Hơn 150 bạn trẻ Việt Nam hội luận với Kỹ sư Ngô Trọng Đức tại London

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đáp lời mời của cơ sở Việt Tân tại Anh Quốc, Kỹ sư Ngô Trọng Đức, Uỷ Viên trung ương Đảng Việt Tân đã từ Hoa Kỳ sang London nói chuyện với hơn 150 thanh niên Việt Nam về đề tài “Tuổi Trẻ và Hành Trình Thế Kỷ 21” vào lúc 1 giờ 30 chiều ngày Chủ nhật 01/04/2018, tại trường Đại học University of East London.

Đa số tham dự viên là các bạn du sinh, lao động hợp tác và một số bạn trẻ trong Phong trào Con Đường Việt Nam và Cộng đoàn Công Giáo tại London.

Sau phần nghi thức khai mạc, ông Ngô Trọng Đức đã mở đầu bằng sự trình bày một số khác biệt giữa thế kỷ 20 và thế kỷ 21.

Diễn giả Kỹ sư Ngô Trọng Đức.
Các bạn trẻ chăm chú theo dõi phần nói chuyện.

Theo ông, tiến trình phát triển đặc biệt trong thể kỷ 20 là khoa học, y khoa, không gian… đã làm nền tảng cho sự phát triển của nhân loại và là kỷ nguyên thông tin nhanh chóng nhất. Thế nhưng câu hỏi nêu ra là con người có cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn không? Ông cho rằng sự phát triển vượt bậc trên mọi phương diện là sự đau thương, mất mát của hàng chục triệu người: Khoảng 60 triệu người chết trong thế chiến I & II, thế nhưng con số thống kê lạnh lùng đó vẫn chưa bằng số người chết từ khi xuất hiện Chủ Nghĩa Cộng Sản trên địa cầu này. Chỉ ước tính riêng 2 quốc gia điển hình là tại Liên bang Xô Viết từ năm 1917 và Trung Cộng từ 1949 thì đã có hơn 100 triệu người thiệt mạng vì chủ nghĩa tàn độc này.

Vì thế khi bước vào thế kỷ 21, theo ông Ngô Trọng Đức thì con người, đặc biệt là các bạn trẻ cần có một số nỗ lực vừa thừa hưởng những thành công vừa rút ra được bài học từ những đau thương của thế kỷ trước hầu góp phần thay đổi và xây dựng một kỷ nguyên mới tràn đầy yêu thương, phát triển, hoà bình, công lý và sáng tạo.

Theo Diễn giả thì các bạn trẻ ngày nay cần quan tâm đến 7 loại hành trang cho chính mình. Đó là:

1/ Giữ sức khoẻ bao gồm hai phần Thân và Tâm;

2/ Không ngừng học hỏi, quan sát và chiêm nghiệm để gia tăng sự tin tưởng;

3/ Phải chọn một mục đích rõ ràng trong các loại công việc để sống có ý nghĩa;

4/ Quyết tâm thực hiện mục tiêu đã đề ra, như Đức thánh Trần đã từng nói: “khi có được quyết tâm bạn sẽ làm được tất cả”;

5/ Biết cách trình bày và diễn đạt ý kiến để có thêm người đồng cảm và chia xẻ với mình;

6/ Chú trọng tinh thần đồng đội; và

7/ Có lòng yêu thương, yêu đời và yêu mình xuất phát từ trong tâm để thấy chúng ta là một.

Diễn giả cho rằng, mọi người tuy có khác nhau về hoàn cảnh nhưng có cùng một điểm chung là yêu quê hương, yêu dân tộc Việt Nam thì đó là khởi điểm quan trọng để cùng nhau góp phần xây dựng một Việt Nam ở thế kỷ 21 với tự do, công bằng và tình thương.

Sau phần trình bày của diễn giả, rất nhiều bạn trẻ đã hăng hái lên phát biểu và nêu những thắc thắc, suy tư của mình liên quan đến thực trạng đời sống, chính trị và tôn giáo ở Việt Nam hiện nay và đã được Kỹ sư Ngô Trọng Đức trả lời thỏa đáng.

Trong không khí hào hứng và phấn khởi của cuộc hội thảo, ban tổ chức và các bạn thanh niên tham dự đã nêu lên quyết tâm tổ chức thành công buổi biểu tình vào ngày 08/04/2018 để phản đối CSVN đàn áp Hội Anh Em Dân Chủ bằng phiên tòa khủng bố 6 thành viên hoạt động dân chủ của Hội AEDC là Luật sư Nguyễn Văn Đài, cô Lê Thu Hà, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Kỹ sư Phạm Văn Trội, Blogger Nguyễn Bắc Truyển và Nhà báo tự do Trương Minh Đức.

Kết thúc buổi sinh hoạt, mọi người đã cùng nhau chụp hình chung với diễn giả một tấm hình “Dân Chủ không phải là tội” để chia xẻ với cộng đồng Mạng về cuộc đấu tranh công lý cho Hội Anh Em Dân Chủ.

Sau cùng là đại diện Việt Tân UK chia sẻ những tâm tình và gửi lời cảm tạ sự ủng hộ của quý đồng hương, các bạn trẻ đã quan tâm và tham gia buổi hội thoại này và cảm ơn đến bạn Quynh Nguyễn đã hỗ trợ làm Livestream cho hơn 4 rưỡi ngàn người xem từ trong nước đến hải ngoại.

Trần Thanh Luân tường trình từ London

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Nên hiểu thế nào về quy chế tỵ nạn của Lê Chí Thành

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty) đã lên tiếng về trường hợp của (Lê Chí) Thành, trong văn bản của mình, họ khẳng định quan điểm “Không ai nên bị trả về một quốc gia nơi họ đang đối mặt với nguy cơ bị bỏ tù vì lên tiếng tố cáo vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Bất kỳ hành động nào như vậy sẽ đều vi phạm nguyên tắc không trục xuất người tị nạn được quy định trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế.”

Công nhân tại một xưởng giày ở Sài Gòn. Ảnh minh họa: Reuters

EU đưa Việt Nam vào “danh sách đen” thuế vì vấn đề minh bạch

Tại sao Việt Nam lại bị đưa vào “danh sách đen” về thuế của Liên Minh Châu Âu, hiện có 10 nước, chủ yếu nằm ở vùng Caribê, Thái Bình Dương và cả Nga? Danh sách được cập nhật hai lần một năm. Lần sửa đổi tiếp theo dự kiến ​​vào tháng 10/2026. Việt Nam cần có những biện pháp gì để có thể được rút ra khỏi danh sách trong lần cập nhất tới?

Đình chiến của người Mỹ, danh dự của người Ba Tư

Ý niệm rằng Iran là một trung tâm lịch sử, một quốc gia từng là đế chế, một cộng đồng chính trị không chấp nhận bị xếp lại vào vai một kẻ phải nghe lệnh.

Khi xung đột được cảm nhận dưới lăng kính đó, mọi đòn đánh từ bên ngoài không chỉ làm thiệt hại phần cứng quân sự; chúng còn nuôi dưỡng một câu chuyện rất nguy hiểm ở bên trong: Iran không chỉ bị tấn công, Iran bị làm nhục. Và một dân tộc cảm thấy mình bị làm nhục thường không dễ bước vào đình chiến với tâm thế kỹ trị.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) trực thuộc chính phủ chuyển sang đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương đảng. Ảnh: Công nghệ Số & Truyền thông

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Phép thử bước ngoặt cho khoa học Việt Nam

Đây không còn là vấn đề điều chỉnh cơ cấu, mà là một bước ngoặt xác định lại vị thế của VAST (Viện Hàn lâm KH&CN): Tiếp tục là một trụ cột không thể thay thế của hệ thống khoa học quốc gia, hay dần bị phân rã và hòa vào các cấu trúc khác. Nói cách khác, phía trước không chỉ là thách thức cải tổ, mà là phép thử trực tiếp đối với lý do tồn tại của Viện Hàn lâm KH&CN.