Hong Kong đang trên bờ vực thẳm!

Dân Hong Kong tiếp tục cuộc đấu tranh chống Dự Luật Dẫn Độ. Ảnh: FB Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

An ninh tại Hong Kong đang được thắt chặt, cảnh sát được bổ sung thêm quân số, lệnh cấm tổ chức biểu tình đã được ban bố, Quốc Hội dự tính sẽ trở lại làm việc. Những điều này đồng nghĩa Dự Luật Dẫn Độ có thể sẽ được thông qua vào ngày hôm nay!

Theo nguồn tin từ các thành viên #antiElab, cho biết cảnh sát Hong Kong đã cấm tổ chức này nộp đơn xin biểu tình vào ngày hôm nay vì “Quốc Hội phải họp”.

Nghị sỹ Đảng Dân Chủ Lam Cheuk-Ting hôm qua đã thông báo cho người biểu tình biết là cuộc họp bàn thảo về Dự Luật Dẫn Độ đã bị hủy. Tuy nhiên, Lam Cheuk-Ting nói rằng đây chỉ mới bắt đầu trận chiến, vì vậy, những người biểu tình sẽ cần ở lại lâu hơn.

Trước áp lực từ dòng người biểu tình, cơ quan lập pháp (quốc hội) Hong Kong buộc phải hoãn lại cuộc họp để tranh luận về dự luật dẫn độ vào sáng 12 tháng Sáu, 2019. Theo hãng tin AFP, cơ quan này chỉ thông báo cuộc họp “được dời sang một ngày trễ hơn”.

Theo các nhà quan sát, sau hàng loạt các động thái rốt ráo nhằm thắt chặt an ninh, cấm biểu tình và thông báo là Quốc Hội sẽ họp, rất có thể “ngày trễ hơn” sẽ là hôm nay.

Cuộc biểu tình chống Dự Luật Dẫn Độ của dân Hong Kong tháng Sáu, 2019 qui tụ nhiều thành phần, mọi lứa tuổi. Ảnh: FB Việt Tân
Cuộc biểu tình chống Dự Luật Dẫn Độ của dân Hong Kong tháng Sáu, 2019 qui tụ nhiều thành phần, mọi lứa tuổi. Ảnh: FB Việt Tân

Nếu Dự Luật Dẫn Độ được thông qua, thì sẽ thổi bùng hơn nữa làn sóng đấu tranh tại Hong Kong. Bởi hiện nay, nhiều người dân Hong Kong lo ngại sẽ gặp nguy hiểm vì hệ thống luật pháp của Trung Hoa đại lục không được đảm bảo nhân quyền, tính công bằng và sự minh bạch.

Điều quan trọng mà theo những người biểu tình phản đối là tinh thần pháp trị, sự độc lập của hệ thống tư pháp và quyền được xét xử tự do công bằng của Hong Kong sẽ bị ảnh hưởng.

Ước tính đã có tới khoảng 1 triệu người dân đặc khu hành chính này xuống đường phản đối Dự Luật Dẫn Độ. Hiện vẫn có hàng nghìn người trang bị bảo hộ ngồi bên ngoài toà nhà Legco, để sẵn sàng đối đầu nếu xảy ra kịch bản đụng độ với cảnh sát.

Có vẻ như những người biểu tình đã chuẩn bị cho tình huống Quốc Hội Hong Kong sẽ trở lại thảo luận tiếp về Dự Luật Dẫn Độ.

[ S ] – FB Việt Tân

Video: Youtube Việt Tân

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Một nông dân ở Pecatonica, tiểu bang Illinois, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tăng thuế đối với nông sản nhập từ Mỹ, Bắc Kinh đánh vào cử tri của Trump

Bắc Kinh nhắm vào giới nông gia Mỹ, một thành phần cử tri chủ chốt của Donald Trump. Mức thuế quan mới được áp dụng đối với các mặt hàng đậu nành, bắp, thịt gà,… cũng như than đá, khí hóa lỏng và xe tải hạng nhẹ. Mục tiêu là đánh vào nền kinh tế của những vùng đã bỏ phiếu cho Trump và gia tăng áp lực chính trị lên Washington.

Khúc sông Dnipro gần thủ đô Kyiv, Ukraine, tháng 2/2025. Ảnh: Thomas Peter/ Reuters

Ukraine giờ đây là cuộc chiến của Châu Âu

Đòn bẩy của Trump đối với Ukraine là vũ khí và tiền bạc, hai thứ mà Ukraine cần để tiếp tục cuộc chiến sinh tồn và duy trì sự ổn định kinh tế. Châu Âu có thể giành được thế thượng phong từ tay tổng thống Mỹ bằng hai động thái: đưa ra một thỏa thuận thay thế về khoáng sản của Ukraine, và tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga rồi dùng chúng để tài trợ cho việc sản xuất và mua vũ khí – bao gồm cả từ Mỹ, nếu họ muốn.

Bản đồ và danh sách 33 tỉnh, thành phố sau khi sáp nhập được lan truyền trên mạng xã hội. (Phuong Ngo via Facebook)

Hai danh sách tỉnh, thành phố mới được lan truyền trên mạng

Mạng xã hội đang lan truyền hai phiên bản khác nhau của kế hoạch sáp nhập tỉnh, thành phố trên quy mô cả nước.

Mỗi phiên bản đưa ra con số tỉnh, thành phố còn lại sau sáp nhập khác nhau. Một phiên bản cho ra con số 32, phiên bản còn lại là 33.

Ngoài ra, mỗi phiên bản cũng đưa ra phương án sáp nhập các tỉnh phía nam riêng biệt.