Việt Nam loan báo tham dự Army Games 2022 do Nga tổ chức

Bộ Quốc Phòng CSVN cho biết sẽ tham dự Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2022 do Nga tổ chức. Ảnh chụp Youtube VOA
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết sẽ tham dự Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2022 do Nga tổ chức, chỉ vài ngày sau khi truyền thông nhà nước Nga thông báo về cuộc tập trận quân sự chung với Việt Nam trong lúc tiến hành cuộc xâm lược ở Ukraine.

Hãng tin RIA Novosti của nhà nước Nga hôm 19/3 cho biết rằng một cuộc gặp để lên kế hoạch ban đầu cho cuộc tập trận quân sự chung đã được tổ chức trực tuyến giữa các lãnh đạo của Quân khu Miền Đông của Nga và quân đội Việt Nam.

Việt Nam không đưa ra bất kỳ thông báo nào về cuộc tập trận này trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao ở Hà Nội không khẳng định nhưng cũng không phủ nhận khi được yêu cầu bình luận về thông tin mà Quân khu Miền Đông của Nga đưa ra. Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 21/4, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói rằng “các hoạt động hợp tác quốc phòng của Việt Nam với các nước, bao gồm giao lưu, luyện tập chung phục vụ hội thao, hội thi là nhằm tăng cường hợp tác hữu nghị, đoàn kết, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.”

Sau đó một ngày, Bộ Quốc phòng Việt Nam họp mặt trực tuyến với phía Nga để “trao đổi về công tác chuẩn bị Hội thao quân sự quốc tế năm 2022 (Army Games 2022) do Bộ Quốc phòng liên bang Nga chủ trì diễn ra với sự tham gia của các nước đăng ký tham dự.”

Ghi nhận về hội nghị trực tuyến này, Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết đoàn Việt Nam do Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ-Cứu nạn làm trưởng đoàn tham dự từ đầu cầu Hà Nội. Tham dự trực tuyến từ Hà Nội còn có đại diện Tùy viên Quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam.

Theo Bộ Quốc phòng Việt Nam, đây là hội nghị trực tuyến lần 2 về việc chuẩn bị cho Army Games tại Nga.

Trước đó vào ngày 15/4, một buổi họp tham vấn trực tuyến với Nga, do Thiếu tướng Đỗ Đình Thanh, tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp, dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự, theo cổng thông tin Bộ Quốc phòng. Tại cuộc gặp này, ông Thanh đề nghị phía Nga tạo điều kiện cho Đội tuyển xe tăng của Việt Nam được sang Nga trước khi diễn ra hội thao “để luyện tập chung, làm quen địa hình, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nằm năng cao kết quả nội dung thi ‘xe tăng hành tiến’ nếu Army Games 2022 được tổ chức trong thời gian tới.”

Trích dẫn thông tin từ cơ quan báo chí Quân khu miền Đông của Nga, Sputnik hôm 19/4 cho biết Thiếu tướng Thanh đã tham dự một cuộc họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Sergei Lagutkin và Đại tá Ivan Taraev của Nga, để bàn về việc “tiến hành diễn tập quân sự chung nhằm rèn luyện kỹ năng chỉ huy và tham mưu trong việc tổ chức hoạt động huấn luyện chiến đấu.” Bản tin bằng tiếng Việt của hãng tin nhà nước Nga không cho biết cuộc họp diễn ra khi nào.

Hãng thông tấn TASS của Nga hồi tháng 9 năm ngoái trích dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết rằng 45 nước sẽ tham dự Army Games 2022, trong đó có Việt Nam – một trong những quốc gia đồng tổ chức hội thao này. Theo Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết hôm 22/4, Việt Nam đăng cai tổ chức “môn thi vùng tai nạn” và sẽ tham gia 14 nội dung thi của Army Games 2022.

Nga là nhà cung cấp thiết bị quân sự hàng đầu của Việt Nam và quốc gia Đông Nam Á (nầy) đã hai lần bỏ phiếu trắng để từ chối lên án Nga tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trước khi bỏ phiếu chống lại nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm đình chỉ Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ vì cuộc xâm lược ở Ukraine.

Trước thông tin Việt Nam sẽ “tập trận quân sự chung” với Nga, các nhà quan sát và phân tích quân sự cho rằng nếu sự kiện này diễn ra sẽ là “không thích hợp” tại thời điểm Moscow đang bị cô lập và chế tài bởi phương Tây vì tiến hành tấn công quân sự ở Ukraine.

Nguồn: Youtube VOA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trường Đại Học Quy Nhơn. Ảnh: Internet

“Giải cứu” ngành sư phạm!

Thông tin Trường Đại Học Quy Nhơn lấy điểm sàn 28,5 điểm cho 6 ngành sư phạm làm cho báo chí mỉa mai, rằng trường “tỉnh lẻ” mà chảnh. Chữ “tỉnh lẻ” gây sốc vì mang tính kỳ thị, trong khi Trường Đại Học Quy Nhơn xưa nay trực thuộc quản lý của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.

Tôi cũng thấy sốc mà viết bài phê phán báo. Nhưng khi đọc trả lời của nhà trường, tôi giật mình. Không thấy sốc mà đau. Đau nhói.

Bộ Công An “sửa sai” vụ hộ chiếu mẫu mới thiếu nơi sinh với cái bị chú ghi nơi sinh theo yêu cầu của người mang hộ chiếu!

Cãi văng mạng (phần 2)

Trên đời này, làm gì mà chẳng bị sai, chứ ai đúng hết bao giờ, nhưng biết sai thì phải sửa, nhận sai, thành tâm nhận lỗi, không quanh quéo đổ cho người khác, thế mới là người tử tế. Làm quan, nắm quyền lực trong tay, càng phải vậy. Thật đáng tiếc, quan chức xứ này luôn tự cho mình không bao giờ sai, và khi cái sai đã lộ rõ lè lè ra rồi thì họ cãi văng mạng.

Ảnh: Youtube Việt Tân

“Công lý” vẫn là… thủ thuật trị an!

Không ít người bày tỏ sự hài lòng khi cuối cùng, ông Hoàng Văn Minh – Thiếu Tá, Trợ Lý Tài Chính của Trung Đoàn 937 thuộc Sư Đoàn 370, Quân Chủng Phòng Không Không Quân – cũng bị khởi tố vì liên quan đến vụ tai nạn giao thông xảy ra sáng 28/6/2022 trên đường 16/4 ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, khiến cô Hồ Hoàng Anh, 18 tuổi thiệt mạng. Trong đó, có không ít người bảo rằng: Công lý đã được thực thi!

Tuy nhiên nếu đối chiếu với những gì đã biết trong vụ tai nạn vừa kể, có lẽ điều đầu tiên cần phải đặt ra là: Công lý có hiện diện tại Việt Nam? Chuyện ông Minh bị khởi tố có đồng nghĩa với “thực thi công lý” hay không?

Buổi hội thảo công bố báo cáo “Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022” tại Hà Nội do BIDV và ADB tổ chức hôm 25/5/2022. Ảnh: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Kinh tế Việt Nam trước rủi ro địa kinh tế chính trị khu vực

Theo Báo cáo ‘Thị trường tài chính Việt Nam 2021 và triển vọng 2022’ của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), kinh tế toàn cầu năm 2022 được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi nhưng đà tăng sẽ chậm lại (tăng trưởng 3,2 – 3,6%), lạm phát tăng cao (khoảng 6%).

Điều này buộc các nước dần thắt chặt chính sách tài khoá, tiền tệ, cùng với các rủi ro chính như diễn biến phức tạp của đại dịch vẫn khó lường, chiến sự Nga – Ukraine,…