14 tổ chức nhân quyền lên tiếng trước phiên xử sáu thành viên Hội Anh Em Dân Chủ

Ngày 3 tháng Tư, 2018

Sáu Nhà Hoạt Động Bảo Vệ Nhân Quyền bị xét xử tại Hà Nội

Nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho sáu nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền sắp bị đem ra xét xử vào ngày 5 tháng Tư, 2018. Sáu nhà hoạt động này, gồm có Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển và Lê Thu Hà, là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, một tổ chức cổ xúy cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Cả sáu người bị cáo buộc là có “những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 của Bộ Luật Hình Sự 1999. Những cáo buộc dàn dựng này có thể dẫn đến án tù 12 đến 20 năm, tù chung thân hay tử hình nếu bị kết án.

Nguyễn Văn Đài, một luật sư nhân quyền nổi tiếng, và đồng sự của ông, cô Lê Thu Hà, đã bị giam giữ tùy tiện hơn hai năm không được xét xử. Ông Đài trước đó đi khắp nơi ở Việt Nam để huấn luyện các sinh viên luật và các nhà bảo vệ nhân quyền về các phương cách tường trình vi phạm nhân quyền.

Ủy Ban Điều Tra Về Bắt Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc (UNWGAD) đã ra phán quyết vào tháng 4 năm 2017 về việc bắt giữ ông Nguyễn Văn Đài là tùy tiện và khuyến cáo chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông và bồi thường chính đáng. Phán quyết của Ủy Ban xét rằng việc bắt giữ này là tùy tiện dựa trên bốn lý do, đó là: thiếu lý do pháp lý chính đáng để bắt giữ; bị tước đoạt tự do vì thực thi các quyền được bảo vệ; quyền được xét xử công bằng bị vi phạm trầm trọng đến độ biến việc bắt giữ thành tùy tiện; và việc tước đoạt tự do có chủ đích. Ủy Ban còn ghi nhận là việc bắt bớ giam cầm rộng khắp đối với các nhà hoạt động người Việt, không những vi phạm luật pháp quốc tế, mà còn có thể được xem là tội ác đối với nhân loại.

Bốn người bị cáo kia – Phạm Văn Trội, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức, và Nguyễn Bắc Truyển – bị bắt giữ vào tháng Bảy 2017 trong đợt đàn áp bóp nghẹt quyền biểu đạt ôn hòa. Cả bốn người là ký giả dân báo và cựu tù nhân lương tâm.

Hội Anh Em Dân Chủ được thành lập vào tháng 5 năm 2013 với mục tiêu nâng cao ý thức dân sự và thúc đẩy các quyền cơ bản. Các thành viên hoạt động khắp Việt Nam mở các lớp huấn luyện, hỗ trợ nạn nhân bị mất đất, cũng như các cư dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa Formosa.

Từ năm 2017 đến nay, nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ hoặc truy nã hơn 40 nhà hoạt động và bloggers. Nhà cầm quyền tiếp tục mở các phiên tòa giả dối, kết án các nhà bảo vệ nhân quyền với những án tù dài hạn viện dẫn vào những điều luật an ninh quốc gia mơ hồ.

Chúng tôi lên án việc bắt giữ sáu nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền này và kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho họ và rút lại các cáo buộc và trả tự do cho tất cả các nhà hoạt động ôn hòa và cổ xúy cho tự do biểu đạt đã bị bắt giữ tùy tiện.

Đồng ký tên

Action by Christians for the Abolition of Torture
Hội Bầu Bí Tương Thân
Khối 8406
Hội Anh Em Dân Chủ
Hội Giáo Chức Chu Văn An
Defend the Defenders
Frontline Defenders
Lawyers for Lawyers
Lawyers’ Rights Watch Canada
Media Legal Defence Initiative
Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền
Phóng Viên Không Biên Giới
Phong Trào Lao Động Việt
Đảng Việt Tân

 

BÀI MỚI

Bộ Trưởng Bộ Thông Tin - Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Tham vọng của Bộ Trưởng Bộ 4T Nguyễn Mạnh Hùng

Trong cương vị là lãnh đạo một bộ quan trọng trong chính phủ có trách nhiệm giúp người dân được nghe, được nhìn, được biết những thông tin minh bạch và chính xác nhất; nhưng Bộ Trưởng Bộ 4T Nguyễn Mạnh Hùng thỉnh thoảng lại làm mọi người thất vọng vì cách ăn nói linh tinh của mình.

Đài ABC, Úc phỏng vấn ông Phil Robertson thuộc Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền, đặc trách khu vực Châu Á về bản án "khủng bố" bỏ túi đối với ông Châu Văn Khảm. Ảnh chụp video ABC News.

Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền: Úc cần lên tiếng mạnh mẽ cho ông Châu Văn Khảm

Trong cuộc phỏng vấn với đài ABC của Úc, ông Phil Robertson thuộc Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền, đặc trách khu vực Châu Á, nói rằng, hệ thống tòa án Việt Nam bị kiểm soát bởi Đảng Cộng Sản Việt Nam, các phiên toà chỉ mang tính chất trình diễn để nói là có xét xử theo luật pháp, nhưng trên thực tế, bản án đã được quyết định từ trước.

Nhà giáo Phạm Minh Hoàng phân tích vụ cư dân mạng tẩy chay Thành Long

Câu Chuyện Trong Tuần kỳ nầy, nhà giáo Phạm Minh Hoàng nhận định về: Nhà cầm quyền hành xử thiếu trách nhiệm trong vụ 39 người chết trong thùng xe tải đông lạnh ở Anh; Cộng đồng mạng tẩy chay diễn viên điện ảnh Thành Long (Jackie Chan), người công khai ủng hộ đường lưỡi bò của Trung Cộng, khiến Thành Long phải hủy bỏ chuyến đi sang Hà Nội. Đây là một chiến thắng của truyền thông lề trái? Biến cố Bức Tường Bá Linh sụp đổ dẫn đến sự tan rã của khối cộng sản Đông Âu 30 năm trước, thành quả các nước nầy đạt được so với Việt Nam trong cùng thời gian và lý giải vì sao.

Dân Biểu Liên Bang Úc Chris Hayes trong cuộc họp báo do Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tiểu Bang NSW tổ chức vài giờ ngay sau kết quả phiên tòa bỏ túi kết án 12 năm tù bởi tội danh "khủng bố" đối với ông Châu Văn Khảm, một công dân Úc hôm 11/11/2019. Ảnh: Như Trúc

DB Hayes: Không bằng chứng khủng bố, cần áp lực CSVN tuân thủ chuẩn pháp lý

“Vì nhà cầm quyền CSVN không đưa ra được bằng cớ nào để minh chứng cho cáo buộc khủng bố, cộng đồng quốc tế cần phải khẩn thiết áp lực Việt Nam để bảo đảm là họ tôn trọng nhân quyền và nghiêm chỉnh tuân thủ tiến trình và chuẩn mực pháp lý,” Dân Biểu Chris Hayes phát biểu trong một thông cáo báo chí.