Bốn nước QUAD: Không để trường hợp Ukraine xảy ra ở Ấn Độ-Thái Bình Dương

Tổng Thống Mỹ Joe Biden họp nội các tại Nhà Trắng ở Washington DC, Hoa Kỳ, ngày 03/03/2022. Ảnh: Reuters - Evelyn Hockstein
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Trong cuộc họp trực tuyến ngày 03/03/2022, bốn nhà lãnh đạo Bộ Tứ – QUAD, gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ, đã nhất trí không để trường hợp ở Ukraine xảy ra ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương. Cuộc họp thượng đỉnh, được lên kế hoạch từ tháng trước, diễn ra vào lúc Nga dồn quân xâm chiếm Ukraine từ hơn một tuần nay và làm dấy lên lo ngại về vấn đề Đài Loan.

Trong thông cáo chung, được Reuters trích dẫn, cả bốn lãnh đạo của Bộ Tứ “tái khẳng định cam kết về một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, mà ở đó chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia được tôn trọng và các nước được tự do lựa chọn về quân sự, kinh tế và chính trị.” Thông điệp này cũng được Tổng thống Mỹ Joe Biden tái khẳng định trên mạng Twitter.

Dù không nêu trực tiếp vụ Nga tấn công Ukraine, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida lên án “một âm mưu dùng vũ lực để thay đổi nguyên trạng.” Trong thông cáo sau cuộc họp, Thủ tướng Úc Scott Morrison khẳng định: “Chúng tôi không thể cho phép chuyện đang xảy ra ở Ukraine diễn ra ở Ấn Độ-Thái Bình Dương và các nước nhỏ trong vùng không phải sống trong nỗi sợ các nước lớn hơn.”

Văn phòng của Thủ tướng Ấn Độ Modi, nước bỏ phiếu trắng trong cuộc biểu quyết nghị quyết lên án Nga tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc và là khách hàng vũ khí lớn của Matxcơva, “nhấn mạnh rằng QUAD phải tập trung vào mục tiêu chính là cổ vũ hòa bình, ổn định và thịnh thượng ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương.”

Khủng hoảng Nga-Ukraine cũng được bốn nhà lãnh đạo đề cập trong cuộc họp thượng đỉnh. Để nâng khả năng đối phó với nguy cơ tương tự có thể xảy ra, bốn nước “nhất trí lập một cơ chế cứu hộ và hỗ trợ nhân đạo mới trong trường hợp thảm họa nhằm giúp QUAD đối phó được với những thách thức nhân đạo ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương và cung cấp một kênh truyền thông.”

Theo thông cáo chung, lãnh đạo bốn nước sẽ họp trực tiếp “trong những tháng tới” tại Tokyo, Nhật Bản.

Thu Hằng

Nguốn: RFI

 

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Hình ảnh nhà sư Thích Minh Tuệ trên một trang mạng xã hội. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM

Thật và giả từ bước chân thầy Minh Tuệ

Hình ảnh một hành giả mặc áo vá, đầu trần chân đất đi từ Nam ra Bắc thực hành phép tu hạnh đầu đà của Phật Giáo đang gây một trận động đất trong dư luận Việt Nam. Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ngay lập tức phát ra thông báo khẳng định “người được mạng xã hội gọi là ‘Sư Thích Minh Tuệ’ không phải là tu sĩ Phật Giáo.” Oái oăm thay, lời khẳng định chắc như đinh đóng cột của các vị chức sắc Phật Giáo quốc doanh lại góp phần phơi trần cái bản lai diện mục giả hiệu của chính họ.

Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ dược tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 15/5/2024

Hội nghị Thượng đỉnh Geneva về Nhân quyền và Dân chủ kỳ thứ 16

Ngày 15/5/2024, tại Geneva, Thụy Sĩ đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ kỳ thứ 16 (The 16th Annual Geneva Summit for Human Rights and Democracy).

Mục đích của Hội nghị Thượng đỉnh về Nhân quyền và Dân chủ là đề cập đến tình trạng nhân quyền và đặc biệt là để hướng cộng đồng thế giới quan tâm đến một số trường hợp cần phải có sự can thiệp nhanh chóng để giảm đi những khổ nạn có thể xảy đến với các nạn nhân.

Hội nghị thượng đỉnh Geneva được tài trợ bởi một liên minh gồm 25 tổ chức phi chính phủ về nhân quyền từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Đảng Việt Tân.

Từ trái sang phải: Trương Thị Mai - người vừa bị "cho thôi giữ các chức vụ," Nguyễn Xuân Phúc, Trương Hòa Bình và Đinh Thế Huynh. Ảnh chụp ngày 20/07/2016. Ảnh: AP - Hau Dinh

Việt Nam: Thêm một ủy viên Bộ Chính trị phải từ chức

Hôm qua, 16/05/2024, Bộ Chính trị đảng Cộng Sản Việt Nam đã bầu bổ sung 4 ủy viên sau khi một ủy viên khác là bà Trương Thị Mai phải từ chức và nghỉ việc.

Giữ chức thường trực Ban Bí thư và trưởng Ban Tổ chức Trung ương từ năm 2023, bà Trương Thị Mai như vậy là ủy viên thứ 3 trong Bộ Chính trị phải từ chức chỉ trong vòng hai tháng, sau Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong tháng Ba và Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ trong tháng Tư.

Bà Trường Thị Mai vừa được cho thôi chức Thường trực Ban Bí thư, uỷ viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam hôm 16/5/2024. Ảnh: RFA

Đại tướng Lương Cường thay bà Trương Thị Mai làm thường trực Ban Bí thư

Đại tướng Lương Cường – Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, được Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 16/5 chính thức phân công thay cho bà Trương Thị Mai làm thường trực Ban Bí thư. 

Tại Hội nghị TƯ 9, Đại tướng Lương Cường ngồi ghế chủ tọa cùng với TBT Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính. Đây là điều gây chú ý vì tại Hội nghị Trung ương 8 khai mạc hồi tháng 10/2023 có đến năm người, gồm: bà Trương Thị Mai, Võ Văn Thưởng, Nguyễn Phú Trọng, Phạm Minh Chính và Vương Đình Huệ.