Anh đã về đồng hành cùng quốc nội

Ông Châu Văn Khảm. Ảnh chụp màn hình SBTN.
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Báo chí Úc và thế giới vừa loan tin: Ngày 13 tháng 1 năm 2019, công an thành phố Sài Gòn đã bắt giữ ông Châu Văn Khảm, một đảng viên Việt Tân (cư ngụ tại Úc), và ông Nguyễn Văn Viễn, hội viên Hội Anh Em Dân Chủ (sống tại Việt Nam).

Tin anh bị bắt khiến tôi thật bàng hoàng xúc động, nhưng không ngạc nhiên. Con người quả cảm, cương quyết, đầy nhiệt huyết và hết lòng với đại cuộc như anh, việc đấu tranh cho hạnh phúc của dân tộc ví như hơi thở, không thể không có. Việc trở về để nối vòng tay lớn cho tương lai của đất nước cũng là chuyện đương nhiên – dẫu nguy hiểm, vì chế độ độc tài hiện nay đang sợ hãi những thay đổi tốt đẹp mà những con người yêu nước như anh đang miệt mài thực hiện.

Họ gọi những người yêu nước là phản động, những người đấu tranh ôn hòa là khủng bố. Nhưng dân tộc ta biết và thế giới đều biết, ai mới đích thực là kẻ khủng bố của đất nước đang khao khát tự do, nhân quyền và công lý này.

Họ bỏ tù và bịt miệng những tiếng nói lương tâm. Họ đánh đập dã man những cụ già, những bạn trẻ đã xuống đường lên tiếng báo động đỏ về tình trạng đất nước đang bị ô nhiễm, tham ô và Tàu Cộng xâm lược.

Nhưng những tiếng nói bất khuất ấy vẫn vươn lên, và những bước chân can trường vẫn nhịp nhàng đi tới. Bạo lực đã không ngăn cản được ngọn gió đổi thay đầy chính nghĩa đang nổi lên khắp chốn.

Ở lứa tuổi 70, người sĩ quan Hải Quân Châu Văn Khảm năm xưa đã không chọn cuộc sống an nhàn của lứa tuổi về hưu hay môi trường hoạt động an lành ở hải ngoại. Anh đã về để chia sẻ những gian nan với đồng bào quốc nội, nối kết những tấm lòng với thông điệp yêu thương và hỗ trợ.

Tôi đã có dịp làm việc gần gũi với anh trong chuyến sang Úc thăm hỏi đồng bào năm 2017 để thấy con người bình dị, vui vẻ, đa cảm, thương yêu chăm sóc gia đình, vợ, con, anh em chiến hữu của anh. Hai anh em đã có dịp chia sẻ nhiều điều và tâm tình về những ước mơ cho dân tộc.

Tôi cũng đã được sống chung vài ngày với gia đình của anh để biết đến người vợ hiền, đảm đang, dễ mến của anh. Tôi có thể mường tượng và cảm thông được nỗi lo lắng vô ngần mà chị đang phải trải, cùng tấm lòng thương yêu, xót xa dành cho người chồng yêu nước đang bị đầy ải chốn quê nhà.

Tôi lại nhớ đến hình ảnh của hai chị Nguyễn Thị Kim Thanh và Nguyễn Thị Quý, vợ của hai người tù yêu nước Trương Minh Đức (với bản án 12 năm) và Lê Đình Lượng (với bản án nặng nhất 20 năm). Hai chị đã can đảm vượt qua nhiều thử thách, khó khăn để từ trong nước tới tham dự cuộc Kiểm Điểm Định Kỳ Phổ Quát 2019 ở Geneve, Thụy Sĩ, (22/1/2019) làm nhân chứng tố giác những vi phạm nhân quyền của chế độ Hà Nội.

Các chị đã khiến tôi không thể cầm được nước mắt thương cho những người phụ nữ Việt Nam can trường, đang cùng chia sẻ con đường lý tưởng với người chồng yêu quý.

Tôi hãnh diện về các anh bao nhiêu, thì cũng hãnh diện về các chị bấy nhiêu. Đất nước chúng ta hiện nay còn có biết bao nhiêu người con oai hùng của mẹ Việt Nam, những con cháu của Bà Trưng, Bà Triệu đang phải trải qua những tháng ngày trong ngục tù tăm tối cũng chỉ vì tấm lòng yêu nước, dám nói lên sự thật và tranh đấu cho những giá trị nhân bản, tươi đẹp và bảo vệ cõi bờ từ quân xâm lược.

Trước thềm Xuân Kỷ Hợi, xin cầu chúc cho các anh, các chị, các em, gia đình của các tù nhân lương tâm Việt Nam sớm thoát cảnh tù tội, chia lìa. Cầu ơn trên phù hộ độ trì cho các anh chị, các bạn trẻ nhiều sức khỏe và nghị lực – chân cứng đá mềm – trên con đường phục vụ cao cả.

Quý anh chị và đồng bào không cô độc: Chúng ta luôn có nhau! Cùng đồng hành và không bao giờ bỏ nhau! Quốc nội và hải ngoại là một!

Văng vẳng bên tai, bản nhạc “Bên em đang có ta” và “Những thiên thần trong bóng tối” chợt cất lên cao vút.

25/1/2019

Trần Diệu Chân

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: AP

Thấy gì qua vụ ông Phúc đối thoại với nông dân

Nếu đem thực trạng của nông nghiệp, nông thôn, hiện tại cũng như tương lai của nông dân đặt bên cạnh chương trình “xây dựng nông thôn mới” và các dự án đủ loại liên quan đến nông nghiệp, ắt sẽ thấy Thủ tướng và các đồng chí chưa bao giờ vì nông dân, chẳng hề đoái hoài đến nông thôn và cũng không thèm bận tâm tới nông nghiệp. Thủ tướng quả là cao… cờ khi tổ chức “đối thoại với nông dân”, vừa cam kết “lắng nghe”, vừa hứa “tiếp thu” để chi hết trăm ngàn tỉ này tới trăm ngàn tỉ khác rổi bảo nông dân… “tự cứu”!

Bà Dân Biểu Quốc Hội Âu Châu Saskia Bricmont, đặc trách Thương Mại giữa EU và Việt Nam phát biểu trong cuộc biểu tình trước trụ sở Quốc Hội Âu Châu tại Bruxelles do Cộng Ðồng Việt Nam Tự Do Vương Quốc Bỉ tổ chức đúng vào Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10/12/2019.

Phỏng vấn Dân Biểu Saskia Bricmont về Hiệp Định Thương Mại Tự Do EU-VN

… tình hình đã biến chuyển xấu đi rất nhiều trong những năm gần đây. Bởi vậy, chúng tôi không muốn phê chuẩn hiệp định này nếu nó giữ nguyên trạng. Và chúng tôi đánh giá là chính trong lúc này, chúng tôi có thể thực sự chờ đợi nhà cầm quyền Việt Nam xúc tiến những cải tổ cơ bản để bảo đảm quyền tự do ngôn luận, tự do nghiệp đoàn, đơn giản là tôn trọng các quyền con người, trước khi (EU) ký kết những trao đổi kinh tế và tăng cường những quan hệ kinh tế với nước này. (Dân Biểu Saskia Bricmont)

Nhà báo độc lập TS Phạm Chí Dũng trong một lần tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc ở Sài Gòn.

“Hiến tế” Phạm Chí Dũng để làm gì?

Trong khi Việt Nam đang là nạn nhân của sự xâm lược của Trung Quốc, tình thế đất nước đang như “trứng để đầu gậy”, sự nồng nhiệt, tận tâm của Mỹ đã “trải thảm nhung” cho Việt Nam không cần cố gắng gì cũng có thể trở thành đồng minh của Mỹ. Chỉ có nắm bắt thiện chí và cơ hội đó mới khiến Trung Quốc phải chùn tay, tôn trọng chủ quyền Việt Nam. Khốn thay, quyền lợi của nhà cầm quyền Việt Nam lại đi ngược quyền lợi của nhân dân và đất nước.

Việt Nam xuất khẩu "người lao động" năm sau nhiều hơn năm trước và tiếp tục là một "nhiệm vụ chính trị". Ảnh: Internet

Kinh tế Việt Nam: Tăng trưởng ảo, vỡ nợ thực!

Nền kinh tế 4.0 này có tính chất “hên xui” hệt như việc mua tấm vé số “sáng mua, chiều xổ” và tỷ lệ ăn may là 1/1.000.000. Dù cho con số tăng trưởng GDP nếu được ông Phúc tính lại, nhảy vọt tới 12% thì tin tôi đi, mua vé số còn có cơ thắng chứ nền “kinh tế kiến tạo” này thì chỉ có vỡ nợ và xuống hố cả nút mà thôi.