TNS Liên Bang Úc kêu gọi Ngoại Trưởng Payne thúc đẩy CSVN trả tự do TNLT Châu Văn Khảm

Thượng Nghị Sĩ Úc Kristina Keneally vừa gởi thư đến Ngoại Trưởng Payne kêu gọi thúc đẩy nhà cầm quyền CSVN trả tự do ông Châu Văn Khảm. Ảnh: FB Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Vào năm 2019, ông Châu Văn Khảm, công dân Úc gốc Việt, đã đến thăm Việt Nam để nhận định về tình hình nhân quyền. Ông đã bị bắt khi vừa đến nơi và bị kết án 12 năm tù. Ông không có làm gì sai cả. Các Quyền Con Người của ông đã bị xâm phạm.

Sức khỏe của ông Châu Văn Khảm, 72 tuổi, bị suy yếu nghiêm trọng do điều kiện giam giữ tồi tệ trong các nhà tù ở Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19.

Mới đây, Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Kristina Keneally đã gửi thư đến Ngoại Trưởng Úc Marise Payne để kêu gọi quan tâm đến tình trạng sức khỏe của ông Châu Văn Khảm và thúc đẩy nhiều hơn nữa để các nhà chức trách Việt Nam trả tự do cho ông.

Dưới đây là nội dung bức thư của Thượng Nghị Sĩ Keneally.

Thượng Nghị Sĩ Marise Payne
Bộ Trưởng Ngoại Giao
PO Box 6100
Thượng Viện
Parliament House
Canberra ACT 2600

Ngày 28 tháng Mười, 2021

Kính gởi Ngoại Trưởng Marise Payne,

Qua lá thư này tôi muốn bày tỏ sự quan tâm sâu sắc về tình trạng của một công dân Úc, ông Châu Văn Khảm, vẫn đang bị giam cầm tại Việt Nam.

Cộng đồng người Úc gốc Việt đã nêu với tôi mối lo ngại nghiêm trọng về tình hình sức khỏe của ông Khảm, nhất là khi cơn đại dịch làm điều kiện sống trong tù càng khắc nghiệt hơn đối với ông Khảm.

Với tình trạng như thế, cũng như tuổi tác và bệnh tình của ông Khảm, tôi xin bà khẩn cấp liên lạc với nhà cầm quyền Việt Nam để bảo đảm ông Khảm được tiêm vắc-xin và được lãnh sự quán thường xuyên thăm hỏi.

Theo một thông báo ngày 26 tháng Tám, Úc tuyên bố sẽ hỗ trợ 400.000 liều vắc-xin Covid-19 cho Việt Nam, tôi mong là chính phủ Úc sẽ yêu cầu Việt Nam bảo đảm là công dân Úc cũng được tiêm vắc xin.

Tôi cũng mong nhận được lời cam đoan của bà là chính phủ Úc sẽ làm hết mình về mặt ngoại giao và chính trị để thúc đẩy cho ông Khảm được trả tự do và trở về lại Úc.

Tôi được biết là nhóm “Bạn Châu Văn Khảm,” một nhóm người Úc gốc Việt quan tâm đến ông Khảm, đã liên lạc văn phòng để xin hẹn gặp bà. Tôi mong bà sẽ đặt ưu tiên để tiếp họ.

Trân trọng,

Kristina Keneally,
Phó Chủ Tịch Đảng Lao Động tại Thượng Viện
Bộ Trưởng Đối Lập về Nội Địa
Bộ Trưởng Đối Lập Di Trú & Quốc Tịch
Bộ Trưởng Đối Lập về Trách Nhiệm của Chính Quyền
Thượng Nghị Sĩ tiểu bang New South Wales

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.

Bộ Công An “sửa sai” vụ hộ chiếu mẫu mới thiếu nơi sinh với cái bị chú ghi nơi sinh theo yêu cầu của người mang hộ chiếu!

Cãi văng mạng (phần 2)

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

Ảnh: Youtube Việt Tân

“Công lý” vẫn là… thủ thuật trị an!

Không ít người bày tỏ sự hài lòng khi cuối cùng, ông Hoàng Văn Minh – Thiếu Tá, Trợ Lý Tài Chính của Trung Đoàn 937 thuộc Sư Đoàn 370, Quân Chủng Phòng Không Không Quân – cũng bị khởi tố vì liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 28/6/2022 trên đường 16/4 ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, khiến cô Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi thiệt mạng. Trong đó, có không ít người bảo rằng: Công lý đã được thực thi!

Tuy nhiên nếu đối chiếu với những gì đã biết trong vụ tai nạn vừa kể, có lẽ điều đầu tiên cần phải đặt ra là: Công lý có hiện diện tại Việt Nam? Chuyện ông Minh bị khởi tố có đồng nghĩa với “thực thi công lý” hay không?

Buổi hội thảo công bố báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022” tại Hà Nội do BIDV và ADB tổ chức hôm 25/5/2022. Ảnh: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Kinh tế Việt Nam trước rủi ro địa kinh tế chính trị khu vực

Theo Báo cáo ‘Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022’ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế toàn cầu năm 2022 được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi nhưng đà tăng sẽ chậm lại (tăng trưởng 3,2 – 3,6%), lạm phát tăng cao (khoảng 6%).

Điều này buộc các nước dần thắt chặt chính sách tài khoá, tiền tệ, cùng với các rủi ro chính như diễn biến phức tạp của đại dịch vẫn khó lường, chiến sự Nga – Ukraine,…