Chuyện thanh trừng nội bộ

Hai ông phó thủ tướng, Phạm Bình Minh (trái) và Vũ Đức Đạm (phải) bị cách chức, mất ghế trong Ban chấp hành Trung ương đảng. Ảnh: FB Lâm Bình Duy Nhiên
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ban chấp hành Trung ương đảng đã cho triệu tập một hội nghị “bất thường” ở Hà Nội vào ngày 30/12/2022, qua đó để “xem xét và cho ý kiến về công tác cán bộ.” Sau cùng là việc đề bạc nhân sự thay thế.

Kết quả như dự đoán của giới thạo tin, hai ông Phó Thủ tướng: Phạm Bình Minh bị thôi giữ chức vụ Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Trung ương Đảng; Vũ Đức Đam bị thôi giữ chức vụ Ủy viên Trung ương Đảng khoá XIII.

Cả hai ông đều để lại dấu ấn mờ nhạt khi còn giữ chức phó thủ tướng. Trên quan hệ song phương Việt Nam – Trung Quốc, ông Phạm Bình Minh từng tuyên bố: “Hữu hảo với Trung Quốc là lựa chọn chiến lược của Việt Nam.” Một chính sách ngoại giao hoàn toàn thụ động và lệ thuộc vào Bắc Kinh mà Hà Nội vẫn kiên trì theo đuổi, tránh làm phật lòng anh láng giềng phương Bắc.

Ông Vũ Đức Đam thì nổi đình nổi đám với tuyên bố đậm màu ‘cách mạng’: “Chúng ta đã thắng Covid-19 trận đầu, nhất định phải thắng cả cuộc chiến!” hay “Nếu như toàn dân Việt Nam ta đồng lòng chống dịch, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng, chiến thắng như nhiều lần dân tộc Việt Nam ta đã từng chiến thắng” trong bối cảnh cả thế giới bị Covid-19 hoành hành kinh khủng. Ông tự tin và tự hào khi Việt Nam tương đối không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khi Việt Nam bị biến chủng Delta làm tê liệt toàn thể hệ thống y tế của cả nước, đặc biệt tại Sài Gòn với những con số nạn nhân hoàn toàn bị bưng bít và che giấu bởi nhà cầm quyền thì ông Đam vẫn còn tự tin tuyên bố sẽ “dập dịch Covid-19 trong vòng 10 ngày.”

Oan hồn của những nạn nhân do Covid gây ra từ sự thiếu chuẩn bị và thái độ ngạo mạn của chế độ, đứng đầu là ông Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 có lẽ sẽ không bao giờ tha thứ cho ông. Chống dịch như đánh giặc, sặc mùi tuyên truyền và định hướng chính trị, bỏ mặc tính mạng của người dân để chạy theo thành tích.

Cả hai ông phó thủ tướng bị cách chức, thôi tham gia Ban chấp hành Trung ương đảng. Nhưng thực chất là hai ông đã bị Bộ Chính trị thanh trừng sau những sai lầm nghiêm trọng và tham nhũng trong việc phòng chống dịch Covid-19 và những “chuyến bay giải cứu” công dân Việt Nam tại các quốc gia được xem là “tâm điểm dịch.”

Đây là hai gương mặt được cho là có bằng cấp và kiến thức khi được đào tạo tại nước ngoài. Nhưng trong một cơ chế độc tài toàn trị, khi mà sự cạnh tranh quyền lực và sự cám dỗ của đồng tiền trở thành những giá trị phổ quát cho sự tồn tại và thăng tiến thì hai ông đã không thể nào thoát khỏi, tiến xa hơn nữa. Coi như con đường và sự nghiệp chính trị của hai ông đã chấm dứt khi năm mới 2023 đang bên thềm cửa…

Chuyện ai thay thế hai ông, thực sự không quan trọng vì có lẽ đó cũng chỉ là những con cờ thí của Bộ Chính trị. Sự tranh giành và kiểm soát quyền lực trong nội bộ mới chính là bài toán mang tính chất sống còn của đảng Cộng Sản Việt Nam.

Còn tương lai và vận mệnh dân tộc, chỉ là thứ yếu, không cấp bách. Cứ hãy đợi đấy!

Tương lai đất nước này vẫn sẽ “tối đen như mực, đen như cái tiền đồ” của chị Dậu…

Nguồn: FB Lâm Bình Duy Nhiên

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…