ACAT hiệp thông cầu nguyện cho anh Nguyễn Văn Hóa và các TNLT thế giới nhân “Ngày Hỗ Trợ các Nạn Nhân Bị Tra Tấn” của LHQ

ACAT Lausanne, Thụy Sĩ phối hợp với nhà thờ Saint-François d’Assise tại Renens tổ chức một đêm thắp nến tưởng nhớ đến các tù nhân lương tâm đang bị giam cầm tại các quốc gia của họ, 26/6/2020. Ảnh: FB Việt TânACAT Lausanne, Thụy Sĩ phối hợp với nhà thờ Saint-François d’Assise tại Renens tổ chức một đêm thắp nến tưởng nhớ đến các tù nhân lương tâm đang bị giam cầm tại các quốc gia của họ. Ảnh: FB Việt Tân
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Nhân “Ngày Hỗ Trợ các Nạn Nhân Bị Tra Tấn” do Liên Hiệp Quốc đề xướng, ACAT- Action des chrétiens pour l’abolition de la torture, Tổ chức Thiên Chúa Giáo Đòi Xoá Bỏ Nạn Tra Tấn – đã chọn ngày 26 tháng Sáu để cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm trên toàn thế giới.

Tại Thụy Sĩ, ACAT Lausanne phối hợp với nhà thờ Saint-François d’Assise tại Renens tổ chức một đêm thắp nến tưởng nhớ đến các tù nhân lương tâm đang bị giam cầm tại các quốc gia của họ.

Một trong những tù nhân lương tâm được vinh danh là anh Nguyễn Văn Hoá, người đã bị bắt từ ngày 11 tháng Giêng, 2017 với cáo buộc “lạm dụng các quyền tự do dân chủ gây tổn hại đến lợi ích của nhà nước” và anh bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam kết án 7 năm tù. ACAT cho biết, trên thực tế, anh Hoá bị bắt chỉ vì anh cho đăng tải các video biểu tình của người dân địa phương liên quan đến thảm hoạ môi trường biển của Việt Nam do nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh gây ra vào năm 2016.

ACAT Lausanne, Thụy Sĩ phối hợp với nhà thờ Saint-François d’Assise tại Renens tổ chức một đêm thắp nến tưởng nhớ đến các tù nhân lương tâm đang bị giam cầm tại các quốc gia của họ, 26/6/2020. Ảnh: FB Việt Tân
ACAT Lausanne, Thụy Sĩ phối hợp với nhà thờ Saint-François d’Assise tại Renens tổ chức một đêm thắp nến tưởng nhớ đến các tù nhân lương tâm đang bị giam cầm tại các quốc gia của họ, 26/6/2020. Ảnh: FB Việt Tân

Năm 2018, anh Hoá đã nhiều lần bị các cai tù ở trại giam An Điềm đánh đập và anh bị biệt giam nhiều tháng, vì làm đơn khiếu nại các hành vi tra tấn và đối xử vô nhân đạo của các cai quản nhà tù. Sức khoẻ của anh càng lúc càng sa sút.

Liên Hiệp Quốc cho biết anh Nguyễn Văn Hoá không có tội vì anh chỉ dùng quyền tự do ngôn luận, quyền tự do biểu đạt và quyền chia sẽ thông tin. Nhưng chính quyền Việt Nam đã tước đoạt một cách tùy tiện các quyền tự do căn bản đó dù các quyền đó đã được ấn định rõ trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền mà chính Việt Nam đã đặt bút ký kết, nhưng không tôn trọng. Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do ngay tức khắc cho anh Hoá và phải bồi thường mọi thiệt hại do họ gây ra.

Liên Hiệp Quốc cũng tuyên bố là việc biểu tình ôn hoà để bảo vệ môi sinh môi trường của người dân hoàn toàn không phải là tội.

Năm nay vì dịch bệnh Covid-19 nên ACAT France vận động mọi người cùng thắp nến trước cửa nhà và kêu gọi mọi người vào trang mạng của ACAT cùng thắp ngọn nến “online.” Ảnh chụp trang mạng ACAT
Năm nay vì dịch bệnh Covid-19 nên ACAT France vận động mọi người cùng thắp nến trước cửa nhà và kêu gọi mọi người vào trang mạng của ACAT cùng thắp ngọn nến “online.” Mỗi khi có người tham gia, một ngọn nến xuất hiện với tên và thành phố nơi cư ngụ do người đó cung cấp. Ảnh chụp trang mạng ACAT

Đầu năm 2020, ACAT tố cáo chính quyền Việt Nam đã dùng bạo lực không cân xứng để bách hại người dân xã Đồng Tâm và kêu gọi Liên Hiệp Quốc mở một cuộc điều tra độc lập về các vi phạm nhân quyền của nhà nước Việt Nam, dẫn đến cái chết của cụ Lê Đình Kình.

Ngày 10 tháng Sáu, Tổ chức ACAT, Việt Tân cùng với 14 tổ chức dân sự và nhân quyền đã lên tiếng kêu gọi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội Âu Châu quan tâm đến vụ bắt giam tuỳ tiện của các nhà báo độc lập gồm các ông Phạm Chí Dũng, Trần Đức Thạch, Phạm Chí Thành (tức Bà đầm xoè) và Nguyễn Tường Thuỵ. Và mới đây, họ cũng vừa báo động việc công an phá cửa xông vào nhà bắt các anh Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư, các chị Cấn Thị Thêu và Nguyễn Thị Tâm (24 tháng Sáu, 2020).

Trong những năm qua ACAT đã lần lượt có những chương trình vận động đặc biệt, kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng đòi hỏi chính quyền Việt Nam phải trả tự do cho các tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Văn Đài, Trần Thị Nga, Lê Thu Hà, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Lê Đình Lượng, mục sư Nguyễn Trung Tôn… Giải ACAT 2019 (Engel Prize for Human Rights) về quyền con người đã được trao cho một nhà đấu tranh dân chủ Việt Nam là chị Trần Thị Nga. Chị Nga đã bị trục xuất khỏi Việt Nam năm 2019. Hiện nay chị Nga đang tỵ nạn tại Atlanta, Hoa kỳ.

Cùng ngày 26 tháng Sáu, tại Đức Quốc, một số giáo xứ tổ chức đêm cầu nguyện cho những nạn nhân bị bạo quyền tra tấn. Đó là các giáo xứ Sankt Barbara thành phố Essen-Byfang, giáo xứ Heilig-Kreuz thành phố Hildesheim, giáo xứ Sankt Jakobus thành phố Neustadt-Hambach và giáo xứ Ökumenisches Zentrum thành phố Mosbach-Neckarelz.

Tại Pháp, hàng năm ACAT tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện tại các nhà thờ. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19 nên họ vận động mọi người cùng thắp nến trước cửa nhà và kêu gọi mọi người vào trang mạng của ACAT cùng thắp ngọn nến “online.” (https://nuitdesveilleurs.fr/en/light-a-candle/)

Chiến dịch thắp nến “đặc biệt” của ACAT Pháp đã thu hút rất đông người vào tham gia, lan rộng khắp nơi trên thế giới. Những “ngọn nến tình người” chắc chắn đâu đó đã làm ấm áp phần nào tấm lòng của những người tù nhân lương tâm và gia đình họ.

Thụy Sĩ, 27/6/2020

Hải Đăng

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Thống Mỹ Joe Biden họp trực tuyến từ Nhà Trắng với Thủ Tướng Úc Scott Morrison (t) và Thủ Tướng Anh Boris Johnson (p), nhân buổi công bố việc thành lập liên minh AUKUS ngày 15/09/2021. Ảnh: AP - Andrew Harnik

AUKUS: Cơn ác mộng của Bắc Kinh về một NATO châu Á đang thành hiện thực?

Đối với chuyên gia Pháp Antoine Bondaz, điều mà Bắc Kinh lo ngại hơn cả là về lâu về dài, một NATO Châu Á sẽ hình thành. Với AUKUS, Washington đã thành công trong việc gắn kết hai đồng minh Anh và Úc.

Sắp tới đây, Hoa Kỳ sẽ cố gắng thể chế hóa quan hệ đối tác quốc phòng của họ, bằng cách thúc đẩy việc chính thức hóa nhóm QUAD, tức là Bộ Tứ, bao gồm 4 nước Mỹ, Úc Nhật và Ấn nhân hội nghị thượng đỉnh tại Washington. Mỹ cũng đang cố gắng mở rộng liên minh tình báo Ngũ Nhãn Five Eyes (Hoa Kỳ, Anh Quốc, Canada, New Zealand, và Úc), để kết nạp thêm hai đối tác châu Á của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Một khu chung cư ở Sài Gòn bị phong tỏa trong đại dịch. Ảnh: Vietnamnet

Sáu sai lầm của nhà nước CSVN trong việc phòng chống đại dịch Covid-19

Trong 5 tháng qua, bộ máy chính trị của đảng CSVN không những không tiêu diệt được dịch, mà đành phải đổi giọng từ “chống dịch như chống giặc” sang thành quan điểm “sống chung với dịch” và vái lạy tứ phương xin vaccine từ mọi quốc gia để mang về phòng chống dịch.

Những chính sách chống dịch sai lầm và gây nhiều tác hại cho người dân và xã hội Việt Nam hiện nay có thể nhìn thấy qua 6 điểm sai lầm cốt lõi mà Ban Biên Tập FB Việt Tân đã đúc kết.

Công an quét mã QR để kiểm tra thông tin khai báo của người dân. Ảnh: Y Kiện/ Zing News

Ứng dụng VNEID mới ra lò: 4 điều đáng chú ý về tham vọng kiểm soát toàn dân bằng công nghệ

Bộ Công An vẫn chưa cho người dân biết rõ họ sẽ được truy cập vào dữ liệu cá nhân nào của mình. Liệu người dân có được phép truy cập các dữ liệu chuyên ngành được Bộ Công An thu thập về họ hay không?

Việc công dân được quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân bị thu thập của mình là vấn đề rất quan trọng. Chỉ khi đọc được dữ liệu cá nhân, bạn mới có thể yêu cầu điều chỉnh những thông tin bị sai, hoặc thực hiện quyền được quên của mình – yêu cầu xóa dữ liệu trong một số trường hợp được quy định. Công dân được quyền truy cập giám sát dữ liệu cá nhân của bản thân cũng góp phần khiến chính quyền phải minh bạch, có trách nhiệm khi thu thập, sử dụng, chia sẻ dữ liệu cá nhân của người dân.

Tàu chiến Úc cập cảng Cam Ranh hôm 20/9/2021 để bắt đầu chuyến thăm 4 ngày. Ảnh chụp Youtube VOA

Đội tàu chiến Úc cập cảng Cam Ranh

Truyền thông trong nước cho biết Nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 của Úc (IPE21), gồm 3 tàu kể trên cùng 700 sĩ quan, đã cập cảng Cam Ranh ở Khánh Hoà hôm 20/9 để bắt đầu chuyến thăm 4 ngày.

Chuyến thăm diễn ra giữa lúc Bộ Ngoại giao Úc đang tìm cách trấn an khu vực rằng hiệp ước an ninh mới mà Canberra ký kết với Mỹ và Anh, vừa được công bố vào tuần trước, sẽ không đẩy các quốc gia Đông Nam Á ra ngoài và sẽ không thúc đẩy cho việc phổ biến vũ khí hạt nhân.