Anh Quốc: 400 thanh niên biểu tình trước sứ quán CSVN nhân 70 năm ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10/12/2018

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Kỷ niệm 70 năm ngày Quôc Tế Nhân Quyền (QTNQ) năm nay, đã có khoảng 400 thanh niên VN đang sinh sống trên khắp Vương Quốc Anh đồng loạt kéo tới biểu tình vây chặt gần 300 mét trước cổng Đại Sứ Quán CSVN tại London, từ 12 giờ trưa đến 2giờ 30 ngày Thứ Hai, 10/12/2018.

Cuộc biểu tình quy mô này do Hội Anh Em Thanh Niên Công Giáo, Phong Trào Dân Quyền và Cơ Sở Đảng Việt Tân Anh Quốc đồng tổ chức, được Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) hỗ trợ với mục tiêu đòi tự do cho Tù Nhân Lương Tâm VN (TNLT), mà cụ thể là TNLT Lê Đình Lượng, người đã dõng dạc tuyên bố trước tòa án luật rừng của CSVN ngày 16 tháng 8 năm 2018: “Việc làm của tôi sẽ do lịch sử phán xét. Tôi sẽ vui khi phải ở lao tù nếu dân tộc này được lớn mạnh trong tự do dân chủ.”

Con số 400 thanh niên đồng hương nhiệt tình hưởng ứng và tham dự hôm nay cho thấy khí thế của giới trẻ VN trước hiện tình đất nước.

Ông Clive Lindsay, thuộc tổ chức Ân Xá Quốc Tế.

Ông Clive Lindsay, thành viên vận động nhân quyền cho VN (campaigner) của Ân Xá Quốc Tế, đến tham gia cuộc biểu tình và bày tỏ sự ủng hộ của Ân Xá Quốc Tế cho mục tiêu đòi CSVN chấm dứt vi phạm nhân quyền. Phát biểu đầu tiên trong cuộc biểu tình ông Clive Lindsay nói: “Chào các bạn trẻ VN. Thật là kỳ diệu hôm nay toàn thanh niên tham gia. Các bạn là tương lai của VN cho nên tự do dân chủ và nhân quyền sẽ đến với VN sớm hơn. Hãy tiến bước cho đồng hương của các bạn tại VN. Tôi luôn luôn đồng hành cùng các bạn. AXQT cũng luôn luôn đồng hành cho mục tiêu nhân quyền của dân tộc VN”.

Cô Như Lê – Phó Hội Trưởng Hội Anh Em Thanh Niên Công Giáo đang phát biểu hướng thẳng vào đại sứ quán CSVN tại London – 10/12/2018.

Phát biểu trước cuộc biểu tình, đại diện Hội Anh Em Thanh Niên Công Giáo là cô Như Lê đã mạnh mẽ yêu cầu nhà cầm quyền CSVN trả lại cho người dân quyền tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo, ngưng ngay các hoạt động đàn áp, xúc phạm nơi thờ tự của các tôn giáo, chấm dứt trò hề đấu tố Linh Mục Nguyễn Hữu Nam và các Linh Mục tích cực đấu tranh cho quyền con người tại VN.

Anh Lê Văn Kiên đại diện Phong Trào Dân Quyền VN tại Anh Quốc phát biểu.

Đại diện Phong Trào Dân Quyền, anh Lê Văn Kiên nhắc lại bản tuyên ngôn QTNQ tuyên dương lý tưởng cao đẹp của nhân loại: mọi người sinh ra đều được hưởng quyền tự do, bình đẳng, quyền được sống và nhân quyền phải luôn được tôn trọng. Thế nhưng, những quyền sống cơ bản đó lại là một ước mơ xa xỉ đối với con dân đất Việt đang phải sống dưới sự cai trị của bạo quyền độc tài CSVN, chỉ có bắt bớ và ngục tù dành cho những ai dám đấu tranh vì nhân quyền tại Việt Nam.

Đồng cảm với quan điểm đó, anh Bùi Thắng vạch trần CSVN đã đàn áp, xâm phạm, chà đạp lên những gì gọi là nhân quyền bằng hành động tàn bạo, vô nhân đạo nhằm dập tắt những tiếng nói phản đối của các nhà bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động dân chủ.

Bạn Lê Việt Trà đại diện Thanh Niên Phật Giáo Hòa Hảo phát biểu.

Tiếp theo, bạn Lê Việt Trà thay mặt thanh niên Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy mạnh mẽ lên án CSVN đã dẫm đạp luật pháp, chà đạp nhân quyền bằng những bản án luật rừng, áp đặt cho hàng trăm cư sĩ và hàng giáo phẩm Phật Giáo Hòa Hảo thuần tuý và các tôn giáo lớn tại VN.

Tiếp lời là anh Nguyễn Văn Thành (điều phối viên Phong Trào Dân Quyền) nhắc nhở đồng hương và các bạn trẻ: “Xin đừng lãng quên” khoảng 75 TNLT là người Thượng (dân tộc tiểu số) hiện còn đang bị giam cầm trong ngục tù CSVN chỉ vì dám lên tiếng đòi lại quyền sở hữu đất đai và quyền tự do theo đạo Tin Lành, và hàng trăm gia đình đang phải sống lây lất trong các trại tạm cư tại Campuchia và Thái Lan.

Cô Hà Đinh đại diện cơ sở Việt Tân phát biểu.

Sau cùng là lời phát biếu của đại diên cơ sở Việt Tân Anh Quốc, cô Hà Đinh Hà nêu lên 2 TNLT điển hình với mức án dài nhất là anh Trần Huỳnh Duy Thức (16 năm tù) và mới nhất là anh Lê Đình Lượng (20 năm tù), họ là bằng chứng sống cho sự vi phạm trắng trợn những điều trong Công ước Nhân quyền LHQ mà CSVN đã ký cam kết với Quốc Tế. Cô Hà Đinh còn mạnh mẽ đòi hỏi CSVN phải trả tự do ngay lập tức cho các Anh và tất cả hơn 300 tù nhân lương tâm đang là những “Người Tù Vô Tội” tại VN.

Trong suốt buổi biểu tình, những tiếng hô vang, đầy hào khí ngút trời liên tục vang lên như: Freedom for VN, Human Right for VN, Đả Đảo CSVN, Tự Do cho tất cả TNLT, Release All Prisoners of Conscience Now, Release Prisoner of Conscience Lê Đình Lượng Now.

Hôm 10/12/2018 cũng chính là ngày sinh nhật của TNLT Lê Đình Lượng, cho nên trong không khí đầy phấn khích của cuộc biểu tình, Ban Tổ Chức và hơn 400 thanh niên tham dự đã chia xẻ tâm tình và trân trọng gửi lời chúc mừng từ xa đến anh Lê Đình Lượng bằng lời hát “Happy Birthday” và cầu xin Thiên Chúa luôn ở cùng anh, dìu dắt anh vượt qua mọi gian nan khổ nhọc trong ngục tù cộng sản.

Mặc dù cuộc biểu tình ôn hòa bất bạo động đã được loan báo trước 2 tuần, đại sứ quán CSVN tại London có vẻ hoảng hốt nên đã vội vàng loan báo đóng cửa lúc 11 giờ sáng ngày Thứ Hai, 10/12/2018 mà thường lệ thì họ mở cửa từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Đây là lần đầu tiên đại sứ quán CSVN bị số đông biểu tình bất bạo động buộc phải đóng cửa.

Cuộc biểu tình kết thúc lúc 2:30 chiều ngày Thứ Hai 10/12/2018 trong ôn hoà trật tự  bỏ lại sau lưng một tòa đại sứ quán CSVN im lìm vắng lặng sau lưng tấm bảng “đóng cửa” không lý do.

 Trần Thanh Luân tường trình từ London.
10/12/2018.

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Ông Phạm Minh Chính (trái) ôm chúc mừng ông Tô Lâm sau khi ông Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức chủ tịch nước. Ảnh: Quốc hội via AP

Chính trường Việt Nam sau khi ông Tô Lâm rời Bộ Công an lên vị trí chủ tịch nước

Sau khi ông Tô Lâm đăng quang vị trí chủ tịch nước của Việt Nam, mọi cặp mắt của các nhà quan sát chính trị Việt Nam đều đổ dồn vào vị trí khác: Tổng bí thư. Đây chỉ là vị trí cao nhất của một tổ chức đảng, nhưng theo Hiến pháp 2013 hiện hành thì đó là nguyên thủ quốc gia trên thực tế, là vị trí nắm thực quyền đối với mọi vấn đề trọng yếu của đất nước.

Ảnh chụp bài báo Dân Trí

Thầy cô, cha mẹ hay con buôn?

Với tôi, câu chuyện một cháu bé ngồi nhìn 31 bạn cháu cùng các cô vui vẻ ăn liên hoan chỉ vì mẹ cháu không đóng quỹ Phụ huynh, là thảm họa đáng sợ của văn hóa, của giáo dục và cao hơn nữa là của lương tâm con người. Bản thân việc tranh cãi đúng, sai của người lớn quanh mấy chục ngàn đồng, đặt cạnh sự tổn thương ghê gớm của một cháu bé 6 tuổi, cũng đã phản ánh về một sự suy đồi trầm trọng trong lối sống, lối nghĩ thực dụng hiện nay.

Cha con ông Hun Sen (trái) và ông Hun Manet, người là cựu thủ tướng và đương kim chủ tịch Thượng Viện Cambodia, người là đương kim thủ tướng, theo đuổi dự án kênh đào Phù Nam (Funan Techo) vì có sự tiếp tay của Trung Quốc. Ảnh minh họa: Tang Chhin Sothy/ AFP via Getty Images

Với kênh đào Phù Nam, Trung Quốc siết Việt Nam bằng thòng lọng Cambodia?

Viết trên Nikkei Asia ngày 23/5, ông Sam Rainsy (đồng sáng lập và quyền lãnh đạo đảng Cứu Quốc Cambodia, cựu bộ trưởng Tài Chính), chính trị gia Cambodia lưu vong, nhấn mạnh, yếu tố thương mại lẫn nông nghiệp dường như không phải là lý do thực sự khiến ông Hun Sen, cựu thủ tướng và là đương kim chủ tịch Thượng Viện Cambodia, và ông Hun Manet, đương kim thủ tướng, theo đuổi dự án kênh đào Phù Nam (Funan Techo).

Ảnh minh họa: Ben Jones/ The Economist

Cách tội phạm Trung Quốc rửa tiền ở quy mô toàn cầu

Năm 2019, Europol, cơ quan cảnh sát của EU, cho biết hoạt động rửa tiền của các nhóm tội phạm châu Á, đặc biệt là các nhóm Trung Quốc, tạo ra “mối đe dọa ngày càng tăng đối với châu Âu.” Họ nói các băng đảng Trung Quốc “cực kỳ linh hoạt” và đang xử lý “lượng tiền đáng kể” từ nhiều hoạt động tội phạm khác nhau.