Việt Tân Báo Động – Mạng lưới dư luận viên tấn công xã hội dân sự Việt Nam: Facebook phải hành động

Việt Tân báo động - Mạng lưới dư luận viên tấn công xã hội dân sự Việt Nam: Facebook phải hành động. Ảnh: Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Việt Tân Báo Động
28 tháng 10 năm 2022

Mạng lưới dư luận viên tấn công xã hội dân sự Việt Nam: Facebook phải hành động

Bắt đầu từ khoảng ngày 20 tháng Mười, một mạng lưới tinh vi với các tài khoản Facebook giả đã xả rác (spam) vào trang Facebook của các nhà hoạt động Việt Nam nổi tiếng.

Hàng chục nhà hoạt động đã báo cáo rằng tài khoản Facebook của họ đã bị spam bởi những lời bình luận lặp đi lặp lại từ những người dùng không xác định. Các nạn nhân của các cuộc tấn công bot đã phải đặt tài khoản của họ ở chế độ riêng tư để ngăn chặn các bình luận rác.

Các trang Facebook với hơn một triệu người theo dõi – bao gồm Việt Tân và các trang Việt ngữ của Đài Á Châu Tự Do và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ – cũng đã bị nhắm mục tiêu. Tất cả các tài khoản/ trang Facebook bị nhắm mục tiêu đều thuộc về các nhà hoạt động và phương tiện truyền thông độc lập.

Các bình luận rác vu cáo rằng Việt Tân đã bỏ rơi một trong những thành viên của tổ chức này ở Thái Lan, người này đang xin tỵ nạn chính trị. Các bình luận mẫu bao gồm “Lãnh đạo Việt Tân hãy cho ông Kế thoát kiếp lưu vong đi” và “Việt Tân hãy đưa ông rời khỏi Thái Lan, hãy trả ơn cho ông Kế.”

Kể từ ngày 28 tháng Mười, các cuộc tấn công bot vẫn tiếp tục dường như không bị cản trở – mặc dù nhiều nạn nhân đã cố gắng báo cáo hành vi lạm dụng này. Không rõ là công ty Meta có đang theo dõi sự việc này hay có thực hiện bất kỳ hành động nào hay không.

Vào năm 2021, người tố giác Frances Haugen đã tiết lộ rằng các giám đốc điều hành Facebook đã biết về sự hiện hữu của “các mạng lưới tấn công đối thủ” ở Việt Nam chuyên thực hiện các cuộc phối hợp tấn công, bằng cách thực hiện hàng loạt báo cáo sai, xả rác (spam) những lời đe dọa khiêu khích.

Theo các tài liệu nội bộ của Facebook, công ty đánh giá rằng “có khả năng trung bình/cao” là các hoạt động này được ủy quyền và chỉ đạo bởi chính phủ và quân đội Việt Nam. Một trong những tài liệu nội bộ của công ty cũng đề cập đến sự tồn tại của 15 triệu tài khoản giả tại Việt Nam.

Trong những năm gần đây, cái gọi là dư luận viên do nhà cầm quyền Việt Nam điều khiển đã spam tài khoản Facebook của các nhóm xã hội dân sự Việt Nam với những thông tin sai lệch. Đội quân dư luận viên cũng đưa ra những lời đe dọa hành hung và chuyên đồng loạt lợi dụng báo cáo để nội dung của các trang chỉ trích nhà nước bị Facebook gỡ xuống.

Việt Tân kêu gọi Meta hành động ngay lập tức để xóa các tài khoản giả, đóng (các) mạng lưới có hại và bảo đảm mạng xã hội an toàn.

Chúng tôi kêu gọi tất cả các nạn nhân bị đội quân dư luận viên CSVN tấn công hãy báo cáo các tài khoản giả của lực lượng dư luận viên.

Đồng thời tất cả chúng ta hãy cùng đăng trên trang Facebook của mình lời yêu cầu công ty Facebook phải dẹp bỏ mạng lưới tài khoản giả của đội quân dư luận viên Việt Nam.

Một vài thí dụ nội dung xả rác spam

 

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bản tin Việt Tân – Tuần lễ 4-10/12/2023

Bản tin này nhằm gửi đến quý vị một số sinh hoạt của Việt Tân cùng những nhận định về một số sự kiện lớn trên thế giới hoặc có ảnh hưởng tới Việt Nam. Để ghi danh nhận hoặc ngưng bản tin, xin liên lạc: lienlac@viettan.org

Thông báo: Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2023 được trao cho Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Trương Văn Dũng

Đảng Việt Tân trân trọng công bố Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2023, với chủ đề 75 Năm Quốc Tế Nhân Quyền – Tự Do, Bình Đẳng & Công Lý cho Việt Nam, được trao cho Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Trương Văn Dũng.

Giải Thưởng Nhân Quyền này được thiết lập vào năm 2018 và mang tên nhà hoạt động Lê Đình Lượng, nhằm đề cao sự hy sinh và việc làm của những cá nhân hay tổ chức đang miệt mài tranh đấu cho nhân quyền của dân tộc Việt Nam.

50 năm Hoàng Sa bị Trung Cộng dùng vũ lực xâm chiếm (1974-2024)

50 năm Hoàng Sa

Toàn dân Việt Nam nghe tiếng gọi hồn thiêng sông núi

Giặc phương Bắc xâm chiếm Hoàng Trường Sa

50 năm hận đầy lòng dân yêu nước

Đến lúc vùng lên, ta đòi lại sơn hà…

Tàu khu trục Hoa Kỳ USS Hopper. Ảnh: Do Hạm Đội 7 của Mỹ cung cấp - US Navy/ AFP

Mỹ có khả năng kềm hãm tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông?

Cuối tháng 11/2023, Hoa Kỳ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau “khuấy động tình hình ở Biển Đông” sau vụ tàu khu trục Mỹ USS Hopper có trang bị tên lửa dẫn đường hoạt động gần quần đảo Trường Sa. Bắc Kinh lên án Mỹ “xâm nhập hải phận” của Trung Quốc. Washington khẳng định quyền tự do lưu thông trên biển.

RFI Việt ngữ xin giới thiệu bài phỏng vấn Giáo sư Barthélémy Courmont – Đại Học Công Giáo Lille, Giám đốc nghiên cứu thuộc Viện Quan Hệ Quốc Tế và Chiến Lược IRIS của Pháp.