Úc: Biểu tình phản đối bản án đối với ông Châu Văn Khảm và các nhà hoạt động

Cuộc biểu tình nhằm phản đối bản án phi nhân, vô căn cứ của nhà cầm quyền CSVN đối với ông Châu Văn Khảm, đồng thời cũng để đánh động dư luận Úc quan tâm nhằm áp lực CSVN trả tự do cho ông Châu Văn Khảm và các tù nhân lương tâm do đảng Việt Tân tại Úc Châu tổ chức trước Toà Đại Sứ Việt Cộng tại thủ đô Canberra sáng thứ Sáu, 6/3/2020. Ảnh: Việt Tân Úc Châu
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đảng Việt Tân tại Úc Châu đã tổ chức một cuộc biểu tình trước Toà Đại Sứ Việt Cộng tại thủ đô Canberra sáng thứ Sáu, 6 tháng Ba, 2020 vừa qua nhằm phản đối bản án phi nhân của nhà cầm quyền CSVN đối với ông Châu Văn Khảm và các nhà hoạt động.

Công dân Úc gốc Việt, ông Châu Văn Khảm đã bị nhà cầm quyền CSVN tuyên y án 12 năm tù giam trong phiên xử phúc thẩm ngày 2 tháng Ba, 2020 vừa qua. Cùng bị kết án với ông còn có ông Nguyễn Văn Viễn với mức án 11 năm tù giam, anh Trần Văn Quyền – 10 năm tù giam. Cả ba người cùng bị cáo buộc với tội danh “Hoạt động nhằm khủng bố chính quyền”, điều mà các ông phủ nhận và tòa không trưng được bất cứ bằng chứng nào.

Bản án nặng nề, vô căn cứ mà nhà cầm quyền CSVN áp đặt cho ba nhà hoạt động đã khiến dư luận hết sức phẫn nộ, đặc biệt là cộng đồng người Việt tại Úc Châu.

Ông Lê Ánh, Trưởng Ban Tổ Chức, tuyên bố lý do của cuộc biểu tình. Phía sau là Tòa Đại Sứ CSVN và xe cảnh sát Úc giữ an ninh, trật tự. Ảnh: Việt Tân Úc Châu
Ông Lê Ánh, Trưởng Ban Tổ Chức, tuyên bố lý do của cuộc biểu tình. Phía sau là Tòa Đại Sứ CSVN và xe cảnh sát Úc giữ an ninh, trật tự. Ảnh: Việt Tân Úc Châu

Cuộc biểu tình đồng thời cũng để đánh động dư luận Úc quan tâm nhằm áp lực CSVN trả tự do cho ông Châu Văn Khảm và các tù nhân lương tâm. Buổi biểu tình với sự hiện diện của ông Lê Công, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do ACT cùng các đồng hương người Việt tại Úc Châu.

Chương trình được chính thức bắt đầu vào lúc 11 giờ 30 sáng. Mở đầu chương trình là nghi thức chào cờ Úc-Việt và phút mặc niệm. Ngay sau đó là phần phát biểu của ông Lê Ánh, Trưởng Ban Tổ Chức. Ông cho biết, Việt Tân khẳng định: Phiên xử ông Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền là hoàn toàn vi phạm các công ước quốc tế về nhân quyền, đồng thời thách thức CSVN đưa ra được những bằng chứng về hành vi khủng bố mà CSVN đã cáo buộc ba nhà hoạt động.

Ông Minh Đoàn, một trong những người bạn của ông Châu Văn Khảm, phát biểu. Ông phản đối mạnh mẽ bản án và yêu cầu CSVN phải trả tự do ngay lập tức cho ông Châu Văn Khảm. Ảnh: Việt Tân Úc  Châu
Ông Minh Đoàn, một trong những người bạn của ông Châu Văn Khảm, phát biểu. Ông phản đối mạnh mẽ bản án và yêu cầu CSVN phải trả tự do ngay lập tức cho ông Châu Văn Khảm. Ảnh: Việt Tân Úc Châu

Tiếp đến là phần phát biểu của ông Lê Công, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do ACT. Ông lên án mạnh mẽ và yêu cầu CSVN phải trả tự do ngay lập tức cho ông Châu Văn Khảm.

Chương trình được tiếp nối với phần phát biểu của ông Nguyễn Hiền, đại diện Việt Tân Úc Châu. Sau đó, các đồng hương người Việt tại Úc Châu, đặc biệt là có tiếng nói của các bạn trẻ, tất cả đều lên tiếng cho ông Châu Văn Khảm và đồng loạt yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho ông.

Đại diện Việt Tân Úc Châu, ông Nguyễn Hiền, phát biểu tại cuộc biểu tình. Ảnh: Việt Tân Úc Châu
Đại diện Việt Tân Úc Châu, ông Nguyễn Hiền, phát biểu tại cuộc biểu tình. Ảnh: Việt Tân Úc Châu

Những tiếng hô “đả đảo cộng sản Việt Nam”, “Human Rights For Vietnam”, “Chau Van Kham, Set Him Free” được hô vang dội khiến không khí của buổi biểu tình thêm quyết liệt và đầy khí thế.

Chương trình đã kéo dài liên tục suốt một tiếng đồng hồ và kết thúc tốt đẹp lúc 12 giờ 30 cùng ngày bằng nhạc phẩm đầy ý nghĩa Trả Lại Cho Dân được toàn thể quý đồng hương cùng hát vang trước Toà Đại Sứ Việt cộng.

Như Trúc tường trình từ Canberra, Úc.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.

Bộ Công An “sửa sai” vụ hộ chiếu mẫu mới thiếu nơi sinh với cái bị chú ghi nơi sinh theo yêu cầu của người mang hộ chiếu!

Cãi văng mạng (phần 2)

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

Ảnh: Youtube Việt Tân

“Công lý” vẫn là… thủ thuật trị an!

Không ít người bày tỏ sự hài lòng khi cuối cùng, ông Hoàng Văn Minh – Thiếu Tá, Trợ Lý Tài Chính của Trung Đoàn 937 thuộc Sư Đoàn 370, Quân Chủng Phòng Không Không Quân – cũng bị khởi tố vì liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 28/6/2022 trên đường 16/4 ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, khiến cô Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi thiệt mạng. Trong đó, có không ít người bảo rằng: Công lý đã được thực thi!

Tuy nhiên nếu đối chiếu với những gì đã biết trong vụ tai nạn vừa kể, có lẽ điều đầu tiên cần phải đặt ra là: Công lý có hiện diện tại Việt Nam? Chuyện ông Minh bị khởi tố có đồng nghĩa với “thực thi công lý” hay không?

Buổi hội thảo công bố báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022” tại Hà Nội do BIDV và ADB tổ chức hôm 25/5/2022. Ảnh: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Kinh tế Việt Nam trước rủi ro địa kinh tế chính trị khu vực

Theo Báo cáo ‘Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022’ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế toàn cầu năm 2022 được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi nhưng đà tăng sẽ chậm lại (tăng trưởng 3,2 – 3,6%), lạm phát tăng cao (khoảng 6%).

Điều này buộc các nước dần thắt chặt chính sách tài khoá, tiền tệ, cùng với các rủi ro chính như diễn biến phức tạp của đại dịch vẫn khó lường, chiến sự Nga – Ukraine,…