹ-Nhật-Philippines sẽ thay đổi thế cục ở Biển Đông

“Tôi nghĩ thỏa thuận ba bên này cực kỳ quan trọng,” ông Marcos nói trong cuộc họp báo ở Washington một ngày sau khi hội kiến Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa các nước.

“Nó sẽ thay đổi thế cục mà chúng ta thấy trong khu vực, ở ASEAN ở châu Á, quanh Biển Đông,” ông Marcos nói, nhắc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Tổng thống Biden và phu nhân (phải) và Thủ tướng Nhật Kishida và phu nhân tại White House 10/4/2024. Ảnh: AP/ Evan Vucci

Nhật Bản tăng cường liên minh với Mỹ để phòng ngừa Trung Quốc

Tokyo và Washington đều quyết tâm ngăn chặn Bắc Kinh thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Sự ủng hộ mà chính quyền Biden dành cho Kishida vượt xa những hỗ trợ thông thường đối với một đồng minh thân cận. Dưới thời Kishida, Nhật Bản đã thực hiện một số thay đổi quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại và an ninh kể từ Thế chiến II. Những thay đổi này được thúc đẩy bởi quyết tâm của người Nhật trong việc ngăn chặn một Trung Quốc chuyên chế thống trị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.