Việt Tân lên án CSVN chậm trễ chăm sóc y tế khiến TNLT Phan Văn Thu chết trong trại giam

Việt Tân lên án CSVN ngược đãi tù chính trị khiến tù nhân lương tâm Phan Văn Thu chết trong tù.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Được tin tù nhân lương tâm Phan Văn Thu qua đời hôm 20 tháng Mười Một, 2022, khi đang thụ án chung thân tại Trại giam Gia Trung, Đảng Việt Tân rất tiếc khi biết về sự mất mát này và xin gửi lời chia buồn đến tang quyến!

Tù nhân lương tâm Phan Văn Thu bị bắt giam năm 2012 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.” Thời gian gần đây sức khoẻ của ông Phan Văn Thu có dấu hiệu suy kiệt, các bạn tù chung phòng đã nhiều lần yêu cầu Trại giam Gia Trung phải đưa ông đi cấp cứu và chữa bệnh. Tuy nhiên, phía lãnh đạo trại giam lại thờ ơ, không mấy quan tâm. Khi bệnh tình trở nặng, ông đã qua đời trong phòng giam và vẫn chưa được điều trị y tế đúng nghĩa.

Đảng Việt Tân lên án những quan chức vô trách nhiệm tại Trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai đã gây ra cái chết của tù nhân lương tâm Phan Văn Thu. Nhà cầm quyền CSVN cần phải mở cuộc điều tra và đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước pháp luật.

Cái chết của tù nhân lương tâm Phan Văn Thu một lần nữa tố cáo những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của nhà nước CSVN đối với những người bất đồng chính kiến. Từ lâu, đảng Cộng Sản Việt Nam ngược đãi các tù nhân chính trị bằng nhiều hình thức khác nhau: Ăn uống kham khổ, chế độ giam giữ khắc nghiệt, mất vệ sinh, trong khi điều kiện chăm sóc y tế thì vô cùng tồi tệ. Đây là nguyên nhân khiến gần như tất cả tù nhân lương tâm tại Việt Nam đều mắc bệnh trong nhà tù và bị suy giảm về sức khoẻ. Trong đó, thậm chí có nhiều người đã phải chết như: Thầy giáo Đào Quang Thực, nhà hoạt động Huỳnh Hữu Đạt, thầy giáo Đinh Đăng Định, dân oan Đỗ Công Đương.

Đảng Việt Tân kêu gọi người dân trong và ngoài nước, các tổ chức, hội đoàn, hãy liên kết với nhau để đấu tranh cho quyền được sống của các tù nhân lương tâm. Trong đó, yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải cải thiện điều kiện sinh hoạt, chấm dứt chính sách ngược đãi, coi thường tính mạng, sức khoẻ của các tù nhân.

Đặc biệt, ngày Quốc Tế Nhân Quyền (10/12/2022) sắp đến, nhân dịp này chúng ta cùng nhau đoàn kết vận động chính giới và dư luận quốc tế lên tiếng yêu cầm nhà cầm quyền CSVN phóng thích ngay lập tức những người đang bị giam giữ vì bày tỏ chính kiến ôn hòa.

Ban Biên Tập Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Vương Đình Huệ tại buổi đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông này đến Hà Nội hôm 12/12/2023. Ảnh: Minh Hoang/POOL /AFP via Getty Images

Vương Đình Huệ gãy ghế?

Vài ngày qua, trong lúc cả thế giới căng mắt theo dõi cuộc đấu tay đôi giữa Israel và Iran với nỗi lo thùng thuốc súng Trung Đông sẽ bùng cháy dữ dội, nguy cơ dẫn tới chiến tranh thế giới thì dư luận Việt Nam lại chú mục vào tin đồn một “trụ” nữa trong “tứ trụ” có nguy cơ phải về vườn.

Thực trạng người lao động trẻ tại Việt Nam và giải pháp

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, số người lao động trẻ từ 15 tuổi lên là 52,4 triệu, chiếm 53,3% tổng dân số.

Thời gian qua, tình trạng thu nhập thấp và việc làm bấp bênh nói lên thực trạng khó khăn của người lao động Việt Nam, nhất là trong giới lao động trẻ.

Các chuyên gia nói gì? Đâu là nguyên nhân và giải pháp?

Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam

Một ngày trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam, tám tổ chức nhân quyền Việt Nam và quốc tế sẽ cùng tổ chức một hội thảo vào ngày 6 tháng 5 năm 2024 để báo động tình trạng vi phạm nhân quyền đang tiếp diễn ở Việt Nam hiện nay.

Hội thảo “Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng tại Việt Nam & hành động để tranh đấu cho nhân quyền” sẽ quy tụ các chuyên gia và nhà hoạt động nhân quyền.

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua.