Việt Tân lên án CSVN chậm trễ chăm sóc y tế khiến TNLT Phan Văn Thu chết trong trại giam

Việt Tân lên án CSVN ngược đãi tù chính trị khiến tù nhân lương tâm Phan Văn Thu chết trong tù.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Được tin tù nhân lương tâm Phan Văn Thu qua đời hôm 20 tháng Mười Một, 2022, khi đang thụ án chung thân tại Trại giam Gia Trung, Đảng Việt Tân rất tiếc khi biết về sự mất mát này và xin gửi lời chia buồn đến tang quyến!

Tù nhân lương tâm Phan Văn Thu bị bắt giam năm 2012 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.” Thời gian gần đây sức khoẻ của ông Phan Văn Thu có dấu hiệu suy kiệt, các bạn tù chung phòng đã nhiều lần yêu cầu Trại giam Gia Trung phải đưa ông đi cấp cứu và chữa bệnh. Tuy nhiên, phía lãnh đạo trại giam lại thờ ơ, không mấy quan tâm. Khi bệnh tình trở nặng, ông đã qua đời trong phòng giam và vẫn chưa được điều trị y tế đúng nghĩa.

Đảng Việt Tân lên án những quan chức vô trách nhiệm tại Trại giam Gia Trung, tỉnh Gia Lai đã gây ra cái chết của tù nhân lương tâm Phan Văn Thu. Nhà cầm quyền CSVN cần phải mở cuộc điều tra và đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước pháp luật.

Cái chết của tù nhân lương tâm Phan Văn Thu một lần nữa tố cáo những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của nhà nước CSVN đối với những người bất đồng chính kiến. Từ lâu, đảng Cộng Sản Việt Nam ngược đãi các tù nhân chính trị bằng nhiều hình thức khác nhau: Ăn uống kham khổ, chế độ giam giữ khắc nghiệt, mất vệ sinh, trong khi điều kiện chăm sóc y tế thì vô cùng tồi tệ. Đây là nguyên nhân khiến gần như tất cả tù nhân lương tâm tại Việt Nam đều mắc bệnh trong nhà tù và bị suy giảm về sức khoẻ. Trong đó, thậm chí có nhiều người đã phải chết như: Thầy giáo Đào Quang Thực, nhà hoạt động Huỳnh Hữu Đạt, thầy giáo Đinh Đăng Định, dân oan Đỗ Công Đương.

Đảng Việt Tân kêu gọi người dân trong và ngoài nước, các tổ chức, hội đoàn, hãy liên kết với nhau để đấu tranh cho quyền được sống của các tù nhân lương tâm. Trong đó, yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải cải thiện điều kiện sinh hoạt, chấm dứt chính sách ngược đãi, coi thường tính mạng, sức khoẻ của các tù nhân.

Đặc biệt, ngày Quốc Tế Nhân Quyền (10/12/2022) sắp đến, nhân dịp này chúng ta cùng nhau đoàn kết vận động chính giới và dư luận quốc tế lên tiếng yêu cầm nhà cầm quyền CSVN phóng thích ngay lập tức những người đang bị giam giữ vì bày tỏ chính kiến ôn hòa.

Ban Biên Tập Việt Tân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Bà Ngô Thị Tố Nhiên, giám đốc tổ chức Sáng Kiến ​​về Chuyển Dịch Năng Lượng Việt Nam (VIETSE). Ảnh: VIETSE

Chính quyền Việt Nam xác nhận vụ bắt giữ giám đốc một công ty tư vấn về năng lượng

Hãng tin Pháp AFP ngày hôm nay, 1/10/2023 đã trích dẫn báo chí Việt Nam cho biết là chính quyền Hà Nội đã xác nhận việc bắt giữ lãnh đạo một công ty tư vấn về chính sách năng lượng. Đây là chuyên gia về môi trường thứ 6 bị chính quyền Việt Nam giam giữ trong vòng hai năm gần đây.

Một dự án của Novaland tại quận 8, Sài Gòn. Ảnh: Kinh Tế Sài Gòn Online

Từ Hằng Đại sang Novaland – ngày tàn một phương thức kinh doanh

Số phận tương đồng của tập đoàn Hằng Đại bên Trung Quốc và Novaland ở Việt Nam có thể là điềm báo ngày cáo chung của một phương thức kinh doanh từng phát triển mạnh mẽ nhờ gắn liền với chính sách công hữu về đất đai ở hai quốc gia “cộng sản anh em.”

Một nông trại ở Mỹ. Ảnh: FB Lưu Trọng Văn

Quyết định bởi chính sách

Dù ở bất cứ bang nào của Mỹ từ California, Florida, Georgia, Pennsylvania, Maryland… gã hứng thú nhất là tới các làng nghề nông. Nông dân đúng là các quý ông, quý bà. Họ ở trong các biệt thự rộng lớn giữa triền cỏ xanh mướt, những thảm hoa muôn màu và những cây rợp bóng. Họ lái xe hơi xịn và đến các trung tâm, các câu lạc bộ thưởng thức nghệ thuật, mùa nông nhàn họ đi du lịch khắp thế giới…