Tưởng niệm 30/4 tại London: Hơn 400 thanh niên VN biểu tình phản đối CSVN đàn áp nhân quyền

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hơn 400 bạn trẻ đã biểu tình trước Đại Sứ Quán CSVN tại London nhân dịp tưởng niệm 44 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975. Cuộc biểu tình do cơ sở Việt Tân Vương Quốc Anh tổ chức diễn ra lúc 12:30 trưa ngày 28 tháng Tư, 2019 để phản đối nhà cầm quyền đàn áp nhân quyền và bóp nghẹt quyền tự do tôn giáo của người dân Việt Nam.

Thành viên các hội đoàn thuộc Hội Thân Hữu Việt Tân (HTHVT), Hội Anh Em Thanh Niên Công Giáo (HAETNCG), Phong Trào Dân Quyền (PTDQ) và Hội Anh Em Dân Chủ UK đã cùng nhau mạnh mẽ lên tiếng về những điều luật sai trái, hành xử vô nhân đạo mà nhà cầm quyền CSVN áp dụng để trấn áp và bức tử những tiếng nói đối lập, các nhà bất đồng chính kiến, hoạt động vì nhân quyền, dân chủ, dân sinh, môi trường trong suốt 44 năm dài đen tối kể từ ngày CS cưỡng chiếm miền nam ngày 30 tháng Tư, 1975.

Đại diện cho HTHVT, cô Khuyến Nguyễn bùi ngùi tưởng nhớ về ngày 30 tháng Tư, 1975, ngày mà hàng vạn gia đình phải ly tán trong cảnh nước mất nhà tan; hàng triệu người đã liều cả mạng sống bỏ nước ra đi bất chấp hiểm nguy trên biển cả; hơn nửa triệu người phải bỏ mạng ngoài biển khơi. Ngày mà người dân miền nam mất các quyền tự do căn bản, đưa nước Việt Nam trở nên nghèo đói và lạc hậu.

Anh Thắng Bùi thay mặt PTDQ nhắc lại Hiệp Định hoà bình Paris 1973, với bản chất của kẻ dối trá, CSVN đã đánh chiếm Miền Nam ngay khi bản hiệp định Paris còn chưa ráo mực, những tội ác của chế độ độc tài Cộng Sản cần phải phơi bày để người dân cả nước hiểu rõ rằng: chế độ CSVN không là đất nước Việt Nam, không là đại diện cho nhân dân Việt Nam, chúng chỉ là tay sai của Trung Cộng.

Anh Cao Kỳ đại diện HAETNCG phản đối những chính sách khắc nghiệt mà nhà cầm quyền CSVN đang bóp nghẹt các quyền tự do cơ bản, đặc biệt là quyền được tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo.

Tiếp đến, thành viên cơ sở Việt Tân tại Anh Quốc, cô Như Lê, vạch trần sự nhu nhược, hèn nhát của chế độ CSVN để cho Trung Cộng áp đặt chế độ “thực dân mềm” bằng cách hối lộ và cài đặt tay sai trong thành phần chóp bu CSVN để thi hành “mật ước Thành Đô”.

Chính vì CSVN dựa vào một nước cộng sản độc trị và tàn ác như Trung Cộng để tồn tại, nên CSVN đã ra tay đàn áp tự do dân chủ, nhân quyền của nhân dân Việt Nam đến mức quốc tế phải lên tiếng phản đối mạnh mẽ, cụ thể nhất là các Tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng, Trần Thị Nga, Trần Huỳnh Duy Thức và nhiều các Tù nhân lương tâm khác. Cô mong rằng tất cả mọi người sẽ cùng sát cánh hỗ trợ đồng bào tranh đấu để giải thoát nhân dân Việt Nam ra khỏi gông cùm cộng sản. Lúc đó chúng ta sẽ lên máy bay về Huế, Sài Gòn, Hà Nội trong niềm tự hào là công dân của một nước Việt Nam thật sự độc lập tự do, thoát khỏi ách cai trị “thực dân mới” của Trung Cộng và tay sai bản xứ là CSVN.

Trong không khí sôi sục đầy khí thế, các bạn trẻ giơ cao hình ảnh các Tù nhân lương tâm và hô vang những khẩu hiệu “Nhân Quyền Cho VN”, “Tự Do Cho VN”, “Thả Ngay Lập Tức Các TNLT”, “Tự Do Cho Trần Thị Nga”, Tự Do Cho Trần Huỳnh Duy Thức” v.v.

Sau cùng, Ban tổ chức và tất cả người tham dự cuộc biểu tình đã đồng thuận chuyển tới nhà cầm quyền CSVN tại Hà Nội những đòi hỏi như sau:

  • Trả tự do ngay lập tức cho tất cả Tù Nhân Lương Tâm đang bị giam trong các nhà tù khắc nghiệt tại Việt Nam.
  • Tôn trọng tuyệt đối các Quyền Con Người như: Quyền tự do tôn giáo, tự do báo chí và tư tưởng, tự do nghiệp đoàn, tự do lập hội.v.v.

Cuộc biểu tình diễn ra trong ôn hoà, trật tự và kết thúc lúc 14:30 chiều cùng ngày.

Trần Thanh Luân tường trình từ London.

  

Một số hình ảnh của cuộc biểu tình:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổ chức lễ khai mạc Hội thao truyền thống lần thứ 34, chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân (16-2-1953/ 16-2-2023) hôm 6/1/2023, tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Internet

Công an không nể mặt quân đội rồi!

Bộ Công an đã trình Quốc hội về dự thảo Luật Cảnh vệ, theo đó thì bộ trưởng Bộ Công an sẽ có quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ. Lưu ý rằng khi trình dự thảo này thì ông Tô Lâm vẫn còn là bộ trưởng Bộ Công an.

Như vậy bộ trưởng Bộ Công an sẽ được xếp ngang hàng tứ trụ lãnh đạo cao nhất trong hệ thống chính trị của đảng cộng sản, gồm tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội. Có lẽ điều này đã khiến Bộ Quốc phòng cảm thấy bị “lép vế.” Cho nên ngay sau đó, ngày 24/5, Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô đã yêu cầu phải bổ sung quyền áp dụng biện pháp cảnh vệ cho bộ trưởng Quốc phòng bên cạnh bộ trưởng Công an để đảm bảo đồng bộ.

Ông Tô Lâm trở thành chủ tịch nước thứ ba của Việt Nam trong vòng hai năm. Ảnh: AP

Lên chủ tịch nước, thế lực của ông Tô Lâm lớn đến đâu?

Ông Lâm lên làm chủ tịch nước trong một nhiệm kỳ nhiều biến động nhất trong lịch sử đảng Cộng sản Việt Nam khi lần lượt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban bí thư Trương Thị Mai đều mất chức do kết quả của công cuộc ‘đốt lò’ của ông Trọng mà ông Tô Lâm là trợ thủ tích cực.

Sau khi các nhân vật này, vốn có thứ bậc cao hơn ông Tô Lâm trong Bộ Chính trị, ra đi, ông Lâm trở thành một trong số rất ít ỏi những người đủ điều kiện để lên làm tổng bí thư theo quy định của đảng.

Nhà hoạt động nhân quyền cho người Thượng Y Quynh Bdap. Ảnh: VOA

Các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan chớ dẫn độ Y Quynh Bdap về Việt Nam

Hôm 13/6, các nhóm nhân quyền kêu gọi Thái Lan không dẫn độ một nhà hoạt động Việt Nam bị giam giữ ở Bangkok, nói rằng ông này có thể gặp nguy hiểm nếu bị trả về Việt Nam, AP đưa tin.

Ông Y Quynh Bdap, người được cấp quy chế tị nạn của Liên Hiệp Quốc ở Thái Lan, bị cảnh sát địa phương bắt giam hôm 11/6, một ngày sau khi ông gặp các quan chức đại sứ quán Canada khi ông xin tị nạn ở đó, theo Tổ chức Quyền Hòa bình, nơi đã liên lạc với ông trước đó.

Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc (phải) bắn vòi rồng vào một tàu được Hải quân Philippines thuê để thực hiện nhiệm vụ tiếp tế thường lệ cho quân đội đóng tại bãi cạn Scarborough và Bãi Cỏ Mây hôm 5/3/2024 ở Biển Đông. Ảnh: Ezra Acayan/ Getty Images

Biển Đông và Đệ Tam Thế Chiến

Từ ngày 15/6, lực lượng Cảnh Sát Biển (Hải Cảnh) Trung Quốc sẽ bắt đầu khám tàu và bắt người trên các vùng biển theo một quy định mới có tên “Thủ tục thực thi luật hành chánh của các cơ quan tuần duyên” do chính phủ nước này ban hành hôm 15/5. Hành động mới của Trung Quốc chắc chắn làm leo thang xung đột trên Biển Đông, thậm chí khơi mào đụng độ quân sự trực tiếp với Hoa Kỳ và mở màn cuộc chiến tranh Đệ Tam Thế Chiến.