48 tổ chức gởi thư ngỏ đến Quốc Hội Châu Âu: Nhân quyền trước khi có tự do mậu dịch với VN

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ngày 25 tháng 9 năm 2019

Kính gửi:

  • David Sassoli, Chủ Tịch Quốc Hội Âu Châu
  • Maria Arena, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền Quốc Hội Âu Châu
  • Các vị Dân Biểu Quốc Hội Âu Châu

Chúng tôi, các tổ chức ký tên dưới đây, kêu gọi các dân biểu của Quốc Hội Châu Âu hãy hoãn lại việc cứu xét hiệp định thương mại tự do với Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Vì đây là hiệp định thương mại to lớn nhất giữa Liên Hiệp Châu Âu và một nền kinh tế đang nổi lên, điều quan trọng là EVFTA phải thật sự hỗ trợ cho các giá trị của Liên Âu qua thương mại. Cho đến nay, Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam chỉ có những hứa hẹn suông.

Sau bước điều đình sơ khởi của hiệp định vào năm 2016, chính quyền Việt Nam gia tăng đàn áp đối với các nhà bảo vệ nhân quyền, các ký giả dân báo, và các nhà hoạt động môi trường. Luật pháp, tòa án và hệ thống pháp lý được sử dụng để hình sự hóa việc thực thi ôn hòa các quyền hạn được quốc tế bảo vệ cũng như ngăn chận quyền được xét xử công bằng và được tiếp cận với các biện pháp đền bù thoả đáng. Những quyền hạn bị hình sự hóa bao gồm tự do biểu đạt, tụ họp, lập hội, tham chính và quyền hoạt động cổ võ cho nhân quyền. Các nạn nhân thường xuyên bị bắt giữ tùy tiện và bị đối xử tàn bạo. Thay vì xây dựng niềm tin vào việc cải thiện nhân quyền, Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam lại gia tăng đàn áp, và tiếp tục vi phạm các điều luật và chuẩn mực quốc tế mà họ đã cam kết.

Vào ngày 18 tháng Mười 2018, nhà nước Việt Nam vẫn duy trì bản án 20 năm tù của ông Lê Đình Lượng, một nhà hoạt động môi trường mà 32 Dân Biểu Quốc Hội Châu Âu đã lên tiếng kêu gọi trả tự do cho ông.

Trong lúc phái đoàn đại diện của Liên Âu có mặt ở Việt Nam để ký hiệp định EVFTA, các tù chính trị ở Trại 6 Nghệ An đã tuyệt thực để phản đối điều kiện giam giữ tồi tệ trong tù – kể cả việc tháo gỡ quạt máy trong buồng giam trong khi mùa hè nóng bức đã đẩy nhiệt độ trong buồng lên hơn 42 độ C. Việc ngược đãi này là một thí dụ của các nỗ lực có hệ thống của nhà nước Việt Nam để tra tấn thể xác và tinh thần của các tù nhân lương tâm.

Hơn nữa, Luật An Ninh Mạng mà Việt Nam mới ban hành là mối đe dọa cho tự do biểu đạt và quyền riêng tư của người dùng. Trong những năm gần đây, người dân Việt Nam đã dùng mạng xã hội để vạch trần những thảm họa môi trường như vụ xả chất thải độc hại của công ty Formosa và khui ra điều kiện làm việc tồi tệ. Luật này sẽ trừng phạt những ai chia sẻ thông tin về các vấn nạn xã hội. Nó sẽ gây ra kiểm duyệt mạng, điều trái ngược với minh bạch và lợi ích của các nhà đầu tư Châu Âu.

Vì thế, Liên Hiệp Châu Âu chỉ nên mở rộng mối quan hệ kinh tế với Việt Nam khi mà chính quyền Hà Nội:

  • Thỏa mãn các yêu cầu về nhân quyền đã nêu ra trong lá thư của ba mươi hai dân biểu Quốc Hội Châu Âu (17 tháng Chín 2018), kể cả việc hủy bỏ các điều khoản trong Bộ Luật Hình Sự của Việt Nam vi phạm trực tiếp đến Công Ước Quốc Tế về Quyền Chính Trị và Dân Sự;
  • Tuân thủ theo các chuẩn mực lao động mà Hà Nội đã đồng ý phê chuẩn, đặc biệt là các công ước của Tổ Chức Lao Động Thế Giới (ILO), điều 87 về quyền tự do lập hội, điều 98 về quyền thương lượng tập thể, và điều 105 về hủy bỏ lao động cưỡng bức;
  • Tuân theo khuyến nghị của các cơ phận giám sát của Liên Hiệp Quốc, bao gồm Ủy Ban Nhân Quyền LHQ và Ủy Ban LHQ Chống Tra Tấn và Ủy Ban LHQ Điều Tra về Bắt Giữ Tùy Tiện và những Thủ Tục Đặc Biệt của Hội Đồng Nhân Quyền LHQ.

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam phải chứng minh mối cam kết của họ tôn trọng và bảo đảm là các quyền con người được bảo vệ như đã được xác định trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, Công Ước Quốc Tế về Quyền Chính Trị và Dân Sự và những văn kiện quốc tế và khu vực khác. Nếu không thì Liên Hiệp Châu Âu có cơ nguy giao thương với một quốc gia đàn áp chính người dân của họ trong khi họ chỉ cổ xúy bảo vệ môi trường, quyền công nhân và các quyền tự do căn bản khác đã được bảo đảm bởi luật pháp và chuẩn mực quốc tế mà Việt Nam đã cam kết.

Cám ơn sự hỗ trợ của quý vị.

 

ACAT

Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do

Hội Bầu Bí Tương Thân

Người Bảo Vệ Nhân Quyền

Lawyers Rights Watch Canada

Phóng Viên Không Biên Giới

Việt Tân

 

Ái Hữu Việt Nam vùng Saint Quentin en Yvelines

Clemensschwestern Münster

Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Thụy Sĩ

Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt tại tiểu bang Massachusetts

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston & Vùng Phụ Cận

Cộng Đồng Người Việt Tự Do Ottawa

Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản VN tỉnh Recklinghausen

Cộng Đồng Việt Nam Tỵ Nạn  Cộng Sản tại Hòa Lan

Cộng-Đồng Việt-Nam tại Liège (Vương Quốc Bỉ)

Gia Đình Quân Cán Chính VNCH, Hòa Lan

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất – Chi Bộ Đức Quốc

Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hoà – Massachusetts

Hội Bảo Tồn Truyền Thống VN tại Na Uy

Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Ontario, Canada

Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà tại Thụy Sĩ

Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Houston

Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị VN – Hawaii

Hội Đền Hùng

Hội Người Việt Hjørring, Đan Mạch

Hội Người Việt Quốc Gia Lausanne, Thụy Sĩ

Hội Người Việt Tự Do Krefeld, Đức Quốc

Hội Người Việt Tự Do tại Bỉ

Hội Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Hamburg e. V.

Hội Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản tại Nürnberg và Vùng Phụ Cận

Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Mannheim và Vùng Phụ Cận

Hội Pháo Binh VNCH  tại Houston

Hội Phụ Nữ Cờ Vàng – New England

Hội Thanh Niên Việt Nam Tỵ Nạn, Pháp

Hội Thanh Thiếu Niên Việt Nam tại Paris

Hội Võ Thuật và Văn Hóa Việt Nam Vovinam Việt Võ Đạo Hùng Vương

Katholische Kirchengemeinde St. Petronilla in Münster

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Đức

Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại CHLB Đức

Liên Minh Quang Phục Việt Nam

Lớp Hoang

Nhà Việt Nam Berlin

Phong Trào Dân Quyền – UK

Radio TNT, Hoa Kỳ

Tổ Chức Sinh Hoạt Người Việt tại CHLB Đức

Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Paris

Ủy Ban Thụy Sĩ – Việt Nam COSUNAM

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Thực trạng người lao động trẻ tại Việt Nam và giải pháp

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, số người lao động trẻ từ 15 tuổi lên là 52,4 triệu, chiếm 53,3% tổng dân số.

Thời gian qua, tình trạng thu nhập thấp và việc làm bấp bênh nói lên thực trạng khó khăn của người lao động Việt Nam, nhất là trong giới lao động trẻ.

Các chuyên gia nói gì? Đâu là nguyên nhân và giải pháp?

Hội thảo ‘Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng Nhân quyền tại Việt Nam’ trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam

Một ngày trước phiên Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát (UPR) của CHXHCN Việt Nam, tám tổ chức nhân quyền Việt Nam và quốc tế sẽ cùng tổ chức một hội thảo vào ngày 6 tháng 5 năm 2024 để báo động tình trạng vi phạm nhân quyền đang tiếp diễn ở Việt Nam hiện nay.

Hội thảo “Hứa hẹn của Hà Nội, Thực trạng tại Việt Nam & hành động để tranh đấu cho nhân quyền” sẽ quy tụ các chuyên gia và nhà hoạt động nhân quyền.

Lãnh đạo Hoa Kỳ (giữa), Nhật Bản (phải) và Philippines họp thượng đỉnh tại Washington DC hôm 11/4/2024. Ảnh: Reuters

Thế trận an ninh mới ở Á châu: Việt Nam có thể bình thản được bao lâu?

Cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Mỹ – Nhật Philippines hôm 11/4/2024 được nhận định đã truyền đi nhiều tín hiệu về một thế trận mới ở Châu Á nói chung và Biển Đông nói riêng. Tổng thống Philippines Marcos nói “nó sẽ thay đổi cục diện trong khu vực, ở xung quanh Biển Đông, ở ASEAN, ở châu Á.”

… Ba nước tuyên bố bảo vệ các nguyên tắc của Luật biển Quốc tế đối với Biển Đông, lên án các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Philippines tại bãi Cỏ Mây hơn một năm qua. 

Tổng Thống Joe Biden (giữa) đón ông Fumio Kishida (phải), thủ tướng Nhật, và ông Ferdinand Marcos Jr, tổng thống Philippines, tại Toà Bạch Ốc, 12/4/2024. Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images

Biden nỗ lực tăng cường liên minh Mỹ-Nhật-Philippines chống Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, nhấn mạnh rằng hành động của Bắc Kinh bị xem là “sự đe dọa an ninh” và xem Trung Quốc là “kẻ ngoài lề trong khu vực.”

Các nhà lãnh đạo đồng minh nhấn mạnh cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông và tuyên bố tuần tra chung ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thể hiện mặt trận thống nhất chống lại hành vi hung hãn của Trung Quốc.