Vụ “chuyến bay giải cứu”: Bắt trợ lý Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh vì nhận hối lộ

Vây cánh đang bị chặt đứt, mọi thứ chĩa mũi dùi vào Phó Thủ Tướng Thường Trực Phạm Bình Minh, sau khi trợ lý thân cận bị bắt vì nhận hối lộ trong vụ các chuyến bay giải cứu. Ảnh: Facebook Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý của Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh, bị bắt để điều tra về tội nhận hối lộ.

Ngày 27 tháng Chín, 2022, cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Linh, Trợ Lý của Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh, để điều tra về tội “nhận hối lộ.”

Ông Nguyễn Quang Linh được bổ nhiệm làm trợ lý của Phó Thủ Tướng Phạm Bình Minh từ ngày 31 tháng Mười Hai, 2013.

Ông Linh bị Ban Bí Thư kết luận có sai phạm trong việc tham mưu, trình phê duyệt cấp phép cho doanh nghiệp tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trong đại dịch Covid-19, “gây hậu quả rất nghiêm trọng, bức xúc trong xã hội.”

Ban Bí Thư đã quyết định thi hành kỷ luật khai trừ đảng đối với ông Nguyễn Quang Linh.

Liên quan đến vụ việc, mới đây, ông Nguyễn Thanh Hải, Vụ Trưởng Vụ Quan Hệ Quốc Tế thuộc Văn Phòng Chính Phủ, bị cơ quan điều tra bắt tạm giam về tội “nhận hối lộ.”

Hai chuyên viên của Quan Hệ Quốc Tế cũng bị bắt là bà Nguyễn Thị Mai Anh và ông Nguyễn Tiến Thân.

Vụ án này được cơ quan điều tra khởi tố từ cuối tháng 1. Đến nay, đã có gần 20 người bị khởi tố, bắt tạm giam gồm nhiều quan chức của Bộ Ngoại Giao, cán bộ của Bộ Y Tế và Bộ Giao Thông Vận Tải, cựu lãnh đạo và cán bộ của Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Bộ Công An. Trong đó, có ông Tô Anh Dũng, Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao, bị điều tra về tội nhận hối lộ…

Ngày 4 tháng Sáu, 2022, Trung Tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn Phòng Bộ Công An, Người phát ngôn Bộ Công An nói: “Để chứng minh cho trục lợi chính sách, theo các cán bộ điều tra, mỗi chuyến bay combo, khi trừ chi phí ra có những chuyến có thể lợi nhuận 2 tỷ đồng/chuyến, mà có gần 2.000 chuyến bay.”

Hiện chưa có thông báo gì từ nhà chức trách Việt Nam về khả năng “mở rộng điều tra” ra các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài.

Một số nhà quan sát đặt câu hỏi liệu có khả năng Việt Nam sẽ mở rộng điều tra một số cơ quan ngoại giao ở nước ngoài, sau khi công an Việt Nam bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó Thủ Tướng Thường Trực Chính Phủ Phạm Bình Minh. Đặc biệt, đây là chỉ dấu cho thấy khả năng cao chính ông Phạm Bình Minh cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm và khó có thể thăng tiến trong tương lai.

Diễm Quỳnh

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại cuộc họp báo khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7 ở Evian-les-Bains, Pháp, vào thứ Tư, ngày 17 tháng 6 năm 2026. Ảnh: Vadim Ghirda - AP

G7 phản đối thay đổi hiện trạng bằng vũ lực tại eo biển Đài Loan, Biển Đông

Nhóm G7, bao gồm bảy cường quốc công nghiệp Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Ý và Canada, sau ba ngày họp tại Pháp, ra “tuyên bố chung về các vấn đề địa chính trị,” hôm 17/06/2026, phản đối bất kỳ thay đổi hiện trạng nào “bằng vũ lực” tại các vùng biển nhiều tranh chấp ở Châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm eo biển Đài Loan, Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Cô Tôn Vân Anh cùng với cuốn sách cô viết về Việt Nam cho người Ba Lan, bằng tiếng Ba Lan. Ảnh: Facebook Tôn Vân Anh

Chọn cờ và chợt nhớ ‘hồn mê mẩn tỉnh chưa, chưa tỉnh’!

Chuyện một phụ nữ Ba Lan gốc Việt, cô Tôn Vân Anh, cầm trên tay quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, xuất hiện trong tấm ảnh mà Newsweek Polska (Tuần Báo Ba Lan) chụp bốn phụ nữ với bốn lá cờ khác nhau vì có nguyên quán khác nhau và sử dụng để minh họa cho bài “Vì sao thế giới ngưỡng mộ Ba Lan?” đã khuấy động dư luận cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Ảnh minh họa

Thần tượng

Vụ một cuốn sách bị thu hồi, nhà xuất bản bị phạt nặng (còn tác giả, cơ quan chủ quản nhà xuất bản, cơ quan cấp trên xét duyệt xuất bản vẫn chưa biết sẽ như thế nào) khiến người ta bàn tán, dè chừng.

Ông hàng xóm nhà tôi chua chát bảo, thành công của họ ở chỗ làm cho con người ta, dù là người tốt, đã sợ hãi, an phận, yếm thế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Thượng viện Hoa Kỳ thông qua Nghị quyết 444 lên án Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản Trung Quốc

Ngày 16/6/2026, với sự đồng thuận lưỡng đảng mạnh mẽ, Thượng viện Hoa Kỳ đã chính thức thông qua Nghị quyết số 444. Văn kiện lên án ông Tập Cận Bình, Tổng Bí thư và Chủ tịch Trung Quốc, vạch rõ hàng loạt chính sách độc đoán và vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ dưới sự lãnh đạo của ông.

Nghị quyết 444 được đánh giá là một trong những văn bản pháp lý có ngôn từ cứng rắn nhất từ trước đến nay của lập pháp Hoa Kỳ nhắm vào cá nhân nhà lãnh đạo cao cấp nhất của Trung Quốc.