Thương tiếc Võ Văn Tạo!

Vợ chồng tác giả và nhà văn Võ Văn Tạo (trái). Ảnh: Screenshot trang FB Mạc Van Trang
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Vẫn biết sinh-lão-bệnh-tử là lẽ vô thường. Nhưng Võ Văn Tạo ra đi ở tuổi 71, sao thương tiếc vô cùng!

Võ Văn Tạo sinh ngày 18 tháng 11 năm 1953 tại Quảng Ngãi, ba mẹ là đảng viên cộng sản. Anh từng tham gia quân đội từ tháng 8/1971 đến tháng 8/1974. Từ tháng 10/1974 đến tháng 12/1979 Võ Văn Tạo là sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Với lý lịch và trình độ như vậy, Võ Văn Tạo có điều kiện vào đảng CS và nhiều cơ hội thăng tiến, nhưng anh đã kiên quyết từ chối vào đảng.

Tháng 8/2020, khi Tạo bị ung thư phổi đã gần 3 năm và rất yếu, nghĩ rằng khó qua được, nên vợ chồng tôi ra Nha Trang thăm Tạo. Mấy ngày ở nhà vợ chồng Tạo – Lan cùng với con gái Thu Trang và hai cháu nhỏ, trò chuyện nhiều, càng hiểu Tạo.

Tạo nói, ngay khi là sinh viên, học về học thuyết kinh tế của K. Marx em đã tranh luận với thầy, chứng minh cái công thức về giá trị thặng dư, quan niệm về bóc lột công nhân của Marx là sai. Nhà tư bản phải bỏ vốn, có năng lực quản lý giỏi mới có lãi và phải nuôi công nhân chứ? Từ đó em thấy chủ nghĩa cộng sản là hão huyền, nên nhất quyết không vào đảng…

Sau khi tốt nghiệp Võ Văn Tạo công tác tại các doanh nghiệp của tỉnh Khánh Hòa và cộng tác với một số tờ báo.

Là người có trình độ hiểu biết, sát thực tế xã hội, có bản lĩnh, tư duy độc lập, tính bộc trực và đầy nhiệt huyết, nên Võ Văn Tạo viết phản biện liên tục về mọi vấn đề, mọi sự kiện xảy ra trên đất nước. Đôi khi anh nóng nảy, cực đoan, ngay cả với bạn bè. Nhưng đó là bản chất thật của Võ Văn Tạo.

Võ Văn Tạo có tình cảm đặc biệt với dân oan và bạn bè. Ở đâu có dân oan, Tạo cũng thường có mặt; bạn bè nào khó khăn, hoạn nạn, Tạo đến ngay để động viên, giúp đỡ, dù ở Hà Nội, Sài Gòn, Đà Lạt, Hải Phòng…

Anh hoạt động một cách vô tư, hào hiệp, chẳng nghĩ gì đến bản thân.

Cũng vì những việc làm trên và tính cách mạnh mẽ của Võ Văn Tạo mà lực lượng dư luận viên không ngừng tấn công, thoá mạ anh từ mọi phía. Nhưng dường như Võ Văn Tạo bỏ ngoài tai hết.

Những ngày ở nhà Tạo, tôi có khuyên Tạo, làm việc ít thôi và sinh hoạt, tập luyện theo một chế độ nghiêm ngặt, nhưng Tạo chỉ cười. Cách của anh là cứ sống thoải mái, làm việc đến tận cùng, “kệ mẹ nó!” Anh chả giấu cái gì cả, hình ảnh mình gầy còm, ốm yếu, trong bệnh viện, ngồi xe lăn… cũng cứ cười hồn nhiên, đăng lên FB…

Có lẽ với nghị lực và tính lạc quan hiếm có cùng với sự chăm sóc tận tâm của gia đình và các thầy thuốc, nên Võ Văn Tạo dù trọng bệnh vẫn sống tích cực được gần 6 năm mới ra đi.

Võ Văn Tạo như ngọn nến thắp sáng lên, cháy đến giọt cuối cùng mới chịu tắt!

Tạo ơi, anh chị thương tiếc em vô cùng, nhưng lần này yếu, không ra tiễn đưa em được.

Em đã hoàn thành sứ mệnh của một con người Lương thiện, Chính trực. Hãy thanh thản yên nghỉ nơi cõi Vĩnh hằng.

Thương mến chia buồn với em Lan, cháu Thu Trang và toàn thể gia đình cùng các bạn bè của Võ Văn Tạo.

4/12/2023

Mạc Văn Trang – Nguyễn Kim Chi

Nguồn: FB Mạc Van Trang

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Brad Adam, cựu giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền - HRW. Ảnh: RFA

Cựu giám đốc HRW châu Á phản hồi cáo buộc “báo cáo nhân quyền bịa đặt” của Hà Nội

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Phạm Thu Hằng mới đây cho rằng báo cáo thường niên của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) về thành tích nhân quyền tồi tệ của Hà Nội năm 2023 là vu cáo, định kiến với ý đồ xấu nhằm vào Việt Nam, âm mưu phá hoại sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, chia rẽ Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Phản hồi trước cáo buộc này, ông Brad Adam, từng là Giám đốc khu vực Châu Á của HRW trong 20 năm, từ 2002 – 2022, nói với RFA hôm 22/2, rằng mục tiêu của HRW là công bố thông tin chính xác và rằng, Chính phủ Việt Nam chưa bao giờ đưa ra một dẫn chứng cụ thể nào mà họ cho là sai.

Ảnh chụp FB Xuân Sơn Võ

Người giàu

Một đất nước có nhiều người giàu, thì đó là điều tốt, hay không tốt?

Có lần, tôi đến Đức. Vô bệnh viện, thấy bệnh viện được xây mới, hiện đại. Vị giáo sư nói, rằng họ có được bệnh viện này, là do sau khi thống nhất nước Đức, có một số hãng lớn chuyển trụ sở về thành phố đó, nên một thành phố thuộc Đông Đức cũ, mới có thể giàu có để xây được bệnh viện như vậy.

Ảnh: Diễn Đàn

Sự nguy hiểm của chiến lược thu thập dữ liệu gien trên diện rộng

Đây là một thời điểm quan trọng khi chúng ta đứng trước quyết định có thu thập dữ liệu gien (gen) trên diện rộng hay không. Bộ Công an lấy ý kiến các nhà khoa học và tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà khoa học lên tiếng về vấn đề rất quan trọng này.

Dữ liệu nhạy cảm và quan trọng nhất của con người là dữ liệu gien. Nắm được gien là có khả năng hiểu rất nhiều về con người. Nắm được dữ liệu gien của một cộng đồng, một đất nước là hiểu rất rõ và khống chế, gây ảnh hưởng được lên cộng đồng/nước đó. Chính bởi vậy, với những vùng tự trị, Trung Quốc đã rất nhanh lấy dữ liệu gien trên diện rộng toàn dân của Tây Tạng và Tân Cương. Cá nhân hay tổ chức nào lấy được toàn bộ dữ liệu gien thì việc áp đặt hệ thống kiểm soát là dễ dàng, chỉ bằng một hai cú click trong tích tắc.

Quang cảnh gian hàng Tuyên vận của Đảng bộ Việt Tân Adelaide tại Hội Tết Adelaide, Nam Úc

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 19 – 25/2/2024

Nội dung:

– Đảng bộ Việt Tân Nam Đức tham dự Hội Xuân tại Nuremberg, Nam Đức;
– Vận động chữ ký cho Kiến nghị 50 Năm Hoàng Sa tại Stuttgart, Nam Đức;
– Hội Xuân tại Bremen, Bắc Đức lấy chủ đề “50 Năm Hướng Về Hoàng Sa”;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Hội chợ Tết Tây Úc;
– Đảng bộ Việt Tân Melbourne tham dự Hội chợ Tết Cộng Đồng 2024;
– Gian hàng Tuyên vận Việt Tân tại Lễ hội Tết Adelaide, Nam Úc;
– Đảng bộ Toronto, Canada gói bánh chưng hỗ trợ Tù nhân Lương tâm tại Việt Nam;
– Đảng bộ Việt Tân Houston tham dự Hội Tết Cộng Đồng;
– Nhận định của Đảng Việt Tân về cái chết của nhà đối kháng Nga Alexei Navalny.