Toronto: Hội thảo ra mắt văn kiện “Việt Nam: Nửa thế kỷ tụt hậu và lối thoát cho tương lai Việt Nam”

Buổi hội thảo ra mắt văn kiện “Việt Nam: Nửa thế kỷ tụt hậu và lối thoát cho tương lai”" do Đảng bộ Việt Tân Toronto tổ chức hôm 7/10/2025 tại Thư viện Burnhamthorpe, thành phố Mississauga, Canada
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Vào chiều Chủ Nhật, ngày 5/10/2025, tại Thư viện Burnhamthorpe (thành phố Mississauga, Canada), buổi hội thảo ra mắt văn kiện “Việt Nam: Nửa thế kỷ tụt hậu và lối thoát cho tương lai” đã được Đảng bộ Việt Tân Toronto (Canada) tổ chức trong không khí ấm áp và nghĩa tình.

Sự kiện có sự hiện diện của ông Đỗ Hoàng Điềm, nguyên Chủ tịch đảng Việt Tân, cùng nhiều đại diện hội đoàn, tổ chức của người Việt tại Canada. Nhiều đồng bào, thân hữu cũng đã đến tham dự, đặc biệt phần hỏi đáp sôi nổi đã tạo nên một không gian thảo luận sống động và gắn kết.

Ông Đỗ Hoàng Điềm, Ủy viên Trung ương, nguyên Chủ tịch đảng Việt Tân, diễn giả chính của buổi ra mắt văn kiện
Ông Đỗ Hoàng Điềm, Ủy viên Trung ương, nguyên Chủ tịch đảng Việt Tân, diễn giả chính của buổi ra mắt văn kiện

Trong phần trình bày chính, diễn giả Đỗ Hoàng Điềm nhấn mạnh rằng văn kiện này là kết quả của nhiều năm nghiên cứu, phản ánh thực trạng nửa thế kỷ tụt hậu của Việt Nam so với các nước trong khu vực, đồng thời vạch ra những nguyên nhân cốt lõi dẫn đến tình trạng này: Độc tài toàn trị, tham nhũng, xã hội bị chia rẽ và đặc biệt là sự lệ thuộc ngày càng nặng nề vào Trung Quốc.

Văn kiện cũng đề xuất một lối thoát cụ thể cho tương lai, bắt đầu từ cải cách giáo dục theo hướng nhân bản và khai phóng, xây dựng xã hội dân sự độc lập, phát triển kinh tế thị trường tri thức, phục hồi môi sinh, và thoát khỏi sự trói buộc của Bắc Kinh. Trọng tâm, theo ông Đỗ Hoàng Điềm, là một thể chế dân chủ đa nguyên, nơi nhân quyền và nhân phẩm được tôn trọng, để mọi người dân đều có cơ hội đóng góp vào sự phát triển đất nước.

Điều hợp viên chương trình mời cử tọa đóng góp câu hỏi, ý kiến trong phần thảo luận
Điều hợp viên chương trình mời cử tọa đóng góp câu hỏi, ý kiến trong phần thảo luận

Nhiều đồng hương cũng lên tiếng chia sẻ, đóng góp và nêu quan điểm về con đường đưa Việt Nam thoát khỏi khủng hoảng hiện tại. Các ý kiến tuy đa dạng nhưng cùng gặp nhau ở một điểm chung: Việt Nam cần một sự thay đổi toàn diện và triệt để để xây dựng một đất nước tự do, công bằng và văn minh. Đồng thời, buổi ra mắt còn là cơ hội để quý đồng hương tìm hiểu về quan điểm, đường lối và nỗ lực của Việt Tân trong tiến trình chấm dứt độc tài, canh tân đất nước đầy gian lao này.

  • Mời các bạn đọc tài liệu “Việt Nam: Nửa thế kỷ tụt hậu và lối thoát cho tương lai”: https://bit.ly/VietNam-50

Ông Đỗ Hoàng Điềm đã giải đáp nhiều thắc mắc và câu hỏi từ cử toạ. Nhìn nhận những hạn chế, khó khăn của công cuộc dân chủ hoá Việt Nam và bày tỏ sự lạc quan vào kết quả tất yếu mà dân tộc chúng ta sẽ tiến tới.

Một số đồng hương cùng chụp hình lưu niệm trước Tượng đài Thuyền nhân Việt Nam,  thành phố Mississauga, Greater Toronto Area, Canada
Một số đồng hương cùng chụp hình lưu niệm trước Tượng đài Thuyền nhân Việt Nam, thành phố Mississauga, Greater Toronto Area, Canada

Buổi hội thảo khép lại trong bầu không khí thân tình trước tượng đài thuyền nhân lịch sử. Hành trình tự do đã bước sang năm thứ 50 năm, nhưng những con người năm xưa cũ ấy vẫn còn tâm huyết với tiền đồ của tổ quốc, nơi họ đã sinh ra, nơi họ phải rời xa vì thời cuộc nhiễu nhương. Sau 50 năm, dòng người vẫn ra đi, và bao lâu sẽ hết cảnh người Việt phải rời bỏ quê hương để tha phương cầu thực.

Buổi ra mắt văn kiện một lần nữa như là cơ hội để tìm một giải pháp cho những nan đề khi đất nước oằn mình dưới ách độc tài cộng sản.

Quang Nguyễn

XEM THÊM:

Phỏng vấn Chủ tịch Đảng Việt Tân về văn kiện chính trị “Việt Nam: Nửa Thế Kỷ Tụt Hậu & Lối Thoát Cho Tương Lai”

Video: Youtube Việt Tân

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biển Đông. Ảnh minh họa: DW

Cập nhật tình hình tại quần đảo Hoàng Sa và bãi Hoàng Nham tháng 4/2026

Dưới đây là tình hình quần đảo Hoàng Sa chiếm đóng bởi Trung Quốc và vùng tranh chấp bãi Hoàng Nham thuộc chủ quyền Philippines, dựa trên báo cáo tình báo mở, hình ảnh vệ tinh từ AMTI – CSIS, Reuters, WSJ, ABC News và các nguồn độc lập khác (cập nhật đến tháng 4/2026).

Khán giả theo dõi phim "The General" công chiếu tại SBTN Studio, TP. Garden Grove, Nam California hôm 18/4/2026. Ảnh: FB The General: Vietnam in the Age of To Lam

Nam California: Người xem nói gì sau buổi chiếu “The General”?

Thật ấm lòng khi được gặp lại những gương mặt đồng hương thân quen trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, thương mại, truyền thông, và nghệ thuật đến tham dự.

Nhiều người mong muốn có thêm các buổi chiếu tiếp theo để giới thiệu bộ phim đến bạn bè và gia đình. Một số người có dự định mang phim vào các đại học và các trường Việt Ngữ. Một nhà báo được đào tạo từ BBC ngỏ ý tham gia vào nhóm cố vấn cho dự án phim tiếp theo…

Một con phố Sài Gòn trước năm 1975. Ảnh: FB Manh Dang/ Internet

“Sài Gòn đẹp lắm”

Chúng ta vẫn thường nghe nhạc phẩm này trong phiên bản điệu Cha-cha-cha vui tươi, phóng khoáng, như nhịp sống náo nhiệt, hối hả của phố thị phồn hoa.

Thế nhưng, cách nay hai tháng, tôi chợt thấy lòng mình thắt lại khi nghe lại bản nhạc ấy trong một không gian hoàn toàn khác. Chúng được dùng làm nhạc nền mở đầu và kết thúc cho bộ phim tài liệu “The General” của nữ đạo diễn Laura Brickman. Để rồi từ đó, “Sài Gòn đẹp lắm” trong tôi đã trở thành một nỗi ám ảnh đầy day dứt.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông này tại Trung Quốc từ 14 - 17/4/2026. Ảnh: VTC News

Chuyến thăm cấp nhà nước của Tô Lâm tới Trung Quốc: “Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông?”

Khẳng định kiểu “phát triển quan hệ Việt Nam – Trung Quốc là lựa chọn chiến lược, có ý nghĩa toàn cục và lâu dài…” dần trở nên lạm phát. Lần này cũng vậy. Truyền thông nhấn mạnh kim ngạch thương mại kỷ lục, hợp tác hạ tầng, AI, mạng 5G, đổi mới sáng tạo… Nhưng về bản chất, quan hệ Trung – Việt vẫn vận hành trên nền tảng cũ: Hợp tác kinh tế nhiều mặt song hành với nghi kỵ chiến lược sâu sắc.