Ai là kẻ kích động người dân nổi dậy?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Những ngày qua dư luận rất phẫn nộ về vụ án của ông Đặng Văn Hiến – Người bị kết án tử hình vì nổ súng bảo vệ tài sản gia đình khi bị 30 người mang vũ khí đe dọa.

Theo cáo trạng, năm 2008 Công ty Long Sơn được UBND tỉnh Đăk Nông giao cho 1079 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 để sản xuất lâm nghiệp. Tháng 6/2013, ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu mua lại dự án và để cho vợ là bà Nguyễn Thị Hồng Tươi đứng tên làm giám đốc.

Tiểu khu 1535 là vùng đất giáp danh với Campuchia, là vùng xa xôi hẻo lánh cách xa khu dân cư tập trung. Ở nơi đây phần đa là người dân tộc Nùng đến xâm canh, khai hoang cải tạo đất với hình thức trồng điều, cà phê mong muốn thoát nghèo. Có thể gọi là một khu kinh tế mới.

Chính vì vậy việc giao đất cho công ty Long Sơn đã gặp phải những phản ứng gay gắt của người dân tiểu khu 1535. Người dân cần sự bồi thường thỏa đáng đối với những tài sản của họ có trên đất trước khi giao đất. Nhưng đáp lại thiện chí đó, công ty Long Sơn đã từ chối bồi thường cho người dân mà âm thầm thực hiện nhiều cuộc “cưỡng chế” san ủi cây trồng, hủy hoại những tài sản của người dân. Không chỉ dừng ở đó, công ty Long Sơn còn thuê côn đồ vây ráp, phá hoại cây trồng trên nương rẫy của người dân tiểu khu 1535.

Trong suốt 8 năm (2008 – 2016) người dân phải chống trả lại sự đàn áp, và tấn công bằng vũ khí với số lượng đông đảo của những kẻ cướp đất. Nhưng chính quyền vẫn im lặng làm ngơ.

Và giọt nước tràn ly, khi sự áp bức lên đến đỉnh điểm và sức chịu đựng của những người dân nghèo đến giới hạn cuối cùng. Ngày 23/10/2016, ông Đặng Văn Hiến vì để bảo vệ tài sản gia đình trước sự tấn công của hơn 30 người có vũ khí đã nổ súng làm chết 3 người và bị thương 13 người.

Sau khi xảy ra vụ việc ông Đặng Văn Hiến đã ra đầu thú và bị TAND TPHCM tuyên án tử hình cả 2 phiên tòa sơ thẩm ngày 3/1/2018 và phiên phúc thẩm ngày 12/7.

Sự tranh chấp đất đai giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân xảy ra thường xuyên liên tục, không còn xa lạ gì. Theo thống kê có hàng nghìn vụ khiếu kiện quan trọng, trong đó có gần 80% vụ khiếu kiện về đất đai.

Trước đó, điển hình là những vụ nổ súng của Đoàn Văn Vươn hay Đặng Ngọc Viết…. đã cho thấy rõ sự thất bại của nền tư pháp Việt Nam.

Tòa án là nơi để thực thi công lý nhưng với nền tư pháp Việt Nam chỉ để đưa ra một thông điệp rằng: Hãy im miệng và đừng chống lại.

Với thông điệp ấy, nhà cầm quyền thông qua cơ quan Tư pháp muốn làm cho người dân phải biết run sợ. Nhưng họ không hiểu hay cố tình không hiểu rằng: Một nền pháp luật công bằng sẽ duy trì được trật tự xã hội. Một nền luật pháp bất minh sẽ nảy sinh sự bất tuân.

Sự yếu kém trong quản lý đất đai cũng như những sai lầm của Luật Đất đai năm 2013 đã tạo nên một lỗ hổng rất nghiêm trọng cho luật Đất đai hiện nay. Đó là “đất đai thuộc sở hữu toàn dân nhưng lại do nhà nước quản lý”, thực tế người dân không được sở hữu đất mà chỉ được sử dụng. Đây là một chính sách rất sai lầm của đảng cộng sản Việt Nam.

Thay vì khơi thông bế tắc trong quản lý đất đai, tìm ra những giải pháp ngăn chặn, xoa dịu sự bất bình của người dân thì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã sử dụng ngành Tư pháp như một công cụ chặn dòng lũ đang chảy xiết. Thì vỡ bỡ là lẽ đương nhiên.

Quay trở lại vụ án của ông Đặng Văn Hiến thấy rõ được sự vô trách nhiệm của phía chính quyền địa phương. Khi người dân phải lặn ngụp trong sự bất công, áp bức không được nương tựa bấu víu vào luật pháp thì phát súng của Đặng Văn Hiến nổ ra là điều tất yếu.

Chúng ta thường nghe “ hãy ra đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật” và “tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật”. Ông Đặng Văn Hiến đã tin vào điều đó, tin vào những trò tuyên truyền dối trá của nhà cầm quyền cộng sản để rồi phải nhận một bản án bất nhân, phản nhân văn, vô nhân đạo.

Đặng Văn Hiến – anh là một đại diện cho những người dân nghèo, cho tiếng nói đi đến cùng cực của sự thống khổ. Là hình ảnh vô cùng sinh động khắc họa nên sự chịu đựng những sự bất công của người dân dưới chế độ cộng sản.

Ngày hôm nay tử hình Đặng Văn Hiến vì ôm súng bảo vệ đất, ngày mai sẽ có biết bao nhiêu người dân mất đất ôm súng đứng lên?

Ai là kẻ đã kích động người dân nổi dậy?

Nếu bạn là Hiến trong hoàn cảnh đó bạn sẽ làm gì?

Mong mọi người cùng lên tiếng, hãy cứu lấy Hiến.

PHẢN ĐỐI BẢN ÁN BẤT NHÂN ĐỐI VỚI ĐẶNG VĂN HIẾN

15/7/2018
Mộc Lan

Nguồn: FB Minh Doan

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Thông báo: Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2023 được trao cho Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Trương Văn Dũng

Đảng Việt Tân trân trọng công bố Giải Thưởng Nhân Quyền Lê Đình Lượng 2023, với chủ đề 75 Năm Quốc Tế Nhân Quyền – Tự Do, Bình Đẳng & Công Lý cho Việt Nam, được trao cho Nhà Hoạt Động Nhân Quyền Trương Văn Dũng.

Giải Thưởng Nhân Quyền này được thiết lập vào năm 2018 và mang tên nhà hoạt động Lê Đình Lượng, nhằm đề cao sự hy sinh và việc làm của những cá nhân hay tổ chức đang miệt mài tranh đấu cho nhân quyền của dân tộc Việt Nam.

50 năm Hoàng Sa bị Trung Cộng dùng vũ lực xâm chiếm (1974-2024)

50 năm Hoàng Sa

Toàn dân Việt Nam nghe tiếng gọi hồn thiêng sông núi

Giặc phương Bắc xâm chiếm Hoàng Trường Sa

50 năm hận đầy lòng dân yêu nước

Đến lúc vùng lên, ta đòi lại sơn hà…

Tàu khu trục Hoa Kỳ USS Hopper. Ảnh: Do Hạm Đội 7 của Mỹ cung cấp - US Navy/ AFP

Mỹ có khả năng kềm hãm tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông?

Cuối tháng 11/2023, Hoa Kỳ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau “khuấy động tình hình ở Biển Đông” sau vụ tàu khu trục Mỹ USS Hopper có trang bị tên lửa dẫn đường hoạt động gần quần đảo Trường Sa. Bắc Kinh lên án Mỹ “xâm nhập hải phận” của Trung Quốc. Washington khẳng định quyền tự do lưu thông trên biển.

RFI Việt ngữ xin giới thiệu bài phỏng vấn Giáo sư Barthélémy Courmont – Đại Học Công Giáo Lille, Giám đốc nghiên cứu thuộc Viện Quan Hệ Quốc Tế và Chiến Lược IRIS của Pháp.

Tang lễ cố Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư ký kiêm Xử lý thường vụ Viện Tăng thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Người mặc áo cà sa không cạo trọc đầu là Giáo sư Lê Mạnh Thát, tức đại đức Thích Trí Siêu trước đây. Thầy Tuệ Sỹ và thầy Trí Siêu được xem là hai nhân vật uyên bác nhất của Phật Giáo Việt Nam. Cả hai bị bắt cùng ngày với hai bản án tử hình. Ảnh: FB Tho Nguyen

Niềm tin không thể bị xóa bỏ bởi sức ép bên ngoài

Đối với số đông khác thì cái chết của ông là một phát hiện mới. Từ đó, họ mới biết là ở Việt Nam còn có một Phật giáo khác.

Đó là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) của các hòa thượng Tuệ Sỹ, Huyền Quang, Quảng Độ… Tất cả các ông đều trải qua tù đày, quản thúc và bạc đãi, nhưng không chịu phản bội GHPGVNTN.

Giáo hội này khác với Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) không chỉ ở chỗ nó không rầm rộ với khẩu hiệu: “Đạo Pháp, Dân tộc và CNXH” mà còn bởi các ngôi chùa thanh bạch, luôn bị cô lập. Chúng khác hẳn những ngôi chùa sơn son thếp vàng, luôn đình đám, khói hương nghi ngút, người ra vào nườm nượp, tiền chảy như nước mà xưa nay dân chúng vẫn ngỡ là cửa Phật!