Việt Nam phải đóng cửa biên giới với Trung Quốc để phòng dịch viêm phổi Vũ Hán, bảo vệ dân

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trước tình hình dịch virus corona đang lây lan nhanh, nhiều nước đã triển khai các biện pháp cấp thiết như sơ tán công dân, cấm người Trung Quốc nhập cảnh và đóng cửa biên giới nhằm hạn chế lây lan dịch.

Đã có hàng loạt quốc gia ra lệnh đóng cửa biên giới với Trung Quốc như: Mông Cổ, Triều Tiên, Nga, Hong Kong, Kyrgyzstan và Kazakhstan,…

Trong khi đó, các quốc gia không có chung biên giới với Trung Quốc như Đài Loan, Singapore, Philippines, Malaysia,… cũng dừng cấp thị thực cho công dân Trung Quốc.

Ngoài ra, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Châu Âu cũng bắt đầu quá trình sơ tán công dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh ở Vũ Hán, Hà Bắc về nước.

Là quốc gia láng giềng với Trung Quốc, lại nằm trong khu vực có khả năng lây nhiễm cao, thế nhưng chính quyền Việt Nam lại không thể đơn phương quyết định đóng cửa biên giới với Trung Quốc. Thực tế này đang khiến hàng triệu người dân Việt đứng trước nguy cơ nhiễm virus corona chết người!

Mặc dù hiện nay Việt Nam đã đưa ra một số biện pháp đối phó với sự lây lan của virus corona, tuy nhiên việc thiếu đi hành động đóng cửa biên giới sẽ khiến chúng ta luôn rơi vào thế bị động đối phó và không tạo ra được một phòng tuyến ngăn chặn dịch bệnh lây lan một cách hiệu quả.

Sự bị động của Việt Nam được chứng minh qua tình trạng hàng nghìn người Trung Quốc tràn qua các cửa khẩu Việt – Trung mỗi ngày. Thực tế này đã buộc chính quyền thành phố Móng Cái phải thuê khách sạn trên địa bàn, bố trí nơi ăn, nghỉ miễn phí cho người Trung Quốc trong thời gian cách ly. Như vậy, Việt Nam tự nhiên mang thêm gánh nặng chi phí, tiền của và hao tổn nguồn nhân lực.

Cách đây ít hôm, đứng trước sức ép của dư luận về việc cần phải đóng cửa biên giới với Trung Quốc, Phó Thủ Tướng CSVN Phạm Bình Minh, thừa nhận Việt Nam và Trung Quốc có ký kết hiệp ước, nếu liên quan an ninh và dịch bệnh có thể đóng cửa biên giới nhưng phải có thỏa thuận giữa hai bên chứ Việt Nam không thể đơn phương.

Hiệp ước mà các lãnh đạo Việt Nam ký kết với Trung Quốc không chỉ đặt hàng trăm triệu người dân Việt Nam phải đối diện với nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch, mà còn khiến chủ quyền quốc gia bị đánh mất. Một quốc gia không thể chủ động đóng cửa biên giới để phòng tránh bệnh dịch, mà phải đợi sự đồng ý của quốc gia khác thì không thể được xem là độc lập và tự chủ!

Dịch virus corona đang lây lan nhanh chóng, trong khi số người Trung Quốc kéo đến Việt Nam mỗi ngày một đông. Đã đến lúc Đảng Cộng Sản Việt Nam cần phải xem sức khoẻ người dân Việt là quan trọng hàng đầu, cần dẹp ngay cái hiệp ước vô lý với Trung Quốc để kiên quyết đóng cửa biên giới, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Không người dân nào cho phép nhà cầm quyền Việt Nam đặt bút ký một hiệp ước, mà ở đó tính mạng của dân chúng bị đặt vào tay ngoại bang.

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…