Ân Xá Quốc Tế gửi thư cho các tập đoàn về dự thảo Luật An Ninh Mạng

Ảnh: Tumblr
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Tổ chức Ân xá Quốc tế [Amnesty International] vào ngày 8 tháng 6 gửi thư đến các tập đoàn Microsoft, Facebook, Google, Apple, Samsung  về dự thảo Luật An ninh mạng của Việt Nam mà theo kế hoạch sẽ được Quốc hội bỏ phiếu vào ngày 12 tháng 6 sắp tới.

Nội dung thư thúc giục các tập đoàn vừa nêu thực hiện các biện pháp bảo vệ trước những tác hại về nhân quyền mà dự luật này có thể gây ra. Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết Việt Nam tiếp tục là một trong những nước thắt chặt nhân quyền nhất trong khu vực châu Á. Tổ chức này lo ngại khi dự luật An ninh mạng được thông qua, tất cả quyền thể hiện tiếng nói trên mạng xã hội của người dân Việt Nam cũng như thông tin cá nhân của họ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết trong thư, Dự thảo Luật An ninh mạng của Việt Nam được cho là được triển khai từ Luật an ninh mạng của Trung Quốc từ ngày 1/6/2017, mã hóa các lập trình hiện có và biến các công ty công nghệ hoạt động ở Trung Quốc thành các tổ chức giám sát nhà nước.

Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi các tập đoàn vừa nêu có trách nhiệm phải tôn trọng quyền riêng tư và tự do ngôn luận. Trách nhiệm này cao và mạnh hơn các yêu cầu về pháp lý trong nước. Điều này được thể hiện rõ trong nguyên tắc hướng dẫn của Liên Hiệp Quốc về Kinh doanh và Nhân quyền (UNGPs).

Những phương pháp được tổ chức này đề ra với các tập đoàn như cần khẳng định với chính quyền Việt Nam cũng như với người Việt Nam rằng sẽ không giúp Chính phủ Việt Nam trong việc giám sát thông tin bất hợp pháp; không chuyển giao dữ liệu cho các cơ quan chức năng; không theo dõi, báo cáo cho chính quyền về quá trình sử dụng mạng của người dân khi chưa được sự đồng ý của họ.

cyber security law – FB

Nguồn: RFA

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tổng Thống Vladimir Putin của Nga. Ảnh minh họa: Alexey Danichev/Pool/AFP via Getty Images

Hai năm chiến sự, Putin thắng hay thua?

Cuối tuần này, chiến tranh giữa Nga và Ukraine diễn ra vừa đúng hai năm. Trong lúc chiến trường đang ở thế giằng co thì câu hỏi đáng được nêu lên là ai thắng ai thua trong cuộc chiến ác liệt tàn phá một khu vực rộng lớn của Châu Âu, giết chết hàng chục ngàn binh sĩ mỗi bên, làm hàng chục triệu người mất nhà cửa và xáo trộn cả chính trị toàn cầu.

Nói cách khác, kẻ gây chiến, Tổng Thống Vladimir Putin của Nga, đã được gì và mất gì?

Ông Brad Adam, cựu giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền - HRW. Ảnh: RFA

Cựu giám đốc HRW châu Á phản hồi cáo buộc “báo cáo nhân quyền bịa đặt” của Hà Nội

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – Phạm Thu Hằng mới đây cho rằng báo cáo thường niên của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) về thành tích nhân quyền tồi tệ của Hà Nội năm 2023 là vu cáo, định kiến với ý đồ xấu nhằm vào Việt Nam, âm mưu phá hoại sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, chia rẽ Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Phản hồi trước cáo buộc này, ông Brad Adam, từng là Giám đốc khu vực Châu Á của HRW trong 20 năm, từ 2002 – 2022, nói với RFA hôm 22/2, rằng mục tiêu của HRW là công bố thông tin chính xác và rằng, Chính phủ Việt Nam chưa bao giờ đưa ra một dẫn chứng cụ thể nào mà họ cho là sai.

Ảnh chụp FB Xuân Sơn Võ

Người giàu

Một đất nước có nhiều người giàu, thì đó là điều tốt, hay không tốt?

Có lần, tôi đến Đức. Vô bệnh viện, thấy bệnh viện được xây mới, hiện đại. Vị giáo sư nói, rằng họ có được bệnh viện này, là do sau khi thống nhất nước Đức, có một số hãng lớn chuyển trụ sở về thành phố đó, nên một thành phố thuộc Đông Đức cũ, mới có thể giàu có để xây được bệnh viện như vậy.

Ảnh: Diễn Đàn

Sự nguy hiểm của chiến lược thu thập dữ liệu gien trên diện rộng

Đây là một thời điểm quan trọng khi chúng ta đứng trước quyết định có thu thập dữ liệu gien (gen) trên diện rộng hay không. Bộ Công an lấy ý kiến các nhà khoa học và tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà khoa học lên tiếng về vấn đề rất quan trọng này.

Dữ liệu nhạy cảm và quan trọng nhất của con người là dữ liệu gien. Nắm được gien là có khả năng hiểu rất nhiều về con người. Nắm được dữ liệu gien của một cộng đồng, một đất nước là hiểu rất rõ và khống chế, gây ảnh hưởng được lên cộng đồng/nước đó. Chính bởi vậy, với những vùng tự trị, Trung Quốc đã rất nhanh lấy dữ liệu gien trên diện rộng toàn dân của Tây Tạng và Tân Cương. Cá nhân hay tổ chức nào lấy được toàn bộ dữ liệu gien thì việc áp đặt hệ thống kiểm soát là dễ dàng, chỉ bằng một hai cú click trong tích tắc.