Bắt Nguyễn Thành Tài để giảm nhiệt Thủ Thiêm

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Lại thêm một con chốt thí được đưa lên bàn mổ để minh chứng cho “thiện chí” giải quyết của chính quyền Thành Hồ trong vụ án cướp đất Thủ Thiêm. Ngày 8 Tháng 12, Nguyễn Thành Tài cựu Phó chủ tịch thường trực UBND Thành phố HCM (từ 2011 đến 2015) đã bị khởi tố và bắt tạm giam.

Người ta còn nhớ trong buổi tiếp xúc dân oan Thủ Thiêm ngày 18/10 của chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong, chính quyền thành phố đã hứa chắc như đinh đóng cột rằng “sẽ nghiêm túc thực hiện kết luận của Thanh tra chính phủ… sẽ hoàn tất việc xử lý các đơn vị cá nhân liên quan trước ngày 30/11/2018”. Không ít người tỏ ra nghi ngờ lời hứa và hẹn ấy, vì trong quá khứ thành phố đã hứa quá nhiều lần với dân oan. Hứa để rồi sau đó mang công an, dân phòng, an ninh chìm nổi tới cưỡng chế, đập phá nhà của họ không nương tay.

Thế rồi đúng như lịch thông báo, đến cuối tháng 11 thay vì thực hiện lời hứa ngày 18/10, chính quyền thành phố đã lờ đi việc họ phải công bố tội phạm vụ án Thủ Thiêm, cũng như kế hoạch đền bù cho các nạn nhân. Đến hẹn nhưng không thấy ai là người chịu trách nhiệm chính vụ cướp đất kéo dài trên 20 năm này. Mà trên báo chí chỉ thấy 2 anh Nguyễn Thành Tài cựu Phó chủ tịch thường trực Thành phố HCM và bí thư Quận 2 Nguyễn Hoài Nam bị bắt và bị khởi tố về vụ lem nhem “khu đất vàng” 8-12 đường Lê Duẩn, cùng với 2 cán bộ cấp dưới.

Theo đó, Nguyễn Thành Tài trong thời gian nắm quyền Phó Chủ tịch đã hành động như một ông lớn toàn quyền. Báo chí phanh phui Tài đã giao đất công “không qua đấu giá”, chấp thuận cho doanh nghiệp “không đủ năng lực tài chính” vẫn được tham gia thực hiện dự án, hoặc cho tham gia dự án sai với quy định. Anh Tài làm theo lệnh ai nếu không phải là từ người đứng đầu hệ thống đảng lúc ấy?

Đó là những cái tội mà ngày nay báo mới dám khui ra do được bật đèn xanh từ phía cơ quan điều tra. Trước đó một cựu phó chủ tịch khác là Nguyễn Hữu Tín cũng bị bắt giam do liên quan đến dự án khu đất 2-4-6 đường Hai Bà Trưng và 15 đường Thi Sách mà Vũ “nhôm” đóng một vai trò quan trọng trong vụ án. Thì ra đất đai bao giờ cũng là “nguồn cảm hứng hành động” lớn lao cho cán bộ cộng sản lãnh đạo biết đếm đô-la Mỹ.

Cả hai vụ bắt bớ trong giới quan chức Thành Hồ này, tuy ban đầu có gây chấn động nhưng lại không dính dáng gì đến vụ Thủ Thiêm, vốn là vấn đề gây nhức nhối đối với dân oan Thủ Thiêm. Họ đang chờ đợi lời hứa của chính quyền được thực hiện để có thể yên tâm giải quyết đời sống trong dịp Tết cổ truyền sắp đến.

Cả hai Tín và Tài đều bị quy trách nhiệm làm sai nguyên tắc, “cố ý làm trái”, cho thuê đất công nhằm để mấy tay đại gia hưởng lợi sau đó cùng nhau chia chác % tiền lại quả. Theo báo chí thì Nguyễn Thành Tài đã đem khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn (trước 1975 là tài sản Công ty Esso Eastern, INC) cho một số công ty thuê với sự hợp tác của Bộ Công thương. Nhưng do không biết làm ăn và chỉ thấy cái lợi trước mắt nên chỉ cho sang lại để kiếm tiền huê hồng còn dự án khách sạn 5 sao ban đầu trở thành dự án trên bàn giấy.

Nhưng cũng như những tên sâu mọt khác trong đảng và chính quyền, Nguyễn Thành Tài qua báo chí phỏng vấn trước khi bị tóm cổ cũng thanh minh thanh nga một cách lố bịch rằng… “Không có điều gì tinh khôi 100%. Cho đến thời điểm này tôi cũng tự hào mình không tư túi, không có một đồng một cắc bạc nào để mình bị chi phối”… Cũng có thể cho là phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài nói thật, vì khi lãnh đạo tư túi thì phải bạc triệu đô-la, chứ tư túi một đồng hay một cắc bạc chi cho uổng cái uy danh đạo đức, liêm khiết của cán bộ đảng Cộng sản.

Hiện nay chưa có dự án nào được khai triển ở khu đất đó và 5000m2 trị giá gần 2000 tỷ đồng đang là một bãi giữ xe. Sự hoang phí tài sản công cho thấy năng lực quản lý của cán bộ cầm quyền chỉ là con số không. Nay sau khi xử vụ tướng công an chứa bạc lấy xâu, lò ông Trọng hướng về phía Nam nên mấy anh này bị chiếu cố và dính chấu.

Tuy nhiên, qua vụ bắt anh Tín và anh Tài cũng cho thấy là anh Trọng ra tay rất bài bản và thấy rõ có phần nương tay cho Lê Thanh Hải.

Thứ nhất, bắt giam và khởi tố Tài và Tín thì quá dễ dàng vì đó chỉ là hai con tép riêu, hay nói khác đi chỉ là hai khúc củi mục. Nhưng nó có tác dụng làm cho dư luận trong thời gian này không chú ý đến vụ Thủ Thiêm đang lên cơn sốt mà chỉ chú ý đến hai con chốt thí của cựu bí thư thành uỷ Lê Thanh Hải. Và chính Hải mới là thủ phạm chính gây ra nỗi đau khổ cho gần 20 ngàn dân oan Thủ Thiêm trong suốt một thời gian dài mà chưa bị đụng đến.

Thứ hai, ông Trọng có thể sẽ cho các giới chức Thành Hồ đền bù nhẹ nhàng vụ Thủ Thiêm để dằn mặt Lê Thanh Hải vì Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã nắm hết tội lỗi của Hải và đồng bọn. Thông điệp của Trọng đưa ra là nếu Hải biết tội thì phải công tác giúp Trọng giữ yên phía Nam, không được quậy phá. Thời gian này phe Trọng muốn ổn định giang sơn trong 2 năm tới và có thể cho 5 năm tới sau đại hội đảng lần thứ 13.

Nói tóm lại, lần lượt bắt Nguyễn Hữu Tín rồi Nguyễn Thành Tài chỉ là dụng kế “Man Thiên Quá Hải” (lừa trời qua biển) của Tôn Tử, ở đây là để lừa gạt người dân một lần nữa. Rõ ràng là ông Trọng lợi dụng thiên hạ chú tâm vào vụ “đất vàng” ở Thành Hồ để làm yên vụ Thủ Thiêm, qua đó bắt chẹt Lê Thanh Hải phải phò phe Trọng trong thời gian tới. Đồng thời cũng buộc Hải phải nhả ra số tài sản khổng lồ mà Hải và đồng bọn đã thu vén được bằng hành động cướp đoạt đất đai của dân qua dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy, Phó Chủ Tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, trong một cuộc biểu tình tại Hà Nội phản đối Trung Quốc, khẳng định chủ quyền biển đảo của đất nước ở Biển Đông. Ảnh: Internet

Tuyên bố của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam về việc ông Nguyễn Tường Thụy bị bắt

Việc bắt giữ ông Phạm Chí Dũng, ông Nguyễn Tường Thụy là hành vi không thể chấp nhận được, đi ngược hoàn toàn với các quyền tự do căn bản của công dân, cũng như đi ngược lại những cam kết của Nhà nước Việt Nam với Công ước Dân sự – Chính trị và cam kết nhân quyền của Việt Nam khi đàm phán, ký kết hiệp định EVFTA.

Tổng Thống Indonesia Joko Widodo (trái) và Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump bắt tay nhau trong cuộc họp bên lề Thượng Đỉnh G20 tại Hamburg, Đức Quốc. 8/7/2017. Ảnh: AFP

Tại sao không là Việt Nam?

Tin tức từ PolicyTimes cho biết Indonesia đã giành chiến thắng khi nhận được sự gợi ý của tổng thống Mỹ cho phép 27 công ty của Mỹ vào nước này sau khi rút khỏi Trung Quốc vì Bắc Kinh đã lợi dụng chuỗi cung ứng toàn cầu để tạo sức ép với Mỹ và các quốc gia EU trong đợt dịch Covid-19 vừa qua…

Tại sao Tổng Thống Trump lại chọn Indonesia chứ không phải là Việt Nam khi Hà Nội có mặt những công ty khác đang hoạt động tại đây? Câu hỏi này thật ra không khó nếu tìm hiểu sâu hơn.

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Internet

Bộ mặt Việt Nam hậu Covid-19

Sau màn khoe khoang thành tích vượt bậc trong tinh thần “chống dịch như chống giặc,” Thủ Tướng Phúc không quên tô hồng chuyện lãnh đạo nhiều nước trên thế giới cám ơn và tán tụng sự thành công của Việt Nam. Nhưng sự phục hồi nền kinh tế mới là chuyện đáng lo khi ông Phúc thừa nhận tình trạng này “khó khăn gấp đôi, phải cố gắng gấp ba.”