TNLT Nguyễn Năng Tĩnh được trao Giải thưởng Lê Đình Lượng 2022

Giảng viên âm nhạc Nguyễn Năng Tĩnh tại phiên toà ở Nghệ An hôm 15/11/2019. Ông bị kết án 11 năm tù giam. Ảnh: Báo Nghệ An
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nhà hoạt động xã hội dân sự, tù nhân lương tâm Nguyễn Năng Tĩnh được tổ chức Việt Nam Canh tân Cách mạng Đảng (tức đảng Việt Tân) trao giải thưởng Lê Đình Lượng năm nay với chủ đề “Bảo vệ Chủ quyền trước Nguy cơ Trung Quốc.”

Ông Nguyễn Năng Tĩnh là một giảng viên âm nhạc tại một trường cao đẳng ở tỉnh Nghệ An, bị bắt giam hồi tháng 5/2019 và hiện đang phải thụ án tù 11 năm với tội danh “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Tiến sỹ Đông Xuyến, phát ngôn nhân của Việt Tân cho biết, ông Tĩnh vượt qua nhiều ứng cử viên nặng ký khác trong một cuộc bình chọn bởi một hội đồng có nhiều thành viên uy tín trong và ngoài nước, trong đó có Dân biểu Hạ viện Canada – bà Judy Sgro hay Giám đốc tổ chức Whistleblower Aid- bà Libby Liu, Chủ tịch Phong trào Dân chủ hoá Châu Á- Giáo sư Kojima Takayuki…

Bà Xuyến khẳng định với RFA qua email về tác động của giải thưởng nhân quyền hàng năm này:

“Việc ghi nhận và nêu cao nỗ lực đóng góp phát huy quyền con người và bảo vệ chủ quyền quốc gia của những người công dân ôn hòa có trách nhiệm đang bị nhà nước trù dập, bôi nhọ và bạo hành tù đày cho những người dân này biết rằng việc làm của họ vô cùng ý nghĩa và vô cùng giá trị cho việc sống con và phát triển của dân Việt và đất nước Việt Nam.

Những giải thưởng thực tế giúp gia đình họ và họ trong việc thăm nuôi khi đang bị tù đày cũng là một chia sẻ rất nhỏ cho sự quả cảm, khẳng khái và cương trực vì tình yêu dân tộc và chuộng lẽ phải của họ.”

Bà Nguyễn Thị Tình, vợ của ông Tĩnh nói với RFA về phản ứng của gia đình khi nhận được tin chồng mình được trao giải như sau:

Đây là một món quà vô giá đối với anh Nguyễn Năng Tĩnh và gia đình chúng tôi. Đó cũng là nguồn động viên, an ủi và khích lệ gia đình cũng như tất cả những ai đã, đang và sẽ đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và công lý trên đất nước Việt Nam. Tôi rất trân trọng và biết ơn.”

Ông Tĩnh, 46 tuổi, được biết đến với đoạn video dạy các em học sinh hát bài “Trả lại cho dân” được phát tán rộng rãi trên mạng xã hội với những ca từ trong đó như: “Trả lại đây quyền phúc quyết của toàn dân, Dân biết điều gì dân cần, Để tự do mưu cầu hạnh phúc.”

Bên cạnh việc cất lên tiếng nói để bảo vệ chủ quyền quốc gia, ông còn quan tâm đến nhiều vấn đề khác của xã hội và tham gia nhiều hoạt động xã hội dân sự như Nhóm bảo vệ sự sống, Quỹ phát triển con người, lên tiếng ủng hộ tù nhân chính trị, cất lên tiếng nói về thảm họa môi trường Formosa ở miền Trung Việt Nam…

Trong bài báo với tiêu đề Trò hề “giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng” đăng trên báo mạng Bình Phước online ngày 17/11 vừa qua, tác giả Anh Tú viếtĐến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm, giới dân chủ’ lại nhộn nhịp vi các giải thưởng nhân quyền.’ Và cái gọi là ‘giải thưởng nhân quyền Lê Đình Lượng’ do Việt Tân khởi xướng thực chất là một chiêu trò nhằm đánh bóng tên tuổi cho Việt Tân, kích động sự chống phá của các đối tượng dân chủ,’ đánh lạc hướng dư luận và tạo cớ công kích chính quyền.

Bình luận về thái độ này của Nhà nước Việt Nam, bà Đông Xuyến cho rằng sự phê phán nói xấu của báo chí Nhà nước Việt Nam về các giải thưởng nhân quyền nhằm biện minh cho việc làm sai trái, không nhân bản của chế độ là điều dễ hiểu.

Phát ngôn nhân của tổ chức có trụ sở ở Hoa Kỳ nói, chính quyền làm điều này “liên tục và có cả một hệ thống báo chí nhà nước để biện minh cho các hành xử bất công và tàn ác với công dân của mình.” Bà khẳng định:

“Khi biện minh, nhà nước Việt Nam nhiều lần xem thường khả năng nhìn ra sự thật và khả năng quan sát đánh giá của người dân Việt quan tâm. 

Họ dùng bộ máy công an và nhà tù để đàn áp, khủng bố sự cương trực của người dân nhưng họ sẽ không bao giờ dập tắt được tấm lòng nhân hậu, chuộng lẽ phải, yêu nguồn gốc và sự thông minh mẫn cảm và quyết tâm của người dân Vit dành cho nhau và cho quê hương của mình.

Bà Tình, cũng đang là giảng viên một trường đại học ở phía nam, cho biết kể từ khi bị chuyển vào Trại giam số 5 (Thanh Hoá) từ tháng Năm năm 2020, chồng bà bị giam trong buồng với một tù nhân khác. Ông không được ra khỏi buồng giam và chỉ được tiếp xúc với quản giáo.

Tuy bị đối xử hà khắc như vậy nhưng ông Tĩnh vẫn kiên định, luôn khẳng định mình vô tội, bà Tình chia sẻ với RFA.

Năm 2021, Nhóm Công tác về bắt giữ tùy tiện của Liên Hiệp Quốc (UNWGAD) ra văn bản nói rằng việc bắt giữ và kết tội ông Nguyễn Năng Tĩnh là tùy tiện, và kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ông.

Giải thưởng Lê Đình Lượng được Việt Tân thành lập vào năm 2018, mang tên của chính nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền bị kết án 20 năm tù giam chỉ vì công khai đấu tranh cho quyền lợi của người dân và chủ quyền của Việt Nam.

Trong những năm trước, giải thưởng này được trao cho các nhà hoạt động nhân quyền trong nước như Nguyễn Thúy Hạnh, Phan Kim Khánh, và Linh mục Đặng Hữu Nam. Họ đều là các công dân có trách nhiệm nhưng bị đàn áp hoặc bị cầm tù với những bản án nặng nề.

Nhà nước Việt Nam luôn coi Giải thưởng Lê Đình Lượng và Giải Nhân quyền Việt Nam của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, cùng một số giải thưởng khác về tự do báo chí và nghệ thuật của một số nhóm xã hội dân sự độc lập phục vụ cho ý đồ chống phá chính quyền và đa số những cá nhân được trao giải là “những đối tượng có hoạt động vi phạm pháp luật.”

Năm nay, lễ trao giải thưởng này được tổ chức vào ngày 10/12 tại Tokyo (Nhật Bản), ngày Nhân quyền Quốc tế và cũng là ngày sinh của ông Lê Đình Lượng, người đang thụ án tù tại Trại giam Ba Sao (tỉnh Hà Nam).

Nguồn: RFA

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.

Ông Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tại Quốc hội Việt Nam ngày 22/5/2014. Ảnh: AFP

Sau tuyên thệ của Tô Lâm, ‘cuộc chiến cung đình’ có đảo chiều?

Phải nhìn thẳng vào sự thật như thế để tránh mọi ảo tưởng! Đừng thấy lãnh đạo đánh nhau trên thượng tầng mà ngộ nhận rằng, đất nước đứng trước bước ngoặt. Các cuộc tiến hóa không từ trên trời rơi xuống, nó phải từ người dân đi lên. Chừng nào người dân còn thái độ cam chịu, thì không có lý do gì để hy vọng vào bước ngoặt hay sự chuyển đổi hệ thống một cách ngoạn mục.

Sư Minh Tuệ. Ảnh: FB Mạc Van Trang

Chỉ một người khác biệt

Trong xứ sở “đồng phục”
Sao có thêm những người khác biệt
Đánh động nhân tâm
Thắp lên nhiều ngọn nến trong các hang cùng ngõ hẻm tối tăm?

Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, được đề cử làm tân chủ tịch nước, tại phiên họp Quốc hội tại Hà Nội vào ngày 20 tháng 5 năm 2024. Ảnh: AFP

Miễn nhiệm chức bộ trưởng công an của Đại tướng Tô Lâm phút 89?

Việc miễn nhiệm chức bộ trưởng công an đối với Tô Lâm được bổ sung vào phút chót trong nghị trình Quốc hội, được dư luận cho là bất ngờ và cho thấy sự mất đoàn kết trong nội bộ lãnh đạo cấp cao.

“… Theo tôi, chính trường Việt Nam sẽ tiếp tục hỗn loạn nếu Tô Lâm vào vị trí chủ tịch nước, vì Tô Lâm có thể miễn nhiệm cả Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông Chính cũng xuất thân từ công an nên, cả ông Tô Lâm lẫn ông Chính đều nắm trong tay nhiều bằng chứng về nhau. Chính điều đó tôi cho rằng, cuộc đấu đá vẫn còn tiếp diễn và một thời loạn lạc mới đang bắt đầu.” (Một nhà quan sát tình hình chính trị trong nước)