Về vụ thanh tra Bộ Xây Dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Câu chuyện bà Nguyễn Thị Kim Anh, trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây Dựng đã bị công an Vĩnh Phú bắt quả tang nhận hối lộ từ một doanh nghiệp khi đến thanh tra tại địa bàn tỉnh Vĩnh Phú khiến dư luận bật ngửa: hóa ra chiến dịch đốt lò của ông Nguyễn Phú Trọng chả có một tác dụng gì đến việc trong sạch hóa bộ máy nhà đảng và nhà nước. Tại sao?

Một trong những nhiệm vụ quan trọng để “phòng chống tham nhũng”, đảng CSVN lập ra cơ quan gọi là thanh tra các cấp trong bộ máy nhà nước để “giải quyết tố cáo, khiếu nại và phòng ngừa, chống tham nhũng theo quy định pháp luật”. Như vậy thanh tra không thi hành pháp luật nhưng có quyền hạn rất lớn gắn liền với luật pháp nhà nước.

Trớ trêu thay, các quan thanh tra ở Bộ Xây Dựng lại quá khiêm nhường không muốn mang hình ảnh “cao thượng, liêm khiết” ấy như lời hô hào của đảng, nên mới xảy ra sự cố ngày 12 tháng Sáu khi một đoàn thanh tra của bộ này đã bị công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt giữ.

Sau khi nội vụ vỡ lở, trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Thị Kim Anh và 2 thành viên khác đã bị truy tố, bắt giam. Vụ án này cho dù có đưa bà Kim Anh và đồng bọn ra toà; và Bộ Xây Dựng lập tức cử một đoàn thanh tra mới về Vĩnh Phúc cũng không che giấu được những vấn đề mà nhà nước cộng sản muốn che giấu.

Điều đầu tiên ai cũng thấy là sự đột quỵ của ông Trọng dẫn đến tình trạng sức khoẻ suy thoái, phục hồi chậm chạp đã tạo ra khoảng trống quyền lực, khiến cho các phe đang chực chờ tranh giành thế chủ đạo nội bộ. Trong bối cảnh đó, cán bộ các cấp không cần phải “dè chừng” những đòn răn đe của phe nhóm Nguyễn Phú Trọng và thế là “ngựa quen đường cũ”.

Nói cách khác, sự cố thanh tra Bộ Xây Dựng bị bắt quả tang ở Vĩnh Phú cho thấy là chiến dịch đốt lò của ông Trọng tiến hành trong 3 năm qua (từ 2016-2019) chẳng có hiệu quả gì đối với công cuộc phòng, chống tham nhũng. Cho dù ông Trọng khoe khoang đã biến thành củi cả uỷ viên Bộ Chính Trị, nhưng trong thực tế hành động ấy giống như xức thuốc đỏ ngoài da và chỉ thoả mãn nhu cầu đánh đấm nội bộ là chính.

Hệ thống tham nhũng đã chôn chặt trong lòng chế độ. Tham nhũng đã ăn sâu bắt rễ vào bộ máy đảng và hành chánh công quyền nên lúc nào cũng sống vững mạnh bất chấp pháp luật. Vụ án ăn hối lộ của đoàn thanh tra Bộ Xây Dựng diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, ngay tại một tỉnh chỉ cách Hà Nội khoảng 60 cây số. Nó như một cái tát vào mặt người đốt lò dù “vĩ đại”!

Điều thứ hai, vụ ăn hối lộ ở Vĩnh Phúc cho thấy sự phủ lấp trùng trùng, điệp điệp của nhiều cách hối mại quyền thế từ cấp xã, huyện, tỉnh cho đến các sở, ban, ngành của các bộ và ngay ở cấp trung ương. Rõ ràng đây là một hệ thống hoàn chỉnh được tạo ra song hành, xuyên suốt với bộ máy đảng, xứng đáng với câu “đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý” còn nhân dân thì chỉ làm chủ …không.

Nếu bộ máy nhà nước là nơi nuôi sống hàng triệu cán bộ với đồng lương rẻ mạt thì hệ thống này giải thích lý do vì sao cán bộ các cấp từ xã đến trung ương đều than nghèo mà lấy tiền tỷ ở đâu để xây nhà bạc triệu đô-la? Đó là trường hợp của cựu tổng thanh tra nhà nước Trần Văn Truyền năm 2007 trả lời phỏng vấn của báo VnExpress cho biết: “Tôi đã từ chối nhiều món quà bất thường… Không ít người tìm đến tôi; cũng có trường hợp mang đến phong bì hàng chục ngàn USD…” Cũng nhờ từ chối như vậy nên khi cầm sổ hưu, ông Truyền chỉ xây được một biệt thự nhỏ bé trên khu đất 3 ha trị giá vài triệu đô-la. Phải chăng đây là tấm gương soi cho cán bộ thanh tra các cấp?

Điều thứ ba, thanh tra Bộ Xây Dựng vòi tiền Vĩnh Phúc cũng không phải là điều đáng ngạc nhiên vì đây là tỉnh nằm trong vùng trọng điểm kinh tế mà mật độ công nghiệp, xây dựng được mô tả chỉ đứng sau Hà Nội. Dưới con mắt của lãnh đạo bên trên, Vĩnh Phúc là một tỉnh giàu, lâu nay Vĩnh Phúc cũng đã nhả ra cho bộ và trung ương ăn, nay nếu có cho thanh tra tới đòi chung chi thêm vài trăm triệu cũng không phải là nhiều.

Tuy nhiên vụ thanh tra Bộ Xây Dựng lem nhem lần này cũng tạo ra sự bất ngờ lớn trong dư luận quần chúng vì sự công khai quá quắt của những người đáng ra phải “công minh, liêm khiết”. Thế nhưng, những kẻ đầu sỏ bên trên thường vẫn tự hào là “Tư Lệnh Ngành” cho đến nay chưa thấy ai lên tiếng nhận trách nhiệm, đừng nói chi tới chuyện xin lỗi hay từ chức. Hoá ra các “Tư Lệnh Ngành” chỉ là những con sâu chúa khôn khéo ẩn mình chờ các sâu con dâng lên. Họ chẳng học được gì từ sai lầm của mình và lại cử một đoàn thanh tra khác tiếp tục một công việc đã thất bại đang bị lên án.

Qua sự kiện này, việc ông Nguyễn Phú Trọng đưa vào lò 260 cán bộ cao cấp trong đó có hơn 60 cán bộ thuộc diện quản lý Trung Ương trở thành củi trong ba năm qua, chỉ là bề nổi tảng băng chìm của nạn tham nhũng đã trở thành bướu hoại sinh của đảng, hết thuốc chữa!

Phạm Nhật Bình

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 15 – 21/4/2024

Nội dung:

– Hawaii tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương;
– Ghi ân công đức Quốc Tổ Hùng Vương tại Paris;
– Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội; Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) tại Genève, Thụy Sĩ;
– Kêu gọi tham gia Biểu tình và Văn nghệ đấu tranh nhân dịp UPR vào hai ngày 7 và 8/5, 2024 tại Genève, Thụy Sĩ.

Đồng ruộng ở ĐBSCL sau khi đắp đê. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Đời cha bán gạo, đời con khát nước

Nếu bây giờ tập trung truy tìm nguyên nhân chính tạo nên khô hạn, thiếu nước ở Đồng bằng sông Cửu Long thì thật dễ dàng tìm ra vài lý do vừa thực vừa mơ hồ như:

Do biến đổi khí hậu; Do biến động ở thượng nguồn sông Mekong; Do ý thức người dân trong việc sử dụng nước; Vân vân.

Những nét này cái nào cũng thực nhưng có điều ít ai thấy, nó cũng là cái rất thực, dễ giải thích, dễ thực hiện đó là chính sách “An ninh lương thực” được nhấn mạnh khoảng gần hai chục năm nay.

Những “Cây năng lượng” (ở Singapore) là một kiến trúc hình phễu, miệng rộng chừng 20 mét hứng nước chảy về hầm chứa. Cây này vừa tạo cảnh quan đẹp, vừa cảnh báo con người về thái độ với nước, vừa thu gom nước mưa. Ảnh: FB Nguyễn Huy Cường

Thử đi tìm đường cứu… nước

Tình hình vài năm nay và dăm bảy năm sau có những dự báo không mấy an tâm cho tình hình nước ngọt ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Chỉ riêng tỉnh Kiên Giang có khoảng 30.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Cả vùng này có khoảng nửa triệu hộ dân thiếu nước sinh hoạt trong năm tháng cao điểm mùa khô. 

Lý do chính là do biến động bởi dòng chảy sông Mekong đã có nhiều thay đổi, chưa tính đến con kênh Phù Nam bên Cambodia sắp “Trích huyết” sông Mekong ngang chừng, cho chảy sang Vịnh Thái Lan.

Bộ Ngoại giao Việt Nam họp báo công bố báo cáo quốc gia theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ 4 (UPR), ngày 15/4/2024. Ảnh chụp Báo Tin Tức

Việt Nam bác bỏ các báo cáo ‘thiếu khách quan’ về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc

Trong báo cáo đề ngày 27/2/2024 được công bố trên trang web của LHQ, nhóm chuyên trách Việt Nam của LHQ cho hay ít nhất 150 nhà báo độc lập, những người bảo vệ nhân quyền, và các nhà hoạt động dân chủ, đất đai và tôn giáo còn bị giam cầm chỉ vì thực hiện các quyền cơ bản của họ một cách ôn hòa trong các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường, quyền của người thiểu số và phát triển dân chủ.