Tưởng niệm 30/4 tại London: Hơn 400 thanh niên VN biểu tình phản đối CSVN đàn áp nhân quyền

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hơn 400 bạn trẻ đã biểu tình trước Đại Sứ Quán CSVN tại London nhân dịp tưởng niệm 44 năm biến cố 30 tháng Tư, 1975. Cuộc biểu tình do cơ sở Việt Tân Vương Quốc Anh tổ chức diễn ra lúc 12:30 trưa ngày 28 tháng Tư, 2019 để phản đối nhà cầm quyền đàn áp nhân quyền và bóp nghẹt quyền tự do tôn giáo của người dân Việt Nam.

Thành viên các hội đoàn thuộc Hội Thân Hữu Việt Tân (HTHVT), Hội Anh Em Thanh Niên Công Giáo (HAETNCG), Phong Trào Dân Quyền (PTDQ) và Hội Anh Em Dân Chủ UK đã cùng nhau mạnh mẽ lên tiếng về những điều luật sai trái, hành xử vô nhân đạo mà nhà cầm quyền CSVN áp dụng để trấn áp và bức tử những tiếng nói đối lập, các nhà bất đồng chính kiến, hoạt động vì nhân quyền, dân chủ, dân sinh, môi trường trong suốt 44 năm dài đen tối kể từ ngày CS cưỡng chiếm miền nam ngày 30 tháng Tư, 1975.

Đại diện cho HTHVT, cô Khuyến Nguyễn bùi ngùi tưởng nhớ về ngày 30 tháng Tư, 1975, ngày mà hàng vạn gia đình phải ly tán trong cảnh nước mất nhà tan; hàng triệu người đã liều cả mạng sống bỏ nước ra đi bất chấp hiểm nguy trên biển cả; hơn nửa triệu người phải bỏ mạng ngoài biển khơi. Ngày mà người dân miền nam mất các quyền tự do căn bản, đưa nước Việt Nam trở nên nghèo đói và lạc hậu.

Anh Thắng Bùi thay mặt PTDQ nhắc lại Hiệp Định hoà bình Paris 1973, với bản chất của kẻ dối trá, CSVN đã đánh chiếm Miền Nam ngay khi bản hiệp định Paris còn chưa ráo mực, những tội ác của chế độ độc tài Cộng Sản cần phải phơi bày để người dân cả nước hiểu rõ rằng: chế độ CSVN không là đất nước Việt Nam, không là đại diện cho nhân dân Việt Nam, chúng chỉ là tay sai của Trung Cộng.

Anh Cao Kỳ đại diện HAETNCG phản đối những chính sách khắc nghiệt mà nhà cầm quyền CSVN đang bóp nghẹt các quyền tự do cơ bản, đặc biệt là quyền được tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo.

Tiếp đến, thành viên cơ sở Việt Tân tại Anh Quốc, cô Như Lê, vạch trần sự nhu nhược, hèn nhát của chế độ CSVN để cho Trung Cộng áp đặt chế độ “thực dân mềm” bằng cách hối lộ và cài đặt tay sai trong thành phần chóp bu CSVN để thi hành “mật ước Thành Đô”.

Chính vì CSVN dựa vào một nước cộng sản độc trị và tàn ác như Trung Cộng để tồn tại, nên CSVN đã ra tay đàn áp tự do dân chủ, nhân quyền của nhân dân Việt Nam đến mức quốc tế phải lên tiếng phản đối mạnh mẽ, cụ thể nhất là các Tù nhân lương tâm Lê Đình Lượng, Trần Thị Nga, Trần Huỳnh Duy Thức và nhiều các Tù nhân lương tâm khác. Cô mong rằng tất cả mọi người sẽ cùng sát cánh hỗ trợ đồng bào tranh đấu để giải thoát nhân dân Việt Nam ra khỏi gông cùm cộng sản. Lúc đó chúng ta sẽ lên máy bay về Huế, Sài Gòn, Hà Nội trong niềm tự hào là công dân của một nước Việt Nam thật sự độc lập tự do, thoát khỏi ách cai trị “thực dân mới” của Trung Cộng và tay sai bản xứ là CSVN.

Trong không khí sôi sục đầy khí thế, các bạn trẻ giơ cao hình ảnh các Tù nhân lương tâm và hô vang những khẩu hiệu “Nhân Quyền Cho VN”, “Tự Do Cho VN”, “Thả Ngay Lập Tức Các TNLT”, “Tự Do Cho Trần Thị Nga”, Tự Do Cho Trần Huỳnh Duy Thức” v.v.

Sau cùng, Ban tổ chức và tất cả người tham dự cuộc biểu tình đã đồng thuận chuyển tới nhà cầm quyền CSVN tại Hà Nội những đòi hỏi như sau:

  • Trả tự do ngay lập tức cho tất cả Tù Nhân Lương Tâm đang bị giam trong các nhà tù khắc nghiệt tại Việt Nam.
  • Tôn trọng tuyệt đối các Quyền Con Người như: Quyền tự do tôn giáo, tự do báo chí và tư tưởng, tự do nghiệp đoàn, tự do lập hội.v.v.

Cuộc biểu tình diễn ra trong ôn hoà, trật tự và kết thúc lúc 14:30 chiều cùng ngày.

Trần Thanh Luân tường trình từ London.

  

Một số hình ảnh của cuộc biểu tình:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.

Ảnh minh họa: Chủ tịch tỉnh "quản" các bác sĩ từ 1/7/2026 theo Nghị quyết 21/2026/NQ-CP

Từ luật sư đến bác sĩ: “Thời vươn mình” hay thời… xuống hố cả nút?

Điều bi hài nằm ở chỗ, cùng lúc nhà nước liên tục nói về “kinh tế tri thức,” “cách mạng công nghiệp 4.0,” “AI,” “quốc gia số,” thì nền quản trị thực tế lại vận hành theo tinh thần rất… phong kiến: Cứ gom hết quyền về cho quan chức quản là yên tâm nhất. Có cảm giác như trong mắt cấu trúc quyền lực hiện nay, chuyên môn là thứ cần được quản thúc chứ không phải cần được tôn trọng. Càng là lĩnh vực có tính độc lập cao thì càng phải đưa vào vòng kiểm soát.