Úc: Biểu tình phản đối bản án đối với ông Châu Văn Khảm và các nhà hoạt động

Cuộc biểu tình nhằm phản đối bản án phi nhân, vô căn cứ của nhà cầm quyền CSVN đối với ông Châu Văn Khảm, đồng thời cũng để đánh động dư luận Úc quan tâm nhằm áp lực CSVN trả tự do cho ông Châu Văn Khảm và các tù nhân lương tâm do đảng Việt Tân tại Úc Châu tổ chức trước Toà Đại Sứ Việt Cộng tại thủ đô Canberra sáng thứ Sáu, 6/3/2020. Ảnh: Việt Tân Úc Châu
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đảng Việt Tân tại Úc Châu đã tổ chức một cuộc biểu tình trước Toà Đại Sứ Việt Cộng tại thủ đô Canberra sáng thứ Sáu, 6 tháng Ba, 2020 vừa qua nhằm phản đối bản án phi nhân của nhà cầm quyền CSVN đối với ông Châu Văn Khảm và các nhà hoạt động.

Công dân Úc gốc Việt, ông Châu Văn Khảm đã bị nhà cầm quyền CSVN tuyên y án 12 năm tù giam trong phiên xử phúc thẩm ngày 2 tháng Ba, 2020 vừa qua. Cùng bị kết án với ông còn có ông Nguyễn Văn Viễn với mức án 11 năm tù giam, anh Trần Văn Quyền – 10 năm tù giam. Cả ba người cùng bị cáo buộc với tội danh “Hoạt động nhằm khủng bố chính quyền”, điều mà các ông phủ nhận và tòa không trưng được bất cứ bằng chứng nào.

Bản án nặng nề, vô căn cứ mà nhà cầm quyền CSVN áp đặt cho ba nhà hoạt động đã khiến dư luận hết sức phẫn nộ, đặc biệt là cộng đồng người Việt tại Úc Châu.

Ông Lê Ánh, Trưởng Ban Tổ Chức, tuyên bố lý do của cuộc biểu tình. Phía sau là Tòa Đại Sứ CSVN và xe cảnh sát Úc giữ an ninh, trật tự. Ảnh: Việt Tân Úc Châu
Ông Lê Ánh, Trưởng Ban Tổ Chức, tuyên bố lý do của cuộc biểu tình. Phía sau là Tòa Đại Sứ CSVN và xe cảnh sát Úc giữ an ninh, trật tự. Ảnh: Việt Tân Úc Châu

Cuộc biểu tình đồng thời cũng để đánh động dư luận Úc quan tâm nhằm áp lực CSVN trả tự do cho ông Châu Văn Khảm và các tù nhân lương tâm. Buổi biểu tình với sự hiện diện của ông Lê Công, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do ACT cùng các đồng hương người Việt tại Úc Châu.

Chương trình được chính thức bắt đầu vào lúc 11 giờ 30 sáng. Mở đầu chương trình là nghi thức chào cờ Úc-Việt và phút mặc niệm. Ngay sau đó là phần phát biểu của ông Lê Ánh, Trưởng Ban Tổ Chức. Ông cho biết, Việt Tân khẳng định: Phiên xử ông Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền là hoàn toàn vi phạm các công ước quốc tế về nhân quyền, đồng thời thách thức CSVN đưa ra được những bằng chứng về hành vi khủng bố mà CSVN đã cáo buộc ba nhà hoạt động.

Ông Minh Đoàn, một trong những người bạn của ông Châu Văn Khảm, phát biểu. Ông phản đối mạnh mẽ bản án và yêu cầu CSVN phải trả tự do ngay lập tức cho ông Châu Văn Khảm. Ảnh: Việt Tân Úc  Châu
Ông Minh Đoàn, một trong những người bạn của ông Châu Văn Khảm, phát biểu. Ông phản đối mạnh mẽ bản án và yêu cầu CSVN phải trả tự do ngay lập tức cho ông Châu Văn Khảm. Ảnh: Việt Tân Úc Châu

Tiếp đến là phần phát biểu của ông Lê Công, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do ACT. Ông lên án mạnh mẽ và yêu cầu CSVN phải trả tự do ngay lập tức cho ông Châu Văn Khảm.

Chương trình được tiếp nối với phần phát biểu của ông Nguyễn Hiền, đại diện Việt Tân Úc Châu. Sau đó, các đồng hương người Việt tại Úc Châu, đặc biệt là có tiếng nói của các bạn trẻ, tất cả đều lên tiếng cho ông Châu Văn Khảm và đồng loạt yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho ông.

Đại diện Việt Tân Úc Châu, ông Nguyễn Hiền, phát biểu tại cuộc biểu tình. Ảnh: Việt Tân Úc Châu
Đại diện Việt Tân Úc Châu, ông Nguyễn Hiền, phát biểu tại cuộc biểu tình. Ảnh: Việt Tân Úc Châu

Những tiếng hô “đả đảo cộng sản Việt Nam”, “Human Rights For Vietnam”, “Chau Van Kham, Set Him Free” được hô vang dội khiến không khí của buổi biểu tình thêm quyết liệt và đầy khí thế.

Chương trình đã kéo dài liên tục suốt một tiếng đồng hồ và kết thúc tốt đẹp lúc 12 giờ 30 cùng ngày bằng nhạc phẩm đầy ý nghĩa Trả Lại Cho Dân được toàn thể quý đồng hương cùng hát vang trước Toà Đại Sứ Việt cộng.

Như Trúc tường trình từ Canberra, Úc.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Phong trào xã hội dân sự. Ảnh: Việt Nam Thời Báo

Rise tích cực hỗ trợ phong trào xã hội Việt Nam

Những chính sách về hoạt động xã hội Việt Nam càng bị siết chặt thì lại càng có thêm những con người nhiệt huyết tìm cách thúc đẩy những thay đổi tích cực cho người dân và cộng đồng yếu thế…

Khi những tổ chức xã hội trong nước đi xuống, cũng là lúc những tổ chức quốc tế vào cuộc để tiếp nối và thúc đẩy phong trào. Điểm nhấn trong giới hoạt động xã hội hiện nay là sự xuất hiện của Rise, một NGO tiên phong trong đào tạo, thúc đẩy và liên kết các phong trào dựa vào người dân để mang lại thay đổi xã hội tại Việt Nam.

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến. Ảnh: Facebook Nguyen Chí Tuyen

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến bị bắt tại Hà Nội*

Nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến vừa bị bắt tại Hà Nội hôm 29/2, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, vợ ông Tuyến, xác nhận tin này với BBC Tiếng Việt.

Ông Tuyến là một trong những nhà hoạt động dày dạn tại Hà Nội, từng xuất hiện trong những cuộc biểu tình chống Trung Quốc và bảo vệ cây xanh hồi 10 năm trước. Ông cũng tham gia các phong trào lên tiếng cho dân oan mất đất ở Văn Giang, Dương Nội, Đồng Tâm…

Quang cảnh buổi thân hữu Việt Tân họp mặt Tân niên Giáp Thìn 2024 do Đảng bộ Việt Tân Orange County tổ chức tại Little Sài Gòn hôm 24/2/2024

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 26/2 – 3/3/2024

Nội dung:

– Dân biểu Hạ Viện Liên bang Hoa Kỳ Young Kim gặp gia đình Tù nhân Lương tâm tại Việt Nam;
– Quầy hàng yểm trợ Tù nhân Lương tâm tại Hội Xuân Hamburg, Bắc Đức;
– Cơ sở Đảng Việt Tân Na Uy tham dự Hội Xuân tại thành phố Moss;
– Thân hữu Việt Tân Orange County họp mặt Tân niên Giáp Thìn tại Little Sài Gòn.

Cảnh người sử dụng mạng Internet tại một Internet cafe ở Vũ Hán, năm 2010. Ảnh: Jie Zhao/ Corbis via Getty Images

Bí quyết kiểm soát Internet của Trung Quốc

Khi Internet lần đầu tiên có thể truy cập được trên toàn thế giới, những người lạc quan hy vọng rằng nó sẽ có thể phá vỡ khả năng kiểm soát thông tin của các chế độ độc tài. Người ta cho rằng các chế độ độc tài sẽ bất lực trong việc chống lại cuộc cách mạng thông tin được tạo ra bởi bản chất phi tập trung của Internet. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Trung Quốc không nghĩ như vậy.