Tiễn biệt Đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ

Đại Lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ viên tịch vào tối ngày 22 tháng Hai, 2020 tại Chùa Từ Hiếu, Sài Gòn.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, một bậc cao tăng của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và cũng là một người đấu tranh cho tự do tôn giáo, nhân quyền Việt Nam đã viên tịch lúc 21 giờ 20 phút ngày 22 tháng Hai, 2020 tại Chùa Từ Hiếu, Sài Gòn. Hưởng thọ 92 tuổi.

Là tu sĩ, Hòa Thượng Thích Quảng Độ được xem như biểu tượng của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một giáo hội không được nhà nước Việt Nam thừa nhận. Là một nhà hoạt động xã hội, Hòa Thượng Thích Quảng Độ đã minh chứng cho lòng can đảm, sự kiên định trong việc tranh đấu vì quyền tự do tôn giáo.

Sau ngày 30 tháng Tư, 1975, vì không chịu cho nhà nước thao túng giáo hội và vì tranh đấu, lên tiếng cho nhân quyền, Hòa thượng Thích Quảng Độ nhiều lần bị nhà cầm quyền Hà Nội bắt giam, bỏ tù, giam lỏng và sách nhiễu.

Ngoài ra, Hòa Thượng Thích Quảng Độ cũng đã bị bắt giam sau khi phát động các hoạt động nhân đạo cứu trợ cho đồng bào đồng bằng sông Cửu Long bị bão lụt, cứu trợ dân oan Sài Gòn và Hà Nội khiếu kiện đất đai,…

Dành cả cuộc đời cống hiến tranh đấu cho nhân quyền, dân chủ, Hòa Thượng Thích Quảng Độ nhiều lần được chính giới và các tổ chức quốc tế trao giải nhân quyền, như Giải tưởng niệm Rafto vinh danh các nhà hoạt động nhân quyền năm 2006, giải Can Đảm vì Dân Chủ do Phong Trào Dân Chủ Thế Giới, giải thưởng nhân quyền quốc tế Homo Homini… Đặc biệt là Ngài từng được đề cử giải Nobel Hòa Bình.

Có thể thấy, Đại lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ là một ngọn đèn đấu tranh vì công lý và hòa bình. Trong niềm tiếc thương sâu sắc, xin thành kính gửi đến Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, các tăng ni, cư sỹ và toàn thể môn đồ Phật Giáo lời phân ưu.

Cầu mong cho những lời dạy và sự phụng sự của Ngài sẽ là tấm gương, nguồn khích lệ và dẫn dắt tất cả chúng ta trong hành trình tranh đấu cho tương lai Việt Nam tốt đẹp và nhân văn hơn.

Ngô Đồng

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Phim tài liệu "The General, Vietnam in The Age of To Lam" đã được trình chiếu hôm 19/4/2026 tại Readings Cinema, TP. Brisbane, tiểu bang Queensland, Úc Châu với sự bảo trợ của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu/Queensland và Cô Sarah Hutton, Nghị viên Hội đồng Thành phố Brisbane (người thứ tư, từ trái qua) cùng đảng Việt Tân tại địa phương

Phim “The General”: Khi sự thật biến thành hành động tại Brisbane, Úc Châu

Vào chiều ngày 19 tháng 4 năm 2026, cuốn phim tài liệu “The General, Vietnam in The Age of To Lam” đã được trình chiếu tại Readings Cinema, Brisbane, tiểu bang Queensland, với sự bảo trợ của Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu/Queensland và Cô Sarah Hutton, Nghị viên Hội đồng Thành phố Brisbane, Úc Châu cùng đảng Việt Tân tại địa phương.

Lễ tưởng niệm Quốc Tổ Hùng Vương đã được nhiều đoàn thể người Việt phối hợp tổ chức tại thành phố San DIego, California, Hoa Kỳ hôm 19/4/2026

Lễ tưởng niệm Quốc Tổ Hùng Vương – Thành phố San Diego, California

Chủ nhật vừa qua, ngày 19 tháng Tư năm 2026, tại thành phố San Diego, tiểu bang California, Hoa Kỳ, nhiều đoàn thể bao gồm Cộng đồng người Việt, Hội Đền Hùng, Câu lạc bộ Hùng Sử Việt, Trung tâm Việt ngữ Văn Lang và đảng Việt Tân San Diego đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm Quốc Tổ Hùng Vương nhằm hướng về cội nguồn dân tộc và gìn giữ truyền thống văn hóa tốt đẹp.

Ảnh minh họa: Báo Sức khỏe & Đời sống

Người Việt khó xả xong ‘cộng nghiệp’ từ ‘công an nhân dân’

Chiều 15/4/2026, người dùng mạng xã hội sửng sốt khi được xem video clip trích xuất từ camera giám sát nào đó ghi lại cảnh một thanh niên điều khiển xe hai bánh gắn máy di chuyển trên một con đường vắng, bị lạc tay lái, lao từ bên phải qua bên trái đường rồi đâm vào thành bê tông của mương thoát nước, thanh niên mất dấu, chỉ còn chiếc xe hai bánh gắn máy dựng đứng! Ngay sau đó, một chiếc mô tô mà CSGT chuyên dùng để tuần tra trờ tới, gã CSGT điều khiến chiếc mô tô này cho xe quay đầu chạy về hướng ngược lại, mặc kệ nạn nhân còn sống hay đã chết.

Chủ tịch xã từ ngày 18/5/2026 có thẩm quyền tước chứng chỉ hành nghề luật sư - theo Nghị định 109/2026 ban hành ngày 1/4/2026. Ảnh minh họa: Báo Mới

‘Gen toàn trị’ và hội chứng tự mâu thuẫn

“Gen toàn trị” không chỉ là mong muốn kiểm soát xã hội, mà còn là cách tư duy đặt quyền lực lên trên tính nhất quán của pháp quyền. Hội chứng tự mâu thuẫn xuất hiện khi cùng lúc nói đến cải cách, nhưng lại thiết kế chính sách theo hướng gia tăng kiểm soát; nói đến pháp quyền, nhưng để hành pháp vượt khung lập pháp; nói đến phục vụ dân, nhưng tạo ra những điểm nghẽn hành chính do chính những quy định “tréo giò” của chính quyền dựng lên.