Breaking News: Ukraine chấp nhận ngưng bắn, Mỹ dỡ bỏ lệnh ngưng chia sẻ tin tình báo, viện trợ

Cuộc hội đàm giữa Mỹ với Ukraine do Saudi Arabia tổ chức ở Jeddah, Saudi Arabia, hôm thứ Ba, 11/03/2025. Ảnh: Salah Malkawi/ Getty Images
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

JEDDAH, Saudi Arabia (NV) – Ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, tuyên bố Ukraine chấp nhận lệnh ngưng bắn 30 ngày do Mỹ đề nghị, sau cuộc hội đàm hệ trọng giữa giới chức Mỹ với Ukraine hôm Thứ Ba, 11 Tháng Ba, theo CNN.

Lệnh ngưng bắn này áp dụng cho toàn bộ tiền tuyến giao tranh với Nga, chứ không chỉ trên không và dưới biển, ông Zelensky loan báo sau cuộc hội đàm.

“Mỹ sẽ thông báo với Nga rằng sự tương nhượng của Nga là chìa khóa đạt được hòa bình,” theo thông báo.

“Ukraine chấp nhận đề nghị này, chúng tôi cho là tích cực, chúng tôi sẵn sàng thực hiện bước như vậy, và Mỹ phải thuyết phục Nga làm như vậy,” ông Zelensky cho hay.

Lệnh ngưng bắn sẽ bắt đầu ngay lúc nào Nga đồng ý, ông Zelensky thêm.

Sau cuộc hội đàm, Mỹ cho biết “sẽ lập tức dỡ bỏ lệnh ngưng chia sẻ tin tình báo và sẽ tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine,” theo tuyên bố chung giữa hai bên.

Ukraine cũng “bày tỏ sẵn sàng chấp nhận” lệnh ngưng bắn 30 ngày do Mỹ đề nghị, và các bên có thể thỏa thuận với nhau gia hạn lệnh ngưng bắn, theo tuyên bố chung.

“Mỹ sẽ thông báo với Nga rằng sự tương nhượng của Nga là chìa khóa đạt được hòa bình,” theo tuyên bố chung.

Mỹ và Nga cũng đồng ý đàm phán xong thỏa thuận khai thác khoáng sản quý hiếm “càng sớm càng tốt” để mở rộng nền kinh tế Ukraine và bảo đảm an ninh lâu dài cho nước này.

Phái đoàn Mỹ và Ukraine gặp nhau hơn tám tiếng ở Jeddah, thành phố cảng của Saudi Arabia, hôm Thứ Ba.

Trước đó, giới chức cao cấp của Ukraine loan báo vòng đàm phán mới với Mỹ khởi đầu tốt đẹp, giúp Ukraine thở phào nhẹ nhõm sau vụ đụng độ nảy lửa giữa Tổng Thống Donald Trump với ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, cách đây chưa đầy hai tuần.

Ông Andriy Yermak, chánh văn phòng Tổng Thống Zelensky, đại diện phái đoàn Ukraine ở Jeddah, cho hay “cuộc gặp gỡ với phái đoàn Mỹ khởi đầu có tính cách xây dựng.”

“Chúng tôi đang cố gắng đem lại nền hòa bình công bằng và lâu dài,” ông thêm.

Phái đoàn Ukraine, không có ông Zelensky, gặp gỡ ông Marco Rubio, ngoại trưởng Mỹ, và ông Mike Waltz, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ. Tháng trước, cả ông Rubio lẫn Waltz đàm phán trực tiếp với Nga cũng ở Saudi Arabia.

Nguồn: Người Việt

XEM THÊM:

 

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

BÀI MỚI

Admin trang Nhật Ký Yêu Nước (từ trái): Phan Tất Thành, Nguyễn Văn Dũng (Aduku) và Nguyễn Văn Lâm. Ảnh: FB Manh Dang

Tháng 5, tháng của các admin trang Nhật Ký Yêu Nước, những người sống không cúi đầu

Tương lai dân tộc này, chẳng phải đang viết bằng tuổi thanh xuân tù đày, nước mắt, xương máu và cả sinh mệnh của họ. Đừng mãi nhìn họ như những tấm gương nữa, để phí hoài tuổi thanh xuân và sự hy sinh của họ, mà hãy nhìn họ như những người bạn đồng chí hướng với mình để mà cùng gánh vác việc chung.

Non nước này, vốn có phải của riêng ai?

Ông Lý Thái Hùng phân tích bản chất của mô hình quản trị “bao cấp kỹ thuật số”

Bao cấp cũ kiểm soát người dân bằng tem phiếu, hộ khẩu, lý lịch, công an khu vực và tổ dân phố. Bao cấp mới kiểm soát người dân bằng căn cước công dân gắn chip, dữ liệu dân cư, camera, tài khoản số, hóa đơn điện tử, giấy phép hành nghề, chế tài hành chính, kiểm soát mạng xã hội và các mạng lưới an ninh cắm sâu xuống tận cấp xã…

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi vẫy tay khi khởi hành chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Australia tại sân bay Haneda, Tokyo, hôm 1/5/2026. Ảnh minh họa: Kazuhiro Nogi/ AFP via Getty Images

Có thể ngưng cho thiên hạ ‘tựa’?

Nếu xem việc tự nguyện làm thuê cho ngoại nhân cả trên xứ sở của mình lẫn xứ người là “điểm tựa an ninh kinh tế” cho thiên hạ thì Việt Nam còn là “điểm tựa an ninh kinh tế” của Nam Hàn, Đài Loan! Hiện có khoảng 350.000 người Việt đang tha hương cầu thực ở Nam Hàn và khoảng 300.000 người Việt tương tự ở Đài Loan.

Ảnh minh họa: Chủ tịch tỉnh "quản" các bác sĩ từ 1/7/2026 theo Nghị quyết 21/2026/NQ-CP

Từ luật sư đến bác sĩ: “Thời vươn mình” hay thời… xuống hố cả nút?

Điều bi hài nằm ở chỗ, cùng lúc nhà nước liên tục nói về “kinh tế tri thức,” “cách mạng công nghiệp 4.0,” “AI,” “quốc gia số,” thì nền quản trị thực tế lại vận hành theo tinh thần rất… phong kiến: Cứ gom hết quyền về cho quan chức quản là yên tâm nhất. Có cảm giác như trong mắt cấu trúc quyền lực hiện nay, chuyên môn là thứ cần được quản thúc chứ không phải cần được tôn trọng. Càng là lĩnh vực có tính độc lập cao thì càng phải đưa vào vòng kiểm soát.