Vùng chậm lũ – phương án dự phòng cứu các đô thị khi có lũ lụt

Cảnh thường thấy ở hầu hết các tỉnh thành trong mùa mưa lũ. Đây là ảnh chụp đường vành đai 3 Hà Nội, đoạn Nguyễn Xiển - Khuất Duy Tiến chìm trong biển nước ngày 8/8/2013. Ảnh: Internet
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Dưới đây là loạt ảnh do tôi chụp rất có ý đồ từ khi chưa có lũ về và khi có lũ về ngày hôm qua. Mặc dù mấy hôm nay lũ về nhẹ nhưng những hình ảnh dưới đây cũng mô tả được rõ vai trò của vùng chậm lũ quan trọng như thế nào đối với thành phố Hà Nội nói riêng và với các thành phố khác nói chung.

Vùng chậm lũ hiểu nôm na là các khoảng không gian dành cho nước mỗi khi có sự cố thiên tai liên quan đến bão lũ. Nơi đây thông thường là những triền sông dưới các chân đê. Ngày thường nhìn những vùng đất này thấy có vẻ như bờ xôi, ruộng mật, là nơi có thể xây dựng các cao ốc, biệt thự ven sông với giá trên trời. Nhưng khi lũ về thì nơi đây phát huy tác dụng chia nước, chứa nước để giảm áp lực đẩy nước vào nội đô hoặc dồn nước về hạ lưu.

Những vùng đất này không phải tự nhiên mà có. Đó là quá trình tích lũy và để dành hàng trăm năm của cha ông chúng ta trong kinh nghiệm trị thủy và ứng xử với thiên nhiên. Mọi sự can thiệp để lấy đi phần đất này cho các công trình xây dựng sẽ phải trả giá đắt về nhân mạng và kinh tế.

Thời gian gần đây, tôi nghe ông Chung Chủ tịch [Hà Nội] nói nhiều về việc quy hoạch lại hai bên bờ đê Sông Hồng để lấy đất làm đô thị ven sông. Tôi chưa có trong tay bản quy hoạch đó nhưng những gì nghe và nhìn được từ truyền thông có thể thấy Hà Nội dự định xây dựng hai con đường kèm chức năng đê ở ven sông Hồng.

Cách đó có thể hiểu là thu hẹp không gian vùng chậm lũ vốn đã được để dành hàng ngàn năm nay ở đó. Phương án này rõ ràng là sẽ đem lại lợi ích kếch xù về kinh tế cho Hà Nội, hoặc cho các tập đoàn đầu tư vào đó, đánh thức tiềm năng đất đai vốn dĩ được xem là bị ngủ quên.

Xin thưa rằng đó không phải đất bị ngủ quên. Đó là đất để dành cứu lấy nội đô mỗi khi có thiên tai. Hà Nội lâu nay vẫn đang vận hành việc điều chỉnh lũ về phía Tây Nam, đưa lũ về phía hệ thống sông ở Ninh Bình và một phần Hà Tây cũ, nơi có một vùng chậm lũ được quy hoạch từ mấy chục năm trước.

Phương án này phát huy hiệu quả nhưng vẫn chưa lường trước kịch bản mưa cực đoan kéo dài kết hợp xả lũ từ Trung Quốc và các đập thủy điện lớn phía Tây Bắc của Việt Nam. Tình huống cực đoan đó chưa xảy ra, nhưng không ai dám khẳng định nó sẽ không xảy ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Hãy nhìn sang Trung Quốc, hàng loạt các thành phố ven sông và phía dưới hạ lưu đập Tam Hiệp đang gồng mình chống lũ. Họ đã bị thiệt hại 26 tỷ USD trong những đợt lũ lụt 2 tháng qua. Suy ra là tiền làm ra cũng bị thiên tai cướp mất đi thôi nếu chúng ta ứng xử với thiên nhiên và tài nguyên một cách thô bạo. Điều buồn hơn, trong thiên tai, những kẻ thu lợi từ tàn phá tài nguyên thường được an toàn còn người thiệt thòi lại là bàn dân thiên hạ.

Vùng chậm lũ phía Đông - Bắc dưới chân cầu Vĩnh Tuy khi chưa có lũ.
Vùng chậm lũ phía Đông – Bắc dưới chân cầu Vĩnh Tuy khi chưa có lũ. [cầu Vĩnh Tuy bắt qua sông Hồng, phường Vĩnh Tuy, thành phố Hà Nội, nối quận Hai Bà Trưng và quận Long Biên.] Ảnh: FB Huy Nguyen
Vùng chậm lũ phía Đông – Bắc dưới chân cầu Vĩnh Tuy khi có lũ. Ảnh: FB Huy Nguyen
Vùng chậm lũ phía Đông – Bắc dưới chân cầu Vĩnh Tuy khi có lũ. Ảnh: FB Huy Nguyen

 

Vùng chậm lũ phía Tây – Bắc cầu Vĩnh Tuy khi chưa có lũ. Ảnh: FB Huy Nguyen
Vùng chậm lũ phía Tây – Bắc cầu Vĩnh Tuy khi chưa có lũ. Ảnh: FB Huy Nguyen

 

Vùng chậm lũ phía Tây – Bắc dưới chân cầu Vĩnh Tuy khi có lũ. Ảnh: FB Huy Nguyen
Vùng chậm lũ phía Tây – Bắc dưới chân cầu Vĩnh Tuy khi có lũ. Ảnh: FB Huy Nguyen

 

FB Huy Nguyen

Nguồn: Bauxite Việt Nam

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Nhận định của chủ tịch Đảng Việt Tân về tình trạng đấu đá trên thượng tầng lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam

Chỉ trong vòng hai năm, 6 người trong Bộ Chính trị, cơ quan lãnh đạo cao nhất của đảng CSVN bị kỷ luật và buộc phải từ chức trong số 18 người ủy viên – chiếm 33%, cho thấy là chưa có nhiệm kỳ nào mà sự xung đột quyền lực lại xảy ra một cách gay gắt và lộ liễu như nhiệm kỳ 13. Hệ quả của sự xung đột này đang là sự trì trệ của bộ máy hành chánh và đang khiến cho tình hình kinh tế xã hội Việt Nam ngày càng suy thoái và hỗn loạn.

Hơn bao giờ hết, Việt Nam đang cần một sự thay đổi toàn diện.

Ông Phạm Minh Chính (trái) ôm chúc mừng ông Tô Lâm sau khi ông Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước. Ảnh: Quốc hội via AP

Chính trường Việt Nam sau khi ông Tô Lâm rời Bộ Công an lên vị trí chủ tịch nước

Sau khi ông Tô Lâm đăng quang vị trí chủ tịch nước của Việt Nam, mọi cặp mắt của các nhà quan sát chính trị Việt Nam đều đổ dồn vào vị trí khác: Tổng bí thư. Đây chỉ là vị trí cao nhất của một tổ chức đảng, nhưng theo Hiến pháp 2013 hiện hành thì đó là nguyên thủ quốc gia trên thực tế, là vị trí nắm thực quyền đối với mọi vấn đề trọng yếu của đất nước.

Ảnh chụp bài báo Dân Trí

Thầy cô, cha mẹ hay con buôn?

Với tôi, câu chuyện một cháu bé ngồi nhìn 31 bạn cháu cùng các cô vui vẻ ăn liên hoan chỉ vì mẹ cháu không đóng quỹ Phụ huynh, là thảm họa đáng sợ của văn hóa, của giáo dục và cao hơn nữa là của lương tâm con người. Bản thân việc tranh cãi đúng, sai của người lớn quanh mấy chục ngàn đồng, đặt cạnh sự tổn thương ghê gớm của một cháu bé 6 tuổi, cũng đã phản ánh về một sự suy đồi trầm trọng trong lối sống, lối nghĩ thực dụng hiện nay.

Cha con ông Hun Sen (trái) và ông Hun Manet, người là cựu thủ tướng và đương kim chủ tịch Thượng Viện Cambodia, người là đương kim thủ tướng, theo đuổi dự án kênh đào Phù Nam (Funan Techo) vì có sự tiếp tay của Trung Quốc. Ảnh minh họa: Tang Chhin Sothy/ AFP via Getty Images

Với kênh đào Phù Nam, Trung Quốc siết Việt Nam bằng thòng lọng Cambodia?

Viết trên Nikkei Asia ngày 23/5, ông Sam Rainsy (đồng sáng lập và quyền lãnh đạo đảng Cứu Quốc Cambodia, cựu bộ trưởng Tài Chính), chính trị gia Cambodia lưu vong, nhấn mạnh, yếu tố thương mại lẫn nông nghiệp dường như không phải là lý do thực sự khiến ông Hun Sen, cựu thủ tướng và là đương kim chủ tịch Thượng Viện Cambodia, và ông Hun Manet, đương kim thủ tướng, theo đuổi dự án kênh đào Phù Nam (Funan Techo).