Vận động quốc tế trước phiên kiểm điểm định kỳ tình hình nhân quyền VN đã diễn ra thế nào?

Phái đoàn đảng Việt Tân, Ủy Ban Thuỵ Sĩ-Việt Nam (Cosunam), Freedom House và Hmong Human Rights Coalition vận động Phái bộ Thường trực Na Uy tại LHQ, Geneva trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát tình hình nhân quyền Việt Nam 2024. Ảnh: Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu, 2 và 3 tháng 5, 2024, vài ngày trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát tình hình nhân quyền Việt Nam 7/5/2024 trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ở Geneva (Universal Periodic Review – Vietnam, 4th Cycle), một phái đoàn gồm đại diện của đảng Việt Tân, Ủy ban Thụy Sĩ-Việt Nam (Le Comité Suisse – Vietnam – COSUNAM), Freedom House và Liên minh Nhân quyền H’mong (Hmong Human Rights Coalition) đã đi vận động nhân quyền cho Việt Nam.

Phái đoàn đã gặp đại diện của Văn phòng Phái bộ Thường trực tại LHQ (Permanent Mission to UN) của 8 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc, 4 nhóm làm việc (UN Working Group), đại diện Đặc sứ của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền LHQ (OHCHR) và các tổ chức nhân quyền phi chính phủ. Các quốc gia tiếp đón phái đoàn vận động là Văn phòng Phái bộ Thường trực tại LHQ Na Uy, Anh Quốc, Luxembourg, Mỹ, Hoà Lan, Đan Mạch và Thụy Sĩ.

Phái đoàn đảng Việt Tân, Freedom House, Ủy Ban Thuỵ Sĩ-Việt Nam và Liên minh Nhân quyền H'mong vận động Phái bộ Thường trực Thụy Sĩ tại LHQ, Geneva trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát tình hình nhân quyền Việt Nam 2024. Ảnh: Việt Tân
Phái đoàn đảng Việt Tân, Freedom House, Ủy Ban Thuỵ Sĩ-Việt Nam và Liên minh Nhân quyền H’mong vận động Phái bộ Thường trực Thụy Sĩ tại LHQ, Geneva trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát tình hình nhân quyền Việt Nam 2024. Ảnh: Việt Tân

Mục đích của cuộc vận động là tạo thêm sự quan tâm và đề nghị các nước tiếp tục đòi hỏi nhà nước cộng sản Việt Nam chấm dứt đàn áp các nhà hoạt động và cải thiện nhân quyền tại Việt Nam.

Từ nhiều tháng trước, chúng tôi đã liên lạc với nhiều văn phòng thường trực của các quốc gia thành viên LHQ, gửi tài liệu về những vi phạm nhân quyền của Việt Nam, và những kiến nghị do Việt Tân cùng một số tổ chức nhân quyền quốc tế khác soạn thảo.

Trong các buổi gặp gỡ, phái đoàn đã trao đổi về sự đàn áp tự do ngôn luận, tự do tôn giáo; về sự đàn áp xuyên quốc gia như bắt cóc những nhà đấu tranh đang tỵ nạn chính trị tại Thái Lan; đàn áp các nhà đấu tranh cho môi trường và chuyên gia năng lượng; về quyền công nhân như thành lập công đoàn độc lập theo điều lệ 87 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO §97); và quyền tự do lập hội, v.v..

Những chứng nhân, những câu chuyện về sự đàn áp đức tin của người H’Mông và người Thượng theo đạo Tin Lành tại Tây Bắc và Tây Nguyên tại Việt Nam; những câu chuyện về sự đàn áp và bắt bớ những tiếng nói chỉ trích và đối lập trên mạng Internet, v.v.. đã tạo sự đồng tình và cảm thông, và sự cam kết của mọi phía là cần phải tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ với nhà nước cộng sản Việt Nam.

Phái đoàn đảng Việt Tân, Ủy Ban Thụy Sĩ-Việt Nam, Freedom House, và Liên minh Nhân quyền H'mong vận động Phái bộ Thường trực Hòa Lan tại LHQ, Geneva trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát tình hình nhân quyền Việt Nam 2024. Ảnh: Việt Tân
Phái đoàn đảng Việt Tân, Ủy Ban Thụy Sĩ-Việt Nam, Freedom House, và Liên minh Nhân quyền H’mong vận động Phái bộ Thường trực Hòa Lan tại LHQ, Geneva trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát tình hình nhân quyền Việt Nam 2024. Ảnh: Việt Tân

Các nhà đại sứ nhân quyền rất quan tâm, nhiệt tình và niềm nở. Họ cám ơn phái đoàn đại diện của các tổ chức đã chịu khó đến Geneva để gặp họ. Họ đã có nhiều đề nghị và hướng dẫn cách thức vận động để sự lên tiếng đối với các vi phạm nhân quyền được mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Những buổi gặp gỡ này đã cho các thành viên của phái đoàn nhiều ý tưởng để khai triển và vận động sự quan tâm và hỗ trợ nhân quyền của thế giới.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Lê Thanh Hải, người vừa bị Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN cách tất cả chức vụ trong đảng hôm 16/5. Trước đó, ông Hải bị Bộ Chính trị cách chức bí thư thành ủy ở Sài Gòn nhiệm kỳ 2010-2015. Ảnh minh họa: Hoang Dinh Nam/AFP via Getty Images

Rộ tin Lê Thanh Hải ‘vô lò’

Có thể nói mà không sợ sai rằng, trong bầy sâu lúc nhúc được gọi là ban lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam thì ông Lê Thanh Hải là con “sâu chúa” mà người dân muốn diệt nhất, dù ông chưa phải là kẻ có quyền thế lớn nhất. Chính vì vậy, tin đồn ông Lê Thanh Hải bị bắt, truy tố và bị giam – được đón nhận và chia sẻ rầm rộ trên các mạng xã hội.

Hãy là ngọn gió đổi thay. Ảnh: Chân Trời Mới Media

Hãy là ngọn gió đổi thay!

Cộng Sản biến đất nước ta thành một bãi rác đạo đức khổng lồ, hôi tanh và thầy Minh Tuệ là một cơn gió thoảng mang lại một chút không khí trong lành cho đất nước.

Đảng Cộng Sản có thể sẽ dập tắt hiện tượng Minh Tuệ, nhưng tinh thần Minh Tuệ sẽ sống mãi nếu mỗi người chúng ta hãy tự thay đổi mình để trở thành một Minh Tuệ, để giữ cho ngọn lửa Minh Tuệ sáng mãi trong tâm thức của người dân Việt Nam.

Ông Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tại Quốc hội Việt Nam ngày 22/5/2014. Ảnh: AFP

Sau tuyên thệ của Tô Lâm, ‘cuộc chiến cung đình’ có đảo chiều?

Phải nhìn thẳng vào sự thật như thế để tránh mọi ảo tưởng! Đừng thấy lãnh đạo đánh nhau trên thượng tầng mà ngộ nhận rằng, đất nước đứng trước bước ngoặt. Các cuộc tiến hóa không từ trên trời rơi xuống, nó phải từ người dân đi lên. Chừng nào người dân còn thái độ cam chịu, thì không có lý do gì để hy vọng vào bước ngoặt hay sự chuyển đổi hệ thống một cách ngoạn mục.

Sư Minh Tuệ. Ảnh: FB Mạc Van Trang

Chỉ một người khác biệt

Trong xứ sở “đồng phục”
Sao có thêm những người khác biệt
Đánh động nhân tâm
Thắp lên nhiều ngọn nến trong các hang cùng ngõ hẻm tối tăm?