Biểu tình vì Hoàng Sa – Trường Sa ở Âu Châu

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Đáp lời mời của Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Cộng Sản tại Hòa Lan, Hội Cựu Quân Cán Chính VNCH và đảng Việt Tân, hôm 11 Tháng Ba, 2023, hàng trăm người Việt ở nhiều quốc gia tại Âu Châu như Pháp, Bỉ, Đức, Đan Mạch, Na Uy đã vượt chặng đường xa xôi, có nơi cách gần hàng ngàn cây số đổ về trước trụ sở Tòa Án Trọng Tài Thường Trực CPA tại thành phố Den Haag, tham dự cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc nhân 49 năm cưỡng chiếm Hoàng Sa của Việt Nam.

Tòa Án Trọng Tài Thường Trực CPA có trụ sở tại La Haye, Hòa Lan là cơ quan liên chính phủ thường trực đầu tiên nhận đứng ra giải quyết các tranh chấp quốc tế thông qua thủ tục trọng tài và “các phương tiện ôn hòa khác.”

Được khai sinh năm 1899 nhân Hội nghị Hòa bình La Haye lần thứ nhất, do Sa hoàng Nicolas đệ nhị của Nga triệu tập, mục tiêu của tòa án này là tìm kiếm “những phương cách hiệu quả nhất để bảo đảm cho mọi dân tộc lợi ích của một nền hòa bình thực sự và lâu dài.”

Các trọng tài dựa vào những hợp đồng, các thỏa thuận và hiệp ước khác nhau, như của Ủy ban Liên Hiệp Quốc về Luật Thương mại Quốc tế (UNCITRAL) hay Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), để giải quyết. Hiện có 116 hồ sơ đang được nghiên cứu.

Chương trình được bắt đầu vào lúc 14 giờ 30 bằng nghi thức chào cờ Hòa Lan và Việt Nam, cùng phút mặc niệm. Sau đó đại diện Ban Tổ chức, ông Đinh Ngọc Hiển đã chào mừng đồng bào tham dự, nói lên ý nghĩa và mục đích của cuộc biểu tình.

Trong phần phát biểu của mình, ông cũng đã đọc lá thư chung với gần 140 tổ chức, hội đoàn ký tên, với nội dung chính như:

– Nêu lên bối cảnh Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa và 6 đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam;

– Kêu gọi mọi người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước cùng nhau mạnh mẽ lên án hành vi xâm lược của Trung Quốc trên mọi diễn đàn để Thế giới;

– Đòi hỏi Bắc Kinh phải chấm dứt các hành vi gây hấn hung hăng tại Biển Đông để bảo vệ an toàn cho ngư dân;

– Yêu cầu nhà nước Cộng Sản Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho những người Việt Nam yêu nước đang bị giam cầm vì chống Trung Quốc. Chấm dứt chính sách ngăn chặn các sinh hoạt quần chúng nhằm phản đối hành vi xâm lược của Bắc Kinh hay vinh danh sự hy sinh của các binh sĩ trong hai trận chiến Hoàng Sa, Trường Sa và cuộc chiến biên giới phía Bắc;

– Đòi nhà nước Cộng Sản Việt Nam phải kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế để xác định chủ quyền;

XEM THÊM: 136 tổ chức Việt Nam kêu gọi Hà Nội đệ đơn kiện Trung Quốc tại Tòa Trọng Tài Thường Trực PCA

Tiếp theo sau là những phát biểu của đại diện các phái đoàn đến từ các quốc gia như:

– Chị Nguyễn Kim Hương – đại diện Hội Người Việt Tự Do tại Đan Mạch.

– Ông Nguyễn Văn Cư – đại diện Cộng Đồng Việt Nam tại Liège, Vương quốc Bỉ.

– Bà Lý Thị Khiếu – đại diện Liên Hội Người Việt Tị Nạn Cộng Sản tại CHLB Đức.

– Ông Phạm Minh Hoàng – Nhà hoạt động xã hội và là Cựu TNLT.

– Ông Trần Văn Dũng – đại diện Nhóm Gia Đình Mũ Đỏ tại Bergen, Na Uy.

– Ông Trần Kỉnh Thành – đại diện Việt Tân Âu Châu

Nội dung những phát biểu đã xoay quanh sự kiện 50 năm Trung Cộng cưỡng chiếm Hoàng Sa của Việt Nam:

– Người Việt Nam không thể đứng nhìn đất nước bị xâm lấn. Con dân Việt Nam cần phải lên tiếng bày tỏ sự cương quyết phản đối và vạch trần âm mưu bành trướng của Trung Quốc;

– Nhắc nhở thế giới và nhân loại yêu chuộng hòa bình, không quên bản chất hung tàn, hiếu chiến của Trung Quốc đối với Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung;

– Cùng đòi lại biển đảo, chủ quyền đất nước đang bị đảng CSVN dâng cho Trung Quốc…

Xen kẽ các bài phát biểu là những bài hát rực lửa đấu tranh và những khẩu hiệu vang dội, lên án Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ Việt Nam, đả đảo và đòi hỏi Trung Quốc cút khỏi Hoàng Sa – Trưòng Sa của VN, “đả đảo CSVN bán nước,“ “Đừng im tiếng, phải lên tiếng,” “Cùng hành động vì Hoàng Sa – Trường Sa,” “ No China,” “China get out of Vietnam,”…

Là người VN yêu nước thì làm sao có thể chấp nhận được việc một phần lãnh thổ của mình bị ngoại bang xâm chiếm một cách bất hợp pháp và còn đe dọa đến an ninh tổ quốc của mình như vậy.

Là người VN còn chút lương tri thì làm sao mà không phẫn uất khi chính ngay trên ngư trường đánh bắt truyền thống của mình, tài sản ngư dân mình bị Trung cộng ngang nhiên cướp phá, sinh mạng ngư dân mình bị đe dọa, thậm chí bị bắn giết…

Là người VN còn chút tự hào về truyền thống quật cường của cha ông thì làm sao không tức giận khi ngư dân VN bị bọn giặc tàu hiếp đáp, cướp phá. Những lúc như thế họ rất cần sự bảo vệ của lực lượng cảnh sát biển VN, nhưng chẳng thấy bóng dáng cảnh sát biển VN ở đâu. Dư luận mỉa mai rằng lúc đó cảnh sát biển VN nói riêng và hải quân VN nói chung chỉ dám ngồi trên bờ mà nhìn. Còn nhà cầm quyền thì thỉnh thoảng chỉ dám lên tiếng phản đối lấy lệ.

Khôi hài hơn nữa, là trước bọn kiểm ngư Trung Quốc với tàu sắt có võ trang, nhà cầm quyền CSVN lại trang bị cho ngư dân những lá cờ đỏ sao vàng và kêu gọi ngư dân bám biển “chống giặc,” khẳng định chủ quyền!?

Nhìn qua đất nước láng giềng Philippines để thấy rằng họ đã từng kiện ra Tòa án Quốc tế về cái đường lưỡi bò mà Trung Quốc tự vẽ ra trên Biển Đông.

Mới đây Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ những hành động khiêu khích của Hải quân Trung Quốc khi xâm phạm chủ quyền biển đảo của Philippines.

Trước sự hung hãn của Trung Quốc hiện nay, Philippines đã liên minh với các nước khác như Mỹ , Nhật,… để bảo vệ chủ quyền của mình và để bảo đảm an toàn và an ninh cho người dân Philippines và không sờn lòng trước sự hăm he đủ điều từ phía Trung Quốc.

Ngược lại với hành động cương quyết bảo vệ chủ quyền của lãnh đạo Philipines, lãnh đạo CSVN thường vin vào câu “đừng vì chuyện nhỏ mà làm hỏng đại cục” (sic) đã làm ngơ trước việc Trung Quốc cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa của VN. CSVN đã im lặng gần 50 năm qua, hoặc chỉ lên tiếng phản đối lấy lệ khi ngư dân VN bị Hải quân Trung Quốc cướp phá, bắn giết trên vùng biển đánh bắt truyền thống của mình. CSVN cũng im lặng và rút lui khỏi bãi Tư Chính trước những đòi hỏi vô lý ngang ngược của Trung Quốc.

Chẳng những thế, khi người dân VN xuống đường phản đối hành động xâm lược của Trung Quốc thì CSVN lại ra tay đàn áp dã man, bắt bớ, bỏ tù…

Rõ ràng câu “Hèn với giặc, ác với dân” mà người dân VN gán cho lãnh đạo CSVN là hoàn toàn đúng đắn.

Với những lý do nêu trên, người tham dự biểu tình thể hiện sự phẫn nộ của mình qua những khẩu hiệu rực lửa trên quảng trường Haags Herdenkingsmonument, trước Tòa án Trọng tài Thường trực tại Den Haag.

Một số đồng bào tham dự cuộc biểu tình khi được hỏi nếu có dịp nói với lãnh đạo CSVN thì sẽ nói gì, cho biết:

– ​Hãy ngưng ngay hành vi hèn với giặc và ác với dân;

– ​Hãy bảo vệ sinh kế của ngư dân VN trên vùng biển đánh bắt truyền thống của chúng ta;

– ​Hãy để người dân VN lên tiếng phản đối Trung Quốc về những hành vi xâm lấn biển đảo VN, về những hành vi côn đồ của chúng đối với ngư dân VN trên biển Đông;

– ​Hãy dẹp cái gọi là “đại cục.” Đối với Trung Quốc hãy “rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì” như ông Phạm Minh Chính đã từng tuyên bố như vậy ở Mỹ, mà lên tiếng phản đối mạnh mẽ bằng cách kiện Trung Quốc ra tòa án LHQ về hành vi xâm chiếm HS & TS của VN.

Cuối cùng là phần phát biểu của ông Nguyễn Khai Trí, đại diện cho Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Cộng Sản tại Hòa Lan. Ông đã bày tỏ sự cảm kích bà con đã không ngại đường xá xa xôi về tham dự cuộc biểu tình này.

Kết thúc buổi biểu tình là cuộc tuần hành chung quanh quảng trường với bài hát Việt Nam – Việt Nam vang dội.

Mọi người chia tay nhau, nhưng không quên nhắc nhở nhân mốc điểm 50 năm Hoàng Sa sắp tới, nếu có điều kiện thì hãy liên tục lên tiếng phản đối Trung Quốc trên khắp mọi diễn đàn, bằng mọi hình thức hầu góp phần vạch trần bộ mặt bá quyền của chúng trước công luận thế giới.

Nguyen Thanh Van

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Tô Lâm sẽ lên tổng bí thư?

Theo quy định thì ông Tô Lâm đương nhiên sẽ là trưởng ban lễ tang, thế nhưng điều đáng lưu ý là trưởng ban tổ chức lễ tang lại là ông Lương Cường – Thường trực Ban Bí thư.

Đây là một chỉ dấu cho thấy phe quân đội đang tìm cách cân bằng lại tương quan quyền lực đối với ông Tô Lâm. Và như thế, cuộc quyết đấu quyền lực giữa phe quân đội và phe công an đang bắt đầu. Phe nào giành ưu thế hay là sẽ thoả hiệp thì chúng ta phải tiếp tục chờ đợi ở Hội nghị Trung ương 10 sắp tới.

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu trong họp báo với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Hà Nội hôm 20/6/2024. Ảnh minh họa: Minh Hoang/ Pool/ AFP

Bài viết “chạy tang” cho Nguyễn Phú Trọng do Tô Đại tướng đứng tên

“Tiên đế vừa nằm xuống, ngự thi chưa nguội lạnh, sự ganh đua quyền bính đã lộ diện…” Bài viết “chạy tang” đã phải điều chỉnh thời điểm công bố đến ba lần (lần lượt các ngày 19, 20 và 21/7). Điều này có báo trước cuộc chuyển giao quyền lực êm thấm hay không tại Hội nghị Trung ương bất thường tới đây?

Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm trong buổi tiếp đón Tổng thống Nga Vladimir Putin, tại phủ chủ tịch ở Hà Nội, ngày 20/06/2024. Ảnh: Reuters - Minh Hoang

Chủ tịch nước kiêm tổng bí thư, ông Tô Lâm nắm trọn quyền lực ở Việt Nam

Việc được bầu làm chủ tịch nước được coi là “bước đệm” cho chức vụ lãnh đạo đảng. Và ông không ngồi vào ghế chủ tịch nước nếu thực sự chưa bố trí được người thân cận thay ông làm bộ trưởng Công An. Loại hết mọi đối thủ, trong đó có hai chủ tịch nước, một chủ tịch Quốc Hội, để nắm giữ, dù tạm quyền, cả hai chức vụ cao nhất của Việt Nam – tổng bí thư và chủ tịch nước – là “một thắng lợi hoàn toàn” của ông Tô Lâm, theo giám đốc nghiên cứu Benoît de Tréglodé, Viện Nghiên cứu Chiến lược của Trường Quân sự Pháp (IRSEM).

Một người dùng điện thoại đọc tin trên báo Nhân Dân điện tử đưa tin ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời. Ảnh: Nhac Nguyen/AFP via Getty Images

Nguyễn Phú Trọng, sự nghiệp và di sản

Ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, qua đời chiều 19 Tháng Bảy. “Cái quan định luận” (đóng nắp quan tài hãy bình luận) – dù ủng hộ ông hay không, đây là lúc nên nhìn lại di sản của người cầm đầu đảng và chính quyền Việt Nam suốt hai thập niên qua…

Ông Trọng chết, cái lò của ông có thể tắt lửa, nhưng chế độ công an trị mà ông khai mở vẫn còn đó, càng ngày càng lộng hành một cách quá quắt và cái di sản đó sẽ còn tác hại lâu dài…