Vương Đình Huệ sẽ giải quyết vụ Đồng Tâm ra sao?

Ông Vương Đình Huệ nhận quyết định bổ nhiệm làm Bí thư thành ủy Hà Nội từ Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng. Ảnh: Dân Trí
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm 7 tháng Hai 2020 vừa rồi, Bộ Chính Trị Đảng CSVN ra thông báo đã phân công ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính Trị, Phó Thủ Tướng Chính phủ, làm bí thư thành ủy thành phố Hà Nội, thay thế cho ông Hoàng Trung Hải. Quyết định thay đổi nhân sự cao cấp nhất ở Hà Nội được đưa ra vào thời điểm vừa tròn 1 tháng xảy ra vụ tấn công vào nhà dân đầy bạo lực, gây đổ máu ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội làm cho một công dân 84 tuổi, ông Lê Đình Kình và 3 chiến sĩ công an thiệt mạng. Dư luận chờ xem cách giải quyết của bí thư thành ủy mới đối với vụ thảm sát Đồng Tâm.

Nhằm chiếm nốt khu đất nông nghiệp 59 ha của người dân xã Đồng Tâm, nhà cầm quyền Hà Nội đã huy động 3000 công an cơ động bao vây, cắt hết tất cả Internet, đặt xã Đồng Tâm trong tình trạng “nội bất xuất-ngoại bất nhập” và sau đó đánh úp vào nhà cụ Lê Đình Kình và giết chết cụ, đồng thời bắt giữ 22 người của thôn Hoành, xã Đồng Tâm vào lúc 4 giờ sáng ngày 9 tháng Giêng, 2020.

Những gì xảy ra ở Đồng Tâm khiến dư luận bất bình và phẫn nộ. Luật Sư Hà Huy Sơn nêu lên ý kiến của ông như sau: “Luật pháp nào của loài người cho phép mang súng vào tận nhà dân, bắn chết dân mà không cần một bản án của tòa.

Liệu giải quyết hậu quả vụ tập kích ở Đồng Tâm vừa rồi có phải là một thách thức đối với ông Vương Đình Huệ?

Tiến Sĩ Hà Hoàng Hợp, nhà nghiên cứu cao cấp, khách mời của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS – Yusof Ishak Institute, Singapore), nói với BBC News Tiếng Việt hôm 7 tháng Hai từ Hà Nội rằng, Đồng Tâm là một vụ “rất là không hay và đang là vấn đề khó xử”. Thế nhưng nhiệm vụ của ông Huệ lại không nằm ở một chỗ cụ thể như thế.

Thế nhưng dư luận ầm ỉ từ hơn tháng nay và sẽ kéo dài cho tới khi nhà cầm quyền Hà Nội có hướng giải quyết thỏa đáng cho dân. Nhiều nhóm và cá nhân hoạt động xã hội đã có những nỗ lực quốc tế hóa biến cố Đồng Tâm nhằm đòi hỏi một cuộc điều tra độc lập, giải cứu 22 người dân Đồng Tâm bị bắt giữ từ 9 tháng Giêng và khởi tố kẻ đã sát hại cụ Lê Đình Kình.

Là quan chức cao cấp nhất Hà Nội, ông Vương Đình Huệ không thể tránh né hậu quả của biến cố Đồng Tâm, không thể tảng lờ kiểu “để lâu cứt trâu hóa bùn”, nhất là khi cuộc thảm sát Đồng Tâm đã được chính giới thế giới quan tâm đến.

Ngọc Thu

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một người dùng điện thoại đọc tin trên báo Nhân Dân điện tử đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời. Ảnh: Nhac Nguyen/AFP via Getty Images

Nguyễn Phú Trọng, sự nghiệp và di sản

Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời chiều 19 Tháng Bảy. “Cái quan định luận” (đóng nắp quan tài hãy bình luận) – dù ủng hộ ông hay không, đây là lúc nên nhìn lại di sản của người cầm đầu đảng và chính quyền Việt Nam suốt hai thập niên qua…

Ông Trọng chết, cái lò của ông có thể tắt lửa, nhưng chế độ công an trị mà ông khai mở vẫn còn đó, càng ngày càng lộng hành một cách quá quắt và cái di sản đó sẽ còn tác hại lâu dài…

Ông Nguyễn Phú Trọng tại Hà Nội, ngày 1 tháng Hai, 2021. Ảnh: Reuters

Sau Nguyễn Phú Trọng sẽ là một chương bất định?

Trong chính trị, nhất là đối với một nền chính trị phức tạp như ở Việt Nam hiện nay, vào giai đoạn “hậu Nguyễn Phú Trọng” tới đây, thật khó mà vạch ra một ranh giới rõ ràng giữa ra đi và dừng lại, giữa kết thúc và khởi đầu.

Một trong những câu hỏi lớn mà giới quan sát gần đây đặt ra là, dù rừng khuya đã tắt, nhưng cái lò ‘nhân văn, nhân nghĩa, nhân tình’ của ông Trọng sắp tới có còn đượm mùi củi lửa nữa hay không? Đây là điểm bất định đầu tiên!

TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng. Ảnh: FB Việt Tân

Quan điểm của Việt Tân: Nguyễn Phú Trọng là người Cộng sản cuối cùng

Nguyễn Phú Trọng còn là nhân vật ngả theo Trung Quốc. Ông Trọng và hệ thống cầm quyền đã gây tác hại cho đất nước qua những hiệp định hợp tác bất bình đẳng giữa hai đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, qua việc phân định biên giới đất liền lẫn ngoài Biển Đông.

Kết thúc triều đại Nguyễn Phú Trọng bằng sự nắm quyền của Tô Lâm và phe nhóm công an là một đại họa mới. Đất nước và xã hội sẽ chìm đắm trong hệ thống công an trị. Người dân vốn dĩ đã mất tự do, nay sẽ còn bị kìm kẹp chặt chẽ hơn…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại trụ sở Trung ương đảng CSVN ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10/09/2023. Ảnh: AP - Luong Thai Linh

Báo chí Việt Nam chính thức thông báo tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từ trần

Còn ông Michael Tatarski, chủ trang Web thời sự Vietnam Weekly bằng tiếng Anh, đăng độc lập ở Sài Gòn, cho rằng theo quan sát của ông về cuộc chuyển giao quyền lực sau khi ông Trọng tạ thế, câu hỏi lớn hơn cả là cách Việt Nam đối xử với xã hội dân sự, việc kiểm soát Internet, các thảo luận mở, và việc kiểm duyệt văn hóa.