Vụ “chuyến bay giải cứu”: Bắt trợ lý Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh vì nhận hối lộ

Vây cánh đang bị chặt đứt, mọi thứ chĩa mũi dùi vào Phó Thủ Tướng Thường Trực Phạm Bình Minh, sau khi trợ lý thân cận bị bắt vì nhận hối lộ trong vụ các chuyến bay giải cứu. Ảnh: Facebook Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý của Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh, bị bắt để điều tra về tội nhận hối lộ.

Ngày 27 tháng Chín, 2022, cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Linh, Trợ Lý của Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh, để điều tra về tội “nhận hối lộ.”

Ông Nguyễn Quang Linh được bổ nhiệm làm trợ lý của Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh từ ngày 31 tháng Mười Hai, 2013.

Ông Linh bị Ban Bí Thư kết luận có sai phạm trong việc tham mưu, trình phê duyệt cấp phép cho doanh nghiệp tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trong đại dịch Covid-19, “gây hậu quả rất nghiêm trọng, bức xúc trong xã hội.”

Ban Bí Thư đã quyết định thi hành kỷ luật khai trừ đảng đối với ông Nguyễn Quang Linh.

Liên quan đến vụ việc, mới đây, ông Nguyễn Thanh Hải, Vụ Trưởng Vụ Quan Hệ Quốc Tế thuộc Văn Phòng Chính Phủ, bị cơ quan điều tra bắt tạm giam về tội “nhận hối lộ.”

Hai chuyên viên của Quan Hệ Quốc Tế cũng bị bắt là bà Nguyễn Thị Mai Anh và ông Nguyễn Tiến Thân.

Vụ án này được cơ quan điều tra khởi tố từ cuối tháng 1. Đến nay, đã có gần 20 người bị khởi tố, bắt tạm giam gồm nhiều quan chức của Bộ Ngoại Giao, cán bộ của Bộ Y Tế và Bộ Giao Thông Vận Tải, cựu lãnh đạo và cán bộ của Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Bộ Công An. Trong đó, có ông Tô Anh Dũng, Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao, bị điều tra về tội nhận hối lộ…

Ngày 4 tháng Sáu, 2022, Trung Tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn Phòng Bộ Công An, Người phát ngôn Bộ Công An nói: “Để chứng minh cho trục lợi chính sách, theo các cán bộ điều tra, mỗi chuyến bay combo, khi trừ chi phí ra có những chuyến có thể lợi nhuận 2 tỷ đồng/chuyến, mà có gần 2.000 chuyến bay.”

Hiện chưa có thông báo gì từ nhà chức trách Việt Nam về khả năng “mở rộng điều tra” ra các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài.

Một số nhà quan sát đặt câu hỏi liệu có khả năng Việt Nam sẽ mở rộng điều tra một số cơ quan ngoại giao ở nước ngoài, sau khi công an Việt Nam bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó Thủ Tướng Thường Trực Chính Phủ Phạm Bình Minh. Đặc biệt, đây là chỉ dấu cho thấy khả năng cao chính ông Phạm Bình Minh cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm và khó có thể thăng tiến trong tương lai.

Diễm Quỳnh

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Thực trạng xã hội Trung Quốc

Trung Quốc, zero-Covid, đất nước của sợ hãi

Cuối tháng Ba vừa qua khi thế giới hoàn toàn mở cửa thì Trung Quốc lại ra lệnh phong tỏa nhiều khu vực trong đó có hai thành phố lớn là Thượng Hải và Bắc Kinh. Cuộc phong tỏa đợt này bị kéo dài, hết tạm mở ra rồi đóng lại cho đến hiện tại, chưa biết bao giờ chấm dứt.

Một công dân Trung Quốc đặt câu hỏi trên mạng xã hội: Siêu vi cúm không thể xóa sạch, cớ sao chúng ta cứ phải chủ trương đạt đến mức zero Covid?

Dân Trung Quốc ở nhiều nơi biểu tình phản đối chính sách zero Covid của Tập Cận Bình, cuối tháng 11/2022. Ảnh chụp màn hình từ Reuters video

Biểu tình chống chính sách zero Covid: Bắc Kinh thất bại trong chính sách tuyên truyền

Trong những điều kiện đó giới phân tích cho rằng chế độ Trung Quốc không sợ những người biểu tình Trung Quốc vì đảng và Nhà nước có nhiều công cụ đàn áp trong tay. Điều mà ông Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản nước này lo sợ hơn cả có lẽ là sự hoài nghi, chán ngán ngấm ngầm lan rộng trong số gần 1,5 tỷ dân tại quốc gia này.

Dân Trung Quốc xuống đường chống Zero Covis

Tức nước vỡ bờ: Trung Quốc biểu tình tràn lan chống chính sách Zero Covid

Hình ảnh và tiếng kêu cứu của các nạn nhân đã được lưu truyền trên mạng xã hội Trung Quốc, đánh thức lương tâm và vực dậy lòng can đảm, khiến hàng chục ngàn người dân đã tràn ra đường khắp nơi, và giới sinh viên các trường cũng đã nhập cuộc.

Chiếc tàu Silver Queen được Vingroup thuê riêng để chở 999 chiếc xe VF8 sang Hoa Kỳ. Chiếc tàu này đã được Vingroup cho sơn lại mới và mang logo VinFast rất lớn hai bên sườn, chỉ để làm hình ảnh PR cho riêng sự kiện hôm 25/11/2022. Tổng chi phí cho sự kiện này hết khoảng 40 triệu USD. Ảnh: Văn Hóa Doanh Nghiệp

Thấy gì từ buổi trình diễn “sự kiện lịch sử” của VinFast

Nhưng sự kiện “VinFast xuất 999 chiếc xe VF8 sang thị trường Hoa Kỳ” được tổ chức rầm rộ cũng như lời khẳng định như “đinh đóng cột” của ông Thủ tướng công an Phạm Minh Chính “VinFast đại diện cho thế hệ doanh nghiệp làm ăn đúng pháp luật” …giống như một lời công khai bảo kê cho Vingroup đã có tác dụng ít nhiều với đám “oan gia trái chủ” đang sôi sùng sục đòi tiền, đòi nhà. Mã chứng khoán của Vin đang nằm sàn, ngay lập tức trở nên xanh lét. Quả là vi diệu. Nhưng, phép màu này có kéo dài được bao lâu thì quả thực khó đoán.