Việt Nam nói họ cam kết bảo vệ nhân quyền, hỗ trợ nhóm dễ bị tổn thương

Đại sứ Việt Nam Mai Phan Dũng phát biểu tại Geneva hôm 19/6/2024. Ảnh: UN Web TV
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Phát biểu tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Geneva hôm 19/6, phái đoàn Việt Nam nói rằng họ tôn trọng những nỗ lực bảo vệ nhân quyền và cam kết hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Tuy nhiên, giới vận động lại nghi ngờ những lời hứa của chính quyền Việt Nam.

Tại buổi đối thoại với Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền, Đại sứ Việt Nam Mai Phan Dũng, trưởng phái đoàn Việt Nam tại Geneva, phát biểu qua lời của người phiên dịch.

“Chúng tôi tái khẳng định sự ủng hộ của chúng tôi đối với những nỗ lực của Cao ủy và Văn phòng của ngài trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền, đặc biệt trong cuộc chiến thích ứng với biến đổi khí hậu là rất quan trọng đối với chúng tôi.”

“Nằm trong số các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu, Việt Nam thừa nhận sự liên hệ giữa biến đổi khí hậu và nhân quyền,” ông Dũng nói trong phiên đối thoại được trang UN Web TV tường thuật trực tiếp. “Chúng tôi cam kết đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, đồng thời hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương.”

Nhà ngoại giao Việt Nam nói thêm rằng nước này đảm bảo tính minh bạch và cách tiếp cận toàn diện, có sự tham gia các bên và công bằng trong quá trình chuyển đổi năng lượng, theo bức thư cùng nội dung phát biểu của ông Dũng gửi Cao ủy.

Ngoài ra, ông Dũng nói rằng Việt Nam kiên quyết ủng hộ các nguyên tắc cơ bản của tính phổ quát, vô tư, khách quan, không chọn lọc, không can thiệp vào công việc nội bộ và cam kết tiếp tục thúc đẩy đối thoại và hợp tác chân thành, hiệu quả với tất cả các quốc gia thành viên và các cơ chế nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.

Giới hoạt động cho nhân quyền và khí hậu Việt Nam bày tỏ sự nghi ngờ về những cam kết trên của chính phủ Việt Nam.

“Nhà nước Việt Nam nhiều lần nói rằng họ cam kết đạt được một nền kinh tế phát thải carbon ở ngưỡng bằng 0 vào năm 2050, thế nhưng hiện nay họ lại đang liên tiếp xây dựng nhiều nhà máy nhiệt điện than lạc hậu và độc hại nằm trong quy hoạch điện lực giai đoạn 2021-2030,” nhà hoạt động Nguyễn Văn Tráng ở Thụy Sĩ, nêu nhận định với VOA hôm 21/6.

Ông Tráng nói thêm rằng có những bằng chứng cho thấy chính phủ Việt Nam “đang làm ngược với các lời hứa của mình”, đó là “một mặt họ cam kết chuyển đổi năng lượng xanh, mặt khác họ đàn áp khốc liệt và bỏ tù có động cơ chính trị những chuyên gia bảo vệ môi trường,” như bà Hoàng Thị Minh Hồng, ông Mai Phan Lợi, ông Đặng Đình Bách, ông Bạch Hùng Dương và bà Ngụy Thị Khanh.

Từ Pháp, nhà hoạt động nhân quyền Trần Đức Tuấn Sơn nói với VOA rằng xu hướng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam “ngày càng khốc liệt,” với việc bắt bớ gia tăng đối với những tiếng nói bất đồng chính kiến và nhiều nhà hoạt động môi trường bị tuyên án tù.

“Chính phủ Việt Nam lúc nào cũng hô hào là Việt Nam tôn trọng nhân quyền, và không có ai là tù nhân lương tâm tại nước này, nhưng thật sự không phải như vậy,” ông Sơn đưa ra nhận định cá nhân. “Chúng tôi tin rằng với sự hỗ trợ của nhiều tổ chức phi chính phủ, nhiều người sẽ biết đến tình hình nhân quyền Việt Nam và các cơ quan quốc tế sẽ tạo áp lực đúng mức lên chính quyền Việt Nam.”

“Để có thể biến các cam kết thành những cải cách thật sự, xã hội dân sự và những người bảo vệ môi trường là những đối tác không thể thiếu đối với bất cứ chính phủ nào,” ông Tráng nói thêm.

Nguồn: VOA

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Các đại diện Việt Nam và Liên Minh Châu Âu tham dự lễ ký kết Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Việt Nam tại Hà Nội, ngày 30/6/2019. Ảnh minh họa: Reuters

Các tổ chức xã hội dân sự: Việt Nam cần sớm công nhận công đoàn độc lập

Hôm 15/7/2024, nhiều hội đoàn xã hội dân sự trong và ngoài Việt Nam đã cùng gửi thông cáo “Tuyên bố về quyền thành lập nghiệp đoàn độc lập  của người lao động Việt Nam”. Thông cáo này được gửi đến Nhà nước Việt Nam, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, các nước tham gia các hiệp ước thương mại như CPTPP, IPEF.  

Đại tướng Công an Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước Việt Nam tại Hà Nội, 22/5/2024. Chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông là đến Lào và Cambodia. Ảnh: AFP

Cú ‘xuất mã’ của tân Chủ tịch Tô Lâm và phép thử Funan Techo

Mặc dù Chủ tịch Thương viện Campuchia Hun Sen đã tuyên bố rằng sẽ “không nhượng bộ và không đàm phán” với bất cứ ai về Dự án kênh đào Funan Techo này nhưng vấn đề kênh đào chắc chắn sẽ là một phần nghị sự trong chuyến đi của ông Tô Lâm.

Lấy được đầy đủ thông tin, đàm phán một cách có lợi nhất cho quốc gia, cả hiện tại và tương lai chính là phép thử quan trọng nhất đối với vị tướng quyền lực đang lên. Chúng ta hãy chờ xem liệu ông có thể thực hiện được gì không?

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Reuters

Cả Chính phủ Mỹ và Việt Nam đều can thiệp vào thị trường: đâu là sự khác biệt?

Có một thực tế là chính phủ Hoa Kỳ và tất cả các nước tư bản phát triển khác đều can thiệp vào nền kinh tế. Vậy phải hiểu thế nào khi Hoa Kỳ đặt ra 6 tiêu chí để đánh giá sự can thiệp vào nền kinh tế của chính phủ các nước khác? Sự khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong vấn đề can thiệp vào thị trường là gì?

Quân Nga oanh kích bệnh viện trẻ em ở thủ đo Kyiv hôm 8/7/2024 gây thương vong hàng trăm trẻ em và nhân viên bệnh viện. Ảnh FB Lao Ta

Trẻ em Ukraine lại bị giết hàng loạt

Bất cứ ai đang ôm trong lòng những đứa trẻ, hiện thân của niềm cứu rỗi và phúc lạc trần gian, hãy mạnh mẽ lên án tội ác diệt chủng này.

Kẻ nghiện giết và bắt cóc trẻ em cần phải bị nâng lên thành “Tội phạm chống lại loài người,” để hắn không còn ngóc ngách nào trên thế giới này có thể chui rúc.