Việt Nam: Đảng đàn áp tứ tung

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

14 tháng 4 2011

Arnaud Vaulerin

Các nhà đấu tranh nhân quyền tại Việt Nam đã âm thầm mừng ngày kỷ niệm chu niên. Hồi tuần trước, những người chống đối, trí thức và nhà báo đã tổ chức mừng ngày thành lập 08/4/2006 của Khối 8406, sự ra đời của bản tuyên ngôn về tự do chính trị – tương đương với bản Hiến Chương số 8 tại Trung Quốc – trong khi đó, chế độ cộng sản gia tăng các vụ bắt bớ vô cớ, các trò hề xử án và đủ loại hành động khủng bố.

Đàn áp có phải là chính sách gia tăng cứng rắn?

Đúng vậy, theo thống kê của tổ chức phi chính phủ Quan Sát Nhân Quyền (HRW), từ tháng 6 năm ngoái đến nay, đã có ít nhất 24 người bao gồm những người hoạt động nghiệp đoàn, các nhà dân báo, các chức sắc tôn giáo đã bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ. Tháng 1/2011 vừa qua, công an lại còn hành hung một nhà ngoại giao Hoa Kỳ chỉ vì ông này can tội tới thăm một trong những nhà ly khai. Một số những người này đã bị bắt giữ trước Đại Hội đảng CSVN nhóm họp hồi tháng 1/2011 tại thủ đô Hà Nội. Bầu không khí đàn áp không hề suy giảm sau Đại Hội này. Chế độ CSVN đã kết án ông Cù Huy Hà Vũ, một luật gia nổi tiếng, 7 năm tù giam vì tội “tuyên truyền chống nhà nước”. Hà Nội đã trách cứ người con của một bạn chiến đấu của Hồ Chí Minh là đã kêu gọi đa nguyên, đa đảng. Các ông Phạm Hồng Sơn và Lê Quốc Quân, hai nhà ly khai từ nhiều năm nay, tới dự phiên tòa giàn dựng này cũng đã bị bắt mà không có tội danh nào được đưa ra. Trường hợp một nhà toán học người Pháp gốc Việt cũng đã khơi động sự bất bình của những người ly khai. Bị bắt giam từ ngày 13/8/2010, ông Phạm Minh Hoàng vừa bị gia hạn tạm giam thêm 4 tháng nữa. Chế độ CSVN tố cáo ông “âm mưu lật đổ chính phủ” vì đã có những bài viết tố cáo nạn tham nhũng của công chức, những tai hại của việc khai thác quặng mỏ bô-xít trên cao nguyên và sự thiếu dân chủ tại Việt Nam.

Nguyên nhân nào?

Trường hợp ông Phạm Minh Hoàng là tiêu biểu. Theo phân tích của ông Michel Trần Đức thuộc đảng đối lập Việt Tân, nó lột trần “sự lo sợ của chế độ đang ngày càng biểu lộ những chỉ dấu của sự suy nhược, nhất là từ các cuộc cách mạng Ả rập. Chế độ muốn bóp chết từ trong trứng nước tất cả mọi mầm mống ly khai”. Như những nhà đối kháng khác, ông Phạm Minh Hoàng đã dám đề cập đến vấn đề cấm kỵ là mối quan hệ Việt-Trung. Quần chúng và giới ly khai thường xuyên tố cáo Hà Nội đã đồng lõa với con yêu quái Trung Quốc với chủ trương bành trướng làm xúc phạm tinh thần dân tộc Việt Nam. Trong khi đó nhà cầm quyền không cho phép những phê phán có thể làm hại đến sự giúp đỡ về kinh tế và tài chánh mang tính quyết định của Trung Quốc. Sau khi đưa ra những cam kết cởi mở vào năm 2006 để được gia nhập WTO, Hà Nội đã xiết chặt lại đến độ bắt kịp Trung Quốc về phương diện đàn áp.

JTD phỏng dịch

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Cảnh tượng hậu quả của một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một tòa nhà dân cư được ghi lại vào ngày 31/3/2026 tại phía Đông Tehran, Iran. Ảnh: Majid Saeedi/ Getty Images

Iran: Hồi kết nào cho cuộc chiến?

Các nhà phân tích thị trường dự đoán cuộc chiến Iran đang dần đi tới hồi kết và các bên đang tìm cách giảm xung đột. Tin đồn chưa được xác nhận cho rằng tổng thống Iran nói nước ông sẵn sàng kết thúc chiến tranh nếu một số yêu cầu của Tehran được đáp ứng. Nhật báo The Wall Street Journal tường thuật hôm Thứ Hai rằng Tổng Thống Donald Trump nói với các cố vấn rằng ông muốn kết thúc chiến dịch quân sự ngay cả khi eo biển Hormuz vẫn tiếp tục bị Iran phong tỏa.

Trong cuộc gặp ở Washington hôm 19/3/2026, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi bày tỏ lập trường của mình về Trung Quốc. Những lời bà nói là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn truyền thông Trung Quốc đưa tin. Ảnh tổng hợp: Nikkei - Ảnh gốc: Yusuke Hinata và Reuters

Tập đối mặt với thế lưỡng nan trong quan hệ với Nhật và Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ tuần trước đã đẩy chính quyền Tập vào thế lưỡng nan về việc làm thế nào để cân bằng lập trường cứng rắn đối với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi với cách tiếp cận hòa giải dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Seoul về đêm. Ảnh: Travel oriented, via Wiki commons

Nhà nước “mạnh” để phát triển hay “mạnh” để kiểm soát? Một ngã rẽ của Việt Nam hôm nay

Trong bối cảnh Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng cho thập niên tới, bao gồm cả kỳ vọng tăng trưởng cao, cách tiếp cận này gợi mở một câu hỏi lớn hơn: Liệu việc xây dựng một “nhà nước mạnh” theo hướng tập trung quyền lực có thể đồng thời tạo ra động lực bứt phá kinh tế, hay sẽ đặt ra những giới hạn mới cho khả năng thích ứng và đổi mới của hệ thống?

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”