Thương tiếc Võ Văn Tạo!

Vợ chồng tác giả và nhà văn Võ Văn Tạo (trái). Ảnh: Screenshot trang FB Mạc Van Trang
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Vẫn biết sinh-lão-bệnh-tử là lẽ vô thường. Nhưng Võ Văn Tạo ra đi ở tuổi 71, sao thương tiếc vô cùng!

Võ Văn Tạo sinh ngày 18 tháng 11 năm 1953 tại Quảng Ngãi, ba mẹ là đảng viên cộng sản. Anh từng tham gia quân đội từ tháng 8/1971 đến tháng 8/1974. Từ tháng 10/1974 đến tháng 12/1979 Võ Văn Tạo là sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Với lý lịch và trình độ như vậy, Võ Văn Tạo có điều kiện vào đảng CS và nhiều cơ hội thăng tiến, nhưng anh đã kiên quyết từ chối vào đảng.

Tháng 8/2020, khi Tạo bị ung thư phổi đã gần 3 năm và rất yếu, nghĩ rằng khó qua được, nên vợ chồng tôi ra Nha Trang thăm Tạo. Mấy ngày ở nhà vợ chồng Tạo – Lan cùng với con gái Thu Trang và hai cháu nhỏ, trò chuyện nhiều, càng hiểu Tạo.

Tạo nói, ngay khi là sinh viên, học về học thuyết kinh tế của K. Marx em đã tranh luận với thầy, chứng minh cái công thức về giá trị thặng dư, quan niệm về bóc lột công nhân của Marx là sai. Nhà tư bản phải bỏ vốn, có năng lực quản lý giỏi mới có lãi và phải nuôi công nhân chứ? Từ đó em thấy chủ nghĩa cộng sản là hão huyền, nên nhất quyết không vào đảng…

Sau khi tốt nghiệp Võ Văn Tạo công tác tại các doanh nghiệp của tỉnh Khánh Hòa và cộng tác với một số tờ báo.

Là người có trình độ hiểu biết, sát thực tế xã hội, có bản lĩnh, tư duy độc lập, tính bộc trực và đầy nhiệt huyết, nên Võ Văn Tạo viết phản biện liên tục về mọi vấn đề, mọi sự kiện xảy ra trên đất nước. Đôi khi anh nóng nảy, cực đoan, ngay cả với bạn bè. Nhưng đó là bản chất thật của Võ Văn Tạo.

Võ Văn Tạo có tình cảm đặc biệt với dân oan và bạn bè. Ở đâu có dân oan, Tạo cũng thường có mặt; bạn bè nào khó khăn, hoạn nạn, Tạo đến ngay để động viên, giúp đỡ, dù ở Hà Nội, Sài Gòn, Đà Lạt, Hải Phòng…

Anh hoạt động một cách vô tư, hào hiệp, chẳng nghĩ gì đến bản thân.

Cũng vì những việc làm trên và tính cách mạnh mẽ của Võ Văn Tạo mà lực lượng dư luận viên không ngừng tấn công, thoá mạ anh từ mọi phía. Nhưng dường như Võ Văn Tạo bỏ ngoài tai hết.

Những ngày ở nhà Tạo, tôi có khuyên Tạo, làm việc ít thôi và sinh hoạt, tập luyện theo một chế độ nghiêm ngặt, nhưng Tạo chỉ cười. Cách của anh là cứ sống thoải mái, làm việc đến tận cùng, “kệ mẹ nó!” Anh chả giấu cái gì cả, hình ảnh mình gầy còm, ốm yếu, trong bệnh viện, ngồi xe lăn… cũng cứ cười hồn nhiên, đăng lên FB…

Có lẽ với nghị lực và tính lạc quan hiếm có cùng với sự chăm sóc tận tâm của gia đình và các thầy thuốc, nên Võ Văn Tạo dù trọng bệnh vẫn sống tích cực được gần 6 năm mới ra đi.

Võ Văn Tạo như ngọn nến thắp sáng lên, cháy đến giọt cuối cùng mới chịu tắt!

Tạo ơi, anh chị thương tiếc em vô cùng, nhưng lần này yếu, không ra tiễn đưa em được.

Em đã hoàn thành sứ mệnh của một con người Lương thiện, Chính trực. Hãy thanh thản yên nghỉ nơi cõi Vĩnh hằng.

Thương mến chia buồn với em Lan, cháu Thu Trang và toàn thể gia đình cùng các bạn bè của Võ Văn Tạo.

4/12/2023

Mạc Văn Trang – Nguyễn Kim Chi

Nguồn: FB Mạc Van Trang

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổ chức lễ khai mạc Hội thao truyền thống lần thứ 34, chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân (16-2-1953/ 16-2-2023) hôm 6/1/2023, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Internet

Công an không nể mặt quân đội rồi!

Bộ Công an đã trình Quốc hội về dự thảo Luật Cảnh vệ, theo đó thì bộ trưởng Bộ Công an sẽ có quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ. Lưu ý rằng khi trình dự thảo này thì ông Tô Lâm vẫn còn là bộ trưởng Bộ Công an.

Như vậy bộ trưởng Bộ Công an sẽ được xếp ngang hàng tứ trụ lãnh đạo cao nhất trong hệ thống chính trị của đảng cộng sản, gồm tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội. Có lẽ điều này đã khiến Bộ Quốc phòng cảm thấy bị “lép vế.” Cho nên ngay sau đó, ngày 24/5, Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô đã yêu cầu phải bổ sung quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ cho bộ trưởng Quốc phòng bên cạnh bộ trưởng Công an để đảm bảo đồng bộ.

Ông Tô Lâm trở thành chủ tịch nước thứ ba của Việt Nam trong vòng hai năm. Ảnh: AP

Lên chủ tịch nước, thế lực của ông Tô Lâm lớn đến đâu?

Ông Lâm lên làm chủ tịch nước trong một nhiệm kỳ nhiều biến động nhất trong lịch sử đảng Cộng sản Việt Nam khi lần lượt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban bí thư Trương Thị Mai đều mất chức do kết quả của công cuộc ‘đốt lò’ của ông Trọng mà ông Tô Lâm là trợ thủ tích cực.

Sau khi các nhân vật này, vốn có thứ bậc cao hơn ông Tô Lâm trong Bộ Chính trị, ra đi, ông Lâm trở thành một trong số rất ít ỏi những người đủ điều kiện để lên làm tổng bí thư theo quy định của đảng.

Nhà hoạt động nhân quyền cho người Thượng Y Quynh Bdap. Ảnh: VOA

Các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan chớ dẫn độ Y Quynh Bdap về Việt Nam

Hôm 13/6, các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan không dẫn độ một nhà hoạt động Việt Nam bị giam giữ ở Bangkok, nói rằng ông này có thể gặp nguy hiểm nếu bị trả về Việt Nam, AP đưa tin.

Ông Y Quynh Bdap, người được cấp quy chế tị nạn của Liên Hiệp Quốc ở Thái Lan, bị cảnh sát địa phương bắt giam hôm 11/6, một ngày sau khi ông gặp các quan chức đại sứ quán Canada khi ông xin tị nạn ở đó, theo Tổ chức Quyền Hòa bình, nơi đã liên lạc với ông trước đó.

Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc (phải) bắn vòi rồng vào một tàu được Hải quân Philippines thuê để thực hiện nhiệm vụ tiếp tế thường lệ cho quân đội đóng tại bãi cạn Scarborough và Bãi Cỏ Mây hôm 5/3/2024 ở Biển Đông. Ảnh: Ezra Acayan/ Getty Images

Biển Đông và Đệ Tam Thế Chiến

Từ ngày 15/6, lực lượng Cảnh Sát Biển (Hải Cảnh) Trung Quốc sẽ bắt đầu khám tàu và bắt người trên các vùng biển theo một quy định mới có tên “Thủ tục thực thi luật hành chánh của các cơ quan tuần duyên” do chính phủ nước này ban hành hôm 15/5. Hành động mới của Trung Quốc chắc chắn làm leo thang xung đột trên Biển Đông, thậm chí khơi mào đụng độ quân sự trực tiếp với Hoa Kỳ và mở màn cuộc chiến tranh Đệ Tam Thế Chiến.