14 tổ chức nhân quyền lên tiếng trước phiên xử sáu thành viên Hội Anh Em Dân Chủ

Ngày 3 tháng Tư, 2018

Sáu Nhà Hoạt Động Bảo Vệ Nhân Quyền bị xét xử tại Hà Nội

Nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho sáu nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền sắp bị đem ra xét xử vào ngày 5 tháng Tư, 2018. Sáu nhà hoạt động này, gồm có Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển và Lê Thu Hà, là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, một tổ chức cổ xúy cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Cả sáu người bị cáo buộc là có “những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 của Bộ Luật Hình Sự 1999. Những cáo buộc dàn dựng này có thể dẫn đến án tù 12 đến 20 năm, tù chung thân hay tử hình nếu bị kết án.

Nguyễn Văn Đài, một luật sư nhân quyền nổi tiếng, và đồng sự của ông, cô Lê Thu Hà, đã bị giam giữ tùy tiện hơn hai năm không được xét xử. Ông Đài trước đó đi khắp nơi ở Việt Nam để huấn luyện các sinh viên luật và các nhà bảo vệ nhân quyền về các phương cách tường trình vi phạm nhân quyền.

Ủy Ban Điều Tra Về Bắt Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc (UNWGAD) đã ra phán quyết vào tháng 4 năm 2017 về việc bắt giữ ông Nguyễn Văn Đài là tùy tiện và khuyến cáo chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông và bồi thường chính đáng. Phán quyết của Ủy Ban xét rằng việc bắt giữ này là tùy tiện dựa trên bốn lý do, đó là: thiếu lý do pháp lý chính đáng để bắt giữ; bị tước đoạt tự do vì thực thi các quyền được bảo vệ; quyền được xét xử công bằng bị vi phạm trầm trọng đến độ biến việc bắt giữ thành tùy tiện; và việc tước đoạt tự do có chủ đích. Ủy Ban còn ghi nhận là việc bắt bớ giam cầm rộng khắp đối với các nhà hoạt động người Việt, không những vi phạm luật pháp quốc tế, mà còn có thể được xem là tội ác đối với nhân loại.

Bốn người bị cáo kia – Phạm Văn Trội, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức, và Nguyễn Bắc Truyển – bị bắt giữ vào tháng Bảy 2017 trong đợt đàn áp bóp nghẹt quyền biểu đạt ôn hòa. Cả bốn người là ký giả dân báo và cựu tù nhân lương tâm.

Hội Anh Em Dân Chủ được thành lập vào tháng 5 năm 2013 với mục tiêu nâng cao ý thức dân sự và thúc đẩy các quyền cơ bản. Các thành viên hoạt động khắp Việt Nam mở các lớp huấn luyện, hỗ trợ nạn nhân bị mất đất, cũng như các cư dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa Formosa.

Từ năm 2017 đến nay, nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ hoặc truy nã hơn 40 nhà hoạt động và bloggers. Nhà cầm quyền tiếp tục mở các phiên tòa giả dối, kết án các nhà bảo vệ nhân quyền với những án tù dài hạn viện dẫn vào những điều luật an ninh quốc gia mơ hồ.

Chúng tôi lên án việc bắt giữ sáu nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền này và kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho họ và rút lại các cáo buộc và trả tự do cho tất cả các nhà hoạt động ôn hòa và cổ xúy cho tự do biểu đạt đã bị bắt giữ tùy tiện.

Đồng ký tên

Action by Christians for the Abolition of Torture
Hội Bầu Bí Tương Thân
Khối 8406
Hội Anh Em Dân Chủ
Hội Giáo Chức Chu Văn An
Defend the Defenders
Frontline Defenders
Lawyers for Lawyers
Lawyers’ Rights Watch Canada
Media Legal Defence Initiative
Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền
Phóng Viên Không Biên Giới
Phong Trào Lao Động Việt
Đảng Việt Tân

 

BÀI MỚI

Một cuộc biểu tình tưởng niệm và vinh danh các chiến sĩ đã hi sinh tính mạng để bảo vệ chủ quyền biển đảo trong trận Hải chiến Hoàng Sa 19/1/1974 chống bọn Trung cộng xâm lược. Ảnh Internet

HS.TS.VN – Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

Để đánh dấu 45 năm Hải chiến Hoàng Sa (19/1/1974 – 2019) và nhằm vinh danh cũng như tri ân các chiến sĩ đã hi sinh khi chiến đấu chống bọn Trung cộng bảo vệ chủ quyền Tổ Quốc, chúng tôi kính mong quí vị và các bạn giúp phổ biến rộng rãi đoạn video “HS.TS.VN – Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam“ nầy.

Một góc khu vực nhà dân thuộc khu vườn rau Lộc Hưng bị nhà cầm quyền san phẳng đầu tháng 1/2019. Ảnh: Internet

Khu đất Lộc Hưng và khu ăng ten sân bay Gia Lâm: Một hoàn cảnh hai cách ứng xử

Xem ra, việc thu hồi đất người dân đã ở, canh tác 60 năm qua không tranh chấp mà không có quyết định thu hồi, dùng quyền lực san phẳng nhà dân vào dịp “năm cùng, tháng tận” chứng tỏ chính quyền TP. HCM không chỉ bất chấp pháp luật mà còn thể hiện sự vô cảm, tàn bạo và vô liêm sỉ.

Chiều 15/1/2918, các đại diện của hàng chục hộ dân Vườn rau Lộc Hưng gặp và trao giấy đề nghị hỗ trợ pháp lý đến các luật sư thuộc nhiều văn phòng luật sư khác nhau. Ảnh: FB Vu Hai Tran

Thông cáo báo chí số 1 của nhóm Luật sư Lộc Hưng

20 hộ dân tại Vườn Rau Lộc Hưng do các ông bà Cao Hà Chánh, Cao Hà Trực, Trần Minh Thi đại diện đã có giấy đề nghị luật sư gửi những tổ chức hành nghề luật sư của nhóm Luật Sư Lộc Hưng, yêu cầu cử các luật sư trợ giúp pháp lý cho họ trong các vụ việc liên quan đến khu đất Vườn Rau Lộc Hưng, đặc biệt trong vụ cưỡng chế phá nhà diễn ra tại đây từ ngày 4 đến ngày 8/1/2019.