Trại giam Nam Hà đang che giấu tình trạng sức khỏe và tính mạng của bố tôi – ông Lê Đình Lượng*

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 29/8/2025, mẹ tôi cùng một vài người thân đến Trại giam Nam Hà (tỉnh Hà Nam) để thăm bố tôi – ông Lê Đình Lượng. Từ lần thăm gặp trước, khi được cán bộ thông báo rằng bố tôi tuyệt thực, cho đến nay gia đình hoàn toàn không nhận được bất kỳ cuộc gọi nào từ ông. Trong tâm trạng lo lắng, mẹ tôi đã quyết định trực tiếp đi thăm để nắm rõ tình hình.

Tuy nhiên, khác với lần gặp trước, thay vì thẳng thắn cho biết bố tôi đang bị biệt giam, lần này cán bộ trại giam bất ngờ thông báo rằng “bố tôi không muốn gặp người nhà.”

Thông tin này khiến gia đình tôi vô cùng hoài nghi.

Gia đình tôi tin chắc rằng bố tôi vẫn đang bị biệt giam, hoặc sức khỏe ông đã trở nên vô cùng nghiêm trọng, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Trong trường hợp đó, thay vì minh bạch, phía trại giam lại tìm cách bao biện bằng lý do vô lý rằng “ông không muốn gặp người thân” một lời giải thích mà không ai trong gia đình có thể tin được.

Gia đình tôi khẳng định: suốt hơn 8 năm qua, kể từ khi bị giam giữ, chưa bao giờ bố tôi từ chối gặp người nhà. Trái lại, mỗi lần thăm gặp đều là niềm mong mỏi lớn lao đối với ông. Huống hồ trong hoàn cảnh hiện nay, khi ông đang bị bức hại, không có lý do gì để ông từ chối sự hiện diện và động viên tinh thần từ gia đình.

Chính vì vậy, gia đình tôi đủ cơ sở khẳng định rằng Trại giam Nam Hà đang có dấu hiệu cố tình che giấu tình trạng sức khỏe và tính mạng của bố tôi. Hành động ngăn cản quyền được thăm gặp, đưa ra thông tin mập mờ, thiếu minh bạch là vi phạm pháp luật và xâm phạm nhân quyền. Gia đình tôi yêu cầu Trại giam Nam Hà phải:

Ngay lập tức công khai, minh bạch tình trạng sức khỏe và điều kiện giam giữ của bố tôi.

Bảo đảm quyền được gặp gỡ, liên lạc của gia đình với ông theo đúng quy định.

Chịu trách nhiệm trước pháp luật cũng như trước dư luận về mọi hậu quả có thể xảy ra đối với tính mạng và sức khỏe của ông.

Gia đình tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình và sẵn sàng gửi đơn kiến nghị, tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền, cũng như công bố thông tin này rộng rãi trước dư luận để bảo vệ quyền lợi và tính mạng cho bố tôi.

Lê Đình Hiếu

Nguồn: FB Lê Đình Hiếu

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Sách "Chuyện với Thanh" và tác giả Nguyễn Thành Nam

Xã hội sẽ “tử tế” kiểu gì khi “hoàn lưu” những cuộc đấu tố trở lại?

Gieo nỗi sợ, người ta sẽ gặt được sự giả dối. Gieo đấu tố, người ta sẽ gặt sự phản trắc. Gieo thói quen kết tội người khác để bảo vệ mình, người ta sẽ tạo ra một xã hội trong đó không ai thực sự bảo vệ ai. Đến một ngày nào đó, khi chính quyền cần sự dấn thân, lòng can đảm và tinh thần trách nhiệm của công dân, điều họ nhận lại có thể chỉ là những khuôn mặt im lặng, những lời nói theo mẫu và một xã hội đã rút hết sinh khí vào bên trong.

Cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng" bị thu hồi và tiêu hủy. Ảnh: Nhà xuất bản Hội Nhà Vă

Vụ Nguyễn Thành Nam và màn kịch bệnh hoạn của cả một xã hội

Càng theo dõi diễn biến của vụ việc Nguyễn Thành Nam, người ta càng nhận ra đây không phải là một vụ án “thông thường.” Điều khiến nó trở nên đặc biệt không nằm ở điều luật được áp dụng, mà nằm ở chính con người bị áp dụng điều luật ấy.

Bởi lần đầu tiên trong nhiều thập niên, một người từng công khai giảng dạy môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, viết sách với mong muốn làm cho người trẻ hiểu và yêu Hồ Chí Minh hơn, lại bị cáo buộc là người “tuyên truyền chống Nhà nước.”

Ông Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị Sơ kết 1 năm vận hành cơ chế mới tổ chức vào ngày 1 tháng 7, 2026. Ảnh chụp từ trang mạng Thể Thao & Văn Hóa

Điểm nghẽn của chế độ Tô Lâm

Điểm nghẽn lớn nhất của Việt Nam hôm nay không còn chỉ là thể chế hay năng lực thực thi. Điểm nghẽn sâu xa hơn là mục tiêu phát triển.

Một quốc gia sẽ đi theo đúng mục tiêu mà nó lựa chọn. Nếu mục tiêu cao nhất là duy trì quyền lực, thì mọi chính sách cuối cùng sẽ phục vụ cho việc bảo vệ quyền lực. Nhưng nếu mục tiêu cao nhất là con người và dân tộc Việt Nam, thì toàn bộ hệ thống chính trị, giáo dục, kinh tế và văn hóa sẽ phải được tổ chức lại để khai mở tiềm năng của con người.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Quốc gia này là một trong số những ví dụ thành công về việc thoát khỏi “bẫy thu nhập trung bình.” Ảnh: Gije Cho - Pexels

Bẫy thu nhập trung bình

Cái bẫy này người ta gọi là Bẫy thu nhập trung bình, thuật ngữ do hai nhà kinh tế Indermit Gill và Homi Kharas đặt ra năm 2007, khi họ đang nghiên cứu chiến lược phát triển cho các nước Đông Á.

Ý tưởng cốt lõi thì đơn giản thôi: Một quốc gia nghèo có thể tăng trưởng khá nhanh nhờ mấy lợi thế có sẵn, tài nguyên, nhân công rẻ, hay viện trợ nước ngoài. Nhưng đến một ngưỡng nào đó, mọi thứ chững lại. Lương tăng lên rồi, thế là mất luôn lợi thế “rẻ.”