Vì sao côn an xé to vụ án Tịnh Thất Bồng Lai

Tịnh Thất Bồng Lai ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Ảnh: kienthuc.net
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong khi vụ án kit xét nghiệm của công ty Việt Á đang lình xình chung quanh trách nhiệm của một số cán bộ cao cấp trong Bộ Y Tế, Bộ Khoa Học – Công Nghệ thì vụ Tịnh Thất Bồng Lai ở Long An trở nên một đề tài nóng trên mạng xã hội tuần vừa qua. Tịnh Thất Bồng Lai là một cơ sở từ thiện do tư nhân thành lập từ năm 1990, sinh hoạt theo hệ phái Bửu Hương Kỳ Sơn, một dòng tu được Phật Thầy Tây An thành lập vào năm 1849 để cứu đời, nhưng không phải là tổ chức tôn giáo thuần túy.

Ngày 4 tháng Giêng, 2022 sau khi công an Long An  đột nhập vào Thiền Am khám xét một cách vô cớ, họ đã bắt giữ người đứng đầu Tịnh Thất Bồng Lai là ông Lê Tùng Vân và ba đệ tử liên hệ với cáo buộc tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước;” nhưng côn an lại cho báo chí của đảng và đám dư luận viên thổi lớn lên hai tội nữa là “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”và “loạn luân.”

Có thể nói là từ ngày 4 đến ngày 8 tháng Giêng, Côn An Long An và đám dư luận viên đã tung tràn ngập những “tội lỗi” của ông Lê Tùng Vân và Tịnh Thất Bồng Lai với mục đích vẽ ra hình ảnh xấu xa và đồi trụy của Tịnh Thất và việc ra tay của côn an là chuyện phải làm.

Nhưng những ai theo dõi từ đầu vụ án đều thấy qua hành động đột nhập vào Tịnh Thất Bồng Lai của công an Long An, qua các hành động bắt giữ vài người để gọi là “điều tra” chỉ là màn xảo thuật che dấu đòn tấn công vào các tổ chức xã hội dân sự theo kiểu đầu voi đuôi chuột. Vì sau những màn “tung tin giả tạo” nào là ông Lê Tùng Vân và Tịnh Thất Bồng Lai mang tội “lừa đảo,” “lợi dụng quyền tự do” và “loạn luân” thì đến ngày 7 tháng Giêng, côn an Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mới chính thức khởi tố vụ án với tội danh “lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích người khác” mà không đề cập gì đến tội “lừa đảo” hay “loạn luân.”

Dụng tâm của côn an khi tung ra cái gọi là “tội loạn luân “ trong Tịnh Thất Bồng Lai nhằm thu hút sự quan tâm của số đông như những con cừu non nhẹ dạ và CSVN nghĩ rằng đây là “độc chiêu” nhằm đánh sập Tịnh Thất Bồng Lai trong phút chốc. Thế nhưng, côn an và lãnh đạo CSVN đã hoàn toàn sai.

Thứ nhất người dân không dễ dàng tin vào những điều được “tiết lộ” từ hàng ngũ côn an,  khi mọi việc còn trong vòng điều tra.

Thứ hai, quan trọng hơn, hai tội danh lừa đảo và loạn luân không còn được đề cập đến nữa, mà chính “tội loạn luân” này ban đầu do côn an đưa ra đã khuấy động dư luận theo dõi vụ án. Báo chí quốc doanh cũng theo đuôi côn an tung tin, làm phóng sự tưởng tượng chung quanh tội loạn luân chưa được chứng minh này.

Nói cách khác, vụ án Tịnh Thất Bồng Lai bị khởi tố mà theo côn an là do có nhiều người khiếu nại là cơ sở này dùng hình thức từ thiện để quyên góp tiền bạc làm lợi ích riêng. Hiện có 1 người bị cấm đi khỏi nơi cư trú và 3 người bị bắt giữ để điều tra thêm.

Những người trong Tịnh Thất Bồng Lai có lợi dụng nuôi trẻ mồ côi để chiếm đoạt tài sản của ai đó hay không thì côn an sẽ điều tra và đưa ra kết quả cuối cùng vì họ đang giam giữ người. Nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao côn an lại mớm cho báo chí a tòng dựng lên tội lừa đảo và loạn luân để tấn công mạnh mẽ vào Tịnh Thất Bồng Lai vào thời điểm này? Có hai lý do để côn an làm như vậy.

Thứ nhất theo chỉ đạo của tuyên giáo trung ương, phải làm giảm nhiệt của dư luận đang mạnh mẽ và liên tục lên án vụ công ty Việt Á cấu kết với hệ thống tham nhũng của Bộ Y Tế, Bộ Khoa Học-Công Nghệ và Học Viện Quân Y. Hành động của 3 đơn vị cấp trung ương này đã bôi tro trét trấu vào mặt Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Tham Nhũng và Tiêu Cực, biến hoạt động đốt lò của ông Trọng thành trò hề.

Thứ hai, làm giảm bớt sức nóng của kỳ họp bất thường của Quốc Hội từ ngày 4 tháng Giêng mà nội dung có liên quan tới những tiêu cực của Bộ Y Tế trong việc mua sắm thiết bị, vật tư y tế phòng chống Covid-19 trong đó có vụ Công ty Việt Á. Người dân theo dõi cuộc họp cho là các lãnh đạo không trả lời nổi hay ú ớ trước những lời chất vấn của các đại biểu về những sai phạm và trách nhiệm của chính quyền trong vụ dập dịch vừa qua.

Thứ ba, CSVN muốn lèo lái làm giảm bớt sự phẫn nộ của người dân đối những sai phạm của Bộ Y Tế, không phải chỉ vì vụ kit xét nghiệm mà còn là những vụ tham nhũng kéo dài nhiều năm nay với 3 thứ trưởng bị kỷ luật và 1 cựu bộ trưởng bị cách chức trưởng ban chăm sóc bảo vệ sức khỏe cán bộ trung ương – bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Nói tóm lại,  đảng đã cho côn an dàn dựng màn đấu tố nhằm vào Tịnh Thất Bồng Lai trong những ngày vừa qua chỉ với mục đích chữa cháy cho uy tín chế độ. Cái gọi là uy tín mà đảng muốn vớt vát lại sau khi đã quá bết bát trong vụ công ty Việt Á và bản án kỷ luật hàng loạt cán bộ tham ô ở Bộ Y Tế.  Bởi xét ra, vụ án lợi dụng tự do dân chủ của Tịnh Thất Bồng Lai là quá nhỏ nhưng được cho tô vẽ, xé to để đẩy lên thành tội nào là lừa đảo, loạn luân đã cho thấy ý đồ bất chánh, phi luật pháp của côn an.

Phạm Nhật Bình

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Quang cảnh vườn rau Lộc Hưng bị cưỡng chế trong những ngày giáp Tết Kỷ Hợi 2019. Ảnh: Vườn Rau Lộc Hưng Pháp Lý

Diễn tiến mới vụ Vườn Rau Lộc Hưng

Đầu tháng Tám, UBND Quận Tân Bình phát hành giấy mời bà con [dân oan] Vườn Rau Lộc Hưng đến dự buổi tiếp công dân của lãnh đạo UBND quận vào sáng thứ năm, ngày 18/8/2022.

… Khó khăn của bà con Vườn Rau Lộc Hưng vẫn rất nhiều, chất chồng hơn với thời gian, nhưng họ vẫn tỉnh táo, cảnh giác trước bất kỳ chiêu trò nào nếu không đến từ sự chân thành và tinh thần trách nhiệm.

Ảnh: FB Việt Tân

Thư ngỏ của các gia đình TNLT: Chữa bệnh là một phần của nhân quyền!

Chúng tôi kêu gọi các tổ chức nhân quyền quốc tế, đại diện các chính phủ tự do hãy cùng chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền phải tôn trọng quyền con người của các Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam: Được cung cấp nước sạch, thực phẩm an toàn và chăm sóc y tế kịp thời.

Ảnh: FB Việt Tân

Việt Tân lên án CSVN ngược đãi khiến tù nhân chính trị Đỗ Công Đương chết trong tù

Nhà cầm quyền CSVN cần phải chấm dứt chính sách ngược đãi, coi thường tính mạng và sức khoẻ của tù nhân chính trị.

Đảng Cộng Sản Việt Nam phải chịu trách nhiệm cao nhất về cái chết của ông Đỗ Công Đương và nhiều nguời tù bất đồng chính kiến khác như: Thầy giáo Đào Quang Thực, nhà hoạt động Huỳnh Hữu Đạt, thầy giáo Đinh Đăng Định.