Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Hoa Kỳ Mark Milley xác định quân đội không can dự vào chính trị

Tướng Mark Milley, Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Hoa Kỳ nói, quân đội không can dự vào chính trị trong diễn văn chào mừng tại một buổi lễ mãn khóa tại Đại Học Quốc Phòng ở Washington DC, 11/6/2020.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Chúng ta, những người mặc quân phục, đến từ nhân dân của chúng ta, chúng ta phải tôn trọng nguyên tắc một quân đội phi chính trị đã ăn sâu trong cốt lõi của quốc gia chúng ta.” Đây là lần đầu tiên Đại Tướng Mark Milley, Tổng Tham Trưởng Quân Đội Hoa Kỳ, công khai lên tiếng về sự việc này để xác định quân đội không can dự vào chính trị. (Video ở bên dưới)

Trong một tuyên bố được phát ra trong buổi lễ mãn khoá tại Trường Đại Học Quốc Phòng ở thủ đô Washington D.C. vào hôm thứ Năm, 11 tháng Sáu, giới chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ, Đại Tướng Mark Milley, Tổng Tham Trưởng Quân Đội Hoa Kỳ, đã xin lỗi vì đã cùng với một số giới chức chính phủ khác đi bộ cùng với Tổng Thống Trump, qua Quảng trường Lafayette để chụp hình trước Nhà thờ St. John, sau khi chính quyền sử dụng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông người dân đang biểu tình ôn hòa trong khu vực.

Các giới chức Bộ Quốc Phòng cho biết, lúc đó Tướng Mark Milley tưởng rằng mục đích cuộc đi bộ qua Quảng trường Lafayette là để gặp các lực lượng Vệ Binh Quốc Gia và các viên chức thực thi pháp luật khác bên ngoài Quảng trường Lafayette.

Đây là lần đầu tiên Tướng Milley công khai lên tiếng về sự việc này để xác định quân đội không can dự vào chính trị.

Những người bạn của Tướng Milley cho biết, trong 10 ngày qua, ông thống khổ về việc đã xuất hiện – trong bộ quân phục mà ông mặc hàng ngày để đi làm – phía sau ông Trump, khi họ đi bộ ngang qua Quảng trường Lafayette, một hành động mà các nhà phê bình xem như là sự đồng thuận của quân đội đối với các chiến thuật cứng rắn đã được sử dụng để giải tán những người biểu tình.

Trong bài phát biểu, Đại Tướng Milley cũng đã bày tỏ sự phẫn nộ đối với cái chết của ông George Floyd. Vị tổng tham mưu trưởng của quân đội Hoa Kỳ nói rằng Hoa Kỳ phải và sẽ làm tốt hơn, bởi vì kỳ thị và phân biệt đối xử “không có chỗ đứng ở Hoa Kỳ và không có chỗ đứng trong Quân đội.” Ông nhấn mạnh Hoa Kỳ có thể hãnh diện bởi vì “đại đa số các cuộc biểu tình diễn ra ôn hoà. Biểu tình ôn hoà có nghĩa là Hoa Kỳ thật sự có tự do.”

Xin mời các bạn xem trích đoạn bài phát biểu của Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Hoa Kỳ Mark Milley, trong buổi lễ mãn khoá tại trường Đại Học Quốc Phòng ở Washington D.C., vào hôm thứ Năm, 11 tháng Sáu, 2020.

Ban Biên Tập Facebook Việt Tân

 

TỔNG THAM MƯU TRƯỞNG QUÂN ĐỘI HOA KỲ XÁC ĐỊNH QUÂN ĐỘI KHÔNG CAN DỰ VÀO CHÍNH TRỊ

TỔNG THAM MƯU TRƯỞNG QUÂN ĐỘI HOA KỲ XÁC ĐỊNH QUÂN ĐỘI KHÔNG CAN DỰ VÀO CHÍNH TRỊTrong một tuyên bố được phát ra trong buổi lễ mãn khoá tại Trường Đại Quốc Phòng ở Washington D.C. vào hôm thứ Năm 11 tháng Sáu, giới chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ, tướng Mark Milley đã xin lỗi vì đã cùng với một số giới chức chính phủ khác đi bộ cùng với Tổng thống Trump, qua Quảng trường Lafayette để chụp hình trước Nhà thờ St. John, sau khi chính quyền sử dụng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông người dân đang biểu tình ôn hòa trong khu vực.Các giới chức Bộ Quốc phòng cho biết, lúc đó tướng Mark Milley tưởng rằng mục đích cuộc đi bộ qua Quảng trường Lafayette là để gặp các lực lượng Vệ binh Quốc gia và các viên chức thực thi pháp luật khác bên ngoài Quảng trường Lafayette.Đây là lần đầu tiên Tướng Milley công khai lên tiếng về sự việc này để xác định Quân đội không can dự vào chính trị. Những người bạn của Tướng Milley cho biết, trong 10 ngày qua, ông thống khổ về việc đã xuất hiện – trong bộ quân phục mà ông mặc hàng ngày để đi làm – phía sau ông Trump, khi họ đi bộ ngang qua Quảng trường Lafayette, một hành động mà các nhà phê bình xem như là sự đồng thuận của Quân đội đối với các chiến thuật cứng rắn đã được sử dụng để giải tán những người biểu tình.Trong bài phát biểu, tướng Milley cũng đã bày tỏ sự phẫn nộ đối với cái chết của ông George Floyd. Vị Tổng tham mưu trưởng của quân đội Hoa Kỳ nói rằng Hoa Kỳ phải và sẽ làm tốt hơn, bởi vì kỳ thị và phân biệt đối xử “không có chỗ đứng ở Hoa Kỳ và không có chỗ đứng trong Quân đội.” Ông nhấn mạnh Hoa Kỳ có thể hãnh diện bởi vì “đại đa số các cuộc biểu tình diễn ra ôn hoà. Biểu tình ôn hoà có nghĩa là Hoa Kỳ thật sự có tự do.” Xin mời các bạn xem trích đoạn bài phát biểu của Tổng Tham Mưu Trưởng Quân đội Hoa Kỳ Tướng Mark Milley, trong buổi lễ mãn khoá tại Trường Đại Quốc Phòng ở Washington D.C., vào hôm thứ Năm 11 tháng Sáu, 2020. Ban Biên Tập Facebook Việt TânNguồn video Joint Staff Public Affairs – FBVT phụ đề

Publiée par Việt Tân sur Jeudi 11 juin 2020

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…