Liệu rồi đất nước mình có khốn nạn đến thế không?

Các chóp bu đảng CSVN khóa 13.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Hôm nay có tin Campuchia đã trả tự do cho 26 nhà hoạt động đối lập và chính trị phạm. (*)

Ai cũng biết là Việt Nam, qua nhiều thập niên dưới sự cai trị của Đảng Cộng Sản Việt Nam, đã tụt xuống tầng sâu nhất của sự tồi tệ về mọi phương diện, không chỉ về kinh tế.

Mấy chục năm về trước, đối tượng để Việt Nam so sánh là Singapore. Khi sự so sánh với Singapore trở thành sự xấu hổ thì chuyển sang so sánh với Mã Lai, Phi Luật Tân cho đỡ ngượng. Nhưng rồi cũng không còn ổn nữa! Gần đây, Campuchia bị lôi ra để so sánh vì chẳng còn ai khác! Thua ít thôi cũng còn vuốt mặt được! Những nước khác người ta chạy xa tuốt luốt ở phiá trước rồi!

Khi so sánh người ta thường đưa ra số năm, ý nói là từng ấy năm nữa thì Việt Nam sẽ đuổi kịp. Thật vô lý! Việc “đuổi kịp” chỉ có thể xảy ra khi “mình đang chạy nhanh hơn người ta,” chứ khi người ta chạy mà mình chỉ đi chậm lẽo đẽo phía sau thì khoảng cách chỉ ngày càng xa thêm mà thôi. Đó là hiện trạng của Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam!

Ai cũng biết là sở dĩ nước ta ngày càng chậm tiến so với thế giới là do sự cai trị độc tài, ngu dốt và u tối của đảng CSVN.

Đất nước làm sao có thể phát triển được khi tất cả những tiếng nói, những đóng góp của người dân bị trù dập. Nhân quyền bị chà đạp, tất cả mọi hình thức tự do, những quyền căn bản của con người, đều bị đảng CSVN tước bỏ.

Hình ảnh của lãnh đạo CSVN, từ Tứ Trụ, Bộ Chính Trị, Trung Ương Đảng, Quốc Hội, cho đến bộ trưởng, thứ trưởng,… tất cả gợi lên hình ảnh của một bọn cướp rừng rú, u mê, ngu dốt,… chỉ còn biết một việc duy nhất là vung tay bóc lột người dân đến tận cùng của sự khốn nạn.

Hành động thả tù chính trị của Campuchia, dù là được kèm theo lời nói để giữ thể diện như “thả để giảm bớt tình trạng quá tải trong các nhà tù” thay vì công khai nhìn nhận sự chấp nhận đối lập, là một chỉ dấu, một bước tiến cụ thể, cực kỳ quan trọng!

Việc trả tự do cho 26 người hoạt động đối lập ngày hôm nay hẳn nhiên sẽ dẫn đến việc tiếp tục thả dần những người còn lại, song song với sự phát triển không thể nào tránh được của phong trào dân chủ đối lập tại Campuchia. Và từ đó, sẽ dẫn đến đa nguyên đa đảng, là điều kiện tất yếu cần phải có để phát triển đất nước.

Tuy chỉ là một tia sáng, một cánh cửa nhỏ vừa hé mở trên bầu trời Campuchia, nhưng thật là một tin mừng lớn cho tương lai dân tộc Campuchia.

Từ mấy chục năm qua, những người Việt Nam thương nước thương nòi vẫn mong chờ một tia hy vọng như thế, nhưng dường như niềm hy vọng leo lét cứ ngày một lịm dần đi.

Cứ đà này thì e rằng rồi đây Campuchia cũng không còn là đối tượng để cho CSVN so sánh nữa mà phải nhờ đến… Niger! (*)

Ôi – nhớ đến lời huênh hoang của ông Trọng – đất nước mình liệu rồi có khốn nạn đến thế không?

Đỗ Đăng Liêu

(*) https://www.voatiengviet.com/a/campuchia-tra-tu-do-cho-26-nha-hoat-dong-doi-lap-va-chinh-tri-pham/6316896.html

(**) Niger là nước chậm tiến nhất thế giới.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Trực thăng UH-60M Black Hawk của quân đội Đài Loan bay theo đội hình trong cuộc tập trận phối hợp không-đối-đất hôm 5/8 – ngày đầu tiên của cuộc tập trận thường niên Hán Quang tại Cao Hùng. Ảnh: Cheng-Chia Huang/ AFP via Getty Images

Đài Loan tập trận thường niên để chuẩn bị đối phó nguy cơ bị Trung Quốc tấn công

Các tàu hải quân và một tàu ngầm được triển khai ở miền nam hòn đảo. Các xe tăng chiến đấu và các loại xe bọc thép khác thực hiện những cuộc diễn tập từ sáng sớm trên đường phố ở Đài Trung. Các tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên cũng được triển khai, hộ tống các chuyến hàng tiếp tế, trong tình huống giả định bị Trung Quốc phong tỏa vùng biển phía đông hòn đảo.

Thứ trưởng Bộ Công an Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại Hưng Yên hôm 2 tháng Tám, 2026

Hưng Yên khởi công xây dựng hơn 1.400 căn hộ dành riêng cho công an

“Không thể vì đây là nhà ở xã hội mà hạ thấp các tiêu chuẩn về chất lượng và kiến trúc. Cán bộ, chiến sĩ CAND xứng đáng được sống trong những căn nhà có chất lượng tốt, thiết kế đẹp và môi trường sống văn minh.” Đó là lời phát biểu của Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Đặng Hồng Đức tại lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng công an tại xã Tân Hưng, tỉnh Hưng Yên diễn ra vào ngày 2 Tháng Tám, 2026.

Điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ đang xấu đi giữa Nhật Bản và Trung Quốc là Okinotori – hòn đảo cực nam của Nhật Bản – nơi các tàu hải quân Trung Quốc gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận bắn súng máy. Trung Quốc không công nhận Okinotori là một hòn đảo. Ảnh: Nikkei/ nguồn ảnh: Kyodo và Reuters

Tại sao Trung Quốc phủ nhận cuộc gặp với ngoại trưởng Nhật Bản?

Ngày 23/7, một biên đội gồm bốn tàu hải quân Trung Quốc và Nga đã di chuyển về phía bắc qua Thái Bình Dương, ngoài khơi Inubosaki thuộc tỉnh Chiba, giáp Tokyo, trước khi tới vùng biển ngoài khơi Hokkaido, hòn đảo chính nằm ở cực bắc Nhật Bản, hai ngày sau đó.

Trong đội tàu có một tàu khu trục tên lửa Trung Quốc. Trước đó, ngày 19/07, con tàu này đã tiến hành tập trận bắn súng máy trong vùng EEZ của Nhật Bản gần Okinotori, hòn đảo nằm ở cực nam nước này.

Cánh đồng Yên Giang, phường Trường Vinh (Nghệ An). Ảnh: Lao Động

Nông nghiệp: Tài sản chiến lược trong kỷ nguyên tăng trưởng mới

Những biến động địa chính trị gần đây cho thấy rủi ro bên ngoài sẽ còn là trạng thái bình thường của kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của một quốc gia không chỉ được đo bằng quy mô GDP mà còn bằng khả năng chống chịu trước các cú sốc. Nội lực vì thế trở thành yếu tố quyết định, và nông nghiệp là một bộ phận quan trọng của nội lực đó.