Cộng đồng Việt ở Washington DC chiếu phim tài liệu ‘tố cáo Tô Lâm’ trước đại hội 14

Poster quảng bá phim “The General: Vietnam in The Age of To Lam.” Ảnh: Facebook The General: Vietnam in The Age of To Lam
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

ANNANDALE, Virginia (NV) – Ba tổ chức cộng đồng người Việt ở vùng thủ đô Washington DC sẽ chiếu phim tài liệu “The General: Vietnam in The Age of To Lam” vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy, 10 Tháng Giêng, tại Mason District Community Center, 6507 Columbia Pike, Annandale, VA 22003.

Trailer giới thiệu phim mở đầu bằng tố cáo ông Tô Lâm, khi còn là bộ trưởng Bộ Công An Việt Nam, là người chủ mưu vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh ở Đức năm 2017.

Ông Thanh từng là phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang trước đây và từng là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam (PVC).

Phim có phần phát biểu của nhà báo Lê Trung Khoa và Luật Sư Nguyễn Văn Đài liên quan vụ ông Thanh bị bắt cóc.

Cả ông Khoa và ông Đài đều đang cư ngụ ở Đức, và vừa bị tòa án cao nhất Việt Nam tuyên án 17 năm tù mỗi người hôm 31 Tháng Mười Hai, 2025, vì tội “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, theo khoản 2 Điều 117 Bộ Luật Hình Sự.”

Phim cũng đề cập sự thăng tiến của ông Tô Lâm, người giữ vai trò tổng bí thư hiện nay, một vị trí quyền lực nhất ở Việt Nam, qua các đàn áp mạnh tay đối với người dân, các nhà bất đồng chính kiến, và với các đối thủ chính trị khác.

Phim do bà Laura Brickman làm đạo diễn.

“Rất khó để làm một bộ phim tài liệu ngắn hấp dẫn, và Laura đã thành công với ‘The General.’ Phim được quay rất đẹp, biên tập rất tốt và khơi gợi nhiều suy nghĩ,” nhà làm phim Richard Trank, người từng đoạt giải Oscar, được poster giới thiệu phim cho biết như vậy.

Tổ chức chiếu phim là Cộng Đồng Việt Nam Vùng DC-MD-VA, Hội Người Việt Quốc Gia, và Đảng Bộ Việt Tân Washington DC.

Sau buổi chiếu phim có phần chia sẻ cảm tưởng của cử tọa. Có giải khát nhẹ.

Vào cửa miễn phí.

Ban tổ chức cho biết, vì số ghế giới hạn, xin liên lạc giữ chỗ trước với Đức Bùi 267-271-3588, hoặc Tân Phạm 240-643-7466.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Biểu tình chống Dự luật Đặc khu tại Sài Gòn hôm 10/6/2018. Ảnh: VNTB

Biểu tình: Một quyền chính trị quan trọng bị cấm kỵ

Xuyên suốt lịch sử lập hiến của Việt Nam, quyền hội họp và biểu tình luôn được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1959 tại Điều 25, Hiến pháp 1980 tại Điều 67, và Hiến pháp 1992 tại Điều 69. Tuy nhiên,  thực tế lịch sử lại không như vậy.

Cho đến nay, Điều 25 của Hiến pháp 2013 vẫn khẳng định công dân có quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp và biểu tình. Thế nhưng, quyền biểu tình và hội họp vẫn bị treo vô thời hạn!

Ảnh minh họa: Internet

Phát triển và thu hút nhân tài từ nhỏ – trong nước nói, nước ngoài làm

Trong khi Việt Nam vẫn đang hô hào “trọng dụng nhân tài” ở mọi cấp độ, các quốc gia khác đã âm thầm thu hút nguồn lực xuất sắc của chúng ta từ lúc các em còn ngồi trên ghế lớp 8, lớp 9.

Không phải ngẫu nhiên mà Singapore triển khai hai chương trình học bổng lớn – ASEAN Scholarship và A*STAR Scholarship – nhắm trực tiếp vào học sinh Việt Nam từ độ tuổi 14–16.

Ông Tô Lâm phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-La, Singapore hôm thứ Sáu 29/5/2026. Ảnh: Reuters

Tô Lâm: Ngoại giao một đằng, nội trị một nẻo?

Đó là nghịch lý lớn nhất của đời sống chính trị Việt Nam hiện nay. Đối ngoại thì nói ngôn ngữ của đối thoại, nhưng đối nội lại vận hành bằng ngôn ngữ của kiểm soát. Đối ngoại thì kêu gọi tôn trọng khác biệt, nhưng đối nội lại rất ít chỗ cho những tiếng nói khác biệt. Đối ngoại thì nói về hòa bình, nhưng đối nội lại duy trì một không khí khiến nhiều người e ngại khi bày tỏ quan điểm của mình về những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Ảnh minh họa: Mạc Đĩnh Chi đi sứ sang Tàu

Mạc Đĩnh Chi – Nhà ngoại giao hay thi sĩ

Khi sứ đoàn Đại Việt chuẩn bị hồi hương, triều đình nhà Nguyên báo tin một công chúa được vua hết mực yêu thương vừa qua đời. Mạc Đĩnh Chi lại được triệu vào để đọc điếu văn cho công chúa. Theo lời truyền đạt, Mạc Đĩnh Chi sẽ được giao cho một bài điếu văn đã được viết sẵn. Tuy nhiên, khi mở trang giấy, trước mắt ông chỉ có duy nhất một chữ: “Nhất”!

Chỉ sau một thoáng lặng im, Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi đã xuất thần đọc một bài điếu…