Tưởng niệm 30/4 tại London: Hơn 400 thanh niên VN biểu tình phản đối CSVN đàn áp nhân quyền

Hơn 400 bạn trẻ đã biểu tình trước Đại Sứ Quán CSVN tại London nhân dịp tưởng niệm 44 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975. Cuộc biểu tình do cơ sở Việt Tân Vương Quốc Anh tổ chức diễn ra lúc 12:30 trưa ngày 28 tháng Tư, 2019 để phản đối nhà cầm quyền đàn áp nhân quyền và bóp nghẹt quyền tự do tôn giáo của người dân Việt Nam.

Thành viên các hội đoàn thuộc Hội Thân Hữu Việt Tân (HTHVT), Hội Anh Em Thanh Niên Công Giáo (HAETNCG), Phong Trào Dân Quyền (PTDQ) và Hội Anh Em Dân Chủ UK đã cùng nhau mạnh mẽ lên tiếng về những điều luật sai trái, hành xử vô nhân đạo mà nhà cầm quyền CSVN áp dụng để trấn áp và bức tử những tiếng nói đối lập, các nhà bất đồng chính kiến, hoạt động vì nhân quyền, dân chủ, dân sinh, môi trường trong suốt 44 năm dài đen tối kể từ ngày CS cưỡng chiếm miền nam ngày 30 tháng Tư, 1975.

Đại diện cho HTHVT, cô Khuyến Nguyễn bùi ngùi tưởng nhớ về ngày 30 tháng Tư, 1975, ngày mà hàng vạn gia đình phải ly tán trong cảnh nước mất nhà tan; hàng triệu người đã liều cả mạng sống bỏ nước ra đi bất chấp hiểm nguy trên biển cả; hơn nửa triệu người phải bỏ mạng ngoài biển khơi. Ngày mà người dân miền nam mất các quyền tự do căn bản, đưa nước Việt Nam trở nên nghèo đói và lạc hậu.

Anh Thắng Bùi thay mặt PTDQ nhắc lại Hiệp Định hoà bình Paris 1973, với bản chất của kẻ dối trá, CSVN đã đánh chiếm Miền Nam ngay khi bản hiệp định Paris còn chưa ráo mực, những tội ác của chế độ độc tài Cộng Sản cần phải phơi bày để người dân cả nước hiểu rõ rằng: chế độ CSVN không là đất nước Việt Nam, không là đại diện cho nhân dân Việt Nam, chúng chỉ là tay sai của Trung Cộng.

Anh Cao Kỳ đại diện HAETNCG phản đối những chính sách khắc nghiệt mà nhà cầm quyền CSVN đang bóp nghẹt các quyền tự do cơ bản, đặc biệt là quyền được tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo.

Tiếp đến, thành viên cơ sở Việt Tân tại Anh Quốc, cô Như Lê, vạch trần sự nhu nhược, hèn nhát của chế độ CSVN để cho Trung Cộng áp đặt chế độ “thực dân mềm” bằng cách hối lộ và cài đặt tay sai trong thành phần chóp bu CSVN để thi hành “mật ước Thành Đô”.

Chính vì CSVN dựa vào một nước cộng sản độc trị và tàn ác như Trung Cộng để tồn tại, nên CSVN đã ra tay đàn áp tự do dân chủ, nhân quyền của nhân dân Việt Nam đến mức quốc tế phải lên tiếng phản đối mạnh mẽ, cụ thể nhất là các Tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng, Trần Thị Nga, Trần Huỳnh Duy Thức và nhiều các Tù nhân lương tâm khác. Cô mong rằng tất cả mọi người sẽ cùng sát cánh hỗ trợ đồng bào tranh đấu để giải thoát nhân dân Việt Nam ra khỏi gông cùm cộng sản. Lúc đó chúng ta sẽ lên máy bay về Huế, Sài Gòn, Hà Nội trong niềm tự hào là công dân của một nước Việt Nam thật sự độc lập tự do, thoát khỏi ách cai trị “thực dân mới” của Trung Cộng và tay sai bản xứ là CSVN.

Trong không khí sôi sục đầy khí thế, các bạn trẻ giơ cao hình ảnh các Tù nhân lương tâm và hô vang những khẩu hiệu “Nhân Quyền Cho VN”, “Tự Do Cho VN”, “Thả Ngay Lập Tức Các TNLT”, “Tự Do Cho Trần Thị Nga”, Tự Do Cho Trần Huỳnh Duy Thức” v.v.

Sau cùng, Ban tổ chức và tất cả người tham dự cuộc biểu tình đã đồng thuận chuyển tới nhà cầm quyền CSVN tại Hà Nội những đòi hỏi như sau:

  • Trả tự do ngay lập tức cho tất cả Tù Nhân Lương Tâm đang bị giam trong các nhà tù khắc nghiệt tại Việt Nam.
  • Tôn trọng tuyệt đối các Quyền Con Người như: Quyền tự do tôn giáo, tự do báo chí và tư tưởng, tự do nghiệp đoàn, tự do lập hội.v.v.

Cuộc biểu tình diễn ra trong ôn hoà, trật tự và kết thúc lúc 14:30 chiều cùng ngày.

Trần Thanh Luân tường trình từ London.

  

Một số hình ảnh của cuộc biểu tình:

 

BÀI MỚI

ExxonMobil đòi mức giá ưu đãi nếu không sẽ rút ra khỏi mỏ Cá Voi Xanh

Trong những ngày qua, dư luận Việt Nam đã rất xôn xao, sau khi mạng xã hội lan truyền thông tin rằng tập đoàn dầu khí Hoa Kỳ ExxonMobil rút khỏi dự án khai thác mỏ Cá Voi Xanh của Việt Nam ở Biển Đông. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do sức ép từ Trung Quốc, tương tự như những gì đã xảy ra với công ty dầu khí Tây Ban Nha Repsol 2 năm trước…

Cố Tổng Thống Mỹ Kennedy (trái) và CHủ Tịch Quốc Hội CHXHCNVN Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh chụp FB Nguyen Ngoc Chu

Sao hỏi người mà không hỏi mình?

Ra luật mà đọc xong biết phải làm gì cho Tổ quốc thì thật là thần diệu! Nói cho “tự mừng”, nếu có khả năng ra luật như vậy thì nên ra nhiều luật nữa để “Trung Quốc đọc, nghiên cứu” thì Trung Quốc thấy không xâm phạm được biển đảo Việt Nam! Ngồi ở ngôi cao gánh vác vận mệnh quốc gia, lại không chịu tự hỏi mình “Đã làm gì cho Đất nước”? mà quay sang hỏi thứ dân “Đã làm gì cho Đất nước”? Đó là chuyện ngược đời chỉ có ở thời vận nước gãy khúc. Nó báo hiệu một sự đổi ngôi tất yếu phải đến.

Việt Nam không thể chống tham nhũng nếu không có tự do và minh bạch

Đoàn 36 cán bộ cấp vụ của Việt Nam sẽ sang Trung Quốc học tập chống tham nhũng theo kế hoạch hợp tác đào tạo cán bộ giữa Đảng CSVN và Đảng CS Trung Quốc giai đoạn 2016-2020. Bản thân Trung Quốc được quản lý bởi một thể chế độc tài, guồng máy nhà nước của họ hội tụ đủ các điều kiện cần để tham nhũng phát triển, cho nên dù có tử hình bao nhiêu quan chức đi nữa, tham nhũng vẫn cứ tồn tại và liên tục sinh sôi nảy nở. Bởi vậy, chính quyền Việt Nam không thể chống tham nhũng hiệu quả nếu chỉ học Trung Quốc.

Hạn hán. Ảnh: AP

Làm sao có thể… vắt tượng đài ra… nước?

Cách nay hai tháng, các cơ quan hữu trách tại Việt Nam từng cảnh báo, hạn hán có thể khiến 138.000 gia đình ở miền Trung (từ Thanh Hóa đến Bình Thuận) thiếu nước và 65.000 héc ta ruộng vườn bị hư hại. Từ đó đến giờ, nước cho ăn, uống, tắm, giặt ở miền Trung càng ngày càng thiếu… Tại sao hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam không thể hành xử hiệu quả như chính phủ Israel dù cả điều kiện tự nhiên lẫn đặc điểm thời tiết của Việt Nam vẫn chưa nghiệt ngã đến mức như vậy?