Tưởng niệm 30/4 tại London: Hơn 400 thanh niên VN biểu tình phản đối CSVN đàn áp nhân quyền

Hơn 400 bạn trẻ đã biểu tình trước Đại Sứ Quán CSVN tại London nhân dịp tưởng niệm 44 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975. Cuộc biểu tình do cơ sở Việt Tân Vương Quốc Anh tổ chức diễn ra lúc 12:30 trưa ngày 28 tháng Tư, 2019 để phản đối nhà cầm quyền đàn áp nhân quyền và bóp nghẹt quyền tự do tôn giáo của người dân Việt Nam.

Thành viên các hội đoàn thuộc Hội Thân Hữu Việt Tân (HTHVT), Hội Anh Em Thanh Niên Công Giáo (HAETNCG), Phong Trào Dân Quyền (PTDQ) và Hội Anh Em Dân Chủ UK đã cùng nhau mạnh mẽ lên tiếng về những điều luật sai trái, hành xử vô nhân đạo mà nhà cầm quyền CSVN áp dụng để trấn áp và bức tử những tiếng nói đối lập, các nhà bất đồng chính kiến, hoạt động vì nhân quyền, dân chủ, dân sinh, môi trường trong suốt 44 năm dài đen tối kể từ ngày CS cưỡng chiếm miền nam ngày 30 tháng Tư, 1975.

Đại diện cho HTHVT, cô Khuyến Nguyễn bùi ngùi tưởng nhớ về ngày 30 tháng Tư, 1975, ngày mà hàng vạn gia đình phải ly tán trong cảnh nước mất nhà tan; hàng triệu người đã liều cả mạng sống bỏ nước ra đi bất chấp hiểm nguy trên biển cả; hơn nửa triệu người phải bỏ mạng ngoài biển khơi. Ngày mà người dân miền nam mất các quyền tự do căn bản, đưa nước Việt Nam trở nên nghèo đói và lạc hậu.

Anh Thắng Bùi thay mặt PTDQ nhắc lại Hiệp Định hoà bình Paris 1973, với bản chất của kẻ dối trá, CSVN đã đánh chiếm Miền Nam ngay khi bản hiệp định Paris còn chưa ráo mực, những tội ác của chế độ độc tài Cộng Sản cần phải phơi bày để người dân cả nước hiểu rõ rằng: chế độ CSVN không là đất nước Việt Nam, không là đại diện cho nhân dân Việt Nam, chúng chỉ là tay sai của Trung Cộng.

Anh Cao Kỳ đại diện HAETNCG phản đối những chính sách khắc nghiệt mà nhà cầm quyền CSVN đang bóp nghẹt các quyền tự do cơ bản, đặc biệt là quyền được tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo.

Tiếp đến, thành viên cơ sở Việt Tân tại Anh Quốc, cô Như Lê, vạch trần sự nhu nhược, hèn nhát của chế độ CSVN để cho Trung Cộng áp đặt chế độ “thực dân mềm” bằng cách hối lộ và cài đặt tay sai trong thành phần chóp bu CSVN để thi hành “mật ước Thành Đô”.

Chính vì CSVN dựa vào một nước cộng sản độc trị và tàn ác như Trung Cộng để tồn tại, nên CSVN đã ra tay đàn áp tự do dân chủ, nhân quyền của nhân dân Việt Nam đến mức quốc tế phải lên tiếng phản đối mạnh mẽ, cụ thể nhất là các Tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng, Trần Thị Nga, Trần Huỳnh Duy Thức và nhiều các Tù nhân lương tâm khác. Cô mong rằng tất cả mọi người sẽ cùng sát cánh hỗ trợ đồng bào tranh đấu để giải thoát nhân dân Việt Nam ra khỏi gông cùm cộng sản. Lúc đó chúng ta sẽ lên máy bay về Huế, Sài Gòn, Hà Nội trong niềm tự hào là công dân của một nước Việt Nam thật sự độc lập tự do, thoát khỏi ách cai trị “thực dân mới” của Trung Cộng và tay sai bản xứ là CSVN.

Trong không khí sôi sục đầy khí thế, các bạn trẻ giơ cao hình ảnh các Tù nhân lương tâm và hô vang những khẩu hiệu “Nhân Quyền Cho VN”, “Tự Do Cho VN”, “Thả Ngay Lập Tức Các TNLT”, “Tự Do Cho Trần Thị Nga”, Tự Do Cho Trần Huỳnh Duy Thức” v.v.

Sau cùng, Ban tổ chức và tất cả người tham dự cuộc biểu tình đã đồng thuận chuyển tới nhà cầm quyền CSVN tại Hà Nội những đòi hỏi như sau:

  • Trả tự do ngay lập tức cho tất cả Tù Nhân Lương Tâm đang bị giam trong các nhà tù khắc nghiệt tại Việt Nam.
  • Tôn trọng tuyệt đối các Quyền Con Người như: Quyền tự do tôn giáo, tự do báo chí và tư tưởng, tự do nghiệp đoàn, tự do lập hội.v.v.

Cuộc biểu tình diễn ra trong ôn hoà, trật tự và kết thúc lúc 14:30 chiều cùng ngày.

Trần Thanh Luân tường trình từ London.

  

Một số hình ảnh của cuộc biểu tình:

 

BÀI MỚI

Những yêu cầu của EVFTA về sửa đổi Bộ luật Lao động Việt Nam cũng có thể khá tương đồng với yêu cầu trong CPTPP.

Nghị Viện Châu Âu có bị độc tài Việt Nam qua mặt?

Khác nhiều với EVFTA, Hiệp Định Bảo Hộ Đầu Tư với Liên Minh Châu Âu EVIPA mới chính là cái mà một chính thể luôn muốn ‘ăn sẵn’ và ‘ăn đậm’ như Việt Nam cần kíp. Nhưng muốn có được EVIPA để mang lại lợi nhuận cụ thể chứ không phải môt thứ danh dự trừu tượng và an ủi như EVFTA, Việt Nam lại cần ‘vận động’ đủ 28 quốc gia thành viên của khối EU, mà nếu 4 trong số các quốc gia đó không đồng ý thì EVIPA không thể được ký kết và phê chuẩn,

Ban Tuyên Giáo Trung Ương Đảng CSVN tổ chức lễ khai trương hệ thống thông tin tuyên giáo trên mạng internet có tên VCNET hôm 11 tháng Sáu, 2019. Ảnh: Internet

Chí Phèo 4.0

Bộ Trưởng 4T Nguyễn Mạnh Hùng có lẽ đang mơ tới là những mạng xã hội, hãng thương mại điện tử lớn nội địa “MAKE” in Viet Nam với sự “giúp đỡ” của những “đối tác chiến lược” như Huawei hay Alibaba, sẽ nhanh chóng thay thế chỗ đứng của Facebook, Google giống như Trung Quốc đã áp dụng. Không những độc quyền luôn thị trường thương mại điện tử béo bở, kiểm soát thông tin chính trị xã hội mà còn hướng đến kiểm soát người dân bằng công nghệ AI thông qua các mạng xã hội nhà nước quản lý.

Ông Michael Phuong Minh Nguyễn trước tòa trong vụ án cáo buộc nhóm ông nầy "âm mưu lật đổ chính quyền" hôm 25 tháng Sáu, 2019. Ảnh: Getty Images

Bản án “âm mưu lật đổ chế độ” thời công nghệ 4.0

Phiên tòa xét xử nhóm ông Michael Phương Minh Nguyễn hôm 26 tháng Sáu vừa qua, hoàn toàn là sự dàn dựng của bộ máy an ninh, vì mục tiêu củng cố quyền lực cho phe đảng sau cơn đột quỵ bất ngờ của ông Trọng tại Kiên Giang. Bản chất của việc kết án qua phiên tòa hoàn toàn là một vở kịch tồi, nói lên sự hoảng loạn của một thế chế đang bị người dân chán ghét, lãnh đạo bất lực trước những khó khăn kinh tế – xã hội chồng chất hiện nay.