Việt Nam: Thêm một ủy viên Bộ Chính trị phải từ chức

Từ trái sang phải: Trương Thị Mai - người vừa bị "cho thôi giữ các chức vụ," Nguyễn Xuân Phúc, Trương Hòa Bình và Đinh Thế Huynh. Ảnh chụp ngày 20/07/2016. Ảnh: AP - Hau Dinh
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm qua, 16/05/2024, Bộ Chính trị đảng Cộng Sản Việt Nam đã bầu bổ sung 4 ủy viên sau khi một ủy viên khác là bà Trương Thị Mai phải từ chức và nghỉ việc.

Theo báo chí trong nước, Ban Chấp hành Trung ương đảng hôm qua đã chấp nhận cho bà Trương Thị Mai “thôi giữ các chức vụ” ủy viên Bộ Chính trị và ủy viên Trung ương.

Thông cáo của Ban chấp hành Trung ương cho biết, bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương “đã có một số vi phạm, khuyết điểm trong việc thực hiện Quy định về những điều đảng viên không được làm, ảnh hưởng đến uy tín của đảng và cá nhân.” Cho nên bà đã có đơn xin “thôi giữ các chức vụ.

Giữ chức thường trực Ban Bí thư và trưởng Ban Tổ chức Trung ương từ năm 2023, bà Trương Thị Mai như vậy là ủy viên thứ 3 trong Bộ Chính trị phải từ chức chỉ trong vòng hai tháng, sau Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong tháng Ba và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong tháng Tư.

Vụ từ chức của bà Trương Thị Mai đáng chú ý, bởi vì không chỉ là phụ nữ duy nhất trong Bộ Chính trị, bà còn là nhân vật số 5, sau nhóm gọi là “tứ trụ” (tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch Quốc hội) và có lúc được xem là một ứng viên cho chức chủ tịch Quốc hội.

Trước khi Trung ương đảng chấp nhận cho bà Mai từ chức, Bộ Chính trị thông báo đã bổ nhiệm tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội, vào chức vụ thường trực Ban Bí thư.

Từ 18 ủy viên ban đầu, Bộ Chính trị nay chỉ còn 12 ủy viên, vì trong 18 tháng qua đã có tổng cộng 6 ủy viên từ chức trong khuôn khổ chiến dịch chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động. Nhưng hôm qua, Trung ương đảng đã bầu bổ sung 4 ủy viên Bộ Chính trị để thay thế những người đã từ chức.

Bốn ủy viên mới gồm ông Lê Minh Hưng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, bà Bùi Thị Minh Hoài, trưởng ban Dân vận Trung ương và ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Trung ương đảng cũng thông báo đã “giới thiệu nhân sự” cho hai chức vụ chủ tịch nước và chủ tịch Quốc Hội, nhưng không nói rõ tên tuổi của hai nhân vật này. Họp lại kể từ ngày 20/05, Quốc Hội Việt Nam sẽ chính thức thông qua việc bổ nhiệm hai chức vụ lãnh đạo đó.

Những xáo trộn chưa từng có trong thượng tầng lãnh đạo của Việt Nam đang ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Theo các số liệu do hãng tin Reuters trích dẫn hôm nay, kể từ đầu năm 2023, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán đi gần 2 tỷ đô la chứng khoán tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM, cho dù chỉ số của thị trường chứng khoán lớn nhất Việt Nam này đã tăng 22% từ đầu năm 2023. Phân nửa số chứng khoán bán ra là trong năm nay, khi chính trường Việt Nam bắt đầu có biến động, đặc biệt là kể từ sau vụ từ chức của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Thanh Phương

Nguồn: RFI

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Kênh đào Phù Nam (Funan Techo) trong tổng thể lưu vực sông Mekong. Ảnh: Stimson Center/ Brian Eyler

Hệ lụy khó lường của việc Campuchia làm kênh đào Phù Nam bất chấp Hiệp định Mekong 1995

Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) ở Singapore tổ chức hội thảo “Kênh Phù Nam: Xác định lại khả năng kết nối, định hình lại chính trị” trong ngày 21/6/2024. Theo nhiều chuyên gia quốc tế tại hội thảo, là quốc gia ở hạ nguồn sông Mekong, việc Campuchia bỏ qua quy trình Tham vấn trước mà Hiệp định Mekong 1995 quy định sẽ gây ra nhiều tiền lệ nguy hiểm cho dòng sông này.

Ông Tô Lâm (phía trái trên thảm đỏ), và ông Putin, duyệt hàng quân danh dự tại Phủ Chủ Tịch tại Hà Nội, 20 tháng Sáu, 2024. Ảnh: AP

Sự thật và dối trá qua chuyến thăm Hà Nội của Putin

TT Putin vừa làm được điều báo giới gọi là “động thái chiến lược” nhằm củng cố liên minh và chống lại ảnh hưởng của phương Tây khi đi thăm Triều Tiên và Việt Nam. Còn quá sớm để đánh giá hiệu ứng từ các chuyến thăm của TT Putin vừa rời các thủ đô của “hai nước anh em.”

Đại sứ Việt Nam Mai Phan Dũng phát biểu tại Geneva hôm 19/6/2024. Ảnh: UN Web TV

Việt Nam nói họ cam kết bảo vệ nhân quyền, hỗ trợ nhóm dễ bị tổn thương

Giới hoạt động cho nhân quyền và khí hậu Việt Nam bày tỏ sự nghi ngờ về những cam kết trên của chính phủ Việt Nam.

“Nhà nước Việt Nam nhiều lần nói rằng họ cam kết đạt được một nền kinh tế phát thải carbon ở ngưỡng bằng 0 vào năm 2050, thế nhưng hiện nay họ lại đang liên tiếp xây dựng nhiều nhà máy nhiệt điện than lạc hậu và độc hại nằm trong quy hoạch điện lực giai đoạn 2021-2030,” nhà hoạt động Nguyễn Văn Tráng ở Thụy Sĩ, nêu nhận định với VOA hôm 21/6.

Ông Tô Lâm, tân chủ tịch nước Việt Nam. Ảnh minh họa: Minh Hoang/ Pool/ AFP via Getty Images

Pháp quyền còn lâu!

Ông Tô Lâm đã thành công trong việc thâu tóm quyền lực tuyệt đối và nếu ông ta sử dụng quyền lực đó phục vụ tham vọng của cá nhân và phe nhóm thì đó là dấu chấm hết của giấc mơ xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam. Không có dấu hiệu nào cho thấy ông Tô Lâm sẽ thay đổi, đảng CSVN sẽ thay đổi để kiến tạo một đất nước thượng tôn pháp luật dù ông ta có nói hươu nói vượn về nhà nước pháp quyền.