Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân tham dự Hội Thảo Quốc Hận 30 tháng 4 tại Houston

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chỉ còn một tuần nữa là đánh dấu năm thứ 43 Ngày Quốc Hận 30 tháng 4, Cơ sở Đảng Việt Tân tại Houston đã tổ chức buổi sinh hoạt với chủ đề “Liệu đảng CSVN có thể tồn tại tới Đại Hội 13 không?”

Buổi hội thảo diễn ra tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Houston vào lúc 2 giờ 30 chiều ngày 20 tháng Tư, 2018 với sự hiện diện của đông đảo thân hào nhân sĩ, đại diện các tổ chức và cơ quan truyền thông địa phương: Quí vị trong Hội Đồng Cố Vấn, Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Houston; Ông Mai Thanh Truyết đại diện Đại Việt Quốc Dân Đảng; Ông Huỳnh Công Tử đại diện Phật Giáo Hòa Hảo Houston; Ông Lê Văn Sanh Hội trưởng Hội Pháo Binh; Ông Nguyễn Thực Hội trưởng Hội Cựu Tù Nhân Chính trị Houston; Ông Bà Nguyễn Mạnh An Dân, Hội Văn Bút Nam Hoa Kỳ; Ông Hồ Sắc, Cựu Chủ Tịch Hội Thiếu Sinh Quân; Đại diện Hội Cựu Sinh Viên Thủ Đức và nhiều thân hào nhân sĩ tại Houston. Về phía truyền thông có Việt TV, Việt Radio, Thời Báo Houston, TNT Houston.

Sau nghi thức khai mạc, MC Trần Đức Hậu giới thiệu Chị Xuân Phương, Đại diện Đảng Việt Tân tại Houston lên ngỏ lời chào mừng quan khách và trình bày về lý do tổ chức buổi sinh hoạt, nhằm tạo diễn đàn thảo luận về hiện tình đất nước sau 43 năm thống trị bạo tàn của đảng CSVN.

Bước qua phần chính của buổi sinh hoạt, ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân đã trình bày cùng cử tọa về nội tình đảng CSVN, tình hình thế giới và lòng dân Việt Nam. Ông chia sẻ rằng chúng ta đang có ba điều thuận lợi là thiên thời, điạ lợi và nhân hòa, trong khi đảng CSVN đối diện với rất nhiều khó khăn từ bên trong nội bộ ra đến bên ngoài xã hội, cùng với những quan hệ căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, khiến cho chính sách đu dây trở thành tử huyệt cho chế độ.

Ông Lý Thái Hùng trình bày cùng cử tọa.

Ông Lý Thái Hùng đã nhận định rằng chiến dịch đốt lò chống tham nhũng và kế hoạch tái phối trí bộ máy đảng, chính phủ, mặt trận để cắt giảm sự tiêu sài hoang phí hầu có thể sống còn trong lúc thiếu hụt ngân sách hiện nay sẽ là nguyên nhân dẫn đến những bùng vỡ nội bộ nhanh hơn. Ông đã so sánh là cách làm của đảng CSVN hiện nay không khác gì mấy chính sách Cởi trói và Tái Phối Trí mà ông Gorbachev đưa ra vào năm 1985 đề cứu nguy tình trạng suy kiệt của Liên Xô.

Chế độ độc tài nào cũng được nuôi dưỡng bởi chính sự tham nhũng và quan liêu của bộ máy cai trị. Nó là cái bướu hoại sinh sống bám trên xã hội. Tìm cách cắt bỏ, hủy diệt chính là khiêu khích mầm ung thư phát tác và làm cho con bệnh gục ngã khi mà lòng dân không còn có thể chịu đựng được nữa trước tình trạng sưu cao thuế nặng của xã hội. Đảng CSVN đang rơi vào khúc quanh nguy hiểm này và liệu ông Nguyễn Phú Trọng có thể cứu được đảng để tồn tại đến Đại hội 13 hay không.

Phần trao đổi tiếp theo đã diễn ra vô cùng sôi nổi xoay quanh vấn đề “trận chiến” mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và xác suất xảy ra xung đột trên Biển Đông. Cử tọa cũng nêu lên một số quan tâm về việc CSVN gia tăng đàn áp những người đấu tranh dân chủ và làm sao hỗ trợ cho bà con tại Quốc Nội đấu tranh mạnh mẽ hơn. Hội trường cũng đã vỗ tay khi một bạn trẻ mới tới Hoa Kỳ chưa đầy một năm, đã nêu lên tinh thần của người trẻ trong nước rất quan tâm tới tình hình đất nước, chán ghét chế độ và họ đang chờ đợi một biến cố nào đó để xuống đường bày tỏ thái độ.

Ông Đặng Quốc Việt điều hợp chương trình hội thảo đã nêu lên tinh thần của các bạn trẻ du sinh tại London trong tuần lễ đầu tháng Tư, 2018 khi nhà nước Việt Nam xét xử các anh chị em trong Hội Dân Chủ đã có trên 150 em biểu tình phản đối trước Đại Sứ Quán CSVN với lá cờ vàng ba sọc đỏ; hay các du sinh, công nhân tại Nhật Bản cũng đã nhiều lần biểu tình phản đối nhà nước Việt Nam cũng dưới lá cờ vàng ba sọc đỏ.

Buổi hội thảo đã kết thúc vào lúc 4 giờ 30 chiều trong tinh thần trao đổi tương kính và xây dựng.

 Việt Nghi tường thuật từ Houston, Hoa Kỳ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sách "Chuyện với Thanh" và tác giả Nguyễn Thành Nam

Xã hội sẽ “tử tế” kiểu gì khi “hoàn lưu” những cuộc đấu tố trở lại?

Gieo nỗi sợ, người ta sẽ gặt được sự giả dối. Gieo đấu tố, người ta sẽ gặt sự phản trắc. Gieo thói quen kết tội người khác để bảo vệ mình, người ta sẽ tạo ra một xã hội trong đó không ai thực sự bảo vệ ai. Đến một ngày nào đó, khi chính quyền cần sự dấn thân, lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm của công dân, điều họ nhận lại có thể chỉ là những khuôn mặt im lặng, những lời nói theo mẫu và một xã hội đã rút hết sinh khí vào bên trong.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng" bị thu hồi và tiêu hủy. Ảnh: Nhà xuất bản Hội Nhà Vă

Vụ Nguyễn Thành Nam và màn kịch bệnh hoạn của cả một xã hội

Càng theo dõi diễn biến của vụ việc Nguyễn Thành Nam, người ta càng nhận ra đây không phải là một vụ án “thông thường.” Điều khiến nó trở nên đặc biệt không nằm ở điều luật được áp dụng, mà nằm ở chính con người bị áp dụng điều luật ấy.

Bởi lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một người từng công khai giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, viết sách với mong muốn làm cho người trẻ hiểu và yêu Hồ Chí Minh hơn, lại bị cáo buộc là người “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”