Anh Nguyễn Văn Túc như tôi biết

Ngày anh Nguyễn Văn Túc mới bị bắt lần 2 (ĐI TẬP II là từ chúng tôi dùng hài hước), tôi có kể lược qua tính cách anh Túc trong một bài viết ngắn nhan đề. CÁI GIẺ RÁCH.

“Cái giẻ rách” là anh Túc tự gọi anh, không ai gọi anh như thế!

Một ngày cuối năm 2015 Nguyễn Văn Túc hết án quản chế (án tuyên truyền cùng vụ tôi của anh 4 năm 6 tháng và 3 năm quản chế) anh ra Hải Phòng thăm con trai học đại học hàng hải ghé nhà tôi vài chục phút; tôi cười hỏi anh – sao lại hạ thấp mình đến cấp tột cùng xã hội / vậy bọn quan chức cộng sản tham nhũng hèn với giặc ác với dân thì sao?. Anh cười: – Em đâu so sánh em với lũ cộng sản! Em so em với anh em phong trào. Em là nông dân, dân oan mà lên chức “Nhà hoạt động dân chủ” . So với mọi người trong phong trào là kĩ sư, cán bộ nhà nước tỉnh giấc, sinh viên, công nhân hoặc nhà văn như anh em ở vị trí thấp nhất…

Hình như cảm thấy điều vừa nói ra gây hiểu nhầm, anh bổ túc ý thứ hai của “CÁI GIẺ RÁCH”.

– Em nghĩ về em như thế để không còn sợ tù đày!

Nhưng lúc ấy tôi lại chỉ nghiêng về cái ý thứ nhất để sau này biết mình nhầm. Lúc đó tôi đã có những ấn tượng buồn. Trong và sau vụ án cùng tôi anh ít được truyền thông nhắc đến. Khi tôi ra tù, kể lại vụ án, có người còn hỏi tôi: Nguyễn Văn Túc là ai? Nguyên nhân anh ít được biết đến chỉ vì anh ở Thái Bình một tỉnh vùng đồng bằng duyên hải, xa cách trung tâm có nhiều anh chị em hoạt động – Hà Nội; thứ hai là khi tham gia cùng tôi rồi cùng bị bắt, anh không biết viết ra, không biết kể cho nên hình như cái bóng của tôi che lấp mất anh.

Những năm 2006, 2007, chúng tôi còn ít lắm và nhát gan hơn các anh chị em bây giờ khá nhiều. Năm 2008 chúng tôi tổ chức biểu tình phản đối Olympic Bắc Kinh tại chợ Đông Xuân, công an ló ra là tất cả người tham gia ù té chạy, chỉ còn tôi, sinh viên Tiến Nam, anh Nguyễn Văn Túc, Vi Đức Hồi,Vũ Hùng, chị dân oan Kim Thu còn đứng lại “trơ gan cùng tuế nguyệt” để bị chúng kéo vào đồn đánh cho tơi tả rồi giam giữ 8 giờ đồng hồ. Khi tôi đề xuất phương án treo biểu ngữ dân chủ, anh Túc Ok ngay và nói: Em nhận treo ở thị xã Thái Bình. Tôi bàn treo ở Thái Bình ít tác dụng. Thị xã Thái Bình nhỏ, hành vi không tạo dư luận lớn, phải treo ở Hải Phòng, Hải Dương và Hà Nội. Tại Hà Nội, anh em đã treo mấy ngày trước ở cầu vượt Nam Thăng Long, bây giờ ta treo ở Hải Phòng rồi sau mấy ngày sẽ tổ chức treo ở Hải Dương, anh Túc cũng OK. Tôi chưa thấy người nào trong nhóm hăng hái đến vậy. Không đắn đo sẽ bị bắt /không bị bắt gì hết, chấp nhận hết để có những hoạt động dân chủ đường phố bên ngoài bàn phím.

Không kể vụ thả bóng bay mang nội dung chào mừng ngày đối thoại nhân Quyền Việt-Mỹ ở trước cửa bưu điện Bờ Hồ-Hà Nội năm 2007, chúng tôi có 3 vụ cộng tác cùng nhau gây dư luận thời đó. Vụ biểu tình ở cổng chợ Đồng Xuân tôi đã lược qua ở phần trên và hai vụ treo băng rôn biểu ngữ kèm theo tờ bướm.Trước ngày “triệu” anh từ Thái Bình ra Hải Phòng để tiến hành công việc, tôi chỉ gom góp được 500 nghìn gửi cho anh chi phí tiền tàu xe từ thái Bình ra Hải Phòng, ăn ở và thăm dò quan sát chiến trường rồi trở về quê. Anh là nông dân đang khiếu kiện, đang nuôi hai con ăn học, bản thân anh dăm ba tháng lại “trái gió trở trời” bởi bệnh tim, Anh cũng không thể trú tại nhà tôi để giảm chi phí mấy bữa ăn quán và ngủ quán vì lý do an toàn cho công việc. Những tưởng xong việc, gặp lại anh sau, gửi anh chút quà Hải Phòng mang về Thái Bình cho vợ con vui sau chuyến đi xa, nhiều ngày bí ẩn gây nhiều lo lắng thì chúng tôi bắt tay ngay vào vụ treo ở Hải Dương để gây tiếng vang dây chuyền: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương đều treo băng rôn biểu ngữ đòi giữ vẹn toàn biển đảo, đa nguyên chính trị.

Rồi cả hai bị bắt chỉ sau đó vài ngày. Dự định gửi anh ít quà sau 2 lần treo biểu ngữ không thành.

11/9/2008 tôi bị bắt vào lúc 11 giờ đêm; chúng đưa tôi lên Hà Nội vào B14 khoảng 2 giờ sáng ngày kế tiếp. 16 tháng sau tôi mới biết anh cũng vào B14 khi nhìn thấy cái lưng dài gầy gò của anh với hai tay bị còng, hai chân bị xích khó khăn bước vào xe thùng. Ngày ra tòa, tôi là người bị dẫn giải ra đứng trước vành móng ngựa để tòa lấy lời khai sau cùng, khi tòa đã lấy đủ lời khai của những người trong vụ. Tôi không biết và không quan tâm ai đã khai gì về tôi. Sau khi ra tù, tôi biết anh không khai gì về tôi cả, giống như anh đang bị điều tra ở vụ án mới liên quan đến HAEDC tại trại tạm giam Thái Bình: IM LẶNG! KHÔNG CỘNG TÁC!

Nguyễn Văn Túc đã ngoài 50 tuổi. Cuộc đời anh dành hầu hết thời gian sống để “đòi”. Đòi về nhà cày cấy khi còn trong quân ngũ đóng ở Campot, đòi ruộng cày bị cướp khi được trở về nhà, đòi giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo, đòi dân chủ nhân quyền thay cho đòi ruộng đất của bản thân khi vỡ ra những điều lớn lao hơn. Chính vì “đòi” mà hai lần anh bị án.

Suốt 15 năm năm quen biết nhau, gặp nhau, tôi chưa bao giờ được ăn với anh một bữa cơm trong không gian tạm gọi là “bù khú”. Lần duy nhất được ăn cùng nhau một bữa cơm là ở nhà hàng 555 tại thành phố Hải Dương, cách nơi treo băng rôn 10 cây số trong trạng thái lo âu trước giờ khởi sự.

Cũng ngần ấy thời gian tôi và anh chỉ có chung với nhau vài tấm hình. Những tấm hình không chụp ở chiến trường, không nhiều ý nghĩa. Tôi chỉ có bài viết chân thật này để anh em mình thấy anh không phải là “chiếc giẻ rách” như anh tự diễu, để tự tôi thấy tôi có lỗi với anh nhiều nhiều lắm.

Viết ngày 9/4/2018, trước ngày anh nông dân Nguyễn Văn Túc thành viên HAEDC ra tòa.

Nguồn: FB Nghia Xuan Nguyen

 

BÀI MỚI

Nguyễn Phú Trọng trong buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội hôm 15/10/2019

Giặc đến nhà đàn bà phải đánh!

Có khi nào những kẻ bán nước nhận là mình bán nước không? Dĩ nhiên là không? Người dân Việt dù là cả tin, bị lừa và có thể là nhẫn nhịn đến mức độ vượt quá sự tưởng tượng như hiện nay, trong lòng vẫn còn chút nghi ngờ ở sự tốt lành của tập đoàn lãnh đạo Hà Nội; nhưng khi sự nghi ngờ tan biến với lòng phẫn nộ cao độ thì chắc chắn họ sẽ tức khắc nổi dậy đập tan những kẻ bán nước. Cho nên, bằng mọi giá, nhóm lãnh đạo hiện nay tìm đủ cách duy trì sự nghi ngờ còn sót lại đó, hầu xoa dịu sự phẫn nộ để mong người dân không vùng dậy.

Thảm họa sinh thái đô thị, nguyên do không phải từ ông trời

Trong những ngày qua, người Hà Nội đang khát. Giữa thủ đô, nguồn nước cấp sinh hoạt bỗng trở nên ô nhiễm tới mức không thể sử dụng, dù chỉ là tắm giặt. Thứ nước được gọi là sạch do công ty nước sạch Viwasupco cung cấp trở lên đen ngòm, sặc mùi hóa chất, và khi rửa mặt thì có thể xa xẩm mặt mày, dị ứng da và đau mắt. Khi sử dụng thứ nước này để nấu cơm thì cơm sặc mùi hóa chất không thể ăn được.

Nhà cầm quyền Trung Quốc luôn tìm cách bình thường hóa đường lười bò.

Bà Hồng Ngát và đường lưỡi bò

Qua phát ngôn xuẩn động của bà Hồng Ngát “vài giây mà làm gì dữ quá”, rõ ràng không chỉ có lãnh đạo ở trung ương mà đại đa số cán bộ đảng CSVN đã bị Trung Cộng thôi miên và coi sự xâm lăng của Trung Cộng như không có. Điều này có thể suy rộng ra, nếu có mất vài chục hòn đảo nho nhỏ thì “ăn nhằm gì mà kêu ca”. Thật đau lòng khi một tầng lớp cán bộ lãnh đạo đất nước bị đàn anh Trung Cộng thôi miên và nhồi sọ nào là đại cục, hữu nghị, để bao che, dung túng cho các hảnh động xâm lược của Bắc Kinh ngày nay.

Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, người dạy học sinh hát bài "Trả Lại Cho Dân" sẽ bị đưa ra tòa án Nghệ An với cáo buộc "tuyên truyền chống nhà nước" ngày 17/10 tới đây.

Luật sư bào chữa không đến dự, phiên tòa xử thầy giáo Nguyễn Đăng Tĩnh phải hoãn

Toà án tỉnh Nghệ An hôm nay, 17 tháng Mười, 2019, đã buộc phải hoãn phiên toà xét xử thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, vì các luật sư bào chữa đã không hiện diện tại toà án để phản đối thẩm phán Nguyễn Đăng Phồn không hành xử đúng theo Luật Tố Tụng Hình Sự, gây cản trở các luật sư tác nghiệp.