Việt Tân Toronto tham gia biểu tình chống Trung Quốc xâm lược tại Washington D.C.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hưởng ứng lời kêu gọi Hành Động vì Hoàng Sa – Trường Sa của đảng Việt Tân, đảng bộ Toronto-Ottawa (Canada) đã mời gọi thân hữu cùng tham gia cuộc biểu tình tại thủ đô Washington DC (Hoa Kỳ) vào ngày 18 tháng Ba, năm 2023.

Chuyến xe bus với gần 50 đảng viên Việt Tân Toronto và thân hữu háo hức khởi hành chuyến sinh hoạt đường dài đầu tiên sau nhiều năm gián đoạn vì dịch bệnh Covid-19. Xe đi xuyên đêm qua nhiều thành phố và tỉnh bang của Hoa Kỳ trong thời tiết vẫn còn đang giá lạnh của cuối mùa Đông. Mọi người không quản ngại đường xá xa xôi khi biết mục đích việc làm của đảng Việt Tân là kêu gọi mọi người đồng lòng đòi lại những phần biển đảo đã mất vào tay Trung Cộng.

Thành phần tham gia biểu tình đầy đủ nam phụ lão ấu. Bác Mười đã 81 tuổi, vừa mổ tim năm 2019, nhưng khi nghe nói đến cuộc biểu tình do Việt Tân tổ chức, ông mạnh dạn đòi đi tham gia. Một em trẻ khác 17 tuổi, cũng theo cha tham dự đoàn biểu tình để cùng góp sức “giành lại Hoàng Sa-Trường Sa” với thế hệ cha ông. Có người đã nói: “Hoàng Sa – Trường Sa là máu, là thịt của mình thì đâu thể để mất vào tay Trung Cộng được.”

Rạng sáng ngày thứ Bảy, 18 tháng Ba, mọi người tỉnh dậy qua giấc ngủ vật vờ trên chuyến xe dài hơn 10 tiếng. Sau khi đã dùng bữa sáng, ban tổ chức chuyến xe đã “đánh thức” mọi người bằng một số các sinh hoạt trên xe trước khi đến Tòa Đại sứ Trung Cộng và Tòa Đại sứ CSVN tại Washington DC bằng các bài hát đấu tranh đòi lại biển đảo cho Việt Nam. Không khí thật khí thế như đang chuẩn bị tiến vào trận địa để đánh kẻ “nước lạ.” Mọi người đã quyết tâm như một lời xác quyết:

“Không để đất vào tay quân cướp,
Dân tộc ta vùng lên anh dũng,
Sống oai hùng, sống kiên cường đòi lại biển Đông!”

(Phải Lên Tiếng – Nhạc sĩ Anh Bằng)

Khoảng 9:30 sáng, đoàn xe đã đến Tòa Đại sứ Trung Cộng. Mọi người bước xuống xe hòa quyện với các đoàn biểu tình từ các nơi khác đã tề tựu về đây, không ai bảo ai, tự động giương cao ngọn cờ vàng, lá cờ biểu trưng sự tự do của dân tộc và các biểu ngữ thể hiện chủ quyền biển đảo của Việt Nam như: “Red China – stay out of Vietnam sea now,” “Paracel & Spratly Islands belong to Vietnam,” “Communist China must return Paracel and Spratly Islands to Vietnam.”

Mặc dù qua một đêm dài không được giấc ngủ trọn vẹn, nhưng tinh thần và khí thế của tất cả mọi người hừng hực như ngọn lửa. Từ Tòa Đại Sứ Trung cộng, qua Tòa Đại Sứ CSVN là một quãng đường khá dài mà mọi người phải dùng hệ thống chuyên chở công cộng, nhưng dường như ai cũng hiểu rõ tránh nhiệm của mình đối với Tổ Quốc và dân tộc nên không nghe một lời than thở. Bà con đã hô vang các khẩu hiệu: CSVN hèn với giặc – ác với dân, CSVN hãy ngưng ngay đàn áp những người yêu nước, Trả tự do cho người yêu nước…

Hai cuộc biểu tình trong cùng một ngày chấm dứt vào khoảng 1:30 trưa. Tất cả đều đồng lòng:

Không đòi ai trả núi sông ta?
Một mình tôi chưa làm được
Một mình bạn cũng chưa làm được
Nhưng chúng ta thì chắc chắn làm được!

Trần Quyên

(Video: Youtube Việt Tân)

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Vương Đình Huệ tại buổi đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi ông này đến Hà Nội hôm 12/12/2023. Ảnh: Minh Hoang/POOL /AFP via Getty Images

Vương Đình Huệ gãy ghế?

Vài ngày qua, trong lúc cả thế giới căng mắt theo dõi cuộc đấu tay đôi giữa Israel và Iran với nỗi lo thùng thuốc súng Trung Đông sẽ bùng cháy dữ dội, nguy cơ dẫn tới chiến tranh thế giới thì dư luận Việt Nam lại chú mục vào tin đồn một “trụ” nữa trong “tứ trụ” có nguy cơ phải về vườn.

Thực trạng người lao động trẻ tại Việt Nam và giải pháp

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, số người lao động trẻ từ 15 tuổi lên là 52,4 triệu, chiếm 53,3% tổng dân số.

Thời gian qua, tình trạng thu nhập thấp và việc làm bấp bênh nói lên thực trạng khó khăn của người lao động Việt Nam, nhất là trong giới lao động trẻ.

Các chuyên gia nói gì? Đâu là nguyên nhân và giải pháp?

Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam

Một ngày trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam, tám tổ chức nhân quyền Việt Nam và quốc tế sẽ cùng tổ chức một hội thảo vào ngày 6 tháng 5 năm 2024 để báo động tình trạng vi phạm nhân quyền đang tiếp diễn ở Việt Nam hiện nay.

Hội thảo “Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng tại Việt Nam & hành động để tranh đấu cho nhân quyền” sẽ quy tụ các chuyên gia và nhà hoạt động nhân quyền.

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua.