Úc: Biểu tình phản đối bản án đối với ông Châu Văn Khảm và các nhà hoạt động

Cuộc biểu tình nhằm phản đối bản án phi nhân, vô căn cứ của nhà cầm quyền CSVN đối với ông Châu Văn Khảm, đồng thời cũng để đánh động dư luận Úc quan tâm nhằm áp lực CSVN trả tự do cho ông Châu Văn Khảm và các tù nhân lương tâm do đảng Việt Tân tại Úc Châu tổ chức trước Toà Đại Sứ Việt Cộng tại thủ đô Canberra sáng thứ Sáu, 6/3/2020. Ảnh: Việt Tân Úc Châu
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đảng Việt Tân tại Úc Châu đã tổ chức một cuộc biểu tình trước Toà Đại Sứ Việt Cộng tại thủ đô Canberra sáng thứ Sáu, 6 tháng Ba, 2020 vừa qua nhằm phản đối bản án phi nhân của nhà cầm quyền CSVN đối với ông Châu Văn Khảm và các nhà hoạt động.

Công dân Úc gốc Việt, ông Châu Văn Khảm đã bị nhà cầm quyền CSVN tuyên y án 12 năm tù giam trong phiên xử phúc thẩm ngày 2 tháng Ba, 2020 vừa qua. Cùng bị kết án với ông còn có ông Nguyễn Văn Viễn với mức án 11 năm tù giam, anh Trần Văn Quyền – 10 năm tù giam. Cả ba người cùng bị cáo buộc với tội danh “Hoạt động nhằm khủng bố chính quyền”, điều mà các ông phủ nhận và tòa không trưng được bất cứ bằng chứng nào.

Bản án nặng nề, vô căn cứ mà nhà cầm quyền CSVN áp đặt cho ba nhà hoạt động đã khiến dư luận hết sức phẫn nộ, đặc biệt là cộng đồng người Việt tại Úc Châu.

Ông Lê Ánh, Trưởng Ban Tổ Chức, tuyên bố lý do của cuộc biểu tình. Phía sau là Tòa Đại Sứ CSVN và xe cảnh sát Úc giữ an ninh, trật tự. Ảnh: Việt Tân Úc Châu
Ông Lê Ánh, Trưởng Ban Tổ Chức, tuyên bố lý do của cuộc biểu tình. Phía sau là Tòa Đại Sứ CSVN và xe cảnh sát Úc giữ an ninh, trật tự. Ảnh: Việt Tân Úc Châu

Cuộc biểu tình đồng thời cũng để đánh động dư luận Úc quan tâm nhằm áp lực CSVN trả tự do cho ông Châu Văn Khảm và các tù nhân lương tâm. Buổi biểu tình với sự hiện diện của ông Lê Công, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do ACT cùng các đồng hương người Việt tại Úc Châu.

Chương trình được chính thức bắt đầu vào lúc 11 giờ 30 sáng. Mở đầu chương trình là nghi thức chào cờ Úc-Việt và phút mặc niệm. Ngay sau đó là phần phát biểu của ông Lê Ánh, Trưởng Ban Tổ Chức. Ông cho biết, Việt Tân khẳng định: Phiên xử ông Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền là hoàn toàn vi phạm các công ước quốc tế về nhân quyền, đồng thời thách thức CSVN đưa ra được những bằng chứng về hành vi khủng bố mà CSVN đã cáo buộc ba nhà hoạt động.

Ông Minh Đoàn, một trong những người bạn của ông Châu Văn Khảm, phát biểu. Ông phản đối mạnh mẽ bản án và yêu cầu CSVN phải trả tự do ngay lập tức cho ông Châu Văn Khảm. Ảnh: Việt Tân Úc  Châu
Ông Minh Đoàn, một trong những người bạn của ông Châu Văn Khảm, phát biểu. Ông phản đối mạnh mẽ bản án và yêu cầu CSVN phải trả tự do ngay lập tức cho ông Châu Văn Khảm. Ảnh: Việt Tân Úc Châu

Tiếp đến là phần phát biểu của ông Lê Công, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do ACT. Ông lên án mạnh mẽ và yêu cầu CSVN phải trả tự do ngay lập tức cho ông Châu Văn Khảm.

Chương trình được tiếp nối với phần phát biểu của ông Nguyễn Hiền, đại diện Việt Tân Úc Châu. Sau đó, các đồng hương người Việt tại Úc Châu, đặc biệt là có tiếng nói của các bạn trẻ, tất cả đều lên tiếng cho ông Châu Văn Khảm và đồng loạt yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho ông.

Đại diện Việt Tân Úc Châu, ông Nguyễn Hiền, phát biểu tại cuộc biểu tình. Ảnh: Việt Tân Úc Châu
Đại diện Việt Tân Úc Châu, ông Nguyễn Hiền, phát biểu tại cuộc biểu tình. Ảnh: Việt Tân Úc Châu

Những tiếng hô “đả đảo cộng sản Việt Nam”, “Human Rights For Vietnam”, “Chau Van Kham, Set Him Free” được hô vang dội khiến không khí của buổi biểu tình thêm quyết liệt và đầy khí thế.

Chương trình đã kéo dài liên tục suốt một tiếng đồng hồ và kết thúc tốt đẹp lúc 12 giờ 30 cùng ngày bằng nhạc phẩm đầy ý nghĩa Trả Lại Cho Dân được toàn thể quý đồng hương cùng hát vang trước Toà Đại Sứ Việt cộng.

Như Trúc tường trình từ Canberra, Úc.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bảng cổ động cho luật an ninh quốc gia phiên bản Hong Kong dọc theo một lối đi của khách bộ hành ở Hong Kong.

10 điều cần biết về Luật An ninh Quốc gia Hong Kong

Được công bố lần đầu vào tháng Năm, đạo luật hình sự chưa từng có tiền lệ này đã được soạn thảo tại Bắc Kinh, sau đó được nhanh chóng thông qua trong phòng kín và bỏ qua mọi sự giám sát của cơ quan lập pháp địa phương [Hong Kong].

Bộ Trưởng Tư Pháp của Hong Kong thừa nhận rằng luật mới sẽ không phù hợp với truyền thống thông luật của thành phố, trong khi các nhà phê bình cho rằng nó đánh dấu sự kết thúc của thể chế “Một quốc gia, Hai chế độ.”

Xé pano có hình Chủ Tịch Tập Cận Bình tại Ahmedabad, Ấn Độ, 24/6/2020. Ảnh: AP

Tập Cận Bình và kế ‘sát kê hách hầu’ tại Hong Kong

Các quốc gia khác đang phải đối phó với trận đại dịch Covid-19 và lo kinh tế thế giới suy thoái. Hai nước Tây phương quan tâm đến Hong Kong nhất là Anh Quốc và Mỹ, đều bị bệnh nặng nhất. Tổng thống Mỹ đang lo vấn đề tranh cử cuối năm nay. Bang giao giữa các nước châu Âu và Mỹ đang căng thẳng. Trung Cộng đã nhân cơ hội này thi hành kế “Sát Kê Hách Hầu,” giết gà để dọa khỉ!

Các thủ đoạn chính trị những tháng gần đây đã khiến Tổng Thống Nga Vladimir Putin và giới quyền thế thân cận của ông trông mong manh hơn. Ảnh: Yuri Kadobnov /EPA-EFE

Thấy gì từ màn biến tấu quyền lực của Putin?

Thay vì cố kết hơn nữa quyền lực của Putin và nhóm cầm quyền dưới sự dẫn dắt của ông, những mưu mô toan tính trong những tháng gần đây đã khiến họ càng trông mong manh hơn. Vị tổng thống Nga bắt đầu năm nay với mức ủng hộ từ người dân đã gần mức thấp kỷ lục.

Từ Hà Nội, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chào mừng các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN qua truyền hình về đại dịch virus corona, ngày 14/04/2020. Ảnh: Reuters

Cường điệu và thực chất: Việt Nam trong vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020

2020 là năm có nhiều cơ hội và thử thách cho CHXHCNVN. Chỉ tiếc là thời điểm nầy trùng hợp với nhiệm kỳ thủ tướng của ông Nguyễn Xuân Phúc và nhiệm kỳ tổng bí thư kiêm chủ tịch nước của ông Nguyễn Phú Trọng. Người Việt mình thường nói: “Cha nó lú thì chú nó khôn,” nhưng trong hoàn cảnh đất nước hiện nay, có lẽ trong số tam trụ triều đình, không ai đóng vai trò lãnh đạo nổi bật, hoặc cá nhân hay tập thể, để chụp lấy cơ hội về mặt thực chất, nhưng họ lại rất kiêu ngạo, tự mãn về mặt cường điệu.