Tù nhân trẻ Nguyễn Văn Hóa tố cáo bị đánh đập

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tù  nhân trẻ Nguyễn Văn Hóa, người đang phải thụ án 7 năm tù tại Trại An Điềm, Quảng Nam về cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước, vào ngày 19 tháng 9 vừa qua gửi thư mới nhất về gia đình trình bày tình trạng bị đánh đập, hành hung kể từ khi bị bắt.

Bức thư được thân hữu công khai vào ngày 24 tháng 10. Theo bức thư, Phó giám thị Trại Tạm giam Công an tỉnh Nghệ An đã đánh đập Nguyễn Văn Hóa tại phòng cách ly của Tòa án khi anh này được đưa đến để làm chứng trong phiên xử ông Lê Đình Lượng vào ngày 16 tháng 8 vừa qua.

Hành động này được thực hiện sau khi Nguyễn Văn Hóa và Nguyễn Viết Dũng phản cung tại toà, bác bỏ mọi cáo buộc mà cả hai tù nhân trẻ này cho là qui chụp nhắm vào ông Lê Đình Lượng. Hai người làm chứng này bị lôi ra khỏi tòa và không được tiếp tục làm chứng. Tại phiên phúc thẩm ông Lê Đình Lượng, dù có yêu cầu tiếp tục đưa hai nhân chứng đến nhưng cũng không được đáp ứng.

Trong thư, Nguyễn Văn Hóa cho biết có làm đơn tố cáo về việc bị đánh đập như thế nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Anh Nguyễn Văn Hóa còn nêu ra việc hai điều tra viên tỉnh Hà Tĩnh đến trại giam thẩm vấn và điều tra những vụ việc mà theo anh này không hề liên quan. Không những thế, anh còn bị đe dọa là sẽ bị tiếp tục khởi tố ở các vụ án khác.

Bên cạnh đó, an ninh điều tra tỉnh Hà Tĩnh không tiêu hủy trang facebook của Nguyễn Văn Hóa theo bản án mà tòa tuyên; trái lại còn chiếm đoạt và sử dụng hoặc giả mạo để làm những điều mà Nguyễn Văn Hóa cho là bất hợp pháp.

Anh Nguyễn Văn Hóa cũng khẳng định trong thư việc lực lượng chức năng bắt anh ngay tại tòa án Thị Xã Kỳ Anh vào ngày 11 tháng 1 năm 2017 là vi phạm thủ tục tố tụng.

Bức thư của Nguyễn Văn Hóa gửi gia đình đề ngày 19/9/2018 Courtesy FB Phạm Lê Vương Các

Trong thư anh Nguyễn Văn Hóa bày tỏ nguyện vọng được thực thi quyền tự do tôn giáo- tín ngưỡng qua việc cho một linh mục vào trại giam để giải tội cũng như làm lễ.

Anh nhắn với gia đình là nếu trong một tháng mà không nhận được 1 cuộc gọi điện thoại và hai thư gửi về gia đình theo qui định, tức anh đang gặp bất trắc trong trại giam. Trong tình huống đó gia đình phải liên lạc làm việc với giám thị trại giam cho rõ thực hư.

Vào chiều tối ngày 24 tháng 10, Đài RFA liên lạc với chị ruột của anh Nguyễn Văn Hóa và được gia đình xác nhận về lá thư được thân hữu công khai trên mạng như vừa nêu.

Chị của anh Nguyễn Văn Hóa cũng cho biết gia đình vừa đến trại thăm anh vào ngày 16 tháng 10. Lúc đó anh cho biết có khối u ở mông. Cách đây hai hôm tức ngày 22 tháng 10 anh gọi về nhà và cho biết đã được mổ.

Nguồn: RFA

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ảnh minh họa. Ảnh trái: Phó Đề đốc Hải Quân VNCH Hoàng Cơ Minh; ảnh phải, trên: Tướng Hoàng Cơ Minh, Chủ tịch Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam, trong khu chiến; ảnh dưới: Chủ tịch Mặt Trận cùng phái đoàn từ khu chiến trở về lần đầu, gặp gỡ đồng bào tại thành phố Garden Grove, Nam California ngày 16/4/1983

Khói hương tháng Tám: Tưởng nhớ Phó Đề đốc Hoàng Cơ Minh

Là một quân nhân cấp nhỏ, có một thời mặc cùng màu áo với ông, được tin ông nằm xuống, tôi rất bàng hoàng, xúc động và hết lòng kính ngưỡng.

Tôi thu góp một số dữ kiện liên hệ trong thời quân ngũ của ông, ghi lại thành bài viết này, thay cho một nén hương tưởng niệm, nghiêng mình kính cẩn trước anh linh của một vị chỉ huy mẫu mực, một vị tướng can trường, một tấm gương thanh liêm và trong sáng của Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa. Hy vọng bài viết này thay cho lời phân ưu muộn màng gửi tới đại gia đình Hoàng Cơ và phu nhân Phó Đề đốc Hoàng Cơ Minh.

Ảnh chụp bài báo Tuổi Trẻ

‘Thị thực nhân tài’

Về nguyên tắc, tài năng là một thực tế được công nhận bởi cộng đồng chuyên môn, tức là đồng nghiệp, hội đồng phản biện, tổ chức nghề nghiệp, thị trường lao động cạnh tranh. Nhưng khi Nhà nước phát minh ra “thị thực nhân tài,” Nhà nước tự đặt mình vào vị trí trọng tài cuối cùng quyết định ai là nhân tài thông qua bộ máy hành chánh/an ninh cấp visa.

Quang cảnh buổi lễ Tưởng niệm Anh Hùng Đông Tiến do Đảng bộ Việt Tân tại Perth tổ chức chiều ngày 23/8/2026 tại hội trường Koondoola, nằm trong công viên Hòa Bình thuộc vùng Koondoola, Perth, Tây Úc

Perth, Tây Úc: Lễ Tưởng niệm Anh Hùng Đông Tiến lần thứ 39

Đảng bộ Việt Tân tại Perth đã tổ chức buổi Lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Đông Tiến vào lúc 3:30 giờ chiều ngày 23/8/2026 tại hội trường Koondoola, nằm trong công viên Hòa Bình có đài tưởng niệm Long Tân, thuộc vùng Koondoola, Perth, Tây Úc.

Lễ chào quốc kỳ bắt đầu chương trình buỗi Lễ Tưởng niệm Phó Đề đốc Hoàng Cơ Minh và các Anh Hùng Đông Tiến do Cơ sở đảng Việt Tân San Diego, California tổ chức hôm 23/8/2026 tại La Mesa, San Diego

San Diego: Trang trọng tưởng niệm Phó Đề đốc Hoàng Cơ Minh và các Anh Hùng Đông Tiến 

Ông Ngô Trọng Đức, đại diện đảng Việt Tân đã có mặt để trình bày với đồng hương chủ đề “Niềm Tin Tất Thắng và Hành Trình 44 Năm.”

Theo diễn giả, giá trị của một hành trình lịch sử không thể chỉ được đánh giá qua thành công hay thất bại ở một thời điểm. Điều quan trọng còn nằm ở những “hạt mầm” mà hành trình ấy để lại. Trong ý nghĩa đó, ông nhận định:

“Đông Tiến không phải là một chiến dịch, ĐÔNG TIẾN LÀ MỘT TUYÊN NGÔN.”