Play Video
Share on facebook
Share on twitter
Share on google
Share on whatsapp
Share on email

Từ ô nhiễm môi trường Formosa đến phong trào xuất khẩu lao động chui

Hãng thông tấn Reuters vừa có một bài viết với tựa đề vùng bờ biển bị ô nhiễm độc ở Miền Trung Việt Nam là trung tâm hoạt động của đường giây buôn người

Tại các tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, người ta nhìn thấy tràn ngập các bảng quảng cáo của các công ty xuất khẩu lao động, hoặc đi du học ở nước ngoài. Nghệ An và Hà Tĩnh cũng là 2 trong số những tỉnh nghèo nhất tại Việt Nam.

Mỗi năm hàng ngàn người bị thuyết phục trước sự hấp dẫn của một cuộc sống tốt hơn ở nước ngoài, đã bỏ xứ ra đi. Nhưng phần lớn ra đi theo con đường bất hợp pháp, thông qua những đường dây buôn người, với những cuộc hành trình đầy nguy hiểm bằng đường biển và đường bộ.

Nằm giữa những bãi cát và những đàn trâu trầm mình trong những cánh đồng ruộng lúa, là những ống khói của nhà máy thép Formosa chiếm hẳn một góc của tỉnh Hà Tĩnh. Nhà máy thép, thuộc sở hữu của công ty Nhựa Formosa Đài Loan, đã gây ra một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất của Việt Nam vào năm 2016, khi thải ra biển hàng tấn hóa chất độc hại.

Việc công ty Formosa đổ chất thải độc hại vào ngư trường cách đây 3 năm dẫn đến tình trạng không có việc làm, cùng với sự khuyến khích của chính quyền và các băng đảng buôn người, cùng với thảm họa môi trường và sự đàn áp của chính phủ đối với người Công Giáo là những nguyên nhân khiến cho làn sóng người dân địa phương bỏ xứ đi tìm việc làm ngày càng gia tăng.

Trong những năm qua, Đảng Cộng Sản cầm quyền đưa ra nhiều phương thức, chiến dịch để đẩy người dân đi xuất khẩu lao động vì đây là nguồn lợi lớn cho chính phủ. Xuất khẩu lao động là ưu tiên hàng đầu của Đảng và nhà nước trong chương trình phát triển kinh tế.

Tại sao nhiều người Việt Nam đã phải trả rất nhiều tiền để bị chết? Tại sao Việt Nam đã không còn chiến tranh nhiều năm rồi mà vẫn còn nhiều người bị buộc phải bỏ xứ ra đi?!

Youtube Việt Tân