14 tổ chức nhân quyền lên tiếng trước phiên xử sáu thành viên Hội Anh Em Dân Chủ

Ngày 3 tháng Tư, 2018

Sáu Nhà Hoạt Động Bảo Vệ Nhân Quyền bị xét xử tại Hà Nội

Nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho sáu nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền sắp bị đem ra xét xử vào ngày 5 tháng Tư, 2018. Sáu nhà hoạt động này, gồm có Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển và Lê Thu Hà, là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, một tổ chức cổ xúy cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Cả sáu người bị cáo buộc là có “những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 của Bộ Luật Hình Sự 1999. Những cáo buộc dàn dựng này có thể dẫn đến án tù 12 đến 20 năm, tù chung thân hay tử hình nếu bị kết án.

Nguyễn Văn Đài, một luật sư nhân quyền nổi tiếng, và đồng sự của ông, cô Lê Thu Hà, đã bị giam giữ tùy tiện hơn hai năm không được xét xử. Ông Đài trước đó đi khắp nơi ở Việt Nam để huấn luyện các sinh viên luật và các nhà bảo vệ nhân quyền về các phương cách tường trình vi phạm nhân quyền.

Ủy Ban Điều Tra Về Bắt Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc (UNWGAD) đã ra phán quyết vào tháng 4 năm 2017 về việc bắt giữ ông Nguyễn Văn Đài là tùy tiện và khuyến cáo chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông và bồi thường chính đáng. Phán quyết của Ủy Ban xét rằng việc bắt giữ này là tùy tiện dựa trên bốn lý do, đó là: thiếu lý do pháp lý chính đáng để bắt giữ; bị tước đoạt tự do vì thực thi các quyền được bảo vệ; quyền được xét xử công bằng bị vi phạm trầm trọng đến độ biến việc bắt giữ thành tùy tiện; và việc tước đoạt tự do có chủ đích. Ủy Ban còn ghi nhận là việc bắt bớ giam cầm rộng khắp đối với các nhà hoạt động người Việt, không những vi phạm luật pháp quốc tế, mà còn có thể được xem là tội ác đối với nhân loại.

Bốn người bị cáo kia – Phạm Văn Trội, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức, và Nguyễn Bắc Truyển – bị bắt giữ vào tháng Bảy 2017 trong đợt đàn áp bóp nghẹt quyền biểu đạt ôn hòa. Cả bốn người là ký giả dân báo và cựu tù nhân lương tâm.

Hội Anh Em Dân Chủ được thành lập vào tháng 5 năm 2013 với mục tiêu nâng cao ý thức dân sự và thúc đẩy các quyền cơ bản. Các thành viên hoạt động khắp Việt Nam mở các lớp huấn luyện, hỗ trợ nạn nhân bị mất đất, cũng như các cư dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa Formosa.

Từ năm 2017 đến nay, nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ hoặc truy nã hơn 40 nhà hoạt động và bloggers. Nhà cầm quyền tiếp tục mở các phiên tòa giả dối, kết án các nhà bảo vệ nhân quyền với những án tù dài hạn viện dẫn vào những điều luật an ninh quốc gia mơ hồ.

Chúng tôi lên án việc bắt giữ sáu nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền này và kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho họ và rút lại các cáo buộc và trả tự do cho tất cả các nhà hoạt động ôn hòa và cổ xúy cho tự do biểu đạt đã bị bắt giữ tùy tiện.

Đồng ký tên

Action by Christians for the Abolition of Torture
Hội Bầu Bí Tương Thân
Khối 8406
Hội Anh Em Dân Chủ
Hội Giáo Chức Chu Văn An
Defend the Defenders
Frontline Defenders
Lawyers for Lawyers
Lawyers’ Rights Watch Canada
Media Legal Defence Initiative
Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền
Phóng Viên Không Biên Giới
Phong Trào Lao Động Việt
Đảng Việt Tân

 

BÀI MỚI

Người thân đang chăm sóc các bé mắc bệnh sởi tại một bệnh viện công ở Hà Nội. Ảnh: AFP/Getty Images

Bộ Y Tế cần làm gì để giải quyết tình trạng bệnh viện công bị quá tải?

Dân chúng tại Việt Nam trong những ngày tháng Bảy sôi sục sự phẫn nộ đối với ngành y tế qua các bản tin liên tục được đăng tải, như bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt trực chính ca đỡ đẻ cho sản phụ để cuối cùng trẻ sơ sinh bị kéo đứt cổ tử vong tại Bệnh Viện Đa Khoa huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, hay một bệnh nhân chết do không được bác sĩ thăm khám sau 4 giờ được chuyển vào phòng cấp cứu ở Bệnh Viện Chợ Rẫy…

Tìm kiếm thi thể nạn nhân chết do Nhà Máy Thủy Điện Nậm Nơn (Nghệ An) xả lũ không thông báo. Ảnh: vinh24h

Nhà máy Thủy Điện Nậm Nơn, Nghệ An, bị khởi tố

Muộn còn hơn không, vụ xả lũ thủy điện mang tính thảm sát của Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam EVN ở các tỉnh miền Trung vào năm 2013 và năm 2016 phải bị truy tố ra tòa, với trách nhiệm đầu tiên thuộc về những doanh nghiệp thủy điện, EVN và trách nhiệm điều hành của giới cựu lãnh đạo Bộ Công Thương như Vũ Huy Hoàng và trách nhiệm liên đới đối với bộ trưởng công thương đương nhiệm là Trần Tuấn Anh.

Vụ Bãi Tư Chính và thế kẹt của Hà Nội

Nếu xung đột bùng nổ trên Biển Đông, Bộ Chính Trị CSVN nhìn thấy rõ là họ rơi vào thế kẹt giữa hai lằn đạn: sức ép chống Tàu của người Việt Nam và sức ép kinh tế đến từ các doanh nhân dưới sự chỉ đạo của Bắc Kinh.

Viết cho em, Nguyễn Đặng Minh Mẫn

Chỉ còn khoảng hai tuần nữa là mọi người đều vui mừng khi nữ tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn được ra khỏi nhà tù nhỏ. Mẫn bị kết án theo điều 79, Bộ Luật Hình Sự với 8 năm tù giam và 5 năm quản chế chỉ vì đã viết các hàng chữ HS.TS.VN để phản đối hành vi xâm lược của Trung Cộng. Lúc ấy em vừa 25 tuổi.