DB Chris Hayes yêu cầu Ngoại Trưởng Úc áp lực Việt Nam trả tự do cho ông Châu Văn Khảm

Dân Biểu Úc Chris Hayes gởi thư yêu cầu Ngoại Trưởng Úc áp lực Việt Nam trả tự do cho ông Châu Văn Khảm một công dân Úc, gốc Việt, hôm 6/3/2020.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Sáng ngày Thứ Sáu, 6 tháng Ba, 2020, Cơ Sở Đảng Việt Tân tại Úc Châu đã tổ chức một cuộc biểu tình trước Đại Sứ Quán nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tại Canberra, ACT, Úc Châu để phản đối bản án sai trái, phi nhân của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đối với ông Châu Văn Khảm, một công dân Úc gốc Việt, trong phiên xử phúc thẩm diễn ra vào ngày 2 tháng Ba, 2020 vừa qua.

Nhân dịp này, Dân Biểu Liên Bang Úc, ông Chris Hayes, đã gửi thư tới Bộ Trưởng Ngoại Giao Úc, bà Marise Payne, để kêu gọi chính phủ Úc phải tiếp tục áp lực nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho ông Khảm.

Dưới đây là bản dịch tiếng Việt lá thư của Dân Biểu Chris Hayes.

Chris Hayes MP
Dân Biểu Liên Bang đơn vị Fowler
Chief Opposition Whip

Thượng Nghị Sĩ Marise Payne
Bộ Trưởng Ngoại Giao
Bộ Trưởng Bộ Phụ Nữ
Thượng Viện
Quốc Hội Úc
PO BOX 6100
CANBERRA ACT 2600

Ref: RH
Ngày 6 tháng Ba, 2020

Gửi qua bưu điện và email: Senator.Payne@aph.gov.au

Thưa Bộ Trưởng,

Tôi muốn bày tỏ sự quan tâm sâu sắc của tôi liên quan đến việc kháng án 12 năm tù mới đây của công dân Úc Châu Văn Khảm tại Việt Nam, bị cáo buộc tội danh khủng bố theo Điều 113, Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Ông Khảm bị bắt tại TP. HCM vào tháng Giêng 2019 khi gặp một nhà hoạt động dân chủ liên quan đến vấn đề nhân quyền ở Việt Nam.

Ông Khảm là đảng viên Đảng Việt Tân, được Liên Hiệp Quốc và Tổ Chức Quan Sát Nhân Quyền (HRW) xem là một tổ chức kêu gọi cải tổ dân chủ một cách ôn hoà. Nhà cầm quyền Việt Nam biết ông Khảm là đảng viên Đảng Việt Tân mà họ coi là một tổ chức khủng bố.

Trường hợp của ông Khảm đặc biệt đáng quan ngại vì Ông đã 70 tuổi, sức khoẻ suy thoái và đã bị nhập viện 2 lần từ khi bị bắt giam tại Việt Nam.

Như tôi được biết, trong thời gian bị giam, ông Khảm đã bị từ chối không được gặp luật sư biện hộ cho đến khi việc điều tra chấm dứt gần như ngay trước phiên xử. Việc liên lạc chỉ giới hạn vỏn vẹn trong một vài cuộc phỏng vấn ngắn ngủi với luật sư của Ông.

Với bản chất nghiêm trọng của tội danh mà ông Khảm bị cáo buộc, chúng tôi nghĩ rằng điều đó có ảnh hưởng bất lợi cho việc bào chữa trong suốt tiến trình xét xử cũng như kháng cáo và vì vậy đã làm mất đi khả năng có được sự xét xử công bằng trong cả hai phiên xử.

Ông Khảm, 70 tuổi, là một cựu chủ tiệm bánh đã về hưu, sống ở vùng phía Tây thành phố Sydney, đã có một quá trình dài trong việc bênh vực nhân quyền. Cùng với vợ và gia đình, ông Khảm đã sống ở Úc trên 30 năm và được biết đến qua những việc làm từ thiện trong cộng đồng. Theo sự hiểu biết của tôi, ông Khảm chưa từng bị cáo buộc bất cứ việc làm sai trái nào theo luật pháp hay bởi cơ quan nào ở Úc.

Tôi biết là Bộ Ngoại Giao & Thương Mại đã trợ giúp lãnh sự cho ông Khảm và đã nỗ lực giữ liên lạc với gia đình Ông. Đây là những việc làm mà Đảng Lao Động hoàn toàn hỗ trợ và được gia đình ông Khảm rất tri ân.

Tuy nhiên, kết cuộc của phiên xử kháng án ở Việt Nam đã làm gia tăng nỗi khổ đau của vợ và gia đình ông Khảm vì không còn biết cách nào khác nữa để ông Khảm được trả tự do.

Vì những điều trình bày ở trên, chúng ta tuyệt đối cần phải tiếp tục áp lực chính phủ Việt Nam, buộc họ tuân thủ pháp luật và thực hiện những gì họ đã cam kết, như chúng ta chờ đợi ở bất cứ đối tác thương mại nào.

Thay mặt cho cả cộng đồng người Úc gốc Việt, tôi trân trọng yêu cầu Chính Phủ làm tất cả những gì có thể làm được để ông Khảm được trả tự do và an toàn.

Kính thư.

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bảng cổ động cho luật an ninh quốc gia phiên bản Hong Kong dọc theo một lối đi của khách bộ hành ở Hong Kong.

10 điều cần biết về Luật An ninh Quốc gia Hong Kong

Được công bố lần đầu vào tháng Năm, đạo luật hình sự chưa từng có tiền lệ này đã được soạn thảo tại Bắc Kinh, sau đó được nhanh chóng thông qua trong phòng kín và bỏ qua mọi sự giám sát của cơ quan lập pháp địa phương [Hong Kong].

Bộ Trưởng Tư Pháp của Hong Kong thừa nhận rằng luật mới sẽ không phù hợp với truyền thống thông luật của thành phố, trong khi các nhà phê bình cho rằng nó đánh dấu sự kết thúc của thể chế “Một quốc gia, Hai chế độ.”

Xé pano có hình Chủ Tịch Tập Cận Bình tại Ahmedabad, Ấn Độ, 24/6/2020. Ảnh: AP

Tập Cận Bình và kế ‘sát kê hách hầu’ tại Hong Kong

Các quốc gia khác đang phải đối phó với trận đại dịch Covid-19 và lo kinh tế thế giới suy thoái. Hai nước Tây phương quan tâm đến Hong Kong nhất là Anh Quốc và Mỹ, đều bị bệnh nặng nhất. Tổng thống Mỹ đang lo vấn đề tranh cử cuối năm nay. Bang giao giữa các nước châu Âu và Mỹ đang căng thẳng. Trung Cộng đã nhân cơ hội này thi hành kế “Sát Kê Hách Hầu,” giết gà để dọa khỉ!

Các thủ đoạn chính trị những tháng gần đây đã khiến Tổng Thống Nga Vladimir Putin và giới quyền thế thân cận của ông trông mong manh hơn. Ảnh: Yuri Kadobnov /EPA-EFE

Thấy gì từ màn biến tấu quyền lực của Putin?

Thay vì cố kết hơn nữa quyền lực của Putin và nhóm cầm quyền dưới sự dẫn dắt của ông, những mưu mô toan tính trong những tháng gần đây đã khiến họ càng trông mong manh hơn. Vị tổng thống Nga bắt đầu năm nay với mức ủng hộ từ người dân đã gần mức thấp kỷ lục.

Từ Hà Nội, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chào mừng các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN qua truyền hình về đại dịch virus corona, ngày 14/04/2020. Ảnh: Reuters

Cường điệu và thực chất: Việt Nam trong vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2020

2020 là năm có nhiều cơ hội và thử thách cho CHXHCNVN. Chỉ tiếc là thời điểm nầy trùng hợp với nhiệm kỳ thủ tướng của ông Nguyễn Xuân Phúc và nhiệm kỳ tổng bí thư kiêm chủ tịch nước của ông Nguyễn Phú Trọng. Người Việt mình thường nói: “Cha nó lú thì chú nó khôn,” nhưng trong hoàn cảnh đất nước hiện nay, có lẽ trong số tam trụ triều đình, không ai đóng vai trò lãnh đạo nổi bật, hoặc cá nhân hay tập thể, để chụp lấy cơ hội về mặt thực chất, nhưng họ lại rất kiêu ngạo, tự mãn về mặt cường điệu.